Tổng hợp các cách chưng yến siêu ngon và bổ dưỡng

Cách chưng yến tại nhà được nhiều người quan tâm vì đây là món ăn bổ dưỡng, cải thiện sức khoẻ tổng thể vô cùng tốt. Ngoài áp dụng theo phương pháp thông thường, hiện nay có rất nhiều công thức kết hợp với một số nguyên liệu như táo đỏ, lê ngọt, hạt chia,… vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng cho bạn tham khảo.

Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn truyền thống

Một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể làm ngay tại nhà chính là tổ yến. Để biết chính xác cách làm bạn có thể tham khảo hướng dẫn cụ thể sau đây:

Nguyên liệu cần có

  • 30g yến tươi
  • Đường phèn
  • Rây lọc
  • Nồi chưng yến
Hướng dẫn chưng yến đường phèn truyền thống
Hướng dẫn chưng yến đường phèn truyền thống

Cách chưng yến

  • Bước 1: Yến sau khi mua về bạn cần sử dụng rây lọc và rửa sạch sẽ. Thông thường bạn nên ngâm qua với nước trong khoảng 15 – 20 phút và rửa lại thật sạch trước khi gắp hết lông yến.
  • Bước 2: Sau khi sơ chế xong, bạn cho 30g yến tươi vào nồi chưng đã chuẩn bị sẵn và đổ thêm 2000ml nước. Thời gian thực hiện nên từ 30 cho tới 60 phút. Một khi nồi yến sủi bọt lăn tăn, bạn cho thêm đường phèn với hàm lượng tùy chỉnh theo khẩu vị cá nhân rồi khuấy đều tay.
  • Bước 3: Cuối cùng bạn sẽ được thành phẩm là nước yến sào đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng, thưởng thức luôn ngay khi còn nóng.

Lưu ý:

Trường hợp không có nồi chuyên dụng bạn có thể sử dụng bếp ga, chảo thay thế. Đầu tiên bạn sơ chế yến như hướng dẫn rồi cho đường phèn vào. Bạn bắc nồi lên bếp, đặt tổ yến vào trong và cho nước ngập khoảng 1/3 bát. Sau khi đậy nắp bạn đun với chế độ lửa lớn khoảng 30 phút là hoàn thành.

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ bổ dưỡng đơn giản

Ngoài công thức chưng yến truyền thống, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu khác như táo đỏ với cách làm đơn giản sau đây:

Nguyên liệu cần có

  • 1 tay yến
  • 40g táo đỏ
  • 2 muỗng cà phê đường phèn
  • 1 muỗng cà phê vani
Cách làm yến đường phèn táo đỏ bổ dưỡng đơn giản
Cách làm yến đường phèn táo đỏ bổ dưỡng đơn giản

Cách chưng yến

  • Bước 1: Yến sau khi mua bạn cho vào bát rồi đổ nước sôi để nguội vào. Sau khi ngâm khoảng 60 phút, bạn dùng dĩa xé tổ yến, tách bỏ lông còn sót lại nếu có. Với táo đỏ bạn rửa sạch, ngâm trong 1 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp và cho táo đỏ cùng 500ml vào trong, đun lửa vừa trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn bắc một cái nồi khác lên bếp rồi cho bát táo táo đỏ và yến vào trong. Tốt nhất bạn nên để nước ngập 1/3 cái bát. Sau đó bạn chưng yến trong khoảng 10 phút rồi thêm 1 thìa cà phê vani và 2 thìa cà phê đường phèn vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Sau khi chế biến bạn có thể thưởng thức yến chưng táo đỏ lúc còn nóng. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cả gia đình.

Chia sẻ cách chưng yến hạt sen đường phèn ngon mê ly

Hạt sen cũng là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Một số công dụng chính của hạt sen có thể kể đến như giải độc gan, an thần,… Nếu kết hợp hạt sen và yến chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Chia sẻ cách làm yến hạt sen đường phèn ngon mê ly
Chia sẻ cách làm yến hạt sen đường phèn ngon mê ly

Đầu tiên bạn ngâm hạt sen trong khoảng 30 – 60 phút và tổ yến ngâm 20 – 40 phút. Tiếp đó bạn cho đường phèn vào trong tổ yến rồi chưng với chế độ lửa lớn. Khi nước sôi bạn cho thêm hạt sen chưng tiếp 15 – 25 phút và thêm gừng sau cùng đun thêm 5 phút mới tắt bếp.

Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn lê vàng thơm ngọt

Lê là một loại quả có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Từ xa xưa con người đã kết hợp yến và lê với nhau để tạo nên một món ăn bổ dưỡng dành cho vua chúa. Bạn có thể tham khảo các bước chưng yến đường phèn lê vàng để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình sau đây:

Nguyên liệu cần có

  • 1 tai yến
  • 1 quả lê
  • 1 quả táo khô
  • 2 quả kỷ tử
  • Đường phèn
Hướng dẫn cách làm yến đường phèn lê vàng thơm ngọt
Hướng dẫn cách làm yến đường phèn lê vàng thơm ngọt

Cách chưng yến

  • Bước 1: Sau khi mua về bạn cần ngâm yến trong khoảng 40 phút rồi xé nhỏ và lọc qua rây.
  • Bước 2: Lê sau khi rửa sạch sẽ gọt vỏ, bỏ phần ruột bên trong bằng muỗng. Phần thịt lê bạn thái hạt lựu để chưng với tổ yến.
  • Bước 3: Bạn cho yến vào lê đã khoét sẵn rồi thêm 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô, 1 muỗng cà phê đường phép rồi đậy nắp. Sau đó bạn cho vào đĩa nhỏ, hấp cách thuỷ trong khoảng 30 phút ở chế độ nhỏ lửa là xong.

Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn hạt chia giàu dinh dưỡng

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo công thức chưng yến hạt chia đường phèn đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần có

  • 10g tổ yến
  • 40g táo đỏ
  • 6g hạt chia
  • 10g lá dứa
  • 20g đường phèn
Hướng dẫn cách làm yến đường phèn hạt chia giàu dinh dưỡng
Hướng dẫn cách làm yến đường phèn hạt chia giàu dinh dưỡng

Cách chưng yến

  • Bước 1: Bạn ngâm tổ yến trong nước sôi để nguội khoảng 60 phút. Táo ngâm trong nước 30 phút còn hạt chia ngâm 15 – 20 phút. Lá dứa rửa thật sạch rồi cuộn thành bó nhỏ.
  • Bước 2: Bạn cho 550ml nước vào nồi rồi thêm lá dứa đun nhỏ lửa trong 30 phút. Sau đó bạn bổ sung thêm 100ml nước, cho táo đỏ vào nấu thêm 10 phút với chế độ nhỏ lừa rồi đổ ra bát.
  • Bước 3: Yến sau khi ngâm xong bạn xé nhỏ, lọc qua rây rồi cho ra bát táo đỏ đã nấu, đậy kín nắp. Tiếp theo bạn thêm nước sau cho bằng 1/3 nồi rồi chưng trong ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút. Sau đó bạn cho thêm đường phèn và chưng thêm 5 – 7 phút rồi tắt bếp, cho hạt chia vào và thưởng thức.

Mẹo sơ chế yến sạch 100%

Thao tác sơ chế yến sau khi mua về rất quan trọng. Vì thông thường yến sào thô không được làm sạch cẩn thận, có nhiều bụi bẩn và vi khuẩn gây hại. Do đó bài viết sẽ chia sẻ tới bạn cách sơ chế đúng đảm bảo làm sạch yến 100%:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cho tổ yến vào nước sạch ngâm khoảng 60 phút. Thời gian ngâm có thể điều chỉnh tuỳ theo độ mỏng dày của yến sào thô.
  • Bước 2: Sau khi ngâm bạn để ráo nước và cho ra đĩa. Lúc này bạn dùng nhíp nhổ tạp chất, lông yến còn sót lại. Mỗi lần nhặt xong bạn nên nhúng nhíp vào nước để làm sạch rồi mới tiếp tục.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn cho yến vào rây, cho vào bát nước sạch. Lúc này bạn cần sử dụng muỗng cùng bàn chải chà nhẹ để tạp chất, lông chim được loại bỏ, đọng lại trên rây.
  • Bước 4: Bạn tiếp tục lặp lại các bước trên nhiều lần để làm sạch tổ yến.
Mẹo sơ chế yến sạch 100%
Mẹo sơ chế yến sạch 100%

Lưu ý:

Trường hợp bạn mua yến sào tinh chế thì sẽ mất ít thời gian và công sức trong quá trình làm sạch hơn. Cụ thể bạn chỉ cần ngâm cho tơi ra rồi nhặt sơ qua tạp chất còn sót lại. Cuối cùng bạn sử dụng rây lọc và để ráo nước là có thể chưng.

Trả lời một số thắc mắc thường gặp về cách chưng yến

Nhiều người chắc hẳn vẫn chưa hiểu rõ về yến chưng, do đó bài viết sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến chủ đề này ngay sau đây:

Em bé có thể ăn yến chưng được hay không?

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không ăn được yến chưng vì hệ tiêu hoá chưa phát triển. Tuy nhiên theo chuyên gia trẻ từ 1 – 3 tuổi có thể sử dụng yến vì bé đang trong độ tuổi ăn dặm. Yến lúc này có thể hỗ trợ hệ tiêu hoá, cải thiện hệ miễn dịch giúp bé ăn ngủ tốt hơn.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không ăn được yến chưng
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không ăn được yến chưng

Bà bầu có thể ăn yến chưng không?

Có. Trong yến chứa 45 – 55% protein tốt cho bà bầu. Ngoài ra loại thực phẩm này còn hỗ trợ bà bầu bổ sung thêm axit amin, sắt, kẽm,…

Lời kết

Cách chưng yến không quá khó nên bạn hoàn toàn có thể tự mình làm ngay tại nhà. Ngoài phương pháp truyền thống bạn có thể bổ sung thêm kỷ tử, táo tàu, hạt chia,…. để món ăn thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn.