Công thức cách làm cá chép om dưa nóng hổi, thơm ngon
Cách làm cá chép om dưa không quá khó hay phức tạp, điều quan trọng là phải chọn được cá tươi kết hợp nguyên liệu đúng cách sẽ tạo nên món ăn ngon hấp dẫn. Món cá chép om dưa chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, phần thịt cá mềm ngon cùng vị chua dịu nhẹ của dưa chua kích thích vị giác hoàn hảo.
Bí quyết chọn đúng loại cá chép và dưa chua tươi ngon
Món cá chép om dưa mang hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hai nguyên liệu đơn giản là cá chép và dưa chua.
Bạn đang xem: Công thức cách làm cá chép om dưa nóng hổi, thơm ngon
Cá chép tươi ngon sẽ có những đặc điểm như sau:
- Phần thân cá dày, chắc nịch và đầy đặn từ đầu đến đuôi.
- Vảy cá đều màu, tươi sáng, kích thước đồng đều, không bị thâm đen hay quá xơ xác.
- Tuyệt đối không mua loại cá chép có bụng phình to khả năng cá có nhiều mỡ hoặc thịt nhão ăn không ngon ngọt.
- Không chọn cá chép mềm nhũn hay đã có mùi hôi khó chịu.
Đối với dưa chua:
- Dưa chua ngon sẽ tỏa ra mùi lên men thơm tự nhiên và phần lá cải có màu xanh hơi ngả vàng bắt mắt.
- Khi nếm thử cảm nhận được độ giòn ngon, chua vừa của cải.
- Quan sát phần nước muối dưa, chỉ chọn những thố cải có phần nước trong và đồng thời không bị nổi mốc.
- Tránh mua loại dưa chua có phần lá đã bị úa vàng là dưa đã để lâu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Hướng dẫn cách làm cá chép om dưa chua đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon
Cách làm cá chép om dưa là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều nguyên liệu gần gũi, quen thuộc. Món ăn thơm ngon từ vị ngọt của thịt cá chép hòa quyện với nước om chua nhẹ, ăn kèm với miếng dưa chua vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm gà ủ muối thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá chép om dưa rất đơn giản, gồm có:
- Cá chép: 500gr
- Dưa chua: 300gr
- Đậu hũ chiên: 200gr
- Tóp mỡ: 100gr
- Cà chua bi, chanh, hành tím
- Các loại rau ăn kèm: hoa chuối, mồng tơi, rau muống, ngò gai
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu xay
Chi tiết cách làm cá chép om dưa thơm ngon, chuẩn vị
Cá chép om dưa là món ăn dân dã, đậm vị truyền thống của người Việt với cách chế biến vô cùng đơn giản.
Bước 1: Sơ chế cá chép
Trước tiên, tiến hành làm sạch phần vảy, mang và ruột cá. Tiếp theo, khử mùi tanh cá chép bằng cách ngâm cá vào hỗn hợp gồm 300ml nước và giấm ăn trong khoảng mười phút. Sau đó dùng muối trắng hạt to chà xát lên mình cá. Rửa lại cá chép thật sạch với nước rồi cắt thành ba khúc đầu, thân và đuôi cá hoặc cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Trứng cá chép chỉ cần rửa sạch bằng nước muối loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, loại bỏ phần cuống và cắt múi cau. Hành tím lột vỏ rồi rửa lại với nước sạch và cắt thành những lát mỏng.
Xem thêm : Cách nấu thịt đông ngày Tết đơn giản thơm ngon
Các loại rau ăn kèm bỏ rễ nếu có rồi rửa lại bằng nước sạch và cắt thành những đoạn dài. Dưa chua cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, đem rửa lại khoảng 2 – 3 lần với nước sạch để bớt đi vị mặn. Ngò gai cắt bỏ phần gốc rồi băm nhuyễn. Hoa chuối cắt mỏng, ngâm trong dung dịch muối và nước cốt chanh khoảng 5 phút rồi rửa sơ với nước và để ráo.
Bước 3: Chiên cá chép
Cho vào chảo hai thìa canh dầu ăn rồi đặt lên bếp mở lửa đến khi dầu nóng sôi thì cho hết phần cá chép cắt khúc cùng trứng cá vào. Chiên cá với mức lửa vừa trong khoảng 5 phút để cả hai mặt cá chép và trứng cá được săn lại. Tắt bếp, cho cá ra đĩa riêng.
Bước 4: Om cá chép dưa chua
Phi thơm hành tím trên bếp rồi cho cà chua và dưa chua vào tiến hành đảo đều tay trong khoảng 3 phút. Cho thêm vào nồi 1 chén nước lọc và 1 muỗng cà phê nước mắm.
Tiếp theo, đặt phần cá chép đã chiên sơ vào nồi, đổ nước sôi ngập mặt cá một chút. Thả tóp mỡ và đậu hũ lên trên rồi đậy nắp và tiến hành om ở mức lửa nhỏ trong khoảng nửa tiếng. Cuối cùng nêm nếm gia vị lại vừa ăn, rắc ít tiêu và ngò gai lên bề mặt. Tắt bếp.
Thành phẩm
Cách làm cá chép om dưa dậy mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận rõ vị chua ngọt của nước om hòa quyện với thịt cá chép mềm ngọt đặc trưng và vị giòn thơm của dưa chua.
Lời kết
Cách làm cá chép om dưa là món ăn hoàn hảo trong mâm cơm gia đình. Thịt cá mềm ngọt kết hợp với vị chua nhẹ, giòn tan của dưa chua sẽ là món ăn đưa cơm cực hấp dẫn. Thịt cá chép chứa rất hàm lượng chất dinh dưỡng cao có tác dụng trị bệnh và bồi bổ sức khỏe nên thường được lựa chọn làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn