Tháng Năm 28, 2020, 01:14:46 AM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: NHỮNG ĐỘT PHÁ KHOA HỌC CÓ TÍNH THẦN THOẠI--神 話 的 突 破  (Đọc 2763 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: Tháng Tám 29, 2014, 11:41:52 PM »


神話的突破

(THẦN THOẠI  ĐÍCH  ĐỘT  PHÁ) 

釋 光 宗  禪師    著

正源  居士        越譯

Tác giả:-  Thiền sư THÍCH QUANG TÔNG
Dịch giả :- Cư sĩ CHÁNH  NGUYÊNNHỮNG ĐỘT PHÁ KHOA HỌC CÓ TÍNH THẦN THOẠI

***
1.- VỌNG NIỆM LÀ TỂ THUỐC CỨU  SINH:-

   Xưa nay, trong và ngoài nước (TQ), có rất nhiều phần tử tinh anh biết thương người, đều có lòng mong muốn giải trừ tai nạn cho nhân loại, đã đề xuất rất nhiều lý luận và phương pháp, thành các trường phái triết học, chính trị… có lúc cũng được đề cao là “bách chiến bách thắng” v. v… Nhưng kết quả thực tế thì ai nấy đều biết rõ :”có cũng như không”. Mấy ngàn năm nay, trên thế giới vẫn loạn lạc như cũ, còn có thể phát triển ngày càng thêm rộng lớn hơn ! Nguyên nhân thất bại là vì họ đã trị lầm căn bệnh, không xác định được chính xác nguyên nhân thực sự của căn bệnh, cho nên đau đầu mà chỉ trị tay chân, hay khá hơn, thì đau đầu trị đầu, đau chân trị chân… chứ chưa có cách nào trị toàn diện, tổng thể của căn bệnh !?

  Lại có rất nhiều người, xem những thứ “Tự Ngôn Tự ngữ” trong thân thể là chẳng có gì quan trọng, vì cho đó là tác dụng phản xạ của làn sóng điện bộ não sanh ra, toàn là chuyện không đáng kể. Đó cũng là một sai lầm, vì họ không biết được cái TA THẬT (Pháp Thân) của mình nên mới có thứ thác giác nầy. Ở trong những bài phát biểu trước, chúng tôi đã phân tích rõ ràng về sự không chính xác của nhận thức đó rồi.

   Tóm lại, trên thế giới hiện nay, các sách nghiên cứu về thân thể con người chất cao như núi, rộng như biển, nhưng quả thật chúng tôi chưa phát hiện ra có bộ sách nào, đi sâu vào phát hiện về lĩnh vực Ý NIỆM một cách chính xác. Như thế, mọi người đã cho rằng, vấn đề đó chẳng có gì quan trọng so với việc hiểu biết về thân thể. Bây giờ, chúng ta lại nói rằng, việc nghiên cứu về Tâm cực kỳ trọng yếu hơn về Thân, chắc chắn mọi người sẽ bịt mũi lắc đầu.

   Nhưng, quý vị hãy bình tâm, chịu khó bỏ ra một chút suy nghĩ phân tích xem, cái thân thể thuần vật chất nầy tạo tác ra được hành động, cử chỉ, ngôn ngữ… có phải do Ý NIỆM chỉ đạo không ? Nếu lìa bỏ Ý NIỆM, cái thây ma nầy có còn xử dụng được chăng ?

   Nói cho sát sườn hơn, giá trị của những người máy ROBOT làm được những việc khó khăn hơn con người, đích thực chẳng phải là những dữ liệu Ý NIỆM tàng trữ trong bộ trung tâm điện não, hay là ở đống sắt vụn bên ngoài ?

   Để trả lời cho câu hỏi, vì sao nhân sinh cứ mãi chẳng được như ý, ngày qua tháng lại vẫn cứ trôi lăn trong biển khổ mênh mông ? Dĩ nhiên, có rất nhiều nguyên nhân, nhưng rốt ráo nhất vẫn là một cái, đó chính là :”Thiếu sự quan sát một cách miên mật những Ý Niệm của mình, nên chẳng thế nào biết được rằng, trong TÂM THANH TỊNH (=Tâm chính thường), tức cái TA đích thực, đã chứa sẳn vô vàn vật báu !”

   Phản ứng chung của loài người xưa nay, khi mong mõi lìa khổ được vui, đã làm hết sức mình vẫn thấy “lực bất tòng tâm”(kết quả chẳng theo ý) thì chỉ còn có một cách duy nhất là, hướng về Thần Linh (Thượng Đế) hoặc Linh Giới hay Tịnh Giới để cầu xin trợ giúp mà thôi. Việc nầy các nhà Tôn giáo hiện nay có rất nhiều, sẵn sàng hướng dẫn cho quý vị hết sức cặn kẻ, và hết sức vui lòng “trao đổi hai chiều” với quý vị về tất cả những diệu pháp, bí pháp (?) mà họ có được !.

   Tuy nhiên, chúng tôi cũng không ngại gì nói thẳng, nói thật với quý vị, là đừng nên đặt hoàn toàn hy vọng vào việc đó. Bởi vì, sự giao lưu giữa  loài người và Thần Linh quả là không đơn giản chút nào, tính hiệu quả của nó lại không có gì bảo đảm đến một phần ngàn (1/1000) nữa là !?

  Cho nên, phương pháp “Ai tin sâu sẽ được cứu rỗi” chẳng phải là liều thuốc “Linh Dược Ngàn Năm” để cải tử hoàn sanh đâu. Cho dù từ Đức GIÁO HOÀNG LA MÃ, PHẬT SỐNG  cho đến  đồng cốt siêu cấp… đi nữa, bản thân của họ cũng chưa khẳng định chắc chắn có thể cùng nhân vật Linh Giới, Tịnh Giới kia, giao lưu tư tưởng thông suốt không ngăn ngại thay. Hà huống gì nói đến việc hỗ trợ, giúp đỡ cho quý vị !?

   Nói cho công bằng, tác dụng về Tôn Giáo đối với loài người, cũng đạt đến nửa tốt nửa xấu, không nên phủ định sạch trơn sự cống hiến của nó. Nhưng muốn chắc ăn thực sự, chúng tôi đề nghị, CẦN và RẤT CẦN thêm vào đó phương pháp TRỊ TÂM BỆNH” khi nào chúng ta biết rõ được cái “Tâm Thanh Tịnh”(=Tâm Thể Vô Niệm) mới là TA THẬT. Làm được như vậy, chúng ta đã tạo đủ cả hai bánh của một chiếc xe, hai cánh của một con chim… không thiếu một như lâu nay. Có như thế, Tôn giáo mới có thể phát huy được ánh sáng rực rỡ của nó.

   Già trẻ lớn bé trên thế giới, ngày chạy đêm  lo, từ khâu nuôi lớn, học hành thành đạt, kết hôn, sanh con đẻ cháu… hết sức lao đao vất vả, chỉ vì mục đích chung nhất là muốn “lìa khổ được vui”. Mấy ngàn năm loài người sống chết chiến đấu với mục đích ấy, nhưng đau đớn thay, ai nấy cũng thực lòng nhận ra rằng, nó chỉ “ở  thế khả năng”(nhìn đến) mà “không thể nào thực hiện” được !.

   Nếu như quý vị đã nhận chân được lẽ thực không có lối thoát ấy, tại sao quý vị không chịu kiểm điểm lại thân tâm, có chỗ nào chưa ổn thỏa ? Mà thân thể đã là thuần vật chất, chẳng có gì để kiểm điểm qui trách nhiệm cho nó cả, tại sao quý vị không ra sức chú ý xoay về cái Tâm, tức Ý Niệm, cái mà hàng ngày quý vị xem nó chẳng đáng giá một xu nầy, ngay nơi đó để biết được những thứ “tâm ngữ” cuồng loạn, khó khống chế…, rồi làm sao đó để cho nó dừng bặt (ngừng dứt), để được an vui ra sao… và v.v… Đó mới thật là :-

“Sơn cùng thủy tận, nghi vô lộ,
Liễu ám  hoa minh, biệt nhứt thôn”.

T Ạ M  D Ị C H :

“Non cùng nước tận, ngờ không lối,
Vượt khóm liễu hoa, lại thấy làng”.


(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tám 29, 2014, 11:48:07 PM »

(tt)


Nhưng, làm thế nào để vượt qua cho được khỏi rặng liễu mờ ảo và hoa đẹp chập chờn kia ?

   Không có gì khó cả, chỉ xin quý vị trang bị cho đầy đủ những hành trang sau đây :

   1.-Phải thể hội sâu sắc thân thể thuần là vật chất, giống như gỗ chạm đất nặn một thứ, bên trong nó phải tuyệt đối yên lặng (100%), không thể có những thứ “Tự Ngôn Tự Ngữ”. (Ghi chú :Cần lưu ý, máu huyết lưu thông, cơ quan trong thân hoạt động… đều không phải là “Tự Ngôn Tự ngữ”).

   2.-Phải hết sức CHÚ Ý quan sát, những Tạp Niệm (nghĩ bậy tưởng bạ) nó đang nói cái gì, phân biệt rõ ràng từng câu, từng tiếng (Ghi chú : Điểm nầy rất quan trọng). Cụ thể là mỗi phút phải phát hiện ít nhứt là 3 câu “tâm ngữ” một cách thật đầy đủ.

   3.-Ngay lúc phát hiện trong thân có những “tâm ngữ” (Vọng tưởng Tạp niệm) như thế, lại đã biết chắc lẽ ra nó phải hoàn toàn yên lặng, liền xuất hiện một cảm giác kỳ bí lạ lùng, ào ạt trào ra, không cách gì ngăn được. Điều đó gọi là KỲ TÌNH (**).

  4.-Khi KỲ TÌNH sinh ra, tâm cuồng nhiều đời bỗng nhiên dừng bặt, trong tâm thanh lương an ổn thú vị không thể tả. Ngay đó gọi là CHÂN NHƯ (CHÂN TÂM, PHẬT TÁNH) hiện ra.

   5.-Nếu trường hợp thấy được “tâm ngữ” mà không thể sanh ra cảm giác thú vị, thì dùng pháp “NHẠI NÓI THEO TÂM”(Học Tâm Thuyết Thoại). Nó nói những câu thượng lưu, ta cũng nói theo thượng lưu; nó nói những câu hạ đẳng, ta cũng nói theo hạ đẳng. Lúc ta và nó một xướng một họa như thế, lại đã biết chắc là đang xảy ra trong thân thể phải yên lặng tuyệt đối, tâm cuồng cũng phải dừng nghỉ.

   Cái TA THẬT (Chân Như) nầy có thể sáng tạo, cải biến muốn vật, là vật báu vô giá, có được là nhờ sự xoay tâm nhãn vào quan sát một cách miên mật bên trong thân, đồng thời, với sự thể hội sâu sắc thân vật chất phải tuyệt đối yên lặng. Chỉ cần đủ thời gian cần thiết là ta có được CHÂN NHƯ (kho châu báu vô giá) vĩnh viễn. Đó mới là cách trị Bệnh khổ chân chính nhất, mong quý vị hữu duyên, quan tâm thực hành tích cực, để sớm đạt được thành an vui.


***


*CÂU HỎI ĐỂ THAM KHẢO :-


   1.-Làm thế nào, để tự mình phát hiện bản thân của mình cũng nằm trong tông tộc   “đánh mất TA THẬT” ?

   2.-Đánh mất TA THẬT có thể phát sinh những tai họa gì ?

   3.-Vì sao dám khẳng định, những nhân vật nổi tiếng nhất trên thế giới vẫn nằm trong tông tộc “đánh mất TA THẬT” ? Xin lược thuật lý do ?   4.-Ông René DESCARTES lấy “Tư Duy” cho là TA, là đã căn cứ vào lý do gì ? Nó sai lầm ở chỗ nào ?

5.-Người đời ngày đêm đang vất vả chết sống để làm việc, thực sự họ vì CÁI GÌ ?

6.-Tại sao lấy tấm thân bảy thước cho nó là TA lại không đúng ?

7.-Thân thể và Ý Niệm, cái nào quan trọng hơn, nêu lý do ?

8.-Dùng cách gì để phủ định được những thứ “Tự Ngôn Tự Ngữ” hiện thực đang có trong thân ta ? Quan niệm về thân xác tuyệt đối yên lặng có tác dụng quan trọng như thế nào đối với pháp môn giải thoát (Vô Niệm) ?

9.-Làm thế nào để có thể chuyển hóa những ý niệm chính, niệm tà, niệm không chính không tà, thành ra cảm giác kỳ bí lạ lùng, thanh lương an lạc ?

10.-Giả sử, nhóm nhà khoa học của cơ quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) biết được tầm quan trọng của việc phát hiện ra “đánh mất TA THẬT”, để nghiên cứu thêm việc đó, nhân loại sẽ được những lợi ích lớn lao thực sự gì ?

TRẢ LỜI :-

1.-Tự mình xoay sức CHÚ Ý vào trong thân để thấy rõ những Vọng tưởng Tạp niệm lăng xăng lộn xộn, hoặc vẫn tự lấy thân cho là TA, thì mình là thành viên của tông tộc “Đánh mất TA thật” rồi.

2.-Tai họa không kể hết, tóm tắt mấy nét chính :

-Chịu sự dày vò của sinh, già, bệnh, chết.
-Luôn luôn ưu bi khổ não.
-Cắt đứt quan hệ với “THƯỜNG, LẠC NGÃ, TỊNH.

3.-Bài nầy cũng như các sách khác cùng tác giả đều có đề cập đến những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử : PLATON, ALEXANDRE, GENIS KHAN v. v… Căn cứ vào hành động, lời nói, các học thuyết họ nêu ra… đủ để kết luận họ vẫn còn thuộc về tông tộc “đánh mất Ta thật”.

4.-Vì ông René DESCARTES biết chắc, thân đã chẳng phải là TA, vật lại càng chẳng phải là TA, chỉ còn có TƯ DUY mà thôi. Ngoài nó ra chẳng còn có gì khác. Say lầm cơ bản khi lấy TƯ DUY cho là TA ở chỗ nó thường xuyên biến đổi, không làm chủ được nó nên trái với thuộc tính cơ bản đúng đắn của TA THẬT.

5.-Trả lời gọn và đúng nhất là, để đáp ứng cho hai yêu cầu bản năng cần thiết không ngừng của thân thể là ăn uống và tình dục, cho nên con người mới phải làm việc ngày đêm, đến cháy da phỏng trán.

   6.-Vì thân thể hoạt động ngoài sự chỉ đạo và mong muốn của TA. Nếu muốn biết thêm chi tiết, có thể tham khảo thêm quyển LIFE AFTER LIFE” của  Dr. RAYMOND MOODY (USA).

   7.-Thân thể vật chất chỉ là công cụ do Ý NIỆM chỉ huy mà hành động. Không có Ý Niệm, thân thể giống như gỗ đá mà thôi.

   8.-Trên phương diện cảm giác, ta “cảm thấy” trong thân có những thứ “Tự Ngôn Tự Ngữ”. Phải dùng góc độ thân thể là thuần vật chất, nghĩa là phải tuyệt đối im lặng, để dễ tạo ra KỲ TÌNH, có lợi cho việc giải thoát.

   9.-Khẳng định những niệm Chánh, niệm Tà, niệm không chánh không tà… đều là những thứ “Tự Ngôn Tự Ngữ” (=Vọng tưởng Tạp niệm) đang xảy ra trong thân.

   Khi đó, thân thể lại phải tuyệt đối yên lặng, như thế là vô lý, chuyện lẽ ra không có mà bây giờ lại có, cảm giác kỳ bí lạ lùng (Kỳ Tình) sẽ sanh ra. -Vọng tưởng Tạp niệm (=Tự Ngôn Tự Ngữ) liền tiêu mất, Tâm Thanh Tịnh luôn thanh lương an lạc.

   Do đó, dù khi dấy khởi lên bất cứ thứ niệm nào, cũng đều phát khởi Kỳ Tình được cả.

   10.-Chinh phục Không Gian chỉ là để mưu cầu vật chất cho loài người và tránh né tai họa của loài người. Trong khi mầm móng chính của tai họa lại còn dính chặt trong con người, vật chất không sao xóa trừ được tai họa, thì đi đến bất cứ đâu, khổ đau vẫn còn bám dính.

   Nếu như họ chịu nghiên cứu, phát hiện ra việc “đánh mất TA THẬT”, để góp phần trong việc chữa lành căn bệnh Khổ cho nhân loại, lợi ích nhất định không sao tả hết./.

   *Chú Thích:-     TA THẬT : không tướng, không động, và không sinh diệt, Phật học gọi là Chân Tâm, Phật Tánh, Pháp Thân, Pháp Giới Tánh, Bản Lai Diện Mục…

   (**) KỲ TÌNH : trước kia gọi là NGHI TÌNH, nay sửa lại cho thích nghi hơn./.

(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tám 31, 2014, 01:04:55 AM »

(tt)

2.- TÂM CUỒNG DỪNG NGHỈ, SÁNG TẠO MUÔN VẬT:-

Chúng ta đều biết, nghiệp có ba thứ : Nghiệp thiện, Nghiệp ác và Nghiệp vô ký (không thiện không ác). Tất cả đều là vật thuộc vũ trụ tâm linh. Sức mạnh của nghiệp chính là động cơ khiến chúng sanh dính mắc với sanh tử Luân hồi. Nếu chưa có pháp tu nào để ra khỏi Luân hồi, chúng ta phải biết tu, tức MỸ HÓA (làm cho trở thành đẹp đẻ) những sức nghiệp nầy.


   Trong phạm vi ấy, nghiệp thiện thì không cần mỹ hóa. Cái mà khiến chúng ta phải trả bằng một cái giá nào đó, chính là nghiệp ác và nghiệp vô ký, là đối tượng cần đến việc “mỹ hóa” nầy.

   Gọi theo thuật ngữ có tính khoa học, thì NGHIỆP là NĂNG LỰC. Trong tâm linh của bất cứ người nào, cũng có ẩn chứa vô số năng lực với nhiều hình thức khác nhau, chi phối những điều phước, họa, thọ, yểu, được, mất, cùng, thông… cả cuộc đời chúng ta.

   Nghiệp ác mang đến cho chúng ta thân hình xấu xí, thân thể đau ốm bệnh hoạn, những điều bất như ý hơn tám, chín mươi phần trăm…

   Sống ở trên thế gian nầy, nếu như không hiểu biết về nghiệp, sẽ có rất nhiều điều thắc mắc đến độ nan giải : vì sao có người dung nhan kiều diễm, lại có kẻ xấu xí quá đổi; có người tài sản triệu triệu tỉ tỉ, lại có người ba bửa ăn không đủ…. ?

   Những vấn đề nêu trên, các nhà khoa học, nhà xã hội học đều có những câu trả lời, nhưng phải thành thật nhận rằng, đó là “nắm lá vàng dỗ con nít”, chưa thật sự làm thỏa mãn cho người nghe. Thí dụ, giải thích đẹp xấu bằng khoa di truyền, giàu nghèo do bất công xã hội, do áp bức bóc lột, khôn ngu do học tập v. v… Những căn bản của những giải thích nầy đều dựa vào “ngẫu nhiên”, lối giải thích không giải thích gì cả, giống như kiểu số mệnh vậy. Ngẫu nhiên và Thượng Đế chỉ là hình và bóng của cùng một Đấng hư cấu tạo thành mà thôi.

   Lối giải thích duy nhất đúng đắn là Năng Lực (=sức nghiệp) tạo ra, để cắt nghĩa về sự sai biệt của mỗi cá nhân về vật chất lẫn tinh thần. Trước hết, chúng ta thường nghe câu nói rất phổ biến của các nhà Nho :”Nhân tâm bất đồng, các như kỳ diện” (Tâm  mỗi người chẳng giống nhau, vì theo mỗi gương mặt khác nhau của họ), để nhận xét về tương quan giữa diện mạo và tâm linh. Tiến lên một bậc nữa, Đại Sư LIÊN TRÌ cũng nêu “Hễ  có tâm thiện, thì ắt có tướng thiện” hay một câu khác rõ hơn “Hữu tâm vô tướng, tướng tùng tâm sanh. Hữu tướng vô tâm, tướng tùng tâm diệt” (Nếu có tâm thiện mà chưa có tướng thiện, thì tướng thiện sẽ theo tâm mà sanh ra dần. Nếu có tướng thiện mà không có tâm thiện, tướng thiện sẽ mất dần theo tâm), để giải thích bằng luật Nhân Quả về sự liên quan giữa tâm và tướng.

   Vấn đề không chỉ đơn giản như thế, vì nhân quả nhiều đời nhiều kiếp, chồng chất lên nhau mang tính trùng trùng duyên khởi, nên có nhiều kết quả hết sức đa dạng và rất phức tạp (do nhân sai biệt giữa hình thức và nội dung tạo các quả sai biệt tương đương). Chúng ta thường thấy, hiện nay có rất nhiều kẻ diện mạo xinh đẹp mà trong lòng họ độc ác hơn rắn độc, người có tướng dạng xấu xí mà giàu có muôn vàn… Dĩ  nhiên, thực tế nầy khiến cho đa số người chưa thể hội sâu sắc, đầy đủ về NHÂN-DUYÊN-QUẢ sẽ rất hoài nghi về lý thuyết cao cả nầy.

   Nhưng ở đây, vấn đề chúng ta đặt ra và cần nghiên cứu thảo luận là, làm thế nào để có thể chuyển hóa tất cả những cái xấu, từ của thân như : diện mạo, bệnh hoạn đến của tâm như : vận rủi, bất như ý  v. v… trở thành những cái tốt, một cách “tốc chiến tốc quyết”(đánh nhanh diệt gọn); chứ không cần phải chờ đến hậu vận đời nầy hay kiếp lai sanh mới thay đổi được.

   Xem đến đây, chắc có lẽ quý vị sẽ phỉ cười và cho đó là “chuyện thần thoại”, chứ làm sao có thể giải quyết nhanh chóng như thế ? Giả sử như khoa giải phẩu thẩm mỹ có phát huy cao độ nhất thì cũng chỉ có khã năng thay đổi diện mạo, tướng dạng cao thấp của thân; chứ đâu có ai và cách nào thay đổi được vận rủi, bất như ý của tâm…. cho được ?

   Có hai cách giải quyết vấn đề nầy :

   1.-Không thừa nhận có cái gọi là “Nguồn gốc chính” (Tổng căn nguyên) của muôn vật, hoặc tin nhưng lại không biết nó ở đâu ? Tình trạng hiện nay là như thế. Do đó, nên cam chịu đầu hàng những gì xảy đến, không biết cách nào để chuyển hóa, thay đổi nó cả !.
   
       2.-Tìm ra được “Nguồn gốc chính” của muôn vật, là cái gút trọng yếu nhất, là giải quyết được tất cả mọi thứ.

   Nguồn gốc chính tứ là “điểm xoay” nầy ở đâu ? Chắc là quý vị muốn nhanh chóng biết, phải không ?

   Không khó lắm đâu, quý vị chỉ cần lưu ý một chút là thấy nó ngay.

Trong vũ trụ, chỗ nào mà ngày cũng như đêm đều xuất hiện bóng dáng chuyển biến đổi thay của muốn vật, đó chính là điểm xoay của muốn vật.

   Như vậy, ngoài cái Tâm Linh của quý vị ra, sẽ không thể nào tìm  thấy ở chỗ khác được, dù tìm khắp cả không gian trong và không gian ngoài  của vũ trụ.

   Có lẽ, quí vị sẽ mỉm cười cho rằng, bóng dáng nầy chỉ là tác dụng phản xạ của làn sóng điện bộ não, đối với sự vật bên ngoài thôi; hoặc cũng chỉ là những thứ huyễn giác, chứ có gì là quan trọng đâu ?

   Với lý luận thứ nhứt, chúng tôi đã phủ định và chỉ rõ cái sai lầm của nó trong quyển Tuyệt Đối Luận rồi, quý vị đọc lại sẽ rõ. Về lý luận thứ hai, nếu cho rằng bóng dáng nầy là huyễn giác, thì muôn tượng sum la của vũ trụ ngoài tâm, lại chẳng phải là huyễn giác sao ? Vì nếu xét cho cùng, chúng cũng chỉ là biểu hiện của sự kết hợp và vận động của các NĂNG LƯỢNG mà thôi, chúng có hình tướng cũng chỉ tạm thời trong thời gian còn liên kết, chứ có vĩnh hằng được đâu ?

   Một nhà khoa học lờn, Tiến Sĩ LÝ LAI (tên phiên âm) đã phát biểu :”Bóng dáng muôn vật của vũ trụ trong, xét kỹ, còn chân thật hơn hình tướng muôn vật của vũ trụ ngoài tâm !”

   Nói theo Phật học, những vật bên ngoài là “bóng trăng trong nước (thủy trung nguyệt), còn bóng dáng đó là “mặt trăng thứ hai kề bên mặt trăng thật” (nguyệt biên nguyệt), theo tinh thần kinh Lăng Nghiêm đã nói.

   Như vậy, cả hai tuy đồng là huyễn giác, nhưng cái sau (tức bóng dáng muôn vật trong tâm), xét ra gần chân thật hơn cái trước.

   Hằng ngày, chúng ta ai nấy đều thấy rõ muôn vật ở vũ trụ ngoài tâm, tất cả đều cho ta thấy trực tiếp, đó cũng là một thác giác (biết sai). Sự thực không phải vậy, chúng ta chỉ xem thấy được cái ấn tượng cửa tự tâm mình mà thôi, hay nói khác đi, đó chỉ là những hình ảnh của vật hiện ra trên võng mạc của mắt. Cho dù, chúng ta có muốn xem trực tiếp vật cũng không thể được, vì cái nhìn thực sự đã bị võng mạc của nhãn cầu che lấp mất rồi.

   Báo cáo khoa học có giá trị của giáo sư WILSON trưởng khoa Phi Châu Học của Viện Đại Học LONDON, đã gây chấn động cho mọi người. Đó là khi ông đến Châu Phi, cho chiếu những phim dạy về hiểu biết sơ đẳng trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cho người bản xứ xem. Khi hỏi lại ý kiến của họ về việc tiếp thu phim ra sao, một điều hết sức kinh ngạc là “tất cả những người xem dưới ba mươi tuổi, không thấy những gì trên màn ảnh đã chiếu, mà chỉ thấy những chú gà con hiện trên đó thôi, vì trong tâm của họ, chỉ có hình bóng chú gà !”.

   Đây là một thí dụ cụ thể, minh họa rõ nét câu “Tâm ngoại vô pháp, vạn pháp duy tâm”(Ngoài tâm không pháp, muôn pháp duy tâm) của Phật học.

   Một ví dụ thứ hai, khi đến ngôi chùa thờ XÁ LỢI PH ẬT ở Ninh Ba tỉnh Triết Giang (A DỤC Hoàng Tự), ý kiến mỗi người phát biểu về Xá Lợi mỗi khác. Người thì bảo chỉ to bằng hạt đậu, người thì nói lớn bằng trái táo; có người thấy bằng trái đào trắng, người lại thấy lớn như trái dưa hấu v. v… Cá biệt, có quan Ngự Sử ở triều nhà Minh thấy bằng cái bánh xe, phá kỹ lục trước nay !

   Về màu sắc của XÁ LỢI cũng chẳng ai giống ai. Mỗi người diễn tả một kiểu, xanh vàng đỏ trắng… đủ loại màu.

   Điều đó, cho phép chúng ta rút ra kết luận rằng, cái mà chúng ta thấy, không phải là bản thân của sự vật, mà chỉ là bóng dáng của sự vật hiện lên trong tâm của mỗi người mà thôi !, Chứ nếu là sự vật thực, thì đâu có chuyện mỗi người thấy một cách như thế ?

   Trước đây, chỉ có Phật học mới xác định “muôn pháp duy tâm”, nay, các nhà khoa học cũng lại khẳng định, hình bóng muôn vật ở trong đầu của con người, mang giá trị chân thật, gần gủi hơn với sự vật thực. Điều nầy giúp chúng ta thêm tin rằng, chỗ xuất hiện bóng dáng muôn vật trong tâm, là NGUỒN GỐC CHÍNH  của vạn vật trong vũ trụ.(Xem thêm phân tích và tổng hợp về TÂM trong quyển Thần Kỳ Học).

   Tóm lại, chúng ta chỉ cần làm sao để công phu ngay tại điểm xuất phát nầy ở trong tâm, có cách nào để tịnh hóa (làm cho trong sạch) và mỹ hóa (làm cho đẹp đẻ) ở chỗ Nguồn gốc nầy, chắc chắn là chúng ta có thể dễ dàng chuyển hóa tất cả những cái xấu xí của cả thân lẫn tâm trở thành đẹp đẻ đáng ưa hơn.

   Thực ra, tâm linh của bất cứ ai, cũng có ẩn chứa vô số Năng Lực không thể tính đếm. Chỉ vì nó bị sáu trần (sắc, thinh, hương, vị, xúc, và pháp) làm ô nhiễm nặng nề trở thành xấu xa đáng ghét.

   Quý vị có muốn học cách “tịnh hóa” và “mỹ hóa” cái tâm bệnh hoạn nầy, để trở thành, nếu cao thì đạt kết quả Giải Thoát khỏi Luân hồi sanh tử, nếu thấp thì ít nhất cũng đạt được một cuộc sống an vui và hạnh phúc của kiếp người chẳng ?./


(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tám 31, 2014, 01:11:46 AM »

(tt)

3.- Phương pháp làm cho “Tâm Cuồng” dừng bặt:-


   Đức LỤC TỔ nói :”Chẳng biết tự tâm, học Phật vô ích”. Hiện nay, những Tôn giáo tiến bộ cũng đều bảo rằng, Thiên đường và Thượng Đế đều ở trong TÂM.

   Duy có điều, họ lại chưa nhận thức khẳng định, Tâm mới chính là “TA THẬT”, còn thân thể chỉ là “CÔNG CỤ CỦA TA”. Vì thế, hễ ai còn cho rằng thân thể là TA, thì đó là một thác giác (hiểu biết sai lầm) hết sức to lớn. Đó chính là nguyên nhân trọng yếu làm cho họ trôi lăn mãi trong biển khổ mênh mông, không thể tự cứu được.

   Nếu vị nào có thể nhận thức quả quyết TÂM là TA THẬT, thì sẽ thấy nguồn gốc khổ vui của chúng sinh ở ngay chính cái TÂM đó, chẳng phải ở nơi nào khác.

   Đồng thời, cũng nhận ra được mọi người từ khi mới chào đời đều có chứng bệnh ẩn núp bên trong là CHỨNG PHÂN LIỆT TINH THẦN”, luôn luôn lúc nào cũng “Tự Nói Tự Rằng”, trùng điệp không ngớt nơi tâm nầy. Nếu như ngày nào chưa có thể làm cho cái tâm cuồng đó dừng bặt, tĩnh lặng được, thì chắc chắn những biển khổ của tôi, của anh, của cả loài người, không sao dừng lại được !
   Phật giáo từ đầu, đã mang tính ưu việt là chỉ ra được nguyên nhân tối hậu tâm cuồng ấy, nhưng vì đa số người chẳng tin và làm theo, cho nên chưa thể mang lại kết quả lớn lao.

   Dần dà về sau, Chánh pháp bị thất truyền, các pháp nhiễm  ô thâm nhập, khiến cho các nhân sĩ Phật giáo đã chẳng những không thể cứu người mà ngay cả cứu mình cũng chẳng được. Đa số chỉ biết “theo chữ cắt nghĩa” hoặc “gãi ngứa ngoài giày” mà chính họ cũng chẳng tự biết. Thật đáng tiếc vô cùng !

   Giờ đây, chúng tôi xin nêu lên một phương pháp, để giúp cho quý vị thực hành công phu ngay ở nơi tâm mình. Nếu như quý vị thực hành nghiêm túc thì kết quả mang lại là, lìa khổ được vui, chuyển phiền não thành Bồ đề, địa ngục chuyển hóa thành thiên đường.


***

PHƯƠNG PHÁP NHƯ SAU  :-

   1.-Ngồi yên nhắm mắt, theo dõi thật kỹ những Vọng tưởng Tạp niệm đáng ghét trong tâm của mình, hiện đang tự nói tự rằng, trùng điệp không ngớt, chẳng chịu sự chỉ huy của mình chút nào.
   
2.-Kế đó, phải thể hội (=hiểu biết) một cách sâu sắc một LẼ THỰC không thể chối cải, là “cái túi da”nầy là thuần vật chất (vì làm bằng máu thịt). Đã là vật chất thì trong đó không thể nào có những thứ “Tự Nói Tự Rằng” đó được, giống như gỗ đá vậy thôi.
 
 3.-Ngay lúc khẳng định thân thể phải tuyệt đối im lặng (=tĩnh chỉ), lại thấy ra trong cái túi da lại có những thứ “Tự Ngôn Tự Ngữ”, dù đó là chánh ngữ (niệm chánh), tà ngữ (niệm tà), lập tức phát sinh cảm giác thần bí lạ lùng thú vị không xiết. Vọng tưởng Tạp niệm liền biến mất, trong tâm vô cùng trong lặng an ổn, trạng thái an lạc xuất hiện.
   
4.-Chú ý là, muốn được như vậy, phải làm sao mỗi phút phát hiện được từ 3 đến 5 câu tâm ngữ khó khống chế, biết một cách hết sức rõ ràng, là nó đang nói những gì, chỗ nào phát ra những câu nói đó… thì “KỲ TÌNH” chắc chắn phát sinh, không sao ngăn lại được.
   
5.-Kỳ Tình đã xuất hiện, thì tâm cuống nhiều đời sẽ được dừng bặt, an ổn. Đó là GIẢI THOÁT !.

   Nó chứa đủ sáu thuộc tính dưới đây :

a)-Hỉ lạc thường xuyên.
b)-Tiêu diệt Già Chết.
c)-Lìa khỏi Luân hồi.
d)-Ra vào nhiều cấp độ vũ trụ.
e)-Muôn việc tùy tâm.
f)-Sáng tạo và biến cải muôn vật.

   *Cần tham khảo thêm chi tiết ở các quyển sách dưới đây :

   1.-Giải Thoát Học.                              3.-Thiền Hải Minh Châu.
   2.-Thần Kỳ Học.                                 4.-Tuyệt Đối Luận.


CÂU HỎI THAM KHẢO

   1.-Lễ lạy cầu xin là pháp tu chính của các Tôn giáo, tại sao chúng ta lại xếp nó vào pháp hổ trợ (pháp tu phụ) ?

   2.-Cái gì mới là linh hồn của các  Tôn giáo ?

   3.-Tâm là TA THẬT, thân thể là CÔNG CỤ CỦA TA, quý vị đã thể hội (hiểu biết) thực sự điều nầy chăng ?

   4.-Quý vị đã nhận ra được cái TA THẬT của loài người đang bị chứng bịnh Phân Liệt Tinh Thần làm cho đau khổ chăng ?

   5.-Vì sao cả ngày trong Phật giáo, những người tu theo Phật, đa số lại cũng không cảm thấy hứng thú, khi nghe đề cập đến phương pháp tu “TRỊ TÂM BỆNH” ?

   6.-Mục tiêu “LÌA KHỔ ĐƯỢC VUI” là điều mong mỏi rất chính đáng của cả loài người. Do vì gặp hạn chế của nhiều điều kiện, ai nấy đều thấy rõ con người đã bất lực khi hướng về mục tiêu ấy, nên chuyển sang hướng về đấng vô hình để cầu khẩn hổ trợ. Đó cũng là lẽ thường tình thôi. Vậy, việc ấy sai lầm ở chỗ nào ?

   7.-Tâm bệnh chưa trừ được, thì dù có cao sang như vua chúa, giàu có như các tỷ phú, vẫn trôi lăn trong biển khổ. Như vậy, việc TRỊ TÂM BỆNH” có phải là nhu cầu vô cùng bức thiết của cả nhân loại chăng ?

   8.-Cái gì mới là nghĩa thực của TỰ TẠI GIẢI THOÁT ?

   9.-Các Tôn giáo khác với Phật giáo đều nói ĐẤNG TẠO HÓA (Thượng Đế, Chúa, JEHOVAN…) đã sáng tạo ra vạn vật. Bài nầy lại khẳng định “Giải Thoát thì có thể sáng lập và cải tạo vạn vật”. Xin nói rõ chỗ nầy ?

   10.-Vì sao ông cứ lập đi lập lại một cách không biết mệt về phương pháp “TRỊ TÂM BỆNH” ?


***
GIẢI ĐÁP CÂU HỎI

1.-Vì hiệu quả thực sự của pháp tu Lễ lạy cầu nguyện chưa đạt đến tỷ lệ 1% (một phần trăm), vì sự giao lưu giữa người và Thần Linh không có gì bảo đảm chắc chắn. Con đường ấy đã không thông rồi, chúng ta, những con người có trí tuệ, phải tìm đường lối khác, mới có thể lìa khổ được vui.

   2.-TRỊ TÂM BỆNH” là linh hồn của các thân thể Tôn giáo, cũng là điều bức thiết cho cả loài người đang mắc phải chứng “tâm cuồng”. Nếu như không trị tận gốc thì nhân loại vẫn trôi lăn trong biển khổ mênh mông, khó mà đạt được an vui hạnh phúc.

   3.-Con người do thác giác (hiểu biết sai lầm) có từ lúc mới sinh, nên đều cho rằng “tấm thân bảy thước” là TA. Quý vị có thể tham khảo quyển “LIFE AFTER LIFE” (Thế giới sau khi chết) để có được nhiều tư liệu cụ thể hơn. Từ đó không khó khăn gì để nhận ra thân thể chỉ là CÔNG CỤ CỦA TA. Tương đương với nhận thức (sự hiểu biết) nhà cửa, quần áo là công cụ sống của con người vậy thôi.

   4.-Chỉ cần ngồi yên nhắm mắt, xoay sức Chú Ý vào bên trong thân (tâm) quan sát, liền thấy ngay những thứ “Tự Nói Tự Rằng” trùng điệp không ngớt, chẳng khống chế nổi… Thật đáng sợ !

   5.-Một là vì họ chưa thực sự giác ngộ được giá trị của mục tiêu “TRỊ TÂM BỆNH”, hai là do nhiều đời qua bị các pháp tu kém cỏi, những lối dạy Đạo sai lầm đã làm lộn lạo trắng đen, phải trái, nên khó mà một lúc thay đổi chuyển biến được.

   Ngày nay, do trình độ trí tuệ loài người đã được nâng cao, nên đã có rất nhiều người quan tâm và tỏ ra hứng thú với việc “TRỊ TÂM BỆNH”. Chỉ có những ai có “BÀN CHÂN ĐÁ” mới ù  lì mà thôi !.

  6.-Hướng về Thần Linh để lễ bái và cầu nguyện chẳng phải là một hành động xấu, nhưng vì sự giao lưu giữa hai bên chưa vượt qua được những khó khăn nhất định, do đó hiệu quả năng xuất quá thấp kém. Đó là một thực tế sắt đá, không ai có thể chối bỏ được.

   Sự thật muốn lìa khổ được vui, bất cứ ai cũng có thể tự mình giải quyết, chỉ cần hội đủ hai yếu tố :

   -một là thấy rõ ràng những Vọng tưởng Tạp niệm lăng xăng lộn xộn, không ngớt diễn ra ở trong tâm.

   -hai là khẳng định thân thể thuần vật chất, giống như gỗ đá nầy phải tuyệt đối tĩnh chỉ (tuyệt đối im lặng 100%).

   Từ hai cơ sở đó, cứ mỗi khi có Ý NIỆM (vọng tưởng) phát khởi ra trong thân (tâm), dù là Niệm Chánh, Niệm Tà, không chánh không ta… thì đều cảm thấy vô cùng thú vị, an ổn sung sướng không cùng. Ngay đó, là lìa khổ được vui !

   7.-Câu trả lời nầy đã là một thực tế ngay trong cuộc sống hay qua phản ảnh của những nhà văn, nhà thơ… Một khi tâm bệnh chưa trừ được thì :

   “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ ?”.

Còn nói gì đến việc hưởng thụ vật chất !

   8.-Kinh Lăng Nghiêm đã nói : “Sanh diệt  diệt dĩ , tịch diệt hiện tiền”

(Tâm vọng sanh diệt đã hết, an vui trong sáng hiện ra), đã khẳng định giá trị của tâm cuồng dừng bặt, tâm thể Vô Niệm là cứu cánh thực sự rồi.

   9.-JEHOVAN (Tạo Hóa, Thượng Đế) được cắt nghĩa là “TỒN TẠI MÃI MÃI”. Khi đạt được trạng thái “tâm cuồng dừng bặt”, “tâm linh vô niệm”, tức là thành ra “CHÂN NHƯ”, mà “CHÂN NHƯ” thì “Vĩnh hằng bất diệt, năng sanh vạn pháp”. Hai cái tuy khác tên gọi, nhưng nghĩa vẫn là một.

      Chân Như là giải thoát, giải thoát là Chân Như.

   10.-Có hai lý do :

   -Một là, đó là nhận thức mới phát hiện lại, nhưng vì lâu nay, con người bị những thác giác, định kiến che lấp, khi nghe nhắc nhở, cảm thấy mới lạ, bán tín bán nghi.

   -Hai là, vì muốn cho tất cả chúng sanh đều được lợi ích thực sự, nên chẳng ngại phiền phức bỏ công sức nhắc nhở thường xuyên, từ nhiều phương tiện và phương diện khác nhau./.
(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tám 31, 2014, 01:14:18 AM »

(tt)

4.- Sáng tạo muôn vật không còn là “thần thoại” nữa :-


Tâm linh chúng ta là kho báu VÔ TẬN TẠNG của vũ trụ. Nếu như quí vị có cách nào đó, làm cho sạch sẽ hết lũ kiến mất dạy, ngoan cố bám riết trong tâm linh kia đi, quí vị chắc chắn sẽ từ những phần tử hết sức nhỏ nhoi, trở thành những Thánh Nhân kinh thiên động địa.

Lúc bấy giờ, chúng ta có thể tập hợp thành đoàn thể có đủ khả năng :

1.-Chuyển đổi sức phá hoại của năng lượng hạt nhân thành ra sức xây dựng, cứu vớt nhân loại khỏi sa vào thảm họa của vũ khí hạt nhân.

2.-Chế tạo được những bầu sinh quyển đặc biệt bảo vệ con người, có khả năng vô hiệu hóa tất cả năng lực giết người của  vũ khí hoặc các phóng xạ nguy hiểm từ vũ trụ bắn vào.

3.-Chế biến những thứ cát, bùn, rác rến thành ra những thực phẩm khoái khẩu, đủ dạng đủ màu.

4.-Chế biến cát, đá thành nước uống được (nước ngọt)

5.-Biến đổi những sa mạc cháy bỏng hoang vu thành ra những vườn cây trái xanh tốt ngút trời

6.-Ai cũng giữ mãi được nét thanh xuân, diện mạo xinh đẹp như  ý, thân tâm yên vui, không còn già, bệnh chết nữa.

7.-Chế biến nước biển mặn thành nước ngọt, các lọai dầu mỏ cung cấp năng lượng và vàng ròng v.v…

8.-Chế biến nước dơ, nước thải từ các cống rảnh đô thị, xí nghiệp thành vàng ròng, gang, thép ……


Những giả thiết to gan lớn mật nầy, tôi có nêu kỷ trong quyển THẦN KỲ HỌC. Có người xem xong, cười lớn chế giễu cho là chuyện thần thoại.

 Thực ra, đó không phải hoàn toàn là chuyện không tưởng, mà dựa trên những cơ sở lý luận khoa học hiện đại. Nghĩa là :

         “Dĩ văn lâu thê hưởng,
         Tương kiến nhân hạ lai !”

(Thang lầu nghe vọng bước chân,Người đang đi xuống cũng gần thấy thôi)(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Tám 31, 2014, 01:17:56 AM »

(tt)

Kính mời quí vị xem kỹ những tài liệu khoa học có tính đột phá cao sau đây:-


*Tài liệu 1:-

THẾ NÀO LÀ HẠT CƠ BẢN ?

 Vào đầu thế kỷ 20 người ta tìm thấy nguyên tử là do điện tử và hạt nhân nguyên tử tạo nên. Nguyên tử đã bé nhưng hạt nhân nguyên tử lại càng bé hơn nhiều. Nếu xem nguyên tử như một tòa nhà thì hạt nhân nguyên tử chỉ bằng hạt đậu. Thế nhưng hạt nhân nguyên tử lại có thể chia thành nhiều “phần nhỏ hơn” nữa.

   Các “thành phần nhỏ hơn” này đều thuộc “cư dân” của thế giới nguyên tử và có nhiều chủng loại.

 Ban đầu người ta phát hiện 4 loại: điện tử, quang tử, proton và nơtron. về sau người ta lại phát hiện thêm positron (điện tử dương), nơtrino, mezon, siêu tử, variton v.v... người ta gọi chúng là các hạt cơ bản.

Vào năm 1972, Viện nghiên cứu vật lý năng lượng cao của Trung Quốc ở Vân Nam đã đo đạc các tia vũ trụ và phát hiện một hạt nặng mới mang điện là hyperon. Vào mùa thu năm 1974, một nhà vật lý Trung Quốc  quốc tịch Mỹ là giáo sư Đinh Triệu Trung cùng các đồng sự đã phát hiện một loại quang tử nặng mối gọi là hạt J. Vào năm 1979, Đinh Triệu Trung và các đồng sự lại phát hiện một loại hạt cơ bản như proton, nơtron do tổ chức hợp các hạt quac và các mezon tạo nên. Vì vậy ngày nay có người cho proton và nơtron không phải là hạt cơ bản. Theo số liệu thống kê, hiện tại người ta phát hiện gần 400 loại hạt cơ bản, và đội ngũ các hạt cơ bản ngày càng được phát hiện tiếp tục và bổ sung.

Trong họ hàng các hạt cơ bản, các hạt khác nhau rất nhiều. Ví dụ một hạt nơtrino hoặc phản nơtrino chỉ có khối lượng bằng 1 phần vạn khối lượng của điện tử. Có điều đáng chú ý là khối lượng của quang tử (photon) bằng không. Hạt có khối lượng lớn nhất là các siêu tử. Siêu tử có khối lượng lớn gấp 624000 lần khối lượng điện tử. Chỉ có điều thời gian sống các siêu tử rất ngắn chỉ vào khoảng 1 phần tỉ của giây. Gia đình họ mezon rất nhiều, có loại mang điện dương, có loại mang điện âm, có loại không mang điện, khối lượng của các mezon trung gian giữa điện tử và proton. Có loại mezon có thể xâm nhập vào hạt nhân nguyên tử khơi mào cho các phản ứng hạt nhân.

Người ta còn phát hiện các hạt cơ bản có thể biến đổi qua lại. Ví dụ với các điện tử và dương điện tử: hai loại hạt này có kích thước như nhau, khối lượng như nhau, mang cùng lượng điện chỉ có khác dấu, một loại mang điện âm, một loại mang điện dương. Khi dương điện tử gặp điện tử sẽ biến thành hai photon. Khi một proton gặp một phản proton sẽ mất điện tích và biến thành phản trung tử không tích điện tích.

Vào tháng 3 - 1960, nhà vật lý học Trung Quốc Vương Cán Xương trong cuộc hội nghị quốc tế lần thứ IX về vật lý năng lượng cao đã đọc báo cáo vê' hạt siêu tử là hạt phản sigma tích điện âm . Từ đấy có thể thấy các “cư dân” nhỏ bé trong thế giới nguyên tử không phải đứng cô lập mà có liên hệ vối nhau, biến hóa lẫn nhau.

Hạt cơ bản có phải là hạt nhỏ nhất, “cơ bản” nhất trong thế giới vật chất không?

Thực ra không tồn tại các “hạt cơ bản” không thể chia nhỏ được, người ta thấy càng đi sâu thì càng thấy thế giới các hạt cơ bản là vô cùng, vô tận. Ngày nay người ta đưa ra nhiều lý thuyết liên quan đến các hạt cơ bản. Các nhà vật lý Trung Quốc đưa ra “mô hình lớp hạt”, nhà vật lý nổi tiếng Nhật Bản Bản Điền đưa ra “mô hình Bản Điền” v.v...

Cho dù “cư dân” thế giới nguyên tử có nhỏ đến mức nào, nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu, nỗ lực mở ra tấm màn bí mật các hạt cơ bản.(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tám 31, 2014, 01:20:27 AM »

(tt)

*Tài liệu 2:-

Dò tìm kim loại quý trong rác thải


Rác điện tử chứa nhiều kim loại quý:-


Trong các thiết bị điện tử cũ có rất nhiều kim loại quý hiếm, chẳng hạn từ mỗi tấn rác thải điện thoại di động có thể thu gom khoảng 350 gr vàng, chưa kể bạc, đồng, iridium, palladium và các loại đất hiếm khác thậm chí còn quý hơn vàng, với tổng giá trị lên đến 10.000 Euro.

Vấn đề là mỗi ngày có hàng triệu tấn rác thải, phải làm sao để khai thác được kim loại quý hiếm trong núi rác ấy? Mới đây, các nhà khoa học Đức thuộc Trung tâm nghiên cứu Jülich phát triển một công nghệ mới có tính năng hoạt động như sau: rác điện tử các loại như điện thoại di động, smartphone, lò vi ba, laptop, đồng hồ, máy chụp ảnh số v.v… được đổ lên băng chuyền trong nhà máy tái chế với tốc độ cao và chạy qua một thiết bị quét (scanner).

Thiết bị quét vốn được phát triển vì một mục đích hoàn toàn khác - để xác định các chất có rác hạt nhân và trọng lượng của chúng trong thùng chứa rác mà không cần phải mở thùng để kiểm tra. Nội trong một phần tỷ giây, máy quét xác định được các kim loại có mặt trong rác thải. Một máy phát neutron (Neutron Generator) sẽ bắn liên tục neutron vào rác điện tử chạy qua. Các nguyên tử, thí dụ trong các kim loại của điện thoại di động, sẽ phóng tia gamma, mỗi loại kim loại có bước sóng đặc trưng riêng. Mật độ tia gamma sẽ phản ánh khối lượng, nhờ đó giúp tính ra rất nhanh khối lượng các kim loại trong rác thải.

Những rác thải có khả năng tái chế sau đó rơi vào một thùng chứa, số không có khả năng tái chế lại được đưa về bãi rác.

Tuy nhiên, giá của máy phát neutron ít nhất khoảng 25.000 Euro, vì vậy chỉ thích hợp sử dụng ở các cơ sở tái chế lớn. Và những doanh nghiệp tái chế sử dụng máy phát neutron phải có biện pháp bảo vệ đặc biệt để không ai bị dính neutron và nhất là tia gamma.(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Chín 01, 2014, 12:25:12 AM »

(tt)

*Tài liệu 3:-


Ấn Độ xây nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới


Ở Rajasthan, mặt trời chiếu sáng 300 đến 330 ngày trong một năm, và bầu trời hoàn toàn không có mây.
Hầu như ngày nào trên thế giới cũng có những nhà máy điện mặt trời đang được xây dựng. Tuy nhiên những gì đang diễn ra ở bang Rajasthan, Ấn Độ, thì có thể nói là có một không hai trên thế giới.


Một nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới đang được xây dựng giữa vùng sa mạc mênh mông ở phía tây nam bang này. Khi xây xong, nhà máy sẽ đạt công suất 4.000 Megawatt, bằng công suất của ba nhà máy điện hạt nhân cỡ lớn cộng lại. Khi hoàn tất giai đoạn 1 vào năm 2016 sẽ đạt công suất 1.000 Megawatt và vượt công suất những nhà máy điện mặt trời hiện có.

Một phần diện tích của Rajasthan là sa mạc. Mặt trời chiếu sáng 300 đến 330 ngày trong một năm, bầu trời hoàn toàn không có mây. Năng suất năng lượng bình quân của 1m2/ngày trong một năm có thể lên tới 7 kWh. Cao ít nhất gấp năm lần so với Đức.

Bang Rajasthan có khoảng 70 triệu dân và sẽ không tiêu thụ hết lượng điện khổng lồ này. Phần lớn người dân ở đây làm nghề trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất len nên tiêu thụ điện không nhiều. Vì thế cần phải có đường điện cao thế để đưa một phần điện đến các trung tâm xa xôi có nhu cầu cao về năng lượng điện.

Nhà máy điện mặt trời khổng lồ sẽ nằm trên diện tích rộng 93 km2, gần vùng hồ Sambhar. Diện tích đất thuộc doanh nghiệp nhà nước Sambhar Salts. Đối tác gồm Công ty xây dựng nhà máy điện Bharat Heavy Electricals, Công ty vận hành mạng lưới điện Power Grid và Viện nghiên cứu Corporation of India and Solar Energy Corporation of India.

Giá thành nhà máy điện khổng lồ này là bao nhiêu hiện vẫn là vấn đề bỏ ngỏ. Tuy nhiên các đối tác đã quy định giá điện, nếu tính theo đồng Euro, cao nhất khoảng 6,5 Cent/kWh. Trong khi đó giá bán điện ở Đức đối với hộ tư nhân là 25 Cent, còn điện mặt trời trên diện tích lớn là gần 10 Cent.

Việc chọn lựa công nghệ nào cũng chưa được xác định. Theo dự đoán, khoảng một nửa công suất sẽ do tế bào quang điện tạo ra, nửa còn lại tận dụng nguồn nhiệt mặt trời. Loại máng parabol và nhà máy tháp điện hiện đang hoạt động ở Tây Ban Nha và Mỹ.

Ở loại hình máng parabol, các tấm gương sẽ tập trung tia sáng mặt trời vào ống hấp thụ, bên trong ống có nước hay dầu nóng chảy qua. Nguồn nhiệt sẽ giúp vận hành tourbine khí kết nối với máy phát điện để tạo ra điện năng.

Đối với nhà máy điện tháp, nhiệt sẽ được tập trung vào thiết bị nhận (Receiver) ở trên đỉnh tháp. Ở đây nhiệt cũng dùng để vận hành máy phát điện chạy bằng hơi nước.

Loại nhà máy nhiệt-quang điện này có thể hoạt động vào thời điểm thiếu ánh sáng mặt trời và có thể cung cấp điện vào ban đêm. Một phần lượng nhiệt tích lũy được sẽ được tạm trữ trong những thiết bị lưu nhiệt khổng lồ. Liệu ở đây người ta có định thiết kế bộ đệm hay không, điều này còn chưa rõ, nhưng khả năng lớn là có. Nếu không phải đấu mạng lưới điện với các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch để bù đắp cho lượng điện bị thiếu vào ban đêm.

Không rõ ở đây có đưa vào sử dụng bộ tập trung - tế bào quang điện kiểu mới hay không. Bộ tập trung này có hệ số tác dụng gần gấp đôi so với loại tế bào thông thường. Xét tình hình ở Rajasthan thì loại tế bào này là lý tưởng với nhà máy quang điện tại đây bởi nó chỉ phát huy tác dụng trong điều kiện bầu trời tuyệt đối không có mây, mà điều này diễn ra hằng ngày ở vùng tây bắc Ấn Độ.
(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Chín 01, 2014, 12:28:08 AM »

(tt)

*Tài liệu 4:-

Phóng tàu vũ trụ để giải mã bí ẩn đường chân trời phát sáng của Mặt TrăngHơn 40 năm sau ngày các nhà du hành vũ trụ trên tàu Apollo rời khỏi Mặt Trăng, giờ đây Cơ quan Thăm dò vũ trụ NASA của Mỹ quyết định sẽ phóng một tàu vũ trụ không người lái lên đó nhằm tìm hiểu một trong các phát hiện kỳ lạ nhất trên thiên thể này — dải ánh sáng trên đường chân trời của Mặt Trăng.

NASA cho biết ngày 6/9 (giờ địa phương) đã phóng Tàu Thăm dò Khí quyển và Môi trường Bụi Mặt Trăng (Lunar Atmosphere and Dust Environment Explorer, LADEE) lên Mặt Trăng bằng tên lửa vượt đại châu Minotaur V của Không quân Mỹ.

LADEE sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng nhằm thu thập các thông tin chi tiết về bầu khí quyển trên đó, các điều kiện gần bề mặt và ảnh hưởng của môi trường đối với bụi Mặt Trăng. LADEE sẽ giải quyết được những điều lâu nay còn chưa hiểu về Mặt Trăng và giúp các nhà khoa học hiểu hơn về các hành tinh khác.

Sứ mạng thăm dò lần này là phân tích bầu khí quyển loãng trên Mặt Trăng và giải mã bí ẩn về đường chân trời phát sáng của nó (lunar glowing horizon).

Trước kia, tàu Surveyor phóng ngày 17/4/1967 từng phát hiện đường chân trời phát sáng chạy dọc theo đường phân cách vùng sáng và vùng tối trên Mặt Trăng (tức đường terminator); về sau các nhà du hành vũ trụ trên tàu Apollo khi bay vòng Mặt Trăng cũng nhìn thấy dải ánh sáng này. Ghi chép của Surveyor cho thấy đó là một dải ánh sáng mỏng. Tiến sĩ Paul Spudis, nhà khoa học nổi tiếng của Viện Mặt Trăng và Hành tinh Mỹ (Lunar and Planetary Institute) cho biết khi Surveyor phát hiện dải ánh sáng đó, nó dường như chỉ ở cách bề mặt Mặt Trăng khoảng 1-2 mét. Nhưng các nhà du hành vũ trụ Apollo lại nói dải ánh sáng này ở độ cao vài trăm km so với bề mặt Mặt Trăng. Đây là một bí ẩn chưa có lời giải.

Nhiều năm qua, người ta cho rằng dải ánh sáng đó là sự phản quang của các hạt bụi Mặt Trăng. Nhưng tàu vũ trụ Clementine (1994) lại không phát hiện thấy dải ánh sáng này. Bởi vậy việc phóng tàu LADEE nhằm nghiên cứu xem dải ánh sáng đó thực tế có tồn tại không, hay chỉ là sự tưởng tượng của con người.

Từ 2007 tới nay, Mỹ đã liên tục phóng bảy tàu thăm dò Mặt Trăng nhưng đều không chú ý nghiên cứu bầu khí quyển trên thiên thể này. Việc phóng tàu LADEE nhằm bổ khuyết thiếu sót đó.

Bầu khí quyển Mặt Trăng có thể một phần cấu tạo bởi các chất khí phun ra từ bên trong Mặt Trăng, một phần là những chất khí sinh ra khi các sao băng nhỏ va chạm rồi bốc hơi, và các hạt mang điện trong gió Mặt Trời. Bầu khí quyển Mặt Trăng cực loãng: một xăngtimét khối khí quyển ở bề mặt thiên thể này chỉ chứa từ 100 nghìn cho tới 10 triệu phân tử, trong khi một xăngtimét khối khí quyển ở bề mặt Trái Đất chứa khoảng 100 tỷ tỷ phân tử.

Tàu vũ trụ robot LADEE trị giá 280 triệu USD, mang theo bốn thiết bị đo lường, không những chỉ quan sát bề mặt Mặt Trăng mà đồng thời còn quan trắc quỹ đạo của nó. Các nhà nghiên cứu cho rằng rất có thể đường chân trời phát sáng được cấu tạo bởi các hạt mang điện hút bụi. Những hạt bụi đó có thể có ảnh hưởng bất lợi đối với các tấm pin Mặt Trời và bộ tản nhiệt trên tàu vũ trụ. Vì thế việc nghiên cứu bụi Mặt Trăng là rất quan trọng.

Do loài người ngày càng tăng cường thăm dò Mặt Trăng nên các chất khí do tàu vũ trụ sinh ra rất có thể đã trở thành một phần của bầu khí quyển Mặt Trăng. Trên thực tế, những tàu hạ cánh thành công trên Mặt Trăng thì tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn những tàu bị rơi xuống đây. Điều đó có nghĩa là các chất khí do tàu thăm dò Mặt Trăng thải ra cũng sẽ trở thành một phần của bầu khí quyển Mặt Trăng.

(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Chín 01, 2014, 12:33:21 AM »

(tt)


*Tài liệu 5:-Biến chất phế thải thành nhiên liệuViệc trồng cây làm nhiên liệu sinh học ở khắp nơi trên thế giới đều gặp trở ngại do nó tranh giành đất nông nghiệp quý giá, đe dọa an ninh lương thực. Nhưng thời gian gần đây, một số công nghệ mới đã cho phép chế tạo nhiên liệu sinh học từ chất thải ở các lò mổ, chất thải nông nghiệp và khí thải công nghiệp, hứa hẹn mở ra  bước đột phá trong lĩnh vực này.

Từ tháng 12/2001, Neste Oil, tập đoàn dầu mỏ nửa nhà nước của Phần Lan, thu gom mỗi ngày hàng nghìn tấn chất thải như mỡ, da lợn, xương, máu… từ các lò mổ ở khắp Châu Âu; chất thải của ngành chế biến thủy - hải sản; và dầu mỡ đã qua sử dụng ở các nhà bếp lớn đem về chế biến tại cơ sở lọc dầu lớn nhất của tập đoàn, ở cảng Rotterdam (Hà Lan). Sản phẩm cuối cùng là khoảng 1 tỷ lít dầu diesel sinh học (biodiesel) trong một năm.

Tập đoàn Neste Oil, chỉ là một ví dụ cho xu hướng ngày càng có nhiều doanh nghiệp chế biến chất thải như rơm rạ, gỗ đầu mẩu, cành cây, khí thải công nghiệp, rác thải gia đình và nhựa tổng hợp (plastic) thành nhiên liệu. Những thứ mà trước đây bị thiêu hủy phí phạm thì ngày nay trở thành một nguồn tài nguyên quý giá.

Theo Thomas Willner, Giáo sư về giải pháp công nghệ ở trường Cao đẳng khoa học thực nghiệm ở Hamburg, “hiện nay, khối lượng chất thải ở Đức có thể đáp ứng 50% nhu cầu về nhiên liệu của nước này”. Bản thân nhà khoa học này cũng đang nghiên cứu về việc biến dầu nặng và bùn lắng thành nhiên liệu.
 
Theo một nghiên cứu của Bloomberg New Energy Finance, với các phương pháp kỹ thuật mới, đến năm 2020, 27 nước EU có thể chế biến chất thải sinh học thành 90 tỷ lít ethanol – đáp ứng hơn 60% nhu cầu về xăng của mình.

Xu hướng mới này còn góp phần bảo vệ khí hậu, vì giảm tiêu thụ dầu mỏ cũng có nghĩa là giảm lượng khí thải CO2. Nhưng điều quan trọng nhất khi có thể biến chất thải trở thành nhiên liệu là những sản phẩm nông nghiệp như ngô hạt, đậu tương và cải dầu sẽ hoàn toàn được sử dụng để làm thực phẩm. Cho đến nay, thí dụ như ở Mỹ, một nửa sản lượng ngô hạt vẫn dùng để sản xuất xăng sinh thái.

Các nhà báo của tạp chí “Tuần kinh tế” (WirtschaftsWoche) của Đức đã tham quan nhiều doanh nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh học ở Đức, Mỹ, Trung Quốc, Brazil và Ireland.

Đức

Một doanh nghiệp Đức ở Karlsruhe dùng máy băm nhỏ rơm rạ rồi cho vào lò phản ứng kín, không có không khí và nung ở nhiệt độ 500 độ C, từ đó tạo thành một dung dịch nhờn. Dung dịch này tiếp tục xử lý qua ba công đoạn thành xăng và dầu diesel.

Trong tương lai máy móc và rơm rạ sẽ tạo ra dầu, vì nhờ máy móc, những chất giàu năng lượng như lignin và cellulose thực vật sẽ được chế biến thành nhiên liệu.

Dự án của Đức không hề rẻ. Viện Công nghệ Karlsruher (KIT), Chính phủ Liên bang, Tập đoàn chế tạo thiết bị cỡ lớn Lurgi và doanh nghiệp hóa chất của Pháp Air Liquide, đã chi 60 triệu Euro để phát triển dự án. Tuy nhiên, sự đầu tư này hẳn không phải là uổng phí.

Rơm rạ lúa mì, lúa mạch, thân cây ngô không dùng làm thức ăn gia súc, phân bón, vốn bị coi là chất thải ở Đức, đủ để 4 triệu xe ô tô hoạt động trong một năm, theo tính toán của các nhà nghiên cứu ở KIT. Ông Peter Fritz, Phó chủ tịch KIT đồng thời là nhà điều phối nghiên cứu của dự án, nói: “Từ năm 2014, chúng tôi sẽ biến rơm thành nhiên liệu.” Chất thải lâm nghiệp, cành cây cũng sẽ được sử dụng vào quá trình mang tên Bioliq (sinh hóa lỏng). Ông Fritz chưa tiết lộ về giá cả, tuy nhiên ông cho rằng loại nhiên liệu này có thể cạnh tranh về giá với xăng, nếu được ưu đãi về thuế.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 60 doanh nghiệp đang tập trung phát triển các giải pháp biến rác thải và phụ phẩm nông, lâm nghiệp thành nhiên liệu. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng các giải pháp hóa học như Bioliq. Tập đoàn Hóa chất Clariant của Thụy Sĩ sử dụng vi sinh vật để chuyển hóa chất thải nông nghiệp thành ethanol. Cơ sở thực nghiệm của hãng sản xuất một năm khoảng 1.000 tấn cồn ethanol, loại cồn có thể pha trộn với xăng E10.

Trong quy trình công nghệ sinh học, người ta sử dụng enzyme (chất xúc tác sinh học) được hình thành từ nấm để chiết các phân tử đường quý giá từ rơm rạ và gỗ được băm vụn, rồi nấu trong lò phản ứng sinh học.

Việc xử lý các chất thải nông nghiệp trong sản xuất ngô hay mía đường, cũng diễn ra tương tự. Tập đoàn hóa chất Clariant, đang rao bán cho các doanh nghiệp trên thế giới hệ thống chế biến có tên là Sunliquid này.

Tuy nhiên, giá enzyme và hệ thống thiết bị chế biến đều khá cao. Vì vậy, doanh nghiệp startup Butalco của Thụy Sĩ đã sử dụng loại men thông thường được xử lý trong phòng thí nghiệm với một số gene nhất định, có khả năng chuyển hóa trực tiếp các loại chất thải như gỗ, lá xanh hay rơm rạ. Cha đẻ của ý tưởng này là nhà sinh hóa người Đức Eckhard Boles, cũng là người đồng sáng lập Butalco. Nhà sinh hóa này còn luyện men để tạo ra butanol thay vì ethanol. Các chuyên gia đánh giá, butanol sẽ là nhiên liệu sinh học trong tương lai vì nó có nhiệt lượng cao tương đương loại xăng thông thường hiện nay.

Mỹ

Nhà doanh nghiệp Mike Cheiky đề xướng một kế hoạch vĩ đại về “xăng phế thải” ở Mỹ. Cùng với doanh nghiệp startup Cool Planet của mình ở gần Los Angeles, ông dự kiến đến năm 2020, sẽ xây dựng ở Mỹ khoảng 400 nhà máy nhiên liệu sinh học cỡ nhỏ. Sau đó, sẽ xây dựng khoảng 1.600 nhà máy trên khắp thế giới. Cheiky hy vọng, mạng lưới này có thể đáp ứng 10% nhu cầu về nhiên liệu của thế giới.
 
