Tham khảo cách kho cá nục đậm đà, đưa cơm

Tham khảo cách kho cá nục ngon cứng dành cho những ai yêu thích các món ăn Việt dân dã nhưng không kém phần đậm đà, cuốn hút. Để cá nục kho chuẩn vị, không còn mùi tanh thì việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và sơ chế cá đúng cách là vô cùng quan trọng.

Bí quyết chọn mua cá nục tươi ngon, không hóa chất

Tham khảo mẹo vặt dưới đây để có lựa chọn mua đúng loại cá nục tươi, không bị ươn tanh hay có chất bảo quản. Lưu ý nên chọn mua cá ở những khu chợ lớn, siêu thị hoặc cửa hàng hải sản uy tín để đảm bảo về chất lượng và độ tươi ngon.

  • Mang cá là cơ quan hô hấp nên đây là yếu tố đầu tiên để nhận biết độ tươi ngon cũng như có hóa chất hay không. Mang cá nục tươi có màu đỏ hồng, không nhớt, không có mùi hôi và nắp mang khép chặt với miệng.
  • Mắt cá tươi sáng, trong suốt và hơi phồng, giác mạc đàn hồi.
  • Vảy các nục tươi óng ánh, bám chặt với thân.
  • Phần da cá tươi, không có mùi hôi và niêm dịch.
  • Thân mình cá còn tươi thường rắn chắc, có độ đàn hồi tốt khi ấn vào không để lại vết lõm tay.
cá nục tươi ngon
Chọn mua cá nục tươi để chế biến các món ăn thơm ngon, an toàn và bổ dưỡng

Hướng dẫn cách kho cá nục ngon đậm vị, đưa cơm 

Cách kho cá nục đậm đà ngon miệng có vị ngọt mặn hòa quyện cùng một chút béo của mỡ cá và vị cay the từ ớt sẽ tạo thành món ăn ngon miệng, đưa cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần thiết để nấu món cá nục kho gồm có:

  • 500gr cá nục tươi
  • Tỏi, ớt sừng, hành lá, hành tím
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, dầu màu điều
Nguyên liệu cá nục kho
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá nục kho

Chi tiết cách kho cá nục đậm đà ngon miệng

Cách kho cá nục chắc thịt, không có vị tanh và ngấm đều các gia vị đậm đà cay cay tạo nên một hương vị thơm ngon vô cùng độc đáo.

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục thường có mùi tanh đặc trưng của loài cá biển. Vậy nên cần biết cách sơ chế đúng chuẩn nấu được món cá nục kho hương vị thơm ngon, không bị tanh. Cá nục mua về tiến hành cạo hết phần vảy, cắt bỏ mang và ruột cá còn sót lại.

Thực hiện khử mùi tanh cá nục bằng một trong cách sau:

  • Dùng muối hạt và chanh tươi chà xát khắp hết mình cá để loại độ nhớt và mùi tanh của cá.
  • Ngâm cá nục với nước vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Ngâm cá nục với hỗn hợp nước pha rượu trắng và muối trong 10 phút.

Sau đó, đem cá nục rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt cá thành các khúc vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích.

sơ chế cá nục
Làm sạch cá nục để loại bỏ mùi tanh

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Bóc sạch vỏ hành tím và củ tỏi rồi tiến hành băm nhuyễn. Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt và cắt nhỏ hoặc dạng sợi. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, tách riêng phần đầu trắng và lá hành rồi cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu nấu cá nục
Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu kho cá nục

Bước 3: Chiên sơ cá nục

Bí quyết để thịt cá được cứng và có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn trong cách kho cá nục là chiên cá trước khi đem kho. Tiến hành làm nóng chảo dầu trên bếp, cho các nục đã ráo nước vào chiên.

Lưu ý chiên cá nục trên mức lửa vừa, trở mặt để cá chín đều và không bị cháy xém hay quá khô. Khi cá đã chín vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa cho ráo dầu.

Chiên cá nục
Chiên cá nục ở mức lửa vừa để cá chín đều

Bước 4: Pha nước sốt kho cá 

Pha nước sốt mặn ngọt kho cá nục theo công thức 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. 1/2 thìa cà phê hạt nêm cùng 1/2 chén nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp hòa tan rồi cho thêm vào 1 thìa cà phê tỏi hành băm.

nước sốt kho cá nục
Pha nước sốt kho cá nục chuẩn vị theo công thức gợi ý

Bước 5: Kho cá

Đây là công đoạn cuối cùng trong cách kho cá nục tỏi ớt thơm ngon, đậm vị. Làm nóng chảo với một chút dầu màu điều rồi phi thơm phần tỏi hành băm và phần đầu hành trắng. Dầu màu điều giúp cho món cá kho có màu sắc bắt mắt và bóng bẩy hấp dẫn hơn.

cách kho cá nục ngon
Cá nục kho thơm ngon, màu sắc hấp dẫn

Tiếp theo, cho phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào đun sôi rồi cho thêm cá nục vào kho với lửa nhỏ. Trở mặt cá ngấm đều sốt rồi điều chỉnh lên mức lửa vừa. Khi thấy phần nước sốt đã dần sệt lại thì cho thêm ớt sừng, hành lá và tiêu xay vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cá nục kho cứng đậm đà, màu sắc bắt mắt, vị ngon hòa quyện giữa vị cay nồng của ớt và đậm đà của gia vị. Món kho này ăn kèm với cơm trắng, phần nước có thể chấm rau xanh vừa hấp dẫn lại ngon miệng.

cá nục kho
Thành phẩm cá nục kho thịt cứng, thơm ngon không còn mùi tanh

Lời kết

Cách kho cá nục đơn giản, dễ làm tại nhà cho thành phẩm món ăn thơm ngon. Cá nục kho có màu vàng nâu bắt mắt, thịt cá ngấm đều sốt, hương vị đậm đà dai ngon rất thích hợp ăn cùng cơm nóng.