Cách làm cua rang me chua ngọt thơm ngon khó cưỡng
Cách làm cua rang me không quá cầu kỳ chỉ với những nguyên liệu đơn giản tạo nên món ăn có hương vị chua ngọt đặc trưng. Vị chua dịu từ sốt me hòa quyện cùng vị ngọt thơm từ cua biển hoàn hảo và đồng thời cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thưởng thức món cua sốt me cảm nhận được trọn vị săn chắc qua từng thớ thịt cua hòa quyện với vị chua dịu của me cùng các nguyên liệu khác rất hấp dẫn. Nguyên liệu chuẩn bị cho món cua rang me gồm có:
Bạn đang xem: Cách làm cua rang me chua ngọt thơm ngon khó cưỡng
- 1kg cua thịt (khoảng 3 – 4 con)
- 100gr me Thái hoặc me chua chín
- Tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn
- Sả, gừng
- Rau mùi, rau răm (tùy sở thích)
- Bột năng
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tương cà, tương ớt, tiêu xay
Mẹo hay chọn cua tươi ngon, chắc thịt
Cua biển là loại hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể. Nó có giá trị cao trong thực phẩm và y học nên thường được dùng làm nguyên liệu chính chế biến những món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong cách làm cua rang me chuẩn vị thơm ngon này, nên lựa chọn loại cua biển tươi, tốt nhất là cua còn sống.
Dấu hiệu nhận biển cua biển tươi ngon là phần chân và càng cua còn ngọ nguậy mạnh và mắt đảo tinh anh. Các bộ phận của cua còn đầy đủ, không bị sứt mẻ, yếm cua cứng và bám chắc vào mình cua. Cua có màu sẫm đậm, yếm cua và mặt dưới càng màu cam hay nâu sẫm bóng bẩy. Cua trưởng thành, nhiều gạch và chắc thịt sẽ có phần gai trên mai to, dài và cứng cáp hơn những con non.
Hướng dẫn chi tiết cách làm cua rang chua ngọt tròn vị
Xem thêm : Cách làm nộm sứa giòn ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình
Cua rang me là món ăn thơm ngon tuyệt vời và đồng thời còn bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tham khảo cách làm cua rang me cho thành phẩm có hương vị chua ngọt đậm đà đặc trưng của me kết hợp hoàn hảo với sự tươi ngon, chắc thịt của cua biển.
Bước 1: Sơ chế cua biển
Cua sau khi mua về trước tiên cần ngâm vào nước lạnh để cua ngất tạm thời. Một cách làm khác là dùng các đồ vật nhọn như dao hoặc kéo đâm vào vị trí chỗ lõm giữa bụng cua cho đến khi cua không còn ngọ nguậy khua càng nữa. Tiến hành gỡ dây buộc, dùng bàn chải vệ sinh sạch sẽ các bụi bẩn và bùn đất bám trên mình cua. Rửa sạch cua lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
Tiếp theo, dùng tay nhẹ nhàng lật bỏ yếm, tách lấy phần mai và khều gạch ở mai cua để riêng vào một bát nhỏ. Tùy vào sở thích mà có thể cắt cua thành 2 phần hoặc 4 phần giúp cua ngấm gia vị tốt hơn. Nên đập dập càng cua để gia vị dễ ngấm đều vào các thớ thịt trong càng hơn cũng như có thể dễ dàng tách vỏ hơn khi ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại cho món cua rang me
Me chín cho vào bát dầm với một ít nước nóng cho đến khi thịt me hòa tan hết vào nước thì dùng rây lọc bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước cốt me. Tỏi và hành tím tách bỏ vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi và rau răm nhặt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo. Bóc bỏ lớp vỏ ngoài sả, rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Gọt vỏ củ gừng tươi, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 3: Ướp cua
Cho cua vào một cái tô lớn ướp cùng các loại gia vị theo đúng tỉ lệ 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay cùng một ít tỏi và hành tím đã được băm nhuyễn. Trộn đều tất cả rồi đem ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm đẫm vào cua.
Bước 4: Chiên vàng cua
Xem thêm : Cách làm gà rang muối thơm ngon chuẩn nhà hàng
Cua sau khi đã được ướp ngấm đều gia vị, cho toàn bộ vào chảo dầu nóng trên bếp để tiến hành chiên cua. Đảo đều tay cho cua chín đều vàng giòn rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho bớt dầu. Cho tiếp phần gạch cua vào chiên vàng và nêm lại gia vị vừa miệng.
Bước 5: Pha nước sốt me
Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm cua rang me quyết định đến hương vị thơm ngon của món ăn. Phi thơm gừng, sả băm và phần hành tím, tỏi băm nhuyễn còn lại với một ít dầu ăn. Khi thấy hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng nhạt và dậy mùi thơm thì cho nước cốt me vào đun cùng. Nêm nếm cùng một số gia vị gồm nước mắm, muối, bột ngọt, tương cà và một ít ớt.
Tiếp tục nấu và khuấy đều cho đến khi phần nước sốt sền sệt lại. Một mẹo nhỏ là nên cho thêm bột năng vào để sốt thêm sánh mịn. Nêm nếm lại cảm nhận được trọn vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện một cách hài hòa là đã xong.
Bước 6: Rim cua với nước sốt me
Cho cua vào phần sốt đang đun sôi rồi xóc đều, đun nhỏ lửa thêm khoảng 5 phút để cua ngấm sốt. Xong xuôi, trình bày cua ra đĩa bằng cách xếp cua lại thành hình nguyên con, úp mai lại và rưới gạch xung quanh trông vô cùng đẹp mắt, ấn tượng. Trang trí thêm một ít rau răm hoặc rau mùi bên trên để tổng thể món ăn thêm phần hấp dẫn.
Lời kết
Cách làm cua rang me thực hiện đúng các bước hướng dẫn như trên cho thành phẩm món ăn thơm ngon, hấp dẫn với phần thịt cua thấm đẫm sốt me và các gia vị khác. Vị chua ngọt hài hòa của món cua sốt me kích thích vị giác sẽ khiến mọi thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn