Tổng hợp các cách hấp tôm ngon ngọt thơm, dễ làm
Cách hấp tôm ngon được biến tấu với các nguyên liệu đa dạng sẽ cho ra nhiều hương vị mới lạ, hấp dẫn. Tôm hấp là cách chế biến đơn giản nhất giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon, ngọt thịt của tôm và giữ được độ dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách hấp tôm ngon với sả và bia
Món tôm hấp bia sả là một lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích.
Bạn đang xem: Tổng hợp các cách hấp tôm ngon ngọt thơm, dễ làm
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách hấp tôm ngon với bia và sả dưới đây là gợi ý dành cho khẩu phần từ 3 – 4 người ăn. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỷ lệ các nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.
- 500gr tôm tươi
- Bia lon
- Sả, ớt
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt
Các bước thực hiện
Cách hấp tôm với bia và sả giúp khử mùi tanh hiệu quả và cho thành phẩm tôm ngon ngọt đậm đà, thơm mùi bia sả nhẹ.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tôm, cắt bỏ phần râu và phần nhọn đầu tôm để dễ ăn hơn. Dùng tăm nhỏ xuyên ngang con tôm ở chỗ nối giữa đầu và thân rồi nhẹ nhàng kéo phần chỉ đen dọc sống lưng. Cách làm này cần thực hiện cẩn thận để không bị đứt đoạn chỉ đen và loại bỏ mùi tanh hiệu quả.
Cắt bỏ phần gốc sả rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 – 4 cm.
Bước 2: Hấp tôm với bia sả
Xem thêm : Chia sẻ cách làm gỏi gà chiêu đãi bạn bè, người thân
Xếp phần tôm đã sơ chế vào nồi để ướp cùng 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối và 2 thìa tiêu xay. Tiến hành đảo đều và xóc nhẹ nồi để tôm thấm đều các gia vị. Tiếp tục xếp sả lên trên cùng và đổ khoảng 2/3 lon bia vào nồi sao cho bia ngập xâm xấp tôm.
Hấp tôm trên bếp ở lửa to trong khoảng 8 – 10 phút. Lưu ý thời gian hấp tôm không quá nhanh để đảm bảo tôm chín đều và gia vị thấm vào từng lớp tôm. Ngược lại, nếu hấp quá lâu có thể khiến tôm trở nên dai và mất đi vị ngọt tự nhiên vốn có.
Tôm chín có mùi thơm ngào ngạt, hấp dẫn của sả và bia. Bày biện tôm ra đĩa rồi trang trí thêm một ít dưa leo, cà chua thái lát mỏng và rau thơm cho thêm phần bắt mắt. Ăn kèm tôm hấp với muối ớt chấm cay nồng để thêm phần thơm ngon, bùng vị.
Cách làm tôm hấp ngon tuyệt với nước dừa nguyên trái
Tôm hấp nước dừa là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món ăn lạ miệng, thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu làm món tôm hấp nước dừa tươi rất đơn giản, bao gồm:
- 500gr tôm tươi
- 1 trái dừa tươi
- Hành tím, hành lá, các loại rau sống ăn kèm
- Gia vị: bột nêm, muối
Cách bước thực hiện
Cách hấp tôm ngon với nước dừa tươi đơn giản, dễ làm và đặc biệt cho thành phẩm món ăn rất ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xem thêm : Cách nấu giả cầy ngon đúng điệu như ngoài hàng
Cắt bỏ đường chỉ đen ở lưng tôm, rửa sạch tôm và để ráo nước. Gọt vỏ phần đầu quả dừa rồi đục một lỗ nhỏ, đổ hết nước dừa tươi vào riêng một cái tô. Giữ lại quả dừa và khoét một lỗ tròn có đường kính 7 – 10cm ở phần đầu. Phần này được dùng để xếp những con tôm xung quanh trang trí món ăn thêm đẹp mắt.
Hành tím bóc vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá bỏ phần rễ và lá vàng, rửa sạch rồi cắt riêng phần lá và đầu trắng. Phần đầu trắng hành lá tước thành những sợi nhỏ. Rau sống ăn kèm như dưa chuột, cà chua và xà lách rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Hấp tôm với nước dừa tươi
Đổ toàn bộ phần nước dừa tươi đã chuẩn bị vào nồi, cho thêm hành tím băm nhuyễn, một chút hạt nêm và muối vào đây cho đậm đà. Đợi nước dừa sôi thì đổ tôm vào luộc. Đến khi tôm chín đều chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp, vớt tôm ra đĩa.
Hấp tôm với nước dừa tươi
Xếp tôm chín lên phần miệng quả dừa. Sau đó, đổ toàn bộ nước dừa tươi đã được đun sôi vào trong quả dừa. Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể chấm tôm với nước dừa bên trong và ăn kèm rau sống. Vị thơm ngọt của tôm kết hợp thêm vị thanh mát, béo ngậy của nước dừa tạo nên món ăn hoàn hảo, kích thích vị giác.
Lời kết
Cách hấp tôm ngon là cách chế biến tốt nhất để giữ được độ dinh dưỡng cao cũng như độ tươi ngon của thực phẩm. Sự hòa quyện giữa tôm cùng các gia vị như gừng, tỏi, sả, bia hay nước dừa mang đến món tôm hấp có hương vị độc đáo, đặc biệt thơm ngon.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn