Cách làm chả rươi thơm ngon, bổ dưỡng chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm chả rươi dễ dàng, đơn giản tạo nên món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngọt và béo bùi. Chả rươi có lớp vỏ giòn tan, màu sắc vàng ruộm bắt mắt cùng phần thịt rươi béo ngọt, giòn dai tự nhiên vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu chế biến món chả rươi 

Chả rươi có hương vị thơm ngon, mang giá trị dinh dưỡng cao là món ăn được tạo nên bởi sự kết hợp độc đáo của rất nhiều nguyên liệu quen thuộc.

  • Rươi: 1 kg
  • Thịt lợn nạc vai: 400gr
  • Trứng gà: 4 quả
  • Hành lá, ớt, rau thì là, lá lốt, vỏ quýt
  • Gia vị: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, tiêu
Nguyên liệu làm chả rươi
Nguyên liệu chuẩn bị làm món chả rươi thơm ngon

Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm món chả rươi

Trong cách làm chả rươi thơm ngon, không tanh cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu chính là rươi và thịt nạc tươi ngon, chất lượng.

Chọn mua thịt lợn tươi ngon 

Với thịt lợn, nên mua thịt nguyên miếng về tự xay nhuyễn thay vì chọn thịt xay sẵn sẽ khó kiểm chứng được độ tươi và chất lượng. Chọn miếng thịt nạc vai đỏ tươi với lớp màng khô, bề mặt thịt săn lại cùng các thớ thịt mềm mại. Ấn vào miếng thịt phải cảm nhận rõ độ đàn hồi, thịt không bị chảy nước hay có mùi hôi lạ.

Lựa chọn rươi tươi sống, chất lượng 

Chọn mua rươi còn sống có màu hồng tươi với kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to. Đặc biệt, ưu tiên chọn lấy những con rươi nằm ở phía trên bề mặt thường tươi ngon và khoẻ hơn.

Tuyệt đối không mua rươi nhỏ gầy, bò yếu hay ít động đậy chính là dấu hiệu rươi sắp chết. Rươi tươi mua về nên sử dụng ngay, không nên bảo quản trong ngăn đá quá lâu sẽ làm giảm độ ngọt thịt và thơm ngon của rươi.

Chọn mua rươi tươi sống
Chọn rươi tươi sống là nguyên liệu chính của món chả rươi thơm ngon

Chi tiết cách làm chả rươi ngon chuẩn vị, bổ dưỡng 

Cách làm chả rươi có màu vàng bắt mắt, mùi vị thơm ngon đậm đà với các bước thực hiện khá đơn giản. Vị béo ngậy của rươi hòa quyện với các loại gia vị mang đến món ăn ngon tuyệt, đánh thức vị giác người dùng.

Bước 1: Sơ chế rươi

Bước đầu tiên trong công đoạn sơ chế rươi tươi đúng cách là rửa rươi với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài. Lưu ý cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh rửa mạnh dễ làm vỡ bụng rươi.

sơ chế rươi
Rửa rươi cẩn thận, nhẹ tay tránh làm vỡ bụng rươi

Sau đó, cho toàn bộ rươi vào một nồi nước ấm khoảng 60 độ C, dùng đũa khuấy nhẹ để chân và lông rươi rụng ra. Đợi khoảng 5 phút thì tiến hành vớt rươi ra, lúc này rươi đã sạch sẽ hoàn toàn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác 

Hành lá, ớt, rau thì là và lá lốt đem rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Đối với vỏ quýt đem rửa sạch rồi cắt thành những sợi mỏng nhỏ có độ dài chừng 3 đốt tay. Thịt lợn nạc vai cho vào máy xay để xay nhuyễn.

sơ chế nguyên liệu làm chả rươi
Sơ chế các nguyên liệu khác để chế biến món chả rươi

Bước 3: Trộn rươi

Cho rươi vào bát, lần lượt nêm nếm các gia vị theo công thức gồm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cho gia vị thấm đẫm vào rươi.

Tiếp tục đập bỏ vỏ 4 quả trứng sống cho vào hỗn hợp. Cho thêm thịt nạc xay nhuyễn, rau thì là, lá lốt, sợi vỏ quýt và ớt trái đã sơ chế vào cùng rồi khuấy đều để toàn bộ nguyên liệu hòa quyện với nhau.

trộn hỗn hợp chả rươi
Trộn đều rươi với các nguyên liệu đã chuẩn bị

Bước 4: Chiên chả rươi

Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn cho đến khi thấy dầu sôi thì cho phần hỗn hợp rươi đã trộn bên trên vào chiên. Đậy vung chảo lại chiên ở lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút để chả rươi chín đều.

Sau đó, mở nắp chảo ra và giảm lửa nhỏ để tiếp tục chiên chả khô kiểu rán trứng. Dùng đũa lật qua lại đảm bảo chả chín vàng đều, giòn rụm cả hai mặt. Chú ý không để lửa quá to và chiên lâu sẽ dễ làm chả cháy khét cạnh, bị khô và mất đi vị ngon. Cuối cùng, vớt chả để ra giấy thấm dầu để món ăn không bị ngấy dầu.

chả rươi chiên vàng
Chả rươi chiên vàng đều hai mặt, giòn rụm

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Như vậy là cách làm chả rươi thơm ngon đã hoàn thành để sẵn sàng thưởng thức. Thành phẩm có màu vàng bắt mắt, dậy mùi thơm lừng của vỏ quýt với vị bùi béo đặc trưng của rươi. Dùng kèm chả với bún tươi, rau sống cùng nước mắm chanh ớt là sự kết hợp hoàn hảo nhất.

món chả rươi thơm ngon
Chả rươi dùng kèm với bún thơm ngon, hấp dẫn

Chả rươi giòn rụm nên ăn lúc còn nóng hổi để cảm nhận trọn vị thơm. Lưu ý chả chỉ nên chiên đúng một lần, ăn đến đâu làm đến đó vì để nguội sẽ mất ngon. Đồng thời hạn chế chiên đi chiên lại chả rươi nhiều lần không tốt cho sức khỏe.

Tạm kết

Cách làm chả rươi bổ dưỡng, thơm ngon vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng. Mùi thơm và độ béo ngậy từ rươi, thịt lợn xay nhuyễn hòa quyện với các loại gia vị tạo nên món ăn đặc sắc chinh phục vị giác mọi người khi thưởng thức.