Cách làm chả ốc bươu hấp lá chuối thơm ngon, giòn dai hấp dẫn

Cách làm chả ốc bươu hấp lá chuối không quá phức tạp cho thành phẩm món ăn dân dã, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất thơm ngon đậm vị. Đây chính là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người từ trẻ em đến người lớn bởi vị ngon ngọt, dai giòn sần sật lạ miệng.

Chi tiết cách làm chả ốc bươu hấp lá chuối hấp dẫn 

Chả ốc bươu hấp lá chuối là món ăn độc đáo với sự kết hợp tinh tế giữa hương vị giòn ngon của ốc và mùi thơm từ lá chuối. Tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm chả ốc đơn giản tại nhà bằng phương pháp hấp lá chuối.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến món chả ốc bươu hấp lá chuối gồm có:

  • Ốc bươu: 300gr
  • Giò sống: 300gr
  • Thịt xay: 200gr
  • Nấm hương khô, mộc nhĩ
  • Ớt trái tươi, hành lá, hành tím, sả, gừng, lá tía tô, lá chuối
  • Các loại gia vị thông dụng
Nguyên liệu chả ốc hấp lá chuối
Các nguyên liệu cần có làm món chả ốc hấp lá chuối

Hướng dẫn cách làm chả ốc bươu hấp lá chuối đơn giản tại nhà

Món chả ốc bươu hấp dai giòn, giữ nguyên vị ngon của từng nguyên liệu và phảng phất hương thơm lá chuối. Vị ngọt thanh, dai giòn sần sật của ốc bươu kết hợp hài hòa với vị béo của giò sống, cay nồng của ớt và tiêu tạo nên món ăn thu hút, khó cưỡng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo kèm thêm vài lát ớt trong khoảng 5 tiếng để loại bỏ cát và bùn đất. Sau đó xả ốc lại nhiều lần với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo. Ngâm mộc nhĩ và nấm hương khô trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút để nấm nở mềm. Rửa nấm sạch lại với nước rồi băm nhỏ.

làm sạch ốc bươu
Sơ chế sạch sẽ ốc bươu là nguyên liệu chính của món ăn

Rửa sạch hành lá và lá tía tô rồi thái nhỏ. Cạo sạch vỏ gừng rồi giã nhuyễn một nửa, phần còn lại thái lát mỏng. Hành củ tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Sả cây băm nhuyễn một nửa, phần còn lại đập dập và cắt khúc. Lá chuối rửa sạch để ráo nước, trụng sơ lá chuối bằng nước nóng để lá mềm hơn, dễ cuộn với ốc.

Bước 2: Hấp và thái ốc

Hấp ốc bươu trong khoảng 10 – 15 phút kèm với 3 cây sả đập dập, gừng đã thái lát và 2 trái ớt hấp chung cho thơm. Vớt ra rổ phần ốc đã chín, tiến hành chặt đuôi vỏ ốc rồi cậy lấy phần thịt và bỏ phần bụng. Sau đó thái thịt ốc thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Hấp ốc bươu
Hấp ốc bươu với sả gừng thêm phần thơm ngon

Bước 3: Trộn hỗn hợp chả

Trộn phần thịt ốc vừa thái nhỏ với thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, gừng giã nhuyễn và hành khô. Nêm vào hỗn hợp này 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều tất cả rồi đem ướp trong khoảng 15 phút.

Trộn đều các nguyên liệu làm chả ốc
Trộn các nguyên liệu làm chả ốc và tẩm ướp gia vị

Cho hết hỗn hợp ốc vào một túi zip hoặc túi ni lông sạch. Cắt một góc nhỏ ở đáy túi để dễ dàng bóp chả ốc ra.

Cho hỗn hợp vào túi bóng
Cho hỗn hợp chả ốc đã trộn vào túi zip

Bước 4: Gói và hấp chả ốc

Đặt một miếng lá chuối kích cỡ rộng bằng bàn tay lên thớt. Sau đó lót thêm 1 miếng nữa vào bên trong. Bắt đầu nặn hỗn hợp chả ốc lên đây. Nếu muốn ăn cay có thể cho thêm 1 trái ớt bên trên rồi gói chả ốc lại.

Gói chả ốc
Gói chả ốc đều đặn, đẹp mắt

Đặt xửng hấp lên bếp, cho vào nồi một ít nước kèm với phần sả đã đập dập vào đáy nồi rồi bắt đầu xếp chả ốc bươu đã gói lên. Hấp chả ốc trong khoảng 15 – 20 phút với mức lửa vừa. Cho đến khi lá chuối đổi màu và tỏa ra mùi thơm tức là ốc đã chín.

chả ốc hấp lá chuối thơm ngon
Hấp chả ốc với lá chuối

Thành phẩm

Cách làm chả ốc bươu hấp lá chuối đơn giản cho thành phẩm có hương thơm hấp dẫn, vị ngọt dai giòn của ốc bươu quyện cùng vị béo ngậy của giò sống và thịt xay. Món ăn dùng kèm nước mắm sả tắc để thêm phầm đậm đà, ngon khó cưỡng.

chả ốc nướng lạ chuối lạ miệng thơm ngon
Thành phẩm món chả ốc hấp ngon ngọt, bổ dưỡng

Lưu ý cách chọn nguyên liệu tươi ngon làm món chả ốc bươu

Thưởng thức món chả ốc bươu hấp để cảm nhận trọn vẹn sự hòa quyện của từng loại nguyên liệu có trong món ăn. Hứa hẹn mang lại cho người dùng trải nghiệm ẩm thực đậm đà và khó quên. Tuy nhiên, cần lưu ý trong việc lựa chọn nguyên liệu để chế biến món chả ốc thêm phần thơm ngon.

  • Ốc bươu chất lượng cần chọn những con còn sống, lúc chạm tay vào chúng sẽ rút nhanh vào trong. Ốc còn nguyên vẹn, không sứt mẻ vỏ và có để lộ ít thịt ra ngoài.
  • Chọn giò sống có xuất xứ rõ ràng được đóng gói cẩn thận. Giò sống tươi sẽ không bị chảy nhớt hay có mùi hôi.
  • Mộc nhĩ ngon thường có tai dày to, màu hổ phách sậm và phần mặt trên bóng loáng.
  • Nấm hương khô chất lượng phải nguyên vẹn hình dạng, không bị đứt gãy. Mũ nấm màu nâu sáng, tỏa hương thơm nhẹ. Tuyệt đối không mua nấm có đốm trắng lạ hoặc có mùi khác thường.

Lời kết 

Cách làm món chả ốc bươu hấp lá chuối thơm ngon, lạ miệng sẽ là gợi ý tuyệt vời đổi món cho bữa ăn của gia đình bạn. Chả ốc bươu dai giòn sần sật thơm ngon hòa quyện cùng các loại gia vị tẩm ướp đậm đà chắc chắn sẽ khiến mọi người đều mê mẩn.