Chia sẻ cách làm chanh muối an toàn và bổ dưỡng
Cách làm chanh muối giải khát mùa hè tại nhà đơn giản hơn nhiều người vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần đảm bảo chuẩn bị đủ nguyên liệu là có thể bắt tay pha chế ra những bình chanh muối thơm ngon, không bị nhẫn đắng.
Tại sao nên học cách làm chanh muối?
Chanh muối không chỉ là một thức uống giải khát ngày hè mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể dưới đây là một số lợi ích to lớn mà loại nước này mang đến:
Bạn đang xem: Chia sẻ cách làm chanh muối an toàn và bổ dưỡng
- Chữa bệnh đầy hơi khó tiêu: Chỉ cần dầm chanh muối với nước nóng rồi uống có thể cải thiện đáng kể tình trạng chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu.
- Trị ho, cảm và tiêu đờm hiệu quả: Nhờ tinh dầu có trong vỏ chanh muối hỗ trợ thông cổ họng. Vị mặn có thể khử trùng, sát khuẩn làm tình trạng ngứa cổ cải thiện ngay lập tức. Đồng thời chanh muối có thể giúp tiêu đờm hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Các bác sĩ và chuyên gia luôn khuyên người mắc bệnh đường ruột mãn tính sử dụng chanh muối thường xuyên nhằm mục đích cải thiện hệ tiêu hóa, ăn uống trở nên ngon miệng hơn.
- Thanh nhiệt và giải khát: Chanh muối có khả năng bù khoáng rất tốt đặc biệt trong những ngày oi bức, nóng nực.
- Giảm cân và giữ dáng: Tập luyện thể dục thể thao kết hợp với sử dụng chanh muối giúp giảm mỡ thời, tăng cơ hiệu quả.
Hướng dẫn cách làm chanh muối đơn giản tại nhà
Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo công thức, bạn hoàn toàn có thể tự mình pha chế những hũ chanh muối thơm ngon sử dụng dài ngày. Cụ thể:
Nguyên liệu cần có
- 1kg chanh tươi
- 1/2kg muối
- Nước đun sôi để nguội
- Hũ thủy tinh lớn có thêm nắp đậy
- Chén sứ, chén thủy tinh
- Cây tre nhỏ
Xem thêm : Cách tẩy trắng quần áo bằng nguyên liệu tự nhiên – Cực sạch chỉ sau 3 bước
Cách làm chanh muối
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải sơ chế nguyên liệu đã mua về. Cụ thể chanh bạn rửa thật sạch, cắt sạch cuống. Để loại bỏ bớt vị đắng, the, bạn nên dùng muối hột chà sát vào từng quả rồi rửa lại một lần nữa, để ráo nước.
- Bước 2: Bạn sắp xếp chanh vào hũ thủy tinh sao cho đầy và đều. Sau đó bạn cho thêm 2 muỗng muối rưới đều lên trên và đậy nắp lại,
- Bước 3: Hũ chanh bạn mang ra ngoài trời nắng phơi. Bạn nên ưu tiên khu vực có ánh nắng tốt, không bị che chắn bởi cây cối hay hiên mái. Thời gian phơi sẽ là khoảng 3 ngày liên tục cho tới khi thấy chanh chuyển sang màu vàng nhạt là được.
- Bước 4: Tiếp theo bạn cho 1 lít nước và 3 muỗng muối vào đun sôi. Sau đó bạn tắt bếp để nguội hẳn rồi mới đủ vào hũ đựng chanh, sao cho nước ngập quả là được.
- Bước 5: Hũ chanh bạn nên để ở góc bếp, nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế nhiệt độ cao.
Sau 30 ngày bạn có thể pha nước uống cho cả gia đình cùng thưởng thức. Công thức pha chanh muối rất đơn giản, chỉ cần cho chanh muối, thêm đường, nước lọc vào ly khuấy đều.
Lưu ý để cách làm chanh muối thành công
Ngoài việc làm theo cách làm chanh muối bên trên, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau đây để kết quả đạt như ý muốn:
Cách chọn chanh ngon
Để thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng bạn nên ưu tiên chanh giấy (chanh ta), quả chín vàng, mùi thơm nhẹ. Ngoài ra bạn không nên tham mua quả to mà nên ưu tiên kích cỡ vừa phải, cầm nặng tay sẽ có nhiều nước hơn. Đừng quên để ý bề mặt quả chanh, ưu tiên lớp vỏ láng mịn, căng bóng sẽ chứa hàm lượng vitamin cao hơn.
Xử lý váng trắng
Nhiều người hoang mang không biết xử lý váng trắng xuất hiện khi làm chanh muối ra sao. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này là do nước không đủ mặn. Cách xử lý đơn giản chính là vớt hết váng trắng rồi bỏ thêm muối và tiếp tục đem đi phơi.
Xem thêm : Tổng hợp các cách tẩy mốc quần áo hiệu quả, dễ thực hiện – Loại bỏ nấm mốc và mùi khó chịu
Ngoài ra một phương pháp xử lý khác đơn giản không kém chính là làm sạch chanh muối bằng nước ấm và thêm hỗn hợp nước muối khác vào và bắt đầu quá trình ngâm lại từ đầu.
Pha nước chanh muối
Sau khi chanh muối được ngâm thành công, bạn có thể tự mình pha chế theo công thức sau:
- Chanh muối nóng: Bạn cho một thìa chanh muối, một trái chanh muối trộn đều cùng 2 thìa nước cốt chanh tươi, 10g đường. Sau đó bạn dầm nhuyễn, cho thêm nước nóng, khuấy đều và thưởng thức.
- Chanh muối đá: Bạn pha theo công thức trên nhưng chỉ đổ nước lọc vào khoảng nửa ly rồi đánh tan, cho đá và thưởng thức.
Hướng dẫn cách bảo quản chanh muối sử dụng lâu dài
Hũ chanh muối bạn nên vệ sinh sạch sẽ và tráng qua với nước sôi để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và bụi bẩn. Tiếp theo bạn đem hũ phơi khô hoặc để ráo hẳn nước mới bắt đầu cách làm chanh muối.
Ngoài ra hũ chanh muối cần phải đậy kín, phơi nắng rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Chỉ cần chờ khoảng 1 tháng là bạn có thể dùng để pha chế nước, thưởng thức cùng gia đình.
Lời kết
Cách làm chanh muối không hề khó mà lại còn cải thiện sức khỏe cho cả gia đình. Với những trái chanh vàng tươi, căng mọng cùng đôi bàn tay khéo léo bạn có thể tự mình tạo ra những ly nước thơm ngon, an toàn.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Mẹo cuộc sống