Tháng Tám 15, 2020, 09:06:08 AM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: Trở Về Mái Nhà Xưa.  (Đọc 1108 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
ongdia
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 1250

Cảm Ơn
-Gửi: 5379
-Nhận: 8897Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Chín 25, 2013, 08:32:26 PM »

Phong trào “Trở Về Mái Nhà Xưa” đang... có trớn...

Trong mấy thập niên qua, vì bị cuốn hút bởi giá cả sản xuất rẻ, đồng lương thấp, nên hàng trăm công ty Hoa Kỳ chạy sang Trung quốc để mở nhà máy chế biến, sản xuất... Các công ty Mỹ, nền kinh tế Mỹ “off-shore” (đưa việc làm ra ngoại quốc)

Sáng nay, tôi đọc được một bản tin khá thú vị, khiến mình cảm thấy khá vui vui, đó là bản tin có tựa đề “’Made in America’ revival gathers pace” của ký giả Virginia Harrison, được đăng trên tờ tạp chí Money ra ngày 24 tháng 9, 2013.

Sở dĩ cảm thấy vui vui vì có lẽ nhiều bạn bè đang thất nghiệp của tôi có thêm chút hy vọng có được công ăn việc làm, nước Mỹ cũng có thêm chút việc làm, và... cũng vì một chút tình cảm khác không mang tính chất kinh tế tý nào. Đó là Trung Quốc ăn hiếp dân tôi, cưỡng chiếm đất đai và hải đảo nước tôi, vì họ ỷ mạnh và ỷ giàu... Cho nên tự thâm tâm, một tình cảm tự nhiên là tôi không thích ai làm ăn với chính quyền Trung quốc cả, một chính quyền đang cướp bóc nước tôi và hà hiếp dân tôi...

Ngành chế tạo đang phục hồi tại Hoa Kỳ. Photo courtesy: Getty Images

Bản tin trên viết rằng sự hồi sinh của nhãn hiệu “Chế tạo tại Hoa Kỳ” (Made in America) đang bắt được trớn đi lên, khi mà hầu hết những nhà quản trị sản xuất và chế biến cho biết hiện đang sẵn sàng xem xét đến chuyện rút sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đưa trở lại Hoa Kỳ, nghe như tâm tình của ca khúc “Trở về mái nhà xưa” ấm cúng quen thuộc ngày nào.
Trong mấy thập niên qua, vì bị cuốn hút bởi giá cả sản xuất rẻ, đồng lương thấp, nên hàng trăm công ty Hoa Kỳ chạy sang Trung quốc để mở nhà máy chế biến, sản xuất... Các công ty Mỹ, nền kinh tế Mỹ “off-shore” (đưa việc làm ra ngoại quốc). Hậu quả là người lao động Mỹ ngày càng bị mất việc, thu nhập bị mất hay giảm và đời sống dân chúng Hoa Kỳ từ đó xuống dốc theo.

Ngược lại, Trung Cộng không những chỉ được việc làm, mà còn được nhiều thứ “quan trọng” khác, như được bàn giao kỹ thuật, được kiến thức và kinh nghiệm quản trị kinh doanh cũng như điều hành sản xuất, được vốn và lời, được sự giàu có, và được... cả lên mặt với đời trên thế giới..., kể cả lên mặt với Hoa Kỳ.
 
Và khi mà những điều mà người Mỹ “tìm đến” ngày nào như lao động rẻ, như tiết kiệm từ sản xuất, như gia tăng khả năng cạnh tranh,... không còn nữa hay không còn ở mức hấp dẫn nữa, thì các công ty Hoa Kỳ và thế giới lại rục rịch kéo đi, hoặc là “trở về mái nhà xưa” như trước hay tìm đến những quốc gia khác có nhiều hứa hẹn tốt đẹp hơn như ở các quốc gia khác tại vùng Đông Nam Á và Nam Mỹ,...
 
Và lần này, Trung Quốc sẽ mất không chỉ có việc làm!

Một cuộc thăm dò dư luận mới vừa công bố hôm nay, thứ ba, cho thấy rằng đã có “một cuộc đại nhảy vọt” (a big jump) trong những tháng vừa qua về số công ty của Mỹ muốn rút ra khỏi Trung quốc để mang công việc về lại Hoa Kỳ. Tiến trình này được gọi là “re-shoring” (mang việc trở về), thay vì “off-shoring” (mang việc ra đi) như trước.
 
Các công ty của Nhật còn tỏ ra quyết liệt hơn để tìm quốc gia khác “tái định cư” các nhà máy tại Trung quốc của họ vì từ khi có cuộc tranh chấp biển đảo Senkaku/Điếu Ngư, các công ty Nhật tại Trung Quốc trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công và sách nhiễu, khiến việc kinh doanh của họ gặp trở ngại nhiều.
 
Theo các cuộc thăm dò do Boston Consulting Group tiến hành thì hầu hết các công ty lớn của Mỹ hiện đang hoạch định đưa một số công việc sản xuất trở về “cố hương” từ Trung quốc hay đang “tích cực xem xét” lại chuyện này.

Theo Boston Consulting Group, số công ty đã đưa sản xuất vêà Mỹ hay sắp đưa trở về trong 2 năm tới đã gần như gia tăng gấp đôi trong 18 tháng qua.
 Theo kết quả thăm dò nói trên, có 3 yếu tố cấu thành phong trào “re-shoring” nói trên là giá thành lao động, phẩm chất sản phẩm và khát vọng muốn gần hơn với người tiêu thụ.
Giá năng lượng rẻ, và giá thành lao động đang giảm xuống đã khiến Mỹ trở thành một nơi rẻ hơn để sản xuất hàng hóa.

Có hơn 200 công ty sản xuất của Mỹ hiện đang hoạt động tại Trung quốc có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đã tham gia vào cuộc thăm dò ý kiến này. Do vậy, tính chất nghiêm túc của việc nghiên cứu này là có giá trị.
 
Trong số các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới mang công việc trở lại Hoa Kỳ là Google và Apple.

Tổng giám đốc Google, ông Eric Schmidt, tuyên bố rằng giá thành sản xuất Moto X tại Texas gần như ngang bằng với giá thành sản xuất tại Á châu.
 
Tổng giám đốc của Apple là Tim Cook đã tuyên bố từ năm ngoái là ông ta sẽ mang việc sản xuất một số máy điện toán Mac về lại Mỹ.

Tuy  nhiên, không phải công ty nào cũng có thể “trở về”. Hầu hết các nhà cung cấp linh kiện kỹ thuật hiện nay là ở Á châu, và ngoài ra, Trung quốc cũng có nhiều kỹ sư tài giỏi hơn Mỹ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với lãnh vực điện thoại thông minh (smart phones).

Tuy thế, chuyến tàu trở về Mỹ chắc chắn ngày càng đông và vui.

Có thể sẽ thiếu sót trong bài này nếu không nhắc đến chính sách thuế má ưu đãi của chính phủ Obama nếu các công ty Mỹ đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ – Re-shore.
 
From Nguyễn Xuân Nam
         Cali today
 


 
 
 
 
 

 
 
 

 
 
 


 
 

 
 
 

 
 
 
 
Logged
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.07 seconds với 22 câu truy vấn.