Tham khảo 3 cách hấp mực ngon giòn, không tanh
Cách hấp mực ngon và dễ thực hiện cho thành phẩm món ăn có hương vị thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Hấp mực là cách chế biến giữ trọn vị ngon ngọt tự nhiên và dưỡng chất của mực. Ăn kèm miếng mực với chén nước chấm đậm đà vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác.
Cách hấp mực ngon với bia
Mực hấp bia là một trong những cách chế biến giúp khử mùi tanh hiệu quả và đồng thời giữ lại được trọn vẹn hương vị ngon ngọt của mực.
Bạn đang xem: Tham khảo 3 cách hấp mực ngon giòn, không tanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm mực hấp bia gồm có:
- Mực tươi: 500gr
- Bia tươi: 300ml
- Gừng, sả
- Gia vị: bột canh, tiêu xay
Cách chế biến mực hấp bia thơm ngon
Cách hấp mực ngon với bia không kèm nhiều gia vị chế biến nên có hương vị ngọt tự nhiên, thanh đạm. Mực chín tới, giữ độ ngọt tươi đặc trưng với cách làm vô cùng đơn giản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch mực và khứa nhiều đường ngang trên thân mực. Cách làm này giúp gia vị thấm đều và chế biến mực thơm ngon hơn. Gọt vỏ và đập nhẹ gừng trước khi băm nhỏ. Bóc bỏ vỏ ngoài sả, rửa sạch và đập dập nhẹ để tạo ra mùi thơm.
Ướp mực với gừng băm nhỏ, sả đập dập, ½ muỗng cà phê tiêu xay và ½ muỗng cà phê bột canh. Đảo đều để mực thấm đẫm gia vị và ướp trong ít nhất 15 phút.
Bước 2: Hấp mực
Đặt xửng hấp lên bếp rồi cho thêm một ít nước cùng bia tươi vào nồi hấp. Hấp mực với lửa vừa trong vòng 10 phút để đảm bảo mực được nấu chín đều cũng như giữ được nguyên độ mềm và hương vị ngon ngọt tự nhiên. Cách chế biến đơn giản chỉ trong thời gian nhanh chóng là đã có ngay món mực hấp bia thơm ngon, đậm đà.
Bước 3: Thành phẩm
Mực hấp bia thơm ngon, giữ được độ giòn dai và đậm vị hơn khi ăn cùng với nước mắm gừng.
Mực hấp gừng sả ngon giòn
Xem thêm : Cách làm chả rươi thơm ngon, bổ dưỡng chỉ với 4 bước đơn giản
Mực hấp gừng sả thơm ngon nhờ mùi thơm đặc trưng của gừng sả, mực tươi và các loại gia vị thông dụng. Món ăn này không chỉ làm vừa miệng người dùng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần thiết
Tham khảo nguyên liệu cần chuẩn bị món mực hấp gừng sả như sau.
- Mực ống: 500gr
- Gừng, sả, hành tây, ớt trái
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt
Cách chế biến mực hấp gừng sả giòn ngon
Mùi thơm nhẹ nhàng của sả gừng hòa quyện cùng vị ngon ngọt của mực tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế mực ống một cách cẩn thận bằng việc lấy sạch túi mực, cắt bỏ mắt và bỏ phần nội tạng bên trong. Tiếp tục lột bỏ da ở bề mặt mực và rửa kỹ với 2 – 3 lần nước sạch để đảm bảo mực hoàn toàn sạch sẽ.
Sau khi đã sơ chế sạch mực ống, cho mực vào một tô và ướp gia vị gồm ¼ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng canh nước mắm. Ướp mực trong thời gian khoảng 30 phút để mực thấm đẫm gia vị.
Bước 2: Hấp mực
Sắp phần mực đã ướp gia vị vào một đĩa lớn rồi cho tiếp gừng, sả, hành tây và ớt đã được cắt lát lên trên. Tiếp theo, đặt đĩa mực vào xửng hấp và tiến hành hấp mực trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi mực chín hẳn.
Lưu ý sau khi tắt bếp bạn nên để nguyên mực trong xửng thêm 1 – 2 phút nữa trước khi lấy ra. Cách hấp mực ngon với gừng sả đã hoàn tất và sẵn sàng thưởng thức!
Bước 3: Thành phẩm
Món mực hấp gừng sả đã hoàn thiện với hương vị nồng nàn đặc trưng từ mùi thơm của gừng, sả và hành tây. Thịt mực vẫn giữ nguyên sự mềm ngọt kích thích vị giác. Để tận hưởng trọn vẹn món ăn ngon này, bạn nên chấm mực vào một chén muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh thêm bùng vị.
Cách hấp mực ngon với lá ổi lạ miệng
Xem thêm : Chia sẻ 3 cách muối sung ngon, giòn, không bị chát
Mực hấp lá ổi là một trong cách chế biến món ăn hấp dẫn, giữ được hương vị ngọt tươi tự nhiên của mực mà cách làm lại rất đơn giản.
Nguyên liệu cần có
Gợi ý các nguyên liệu tham khảo làm món mực hấp lá ổi gồm có:
- Mực ống: 500gr
- Lá ổi
- Gia vị: bột canh, ớt bột, tiêu xay
Cách chế biến mực hấp lá ổi đơn giản
Vị chát từ lá ổi có tác dụng khử mùi tanh của mực rất hiệu quả cho thành phẩm món mực hấp thơm ngon, không còn mùi tanh.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực sau khi mua về tiến hành rửa kỹ nhiều lần với nước để đảm bảo sạch sẽ. Tiếp theo, dùng kéo cắt mực thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 7cm.
Để tạo hương vị độc đáo, thơm ngon trong cách hấp mực ngon nên ướp mực với một phần gia vị gồm ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê tiêu xay và ½ muỗng cà phê ớt bột. Ướp gia vị trong vòng 15 phút để mực thấm đều giúp tạo ra món mực hấp lá ổi ngon tuyệt.
Bước 2: Hấp mực
Cho nước vào nồi hấp đặt lên bếp và cho thêm 5 – 6 lá ổi vào nước để tạo thêm hương thơm độc đáo cho mực. Đồng thời, đặt số lá ổi còn lại ở đáy xửng hấp. Đun đến khi nước sôi thì canh thời gian hấp mực trong khoảng 15 phút. Mực chín tới có mùi vị vô cùng thơm ngon.
Bước 3: Thành phẩm
Món mực hấp có mùi thơm đặc trưng của lá ổi kết hợp hoàn hảo với hương vị độc đáo của mực lạ miệng, ngon khó cưỡng.
Tạm kết
Mực hấp là món ăn đơn giản nhưng lại được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, không ngán ngấy. Cách hấp mực ngon có nhiều cách biến tấu như hấp với bia, sả gừng, lá ổi làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, đậm vị hơn.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn