Tham khảo cách làm chả cá thu Nha Trang dai giòn, thấm vị

Cách làm chả cá thu Nha Trang nổi danh nhờ vị giòn dai, thơm ngon tuyệt hảo khiến ai nếm thử một lần cũng đều nhớ mãi. Nếu đang bạn đang tìm kiếm một món ngon mới lạ và đảm bảo dưỡng chất để chiêu đãi người thân và bạn bè thì chả cá thu chính là lựa chọn lý tưởng nhất không nên bỏ qua.

Hướng dẫn cách làm chả cá thu thơm ngon bất bại

Các thu chứa nhiều chất dinh dưỡng gồm omega 3, protein, chất xơ, nhóm vitamin và các khoáng chất như sắt, kẽm đặc biệt tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các món ăn chế biến từ cá thu cũng rất đa dạng, phong phú. Trong số đó thì chả cá thu được yêu thích hơn cả bởi hương vị thơm ngon, dai giòn, thấm vị xuất sắc. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Tham khảo định lượng nguyên liệu gợi ý cho khẩu phần gồm 4 người ăn cụ thể như sau: 

  • 700gr cá thu
  • 1 lòng trắng trứng
  • ½ muỗng canh bột khoai tây
  • ½ muỗng cà phê bột nở 
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh nước mắm 
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 200ml dầu ăn
Nguyên liệu chả cá thu
Nguyên liệu trong cách làm chả cá thu thơm ngon

Chi tiết cách làm chả cá Nha Trang dai giòn, thấm vị 

Với một chút biến tấu là bạn đã có thể hoàn thành cách làm chả cá thu giòn dai, hấp dẫn chiêu đãi mọi người. Món ăn này thường được dùng kèm với bún hoặc cơm nóng đều rất ngon miệng, kích thích vị giác. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu đem rửa với nước sạch và khử mùi tanh bằng cách xát muối hạt to hoặc rửa cá với giấm ăn, rượu trắng. Để cá ráo nước rồi đem phi lê bằng cách mổ bụng, bỏ đi phần nội tạng và chỉ lấy hai bên thân. Tiếp tục lọc bỏ đi phần xương và da cá, chỉ để lại phần thịt. 

cá thu phi lê 
Chả cá thu nguyên chất chỉ sử dụng phần thịt phi lê

Sau khi đã lọc được phi lê cá thu, dùng một chiếc thìa nhỏ nạo lấy phần thịt cá hoặc thái lát mỏng cho vào một chiếc bát. 

Bước 2: Ướp thịt cá thu

Thêm vào bát đựng sẵn thịt cá thu các loại gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng canh bột khoai tây và 2 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó cho thêm hành tím đã băm nhuyễn và tiến hành trộn đều cá để món ăn đậm vị hơn.

Cá sau khi đã được tẩm ướp tiến hành cho vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cá lại. Cho cá vào tủ lạnh khoảng 30 – 60 phút rồi lấy ra giúp cá tươi ngon, chả mịn và dẻo hơn. 

Bước 3: Xay thịt cá thu

Cách xay nhuyễn thịt cá có thể thực hiện bằng cách cho vào máy xay hoặc giã bằng cối. Trong đó, cách giã thịt cá bằng cối sẽ cho thành phẩm thịt cá dai, sánh mịn ngon hơn. 

Xay chả cá thu
Xay nhuyễn chả cá thu bằng máy xay

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian thì có thể cho thịt cá đã ướp vào máy xay tiến hành xay nhuyễn. Trong quá trình xay, cần cho vào hỗn hợp này thêm 1 lòng trắng trứng, khoảng 10ml nước lạnh. Tiến hành xay cá theo tốc độ từ chậm đến nhanh dần đều để cá được sánh mịn hơn. 

chả cá thu xay nhuyễn
Chả cá thu đã được xay nhuyễn sánh mịn

Bước 4: Nặn chả cá thu

Lấy phần thịt cá thu đã được làm nhuyễn ra khỏi máy xay hoặc cối rồi để ra bát. Dùng thìa lấy một ít hỗn hợp cá này và vo tròn thành từng cục rồi cán đều thành tạo hình các miếng vừa ăn. Tiếp tục thao tác như vậy cho đến khi hết cá.

tạo hình chả cá thu
Nặn chả cá thu thành từng miếng vừa ăn

Bước 5: Chiên chả cá thu

Dùng một chảo lớn đặt lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho khoảng 200ml dầu ăn vào chảo sao cho đủ ngập dầu mặt lớp chả cá thu. Tiếp đến, thả từng miếng cá thu vào chiên vàng đều cả hai mặt là đã hoàn thành.

Chiên chả cá thu
Chiên vàng đều cả hai mặt của miếng chả

Thành phẩm

Chả cá sau khi chiên chín vàng thì lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn và tiến hành thưởng thức ngay khi còn nóng là ngon nhất. Chả cá thu ngon đúng chuẩn nhất sẽ có lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong thịt ẩm mềm và trắng mịn, thành phẩm dai dai và thấm vị. 

chả cá thu
Món chả cá thu có hương vị đậm đà, dậy mùi thơm ngon

Lưu ý cách nhận biết cá thu tươi ngon

Trong cách làm chả cá thu thơm ngon, đậm vị thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu cá thu tươi là rất quan trọng. Cá thu được chọn làm nguyên liệu chính vì loại cá này có phần thịt đặc, ngọt và nhiều dầu giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Cách để nhận biết cá thu còn tươi hay không cần chú ý quan sát những đặc điểm sau:

  • Mắt cá thu còn tươi sẽ không bị đục và lồi nhẹ. Trường hợp cá thu đã bị ướp lạnh trong nhiều ngày sẽ có mắt ngả đục và thụt vào, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc thậm chí bị đổi sang màu khác.
  • Kiểm tra phần mang cá có còn nguyên vẹn và dính chặt vào thân hay không. Nếu mang cá thu có màu hồng đỏ tươi thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá để cảm nhận độ chắc và thịt cá còn đàn hồi hay không. Nếu thịt cá mềm nghĩa là cá đã bị ươn và đã được bảo quản lâu ngày, khi làm chả cá thu sẽ không còn thơm ngon nữa.
chả cá thu dai ngon
Chọn nguyên liệu cá thu tươi ngon quyết định đến hương vị chả cá thơm ngon

Lời kết

Cách làm chả cá thu rất dễ chế biến cho thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng chính là gợi ý hoàn hảo nhất cho các tín đồ yêu bếp trổ tài nấu nướng, chiêu đãi người thân. Chả cá thu dai giòn, hương vị ngon ngọt và thấm vị cực kỳ xuất sắc.