Bật mí cách làm đậu tẩm hành ngon tấm tắc

Cách làm đậu tẩm hành tưởng như đơn giản nhưng nếu bạn không làm theo đúng công thức chắc chắn hương vị sẽ không ngon. Để biết chính xác cách chế biến, làm ra siêu phẩm siêu ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Chia sẻ công thức cách làm đậu tẩm hành truyền thống

Từ thời bao cấp, đậu phụ tẩm hành đã trở thành món ăn quen thuộc có mặt trong nhiều bữa cơm gia đình người Việt. Đến nay sự phổ biến ấy vẫn còn bởi hương vị thơm ngon cùng cách làm đơn giản. Dưới đây là công thức các bước giúp bạn làm ra đĩa đậu tẩm hành vàng ươm, ngon tấm tắc:

Nguyên liệu cần có

  • 4 miếng đậu phụ
  • 50g hành lá
  • 30ml nước mắm
  • 15g đường
  • 3g bột ngọt
  • Dầu ăn
Chia sẻ công thức cách làm đậu tẩm hành truyền thống
Chia sẻ công thức cách làm đậu tẩm hành truyền thống

Cách làm đậu phụ tẩm hành đơn giản dễ dàng

  • Bước 1: Đậu phụ khi mua về bạn cần rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng khoảng 1.5 cm. Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ 0.3 – 0.5cm.
  • Bước 2: Sau khi thái nhỏ hành lá, bạn cho vào bát cùng 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 6 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê bột ngọt. Để đảm bảo nguyên liệu được tan hết bạn khuấy đều tay.
  • Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn cho từng miếng đậu vào chiên đều các mặt để đảm bảo chín vàng đều. Sau đó bạn vớt đậu cho sang bát nước mắm hành đã làm sẵn. Nhờ nhiệt độ nóng, hành sẽ tái dần và không còn vị hăng.
  • Bước 4: Sau khi nhúng đậu vào bát mắm hành bạn cho ra đĩa. Chỉ cần rưới một ít hành lá lên trên bề mặt là bạn đã có thể thưởng thức món ăn nóng hổi với phần đậu bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm xốp cùng nước sốt đậm đà thơm nức mũi.

Cách làm đậu tẩm hành mắm tôm thơm ngon

Một món ăn siêu bắt cơm hoặc ăn nhậu đều ngon chính là đậu phụ tẩm hành mắm tôm với cách làm đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần có

  • 1 miếng đậu non
  • Ớt, hành lá, tắc
  • Gia vị: Đường, mắm tôm, muối, dầu ăn
Cách làm đậu tẩm hành mắm tôm thơm ngon
Cách làm đậu tẩm hành mắm tôm thơm ngon

Cách làm đậu tẩm hành mắm tôm tại nhà

  • Bước 1: Đậu phụ sau khi mua về, bạn làm sạch thái vuông vắn vừa ăn. Hành lá bỏ rễ rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát. Sau đó bạn thêm 1 ít muối và 1 muỗng canh đường trộn đều hỗn hợp.
  • Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn đến khi sôi bỏ từng miếng đậu chiên giòn, đều các mặt. Tiếp đó bạn vớt đậu ra đĩa để ráo dầu.
  • Bước 4: Khi rán đậu xong, bạn cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mắm tôm, ớt thái nhỏ, nước cốt tắc, 1 ít dầu nóng trộn đều.
  • Bước 5: Bạn đun sôi dầu vào cho vào bát hành đã sơ chế trước đó, trộn đều tay để đảm bảo các nguyên liệu và gia vị thấm đều nhau. Cuối cùng bạn cho đậu phụ ra đĩa và rưới mỡ hành lên trên. Bạn nên chấm cùng mắm tôm để tăng hương vị hơn cho món ăn này.

Hướng dẫn cách làm đậu tẩm hành khô siêu đơn giản

Đậu phụ tẩm hành khô là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng tốn cơm, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau chắc chắn sẽ thành công:

Nguyên liệu cần có

  • 4 miếng đậu phụ
  • Hành lá, hành khô
  • Nước mắm
  • Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào
Hướng dẫn làm đậu tẩm hành khô siêu đơn giản
Hướng dẫn làm đậu tẩm hành khô siêu đơn giản

Cách làm đậu phụ tẩm hành khô bất bại

  • Bước 1: Đậu phụ khi mua về bạn cần rửa sạch, cắt thành từng miếng dày. Hành cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ và thái thật mỏng.
  • Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và khi sôi bạn cho đậu vào chiên. Để đảm bảo các mặt đều chín vàng đều bạn nhớ lật đều tay. Khi rán xong, bạn vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 3: Bạn sử dụng dầu ăn vừa rán đậu để phi hành khô. Đến khi hành thơm, vàng bạn tắt bếp, cho thêm hạt nêm, dầu hào trộn đều.
  • Bước 4: Tiếp theo bạn cho hạt nêm, nước mắm, nước vào đậu đã chiên lên chảo đảo đều cho đảm bảo gia vị ngấm. Sau đó bạn thêm hành lá đảo sơ qua. Khi đảo xong, bạn cho đậu tẩm hành ra đĩa và thêm hành phi, thưởng thức món ăn sau đó.

Lưu ý liên quan đến cách làm đậu tẩm hành

Để thành phẩm thơm ngon, bạn cần lưu ý một số mẹo quan trọng sau đây:

  • Khi mua đậu bạn nên chọn những miếng đã nguội hoàn toàn. Đừng chọn các miếng vừa mới làm xong vì khả năng cao khi rán sẽ bị nát.
  • Để đảm bảo đậu rán giòn, màu sắc bắt mắt bạn cần ngâm trước trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi mới thái miếng nhỏ.
  • Trong quá trình rán đậu bạn cần phải để ngập dầu, lật đều tay để các mặt chín vàng.
  • Đậu phụ tẩm hành là món ăn nên thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
  • Hành lá bạn nên chọn lá xanh tươi, không bị sâu bệnh và héo. Còn mắm tôm nên chọn loại có mùi thơm đặc trưng, không lẫn tạp chất hay có màu sắc khác thường.
Lưu ý quan trọng khi làm đậu tẩm hành
Lưu ý quan trọng khi làm đậu tẩm hành

Lời kết

Cách làm đậu tẩm hành đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện nay tại nhà. Với món ăn này chắc chắn cả gia đình bạn sẽ tẩm tắc khen ngon, ai ai cũng thích mê.