Mike Rocke, Phó giám đốc Cool Planet, nói: “Chúng tôi sản xuất loại nhiên liệu bảo vệ khí hậu đầu tiên trên thế giới.” Ông gọi sản phẩm này là CO2 - negative và cho biết nó có thể trộn với xăng. Cơ sở thí điểm của Cool Planet đã sản xuất được 10.000 lít nhiên liệu sinh học từ tháng 12 đến nay.

Điểm đặc biệt của công nghệ này không phải là nhiên liệu, mà là sinh khối còn đọng lại trong quá trình sản xuất: cứ 1 lít nhiên liệu thì tồn đọng 200 gr sinh khối. Sinh khối này ở dạng rắn và được chế biến thành than sinh học. Nếu đem vùi dưới ruộng, chúng có khả năng tích cóp khoảng 1/3 lượng CO2 mà cây sinh khối lấy từ khí quyển trong quá trình phát triển, góp phần làm giảm sự nóng lên của trái đất.

Dự kiến năm 2014, cơ sở thương mại đầu tiên sẽ đi vào hoạt động với công suất từ 40 đến 200 triệu lít nhiên liệu (khoảng 30 cent/lít) và khoảng 50 tấn than sinh học mỗi năm. Chi phí xây dựng công trình này khoảng 20 triệu USD.

Brazil
 
Tại Brazil, Hans-Jürgen Franke, nguyên là chuyên gia hợp tác phát triển của Đức, đã tìm thấy những thứ mà ông cần cho dự án của mình, đó là: khí thải CO2 từ nhà máy đường, ánh sáng mặt trời dư thừa và một đối tác sẵn sàng chịu rủi ro – doanh nghiệp chuyên về tảo See Algae Technology (SAT).
 
Franke đã lắp đặt một cơ sở sản xuất lớn dầu diesel sinh học từ tảo đầu tiên trên thế giới tại một địa điểm cách Recife, thủ phủ bang Pernambucos, 60 km.

Tảo ở đây phát triển rất nhanh trong những silo cao 5 mét. Sáng kiến có ý nghĩa quyết định ở đây là cho tảo ăn CO2 trực tiếp từ khí thải, do đó tảo phát triển rất nhanh. Cứ hai tấn CO2 thì sản xuất được 1 tấn tảo.

Sau khi thu hoạch sẽ dùng máy ép tảo lấy dầu, qua tinh luyện dầu tảo sẽ thành Biodiesel. Chất bã của tảo là thức ăn gia súc lý tưởng có hàm lượng protein cao gấp đôi so với ngô hạt.
 
Ưu thế của dự án này là giá thành chỉ khoảng 30 cent/1 lít dầu tảo. Chi phí để tinh luyện ra dầu diessel sinh học là 40 cent. Tại các doanh nghiệp tảo khác, với quy trình sản xuất khác giá thành lên tới vài Euro/lít. Sở dĩ dự án của Franke có mức giá rất thuận lợi là nhờ kỹ thuật thu gom ánh sáng mặt trời qua lăng kính, rồi dẫn bằng cáp quang vào thẳng silo. Tảo mọc đầy trong silo chứ không chỉ ở trên mặt nước như ở các giải pháp kỹ thuật khác.
 
Rafael Bianchini, lãnh đạo của SAT ở Brazil, nói: “Chúng tôi có thể tạo ra ở Brazil một vành đai xanh quanh các nhà máy nhiệt điện hay các nhà máy đường”. Đầu năm 2014, cơ sở nuôi trồng tảo của Franke ở gần Recife sẽ đi vào hoạt động.

Trung Quốc

Ngành sắt thép ở Trung Quốc ít thay đổi, quặng sắt vẫn được đổ vào lò để nung thành gang, sau đó luyện thành thép. Vấn đề lớn là, sự hình thành một khối lượng lớn khí miệng lò, một loại khí độc hại, ngoài Cacbon điôxit (CO2) còn chứa nitơ (N), Carbon mônôxit (CO) và hyđrô (H).

Cho đến nay, khí miệng lò thường được để thoát ra ngoài hoặc dùng để sản xuất điện - đều là những biện pháp kém hiệu quả và gây tổn hại đến môi trường.
 
Doanh nghiệp startup Lanza Tech của New Zealand đã hợp tác với tập đoàn Siemens của Đức, để tận dụng khí thải này. Khí miệng lò được dẫn vào một lò phản ứng sinh học và sẽ được một loại vi sinh vật chuyển hóa thành Ethanol. Jennifer Holmgren, nhà lãnh đạo của Lanza Tech tiết lộ, với công nghệ này, thế giới mỗi năm có thể sản xuất được hơn 100 tỷ lít nhiên liệu, nhiều hơn 15 tỷ so với sản lượng hiện nay.

Hai cơ sở sản xuất thực nghiệm đầu tiên mà Lanza Tech xây dựng tại các cơ cở của hai tập đoàn thép khổng lồ Baosteel và Shougang của Trung Quốc mỗi năm sản xuất được 300 tấn Ethanol từ khí miệng lò. Đến 2014, Lanza Tech sẽ xây dựng tiếp hai cơ sở nữa với quy mô thương mại. Đến 2015, Lanza Tech dự kiến sẽ sản xuất được 500 triệu lít nhiên liệu từ khí thải miệng lò.

Ireland

Jeremy Rowsell là một phi công nghiệp dư. Mỗi lần bay dọc bờ biển nước Úc, ông cảm thấy như bị sỉ nhục vì chất thải plastic chất cao như núi.
 
Cách đây ít tháng, ông đọc được về doanh nghiệp Cynar của Ireland, nơi đã phát triển giải pháp công nghệ nhằm biến nhựa phế thải thành dầu diesel và xăng máy bay. Bằng công nghệ này, chất dẻo chịu tác động của nhiệt và bước đầu chuyển hóa thành khí Pyrolyse, trước khi trở thành nhiên liệu. Cứ một tấn Plastic có thể chế tạo được 1.000 lít nhiên liệu. Rowsell đã bay từ Sydney tới London để quảng bá rộng rãi trước công chúng rằng: Plastic không phải là phế thải mà là tài nguyên quý giá.

Hiện Cynar đã nhận được đơn đặt hàng xây dựng 50 cơ sở chế biến từ một số nước châu Âu và Nam Mỹ.

Cơ sở đầu tiên sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 8 ở gần London. Michael Murray, nhà sáng lập Cynar ở Dublin, cho hay: “Chúng tôi không cần loại nhựa tổng hợp còn mới, còn khả năng tái chế, mà chỉ xử lý những loại chất dẻo không thể tái chế được nữa”. Mỗi năm, các nước EU thải ra khoảng 15 triệu tấn plastic không còn giá trị tái chế, có thể mua với giá rất rẻ, bởi vậy giá một lít nhiên liệu diesel chế biến từ loại phế thải này chỉ khoảng 35 Euro-Cent. Thời gian khấu hao của các cơ sở sản xuất được tính là khoảng bốn năm.(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Chín 01, 2014, 12:35:51 AM »

(tt)

*Tài liệu 6:-


Sản xuất hàng loạt nhà máy điện mặt trời cỡ nhỏMột công nghệ mới của Đức cho phép sản xuất hàng loạt nhà máy điện mặt trời cỡ nhỏ. Những nhà máy này không sử dụng ánh sáng mà là nhiệt từ bức xạ mặt trời theo cách nhiệt được tích tụ qua những tấm gương và trực tiếp hoặc gián tiếp biến nước thành hơi để từ đó sản xuất ra điện.

Để xây dựng một nhà máy điện mặt trời cần có sự tham gia của hàng trăm kỹ sư, kỹ thuật viên trong nhiều tháng trời. Tại miền tây nam Sicily (Ý) công việc xây dựng nhà máy điện mặt trời với công xuất 1 megawatt đang được thí điểm nhằm rút ngắn thời gian thi công xuống chỉ còn một tháng.

Sở dĩ đạt được tốc độ kỷ lục này là nhờ hãng công nghệ Protarget Solarkraftwerke ở Cologne, Đức đã thực hiện sản xuất theo kiểu “chìa khóa trao tay”, giao sản phẩm hoàn chỉnh cho khách hàng, theo lời ông Martin Scheuerer, Chủ tịch HĐQT Protarget.

Loại nhà máy điện này không sử dụng ánh sáng mà là nhiệt từ bức xạ mặt trời. Nhiệt sẽ được tích tụ qua những tấm gương và trực tiếp hoặc gián tiếp biến nước thành hơi để từ đó sản xuất ra điện.

Protarget đã phối hợp với Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức (Deutsches Zentrum für Luft- und Raumfahrt) và một số đối tác khác, trong đó có hãng sản xuất gương Flabeg, để phát triển nhà máy điện mặt trời dưới dạng module và trên cơ sở đó sản xuất hàng loạt với quy mô công nghiệp. Với cách làm này, việc xây dựng, lắp đặt nhà máy điện mặt trời không những nhanh hơn mà còn rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng các dự án điện mặt trời cỡ lớn như hiện đang triển khai ở Tây Ban Nha, Mỹ hay Bắc Phi. Có thể ví cách làm này tương tự như tập đoàn Ikea sản xuất đồ gỗ nội thất hàng loạt vậy.

Kiểu sản xuất hàng loạt này giúp giảm chi phí khoảng 30% tính trên một kWh. Do đó tùy theo cường độ bức xạ mặt trời, chi phí sản xuất còn dưới 15 cents/kWh (giá phổ biến hiện nay là từ 25 đến 50 cents/kWh).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm chi phí. Mỗi nhà máy điện gồm một hoặc nhiều module -gương, ở đây là hai hàng gương parabol, chúng tích tụ tia hồng ngoại mặt trời vào một một ống có dầu chảy qua. Dầu nóng lên biến nước trong thiết bị trao đổi nhiệt thành hơi và nhờ Tuabin phát điện để tạo ra điện. Mỗi module có một lượng nhiệt là 250 Kilowatt. Với hệ thống lắp đặt tại Sicily thì Protarget kết nối 18 module nối tiếp nhau. Có thể kết nối tối đa 360 module, tạo ra một sản lượng điện là 20 Megawatt.
 
Tuabin phát điện là thiết bị tạo ra điện, tùy theo tổng công suất để mua máy. Trên thị trường có nhiều doanh nghiệp sản xuất Tuabin phát điện và công suất tối đa là 20 Megawatt. Máy được sản xuất hàng loạt và đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến hạ giá thành sản xuất điện. Ngoài ra, để làm một nhà máy điện kiểu này chỉ cần một bản thiết kế xây dựng duy nhất, thông thường với các dự án lớn thì mỗi dự án phải có một ban kỹ thuật riêng.

Các module được chế tạo, đo kích cỡ, kiểm định chất lượng và đóng vào container để vận chuyển tới chân công trình. Tại đây sẽ tháo dỡ, lắp ráp và kết nối với thiết bị trao đổi nhiệt và Tuabin phát điện, những công việc này tiến hành song song trên một cái nền đã được chuẩn bị trước.

"Hệ thống điện của chúng tôi hiện cung cấp cho những nơi không có điện lưới mà dùng điện máy phát diesel, do đó giá thành điện rất đắt“, ông Scheuerer nói và dẫn ra ví dụ một hòn đảo 15.000 dân thuộc quần đảo Aegean của Hy Lạp sẽ lắp hệ thống quang điện. Giá điện diesel ở đây giao động từ 25 đến 35 cents/kWh, trong đó người dân phải trả 12 đến 15 cents, còn phần chênh lệch nhà nước chịu.

Một dự án khác ở Tây Ban Nha không nhằm sản xuất điện mà chỉ để sản xuất hơi nước phục vụ sản xuất công nghiệp. Doanh nghiệp hóa dầu đó trước kia phải dùng khí lỏng để sản xuất hơi nước, nay nhờ nhiệt mặt trời có thể giảm tới 85% năng lượng hóa thạch. Những nhà máy sinh nhiệt loại này chỉ sau từ sáu đến bảy năm thì thu hồi vốn.


(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Chín 01, 2014, 12:38:21 AM »

(tt)

*Tài liệu 7:-Robot thu hoạch rauỞ thung lũng Salinas, “cái nôi trồng rau xanh của Hoa Kỳ”, robot thu hoạch đã được triển khai trên đồng ruộng.


Một robot bằng 20 lao động


Tích hợp các cảm biến, phần mềm nhận dạng hình ảnh thông minh với công nghệ định vị GPS có độ chính xác cao, Salad robot  - một thiết bị bằng kim loại được đặt trên bốn bánh xe gắn với một máy kéo được đưa ra những cánh đồng rộng bạt ngàn ở thung lũng Salina, vùng chuyên canh rau ở California, để thu hoạch những cây xà lách đã đến thời kỳ bán ra thị trường. Một Salad robot có thể thay thế 20 lao động thủ công trong việc thu hoạch có chọn lọc xà lách trên đồng ruộng.

Các loại robot phục vụ nông nghiệp còn cần thêm nhiều năm nữa để phát triển và hoàn thiện trước khi được sản xuất hàng loạt. Nhưng ở vùng chuyên canh rau quả phụ thuộc nhiều vào lao động nhập cư như thung lũng Salina, việc sớm sử dụng robot trong khâu thu hoạch giúp giải quyết khó khăn cơ bản về lao động.

Trong nhiều năm qua, nghiên cứu tự động hóa trong nông nghiệp đã bị sao lãng, do lực lượng lao động thủ công khá đông đảo và giới công đoàn luôn kình chống mọi nỗ lực hợp lý hóa sản xuất. Nhưng những năm gần đây, do thiếu lao động và chịu áp lực cạnh tranh khá lớn với nước ngoài nên các chủ trang trại bắt đầu tìm kiếm các loại thiết bị, máy móc thích hợp để giảm chi phí sản xuất và thoát tình trạng lệ thuộc vào thị trường lao động khá bấp bênh, đặc biệt đối với lao động thời vụ. Chính phủ ở California, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp thương mại, cùng đóng góp tài chính để xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, những người đại diện cho lao động nông nghiệp lại phản đối và cho rằng: tự động hóa trong nông nghiệp cuối cùng sẽ dẫn đến thiếu việc làm. Các chủ trang trại sẽ sử dụng nhiều hơn thuốc bảo vệ thực vật, góp phần vào việc mất an toàn thực phẩm.


Con người vẫn hơn máy móc


Tự động hóa khâu thu hoạch quả tươi luôn là thách thức lớn nhất. Bên cạnh xác định độ chín của sản phẩm, robot còn phải có khả năng phân biệt lá cây với cành cây. Vì vậy, cho đến nay ở một số công đoạn, lao động thủ công vẫn làm việc này nhanh hơn và khéo léo hơn so với robot. 
 
“Người lao động kết hợp mắt và tay vô cùng nhuần nhuyễn nên họ thu hái rất nhanh. Hiện tại, máy móc vẫn chưa thể thay thế con người cả về tốc độ cũng như hiệu quả kinh tế, phải mất một thời gian dài nữa mới có thể cải thiện tình trạng này,” ông Daniel L. Schmoldt của Viện Quốc gia về Thực phẩm và Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nhận xét.

Các kỹ sư thuộc doanh nghiệp Agrobot của Tây Ban Nha ở California hiện đang phối hợp với các chủ trang trại thử nghiệm một loại máy thu hoạch dâu tây. Máy có 24 tay và được điều khiển bởi các cảm biến quang mà nhờ đó, robot có khả năng phân biệt quả dâu qua màu sắc, độ lớn và chất lượng. Sau khi thu hoạch, quả dâu được đưa vào băng chuyền và chỉ cần một lao động để đóng gói sản phẩm.

Các chuyên gia cho rằng, phải mất ít nhất mười năm nữa mới có thể thực hiện sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường các loại máy thu hoạch quả tươi kiểu này. Lupe Sandoval, Giám đốc Hiệp hội giới chủ trang trại, tin rằng, sẽ xuất hiện các loại máy tự động thu hoạch trái cây. Ông nói:

“Con người đã lên được mặt trăng, thì không lẽ gì con người không làm ra được robot tự động thu hoạch hoa quả.”
(ct)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Moderator
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Chín 01, 2014, 12:42:42 AM »

(tt)

5.- Vô niệm là Chân Như, tổng cơ quan áo bí của vũ trụ:-

Tâm Linh là TA THẬT, dù đã có sẵn thác giác cho Thân là TA từ lúc chào đời đi nữa, nếu chúng ta chịu theo dõi những tin tức thực tế loan truyền trong xã hội, là có thể nhận ra sự thật dễ dàng.

   Nếu cho rằng Tâm Linh cũng chỉ là thuộc Vũ Trụ Cảm Giác (Vũ Trụ Tương Đối), không phải là Vũ Trụ Tri Giác (Vũ Trụ Tuyệt Đối) có thể sinh ra vạn vật, cũng là một sai lầm lớn. Mặc dù nhận thức Tâm Linh thuộc Vũ Trụ Tri Giác, là điều vượt quá nghĩ tưởng của chúng ta, nhưng trên mặt lý luận vẫn có thể giúp cho chúng ta hết hòai nghi. Tâm Linh chính là nguồn gốc chung của vạn vật. Vì sao ?

   Chúng ta có thể dùng cái dễ hiểu của sự vật để giải thích thêm, phần tử lớn nhất của vật chất thế gian là quả địa cầu, đang nằm dưới chân ta, hạt tối cơ bản nhỏ nhất là hạt QUARK, nó lại ở trong Tâm Linh chúng ta, nên hiện nay, với tất cả phương tiện khoa học hiện đại nhất cũng không thể thấy nó được. Nó chỉ tồn tại như một Ý NIỆM hay một ký hiệu khoa học, nhưng không thể phủ định nó, vì nếu không có sự hiện hữu của nó, không tạo thành PROTON vật chất được. Quan điểm khoa học ngày nay, lấy QUARK làm nguồn gốc vạn vật là sản phẩm do Tâm Linh sanh ra. Do đó, lý luận ‘Tâm Sanh Muôn Vật” không còn khó hiểu nữa.

   Năm 1967, nhà khoa học lớn nước NGA :  SAKAROV ANDREY DMITRIYEVICH trịnh trọng tuyên bố cùng giới khoa học tòan cầu rằng :
   -“Vũ Trụ Vật Chất là do Vũ Trụ Phi Vật Chất sinh ra, Vũ Trụ Phi Vật Chất tức là Vũ Trụ Tâm Linh, nó có hai tầng thứ lớp là “Vũ Trụ Cảm Giác” và “Vũ Trụ Tri Giác”.

   Cái có thể sinh ra vạn vật là “Vũ Trụ Tri Giác”, giới khoa học gọi nó là “TỔNG CƠ QUAN ÁO BÍ CỦA VŨ TRỤ”, Phật học gọi nó là CHÂN NHƯ hay PHÁP THÂN (=Phật Tánh).  Chúng ta điều biết, vật báu sanh ra muôn vật nầy, nhất định phải có hai thuộc tính cơ bản là :

      1.-Còn mãi chẳng hư họai (CHÂN).

      2.-Không có tướng sai khác (NHƯ).


   Vũ Trụ Tri Giác to lớn vô lượng vô biên, vậy cái có thể sanh ra muôn vật nầy nằm ở chỗ nào ?

   Trước mắt, các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời rõ rệt, vì lẽ nó không có tướng sai khác lớn nhỏ, xanh vàng, đỏ trắng v. v… Thế nên, nó phải “Một là tất cả, tất cả là một”, vị trí của nó chắc chắn ở chỗ khởi tâm động niệm của chúng ta, nhưng phải chuyển hóa từ “Vũ Trụ Cảm Giác” nơi ông, để thăng hoa thành “Vũ Trụ Tri Giác”, lập tức sẽ bao quát cả vô lượng vô biên của tòan Vũ Trụ Tri Giác nầy.

   Nói cho rõ hơn, tâm có tạp niệm (vọng tưởng) tức “Vũ Trụ Cảm Giác”, nếu VÔ NIỆM thành “Vũ Trụ Tri Giác”(Tâm Thanh Tịnh). Cho nên, công tác trọng yếu nhất trước mắt chúng ta là phải làm cách nào để khiến Tâm Linh chúng ta trở thành VÔ NIỆM, thành CHÂN NHƯ và tất yếu sẽ thành Vũ Trụ Tri Giác. Lúc đó, bạn có thể tưởng tượng nỗi sự lợi ích đạt được, lớn lao đến ngần nào không ?

   Người tu chúng ta khoan nói đến “Vũ Trụ Tri Giác” làm gì, mà chỉ nhắm đến mục tiêu “diệt sạch vọng tưởng, tức Minh Tâm Kiến Tánh” thôi. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người tu hành phấn đấu suốt mấy mươi năm mà vẫn còn cách xa mục tiêu mười muôn ức cõi nước, nhưng đâu phải vì họ biếng trễ hay thiếu tâm dám chết sống với tu hành, mà chỉ vì nguyên nhân quan trọng nhất là pháp VÔ NIỆM đã bị thất truyền từ lâu rồi.

   Thất truyền, chớ không phải mất hẳn hoặc không có. Nhưng, chúng ta không thể tìm nó nơi “Vũ Trụ Vật Chất”, mà phải hướng về “Vũ Trụ Phi Vật Chất” mới có thể thấy được.

   Người viết đã phải trải qua không biết bao lần thất bại, sau mới tự tìm ra được phương pháp dẫn đến kết quả trong Vũ Trụ Tâm Linh, làm cho tâm cuồng nhiều đời có thể vắng lặng một cách không ngờ, nay xin cống hiến vô điều kiện cho qúy vị.

   Vì muốn thấy đồ vật trong nhà kín, trước phải mở cho được cửa. Vậy thì, Quý Vị hãy mở CÁNH CỬA LÒNG” của quý vị ra cái đã. Hãy dùng lý trí sáng suốt dọn sạch những thứ củi mục đá bể (đồ phế thải) đó rồi, mới lộ ra cánh cửa TU TÂM chân chính, sống an ổn sáng suốt với “Chân Như”.

   Chỉ và chỉ có khi nào quý vị dám làm như thế, mới thấy được đồ vật chí bảo (vô giá) bên trong và việc sáng tạo muôn vật không còn là việc “thần thoại” nữa !


HẾT
Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, dieunha
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.212 seconds với 26 câu truy vấn.