Tháng Mười 28, 2020, 12:56:51 PM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: Sahaja YoGa  (Đọc 6912 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
Ham_vui
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 236

Cảm Ơn
-Gửi: 332
-Nhận: 1205


Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Năm 06, 2008, 09:50:42 AM »

Kính pác admin và các huynh tỷ.
Cách đây 2 tháng trong lúc suy sụp tinh thần do bệnh, tình cờ HV tìm được thông tin về lớp Thiền Sahaja Yoga do chị Vân Giang phụ trách. HV đến xin học, khóa học 18 tuần, mỗi tuần tập trung vào sáng chủ nhật tại phòng tập Lầu 1, tòa nhà TECASIN (247 Hoàng văn Thụ) Khi HV vào học thì mọi người đã học được 6 tuần rồi. Tính đến chủ nhật vừa rồi là tuần học thứ 14.
Mấy tuần đầu HV ko có cảm nhận gì  nhiều lắm. Nhưng lúc này đang dần cảm thấy có sự chuyển biến tốt. nên HV xin phép giới thiệu về những gì đã học, để các bạn tham khảo.

Tinh thần của Sahaja Yoga là giúp ta tự đánh thức những khả năng tiềm ẩn bên trong chính chúng ta (Khai mở luân xa một cách an toàn). Khi đến với Sahaja Yoga nếu bạn có mong muốn truyền đạt những trãi nghiệm cho người khác thì phải hoàn toàn free. Nếu có lớp học Sahaja nào thu phí là lớp học giả danh, sai với những gì mà mẹ Nirmala (người sáng lập ra Sahaja Yoga) đã dạy.
Sahaja ko buộc bạn phải rời bỏ đức tin của bạn. Lớp tôi học có các cô chú, là phật tử, cũng có người đạo Công Giáo.

Trước hết HV xin sơ lược về tiểu sử người sáng lập Sahaja YoGa là mẹ Shri Mataji Nirmala Devi

Các Sahaja Yogis và Yoginis trên thế giới vẫn gọi bà Shri Mataji là "Mẹ", "Mother" để bày tỏ tình cảm trìu mến và sự tôn kính với người đã sinh ra mình lần thứ hai. Vì vậy, trong các bài viết HV cũng sẽ dùng từ "mẹ"
1-SỰ RA ĐỜI VÀ THỜI THƠ ẤU

Mẹ Shri Mataji Nirmala Devi sinh ngày 21 tháng 03 năm 1923 trong một gia đình theo đạo Cơ Đốc ở Chindawara, Ấn Độ. Bố mẹ của bà tên là Prasad và Cornelia Salve, là những hậu duệ trực tiếp của triều đại hoàng gia Shalivahana. Thấy đứa trẻ được sinh ra với vẻ đẹp hoàn hảo, họ đặt tên con mình là Nirmala, nghĩa là “Tinh khiết”.
Sau này mẹ được quần chúng biết đến với tên là Shri Mataji Nirmala Devi – người Mẹ tôn kính, người mà sinh ra đã Giác Ngộ trọn vẹn..
Cha mẹ bà đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc Giải phóng Ấn Độ dưới sự cai trị thực dân Anh. Cha bà, một cộng tác thân cận với thánh Mahatma Gandhi, là một thành viên của Hội đồng Lập hiến Ấn Độ và góp phần viết nên Hiến pháp tự do đầu tiên của Ấn Độ. Ông là một học giả nổi tiếng, thành thạo 14 ngôn ngữ và ông đã dịch kinh Kora ở Marathi. Mẹ bà là người phụ nữ đầu tiên ở Ấn Độ được nhận Bằng Danh dự về Toán học.

2-ĐẤU TRANH VÌ TỰ DO CỦA ẤN ĐỘ
Khi còn là một đứa trẻ, Mẹ Shri Mataji sống với bố mẹ trong thất của thánh Mahatma Gandhi. Gandhi nhìn thấy sự khôn ngoan của cô bé này và thường khen ngợi hết lòng, và âu yếm gọi là Nepali vì nét mặt cô bé mang những đặc trưng Nepali. Dù còn trẻ tuổi, sự hiểu biết sâu sắc của cô là rõ ràng với Gandhi và ông thường xuyên tìm những lời khuyên của cô về vấn đề tâm linh.
Việc tham gia vào sự nghiệp đấu tranh vì tự do của Mẹ Shri Mataji vô cùng đặc biệt. Mẹ rất dũng cảm và đóng vai trò táo bạo như một người lãnh đạo trẻ tuổi của chiến dịch này. Trong cuộc  “Vận động giải phóng Ấn Độ” năm 1942 được tuyên bố bởi thánh Gandhi, mẹ bị bắt và giam trong tù cùng với những người chiến đấu vì tự do khác vì đã tích cực tham gia phong trào này.
Mẹ Shri Mataji được sinh ra với một hiểu biết toàn diện về hệ thống thần kinh của con người và các tổ chức hoạt động tương ứng. Để làm quen với vốn từ khoa học đi liền với những chủ đề này, Mẹ học về Y khoa và Tâm lý tại trường Đại học Y Khoa dành cho người theo đạo Cơ đốc ở Lahore.

3-SAHAJA YOGA
Không lâu sau khi Ấn Độ giành được độc lập, mẹ kết hôn với ông C.P. Srivastava, một trong những công chức Ấn Độ tận tụy nhất, được Nữ Hoàng Anh phong tước hầu. Ở Ấn Độ người ta tin rằng người vợ mang may mắn đến cho người chồng - điều này hầu như đúng với trường hợp của ông C.P. Srivastava.
C.P. Srivastava được thăng tiến rất nhanh trong chính phủ mặc dù ông là một người hoàn toàn trung thực. Ông giữ vị trí tổng Thư ký trong văn phòng Thủ tướng Chính phủ ngay sau nhiệm kỳ của ông Lal Bahadur Shastri trong khoảng thời gian từ năm 1964 đến năm 1966. Bản thân ông Shastri là một mẫu người lý tưởng cho 1 thủ tướng chính phủ trong lịch sử chính trị của Ấn Độ.
Trong lúc sự nổi tiếng của ông C.P. Srivastava không dừng lại trong phạm vi lịch sử Ấn Độ mà còn lan tới sân khấu thế giới, mẹ Shri Mataji bắt tay vào sứ mệnh tâm linh của mình sau khi đã hoàn thành bổn phận gia đình là nuôi dưỡng 2 người con gái.
Mặc dù mẹ ý thức về sự hiểu biết tâm linh của riêng mình nhưng mẹ không biết cách truyền đạt tới con người của thời kỳ hiện đại. Mẹ cũng nhận thấy những khó khăn mà những nhân cách tâm linh trước đây gặp phải (những người đã từng đến trái đất như Giê-su, Mô-ha-mét, Phật Thích Ca và những người khác) khi họ tiên đoán sự thật một cách trực tiếp tới loài người. 
Khi đang suy nghĩ về những vấn đề nhiều mặt mà loài người vẫn đang phải đối diện, vào ngày 5/5/1970, trên một bờ biển vắng vẻ tại Nargol (cách Mumbai khoảng 150km), một kinh nghiệm thiêng liêng về tâm linh đã tràn ngập khắp con người mẹ và đột nhiên mẹ đã tìm ra sự trả lời cho câu hỏi bấy lâu. Mẹ khám phá ra một phương pháp mang tính lịch sử để đánh thức Kundalini ở một mức độ toàn thể ("en-masse" level) mà thông qua đó, hàng nghìn người có thể kết nối với Linh hồn của họ và kế đến là sự chuyển biến bên trong.
Sahaja (= Tự nhiên, ko gượng ép) Yoga (= Hợp nhất với cái Tôi) được sinh ra.

4-TRUYỀN BÁ SAHAJA YOGA RA KHẮP THẾ GIỚI
Mẹ Shri Mataji tiến hành thử nghiệm việc đánh thức năng lực tâm linh trong mỗi con người {Ấn độ giáo gọi là Kundalini, Hồi giáo gọi là Ruh (?) và trong Kinh thánh thì được mô tả như là Thánh Linh (Holy Ghost) } và ngạc nhiên trước những kết quả đạt được.
Mẹ thử nghiệm trước tiên với những người gần gũi và thấy họ có chuyển biến về mặt thể chất, tâm hồn và tâm linh. Dần dần mẹ nhận thấy chỉ có quá trình này mới mang lại giải pháp khả thi cho tất cả những vấn đề của con người và mẹ quyết định phổ biến phương pháp này với mức độ toàn thể. Mẹ dùng thời gian và tiền bạc của chính mình để nói chuyện với mọi người và đưa cho họ chìa khóa phát triển năng lực tâm linh của bản thân họ. Những người số ít đó bắt đầu cảm thấy năng lực tâm linh tuôn chảy giống như làn gió mát ở khắp cơ thể, đặc biệt là lòng bàn tay và đỉnh đầu (quanh khu vực xương thóp) và thấy vô cùng ngạc nhiên. Mặc dù họ bàn luận và tranh cãi về hiện tượng đó nhưng họ không thể không tin vào kinh nghiệm của chính mình. Dưới sự chỉ dẫn của mẹ Shri Mataji, họ bắt đầu thử đem năng lực này đến người khác, và việc đó thực sự mang lại cho họ niềm tin rằng đây là kinh nghiệm tâm linh đích thực đã được tiên đoán trong mọi tôn giáo.

Thật ngạc nhiên, ko cần bất kỳ hỗ trợ tài chính nào, mẹ Shri Mataji ko hề tính phí cho những bài giảng hay cho năng lực đánh thức Kundalini của mẹ, cũng như không bắt buộc ai đó phải trở thành thành viên của tổ chức này. Mẹ nhấn mạnh rằng bạn không thể trả tiền cho sự giác ngộ của mình, và cho tới bây giờ mẹ vẫn tiếp tục vạch mặt những người giả dối, tự tuyên bố mình là “chân sư”. Đó là những những kẻ quan tâm tới ví tiền của những người Đi tìm nhiều hơn là sự phát triển tâm linh của họ
Kể từ năm 1970, mẹ Shri Mataji Nirmala Devi bắt đầu 1 lịch trình bận rộn, du hành quanh thế giới để dạy các kỹ thuật thiền Sahaja Yoga. Mẹ đã thể hiện khả năng đánh thức năng lực tâm linh trong mỗi con người (tức là Kundalini) ở một mức độ “toàn thể”.

Một số lượng lớn những người, không phân biệt giai cấp, tôn giáo, tuổi tác hay địa vị xã hội, đã công nhận giá trị những bài dạy của mẹ bằng việc thành lập các trung tâm Sahaja Yoga trên hơn 100 quốc gia trên thế giới . Những người đó sống một cuộc sống gia đình bình thường, kết nối đến năng lực tâm linh bên trong thông qua việc hành thiền Sahaja Yoga hàng ngày và đạt được sự cân bằng toàn diện trong cuộc sống trên các mặt về thể chất, tình cảm, tâm thần và tâm linh. Họ hiểu là sự hợp nhất của tất cả các con đường tôn giáo và tâm linh không phải ở cấp độ tinh thần mà phải thông qua kinh nghiệm trực tiếp và thực tế trên hệ thông thần kinh trung ương.  Hàng nghìn năm trước đây thời kỳ Nở rộ được tiên tri là sẽ đến; và trong thời kỳ khủng hoảng hiện đại, đã có hàng nghìn người Đi tìm sự thật sắp được trải nghiệm sự kết nối này với Linh hồn của họ.

6-CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ ĐƯỢC THÀNH LẬP BỞI MẸ SHRI MATAJI NIRMALA DEVI

Với tình thương bao la và lo lắng muốn làm nhẹ bớt đau khổ của con người, mẹ Shri Mataji đã thành lập một số tổ chức phi chính phủ để giải quyết các vấn đề cấp thiết nhất của thế giới trong 25 năm qua. Có thể liệt kê một số như sau:
1. Một bệnh viện quốc tế ở Mumbai để giúp các bệnh nhân trên khắp thế giới có 1 cơ hội chữa bệnh cho chính mình thông qua các phương pháp của Sahaja Yoga. Bệnh viện này đã có khá nhiều kết quả thành công trong việc chữa một số bệnh nan y như ung thư, động kinh, xơ cứng động mạch…
2. Một trung tâm nghiên cứu quốc tế về ung thư ở Mumbai nhằm nghiên cứu tác dụng của các phương pháp Sahaja Yoga trong việc chữa trị các chứng bệnh khác nhau, gồm cả những bệnh vê thần kinh.
3. Một trường âm nhạc quốc tế tại Nagpur để thúc đẩy âm nhạc truyền thống
4. Một nhà từ thiện cho những người nghèo ở Delhi nhằm cung cấp nơi nương tựa cho những người cơ cực và vô gia cư. Và cũng giúp họ thông qua quá trình tập Sahaja Yoga để trở thành những cá nhân tốt hơn.

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
pro-spam, homesweethome, chanhnguyen, thanhluongtri, langduthegioitaba, byphuong, lanhoa
Logged

NAMO GURU DEVA DAKINI HUM
 
 
 
Ham_vui
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 236

Cảm Ơn
-Gửi: 332
-Nhận: 1205


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Năm 06, 2008, 10:03:24 AM »

Hình minh họa 7 Luân xa trên cơ thể con người:


Bước đầu tiên đến với Sahaja Yoga là :
Self Realization
(Khai tâm)


Quá trình đánh thức Kundalini được gọi là Self-Realization (Self Realization có nhiều nghĩa, và ở đây tạm dịch là Khai tâm). Chúng ta có thể kểt nối với linh hồn của mình và đạt tới thiền định khi nguồn năng lượng mang tính mẹ, mang tính tâm linh (được biết tới như là Kundalini) trở nên thức tỉnh và hoạt động. Khi năng lượng này chảy trong chúng ta, nó cho ta một biểu hiện về Linh hồn.

Năng lượng Kundalini vốn nằm ngủ yên đi từ xương cụt lên theo cột sống. Nhờ thế mà các trung tâm năng lượng hay các luân xa được tiếp thêm sinh lực và được nuôi dưỡng. Khi năng lượng này đi qua bộ não thì chúng ta tự nhiên đi vào thiền định.

Affirmations
(Các lời khẳng định)

Hãy ngồi thoải mái trước ảnh bà Shri Mataji với lòng bàn tay trái mở đặt trên đầu gối. Sử dụng tay phải theo như chỉ dẫn trên các vị trí bên trái cơ thể để hỗ trợ sự di chuyển lên phía trên của Kundalini. Bạn có thể nói thầm các lời khẳng định, lặp lại chúng ở ‘bên trong’ mà ko cần nói to ra ‘bên ngoài’.

Hãy nói những lời khẳng định này với tất cả lòng tự tin và sự mong muốn thuần khiết trở thành Linh hồn. Bà Shri Mataji giải thích: “mọi người có quyền đạt được trạng thái của sự tiến hóa này và mọi thứ cần thiết đều đã có sẵn. Nhưng vì tôi tôn trọng sự tự do của các bạn, các bạn phải có mong muốn đạt được trạng thái này, và không thể ép buộc các bạn!”

CÁC BƯỚC KHAI TÂM:


“Mẹ SM, con có phải là Linh hồn?” (nói 3 lần, tay ở vị trí trái tim)


(Mẹ SM, con có phải người chủ (người thầy) của chính mình?” (3 lần, tay ở vị trí lá lách (sườn bên trái) )


“Mẹ SM, xin cho con kiến thức thuần khiết” (6 lần, tay ở vị trí ngang hông)


“Mẹ SM, con là người chủ (người thầy) của chính mình” (10 lần, tay ở vị trí lá lách (tỳ))


“Mẹ SM, con chính là Linh hồn” (12 lần, tay ở vị trí trái tim)


“Mẹ SM, con trong sáng và vô tội” (16 lần, tay ở sau gáy, xoay mặt sang bên phải)


“Mẹ SM, con tha thứ cho tất cả  mọi người, kể cả chính con” (7 lần, tay đặt trên trán)


“Mẹ SM, xin hãy tha thứ cho những lỗi lầm của con (dù cố ý hay ko cố ý)” (7 lần, tay để sau đầu, hơi ngửa về phía sau)


“Mẹ SM, xin hãy cho con sự Giác Ngộ”
(đầu hơi cúi, dùng tay xoay da đầu theo chiều kim đồng hồ 7 lần, mỗi lần xoay thì nói một lần)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
pro-spam, chanhnguyen, nhuocthuy, byphuong, lanhoa
« Sửa lần cuối: Tháng Năm 06, 2008, 10:33:10 AM gửi bởi Ham_vui » Logged

NAMO GURU DEVA DAKINI HUM
 
 
 
Ham_vui
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 236

Cảm Ơn
-Gửi: 332
-Nhận: 1205


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Năm 06, 2008, 10:25:27 AM »

Sau khi Khai tâm (chỉ 1 lần khi đến với S.Y.)
Bạn sẽ được hướng dẫn "Kéo Kundalini và làm Bandhan". Kỷ thuật này nhằm tạo sự bảo vệ an toàn  cho các luân xa . Và từ bây giờ bạn luôn phải làm kỷ thuật này trước và sau mỗi buổi thiền.

1- KÉO KUNDALINI

(Đặt tay trái trước bụng dưới của bạn, lòng bàn tay hướng về cơ thể) (hình số 1)


Kéo tay trái lên một cách chậm rãi, di chuyển từ dưới thân mình lên tới đỉnh đầu. Trong khi tay trái kéo lên thì tay phải xoay tròn theo chiều kim đồng hồ quanh tay trái, (kéo lên từ bên trong và đi xuống) (hình số 2) cho tới khi cả 2 tay ở trên đầu.

\
Sau đó dùng cả 2 tay để thắt thành 1 nút. (hình số 3)

Lặp lại việc này 3 lần, mỗi lần cho một kênh. Lần thứ 3 thì thắt nút 3 lần (xem hình số 4 ở dưới)

--------
Kundalini là năng lực ham muốn thuần khiết trong chúng ta, một năng lượng tâm linh êm dịu và mang tính mẹ, nằm im lìm ở cuối cột sống tại xương cùng (nhiều nền văn mình cổ đại biết rằng ở chiếc xương này có năng lượng thiêng liêng)
“Kundalini chữa bệnh cho bạn, làm cho  bạn tốt hơn, Kundalini ban tặng cho bạn tất cả những điều hạnh phúc nhất. Kundalini  giúp bạn tránh khỏi những lo lắng ở cấp độ thô hơn”
Self-Realization (Khai tâm, Tự ngộ) là quá trình đánh thức Kundalini đi lên qua kênh chính giữa, vượt qua 6 luân xa phía trên xương cụt và trồi lên đỉnh đầu (khu vực xương thóp) như một dòng suối mát mẻ dịu dàng. Bản thân từ “fontanelle” có nghĩa là “suối nhỏ”, điều này một lần nữa cho thấy kiến thức cổ xưa về hiện tượng Self Realization.

2-TỰ ĐẶT MÌNH VÀO TRONG BANDHAN

Một bandhan bảo vệ chúng ta và cân bằng năng lượng ở kênh bên trái và bên phải. Đây là một sự hữu ích khi đặt bản thân vào một bandhan trước và sau khi thiền.

(Để tay trái của bạn phía ngoài vạt áo, lòng bàn tay hướng phía trước. Đặt tay phải qua hông trái của bạn (hình A).

Và chậm rãi kéo tay phải qua đầu và xuống bên phải cơ thể (hình B)

Sau đó kéo tay trái ngược lên kênh phải, qua đầu nơi Kundalini đang tuôn chảy và xuống về lại bên trái (hình C)

Đây là 1 bandhan. Lặp lại việc này 7 lần, mỗi lần cho 1 luân xa. Một bandhan bảo vệ chúng ta và cân bằng năng lượng ở kênh bên trái và bên phải. Quả là hữu ích khi tự đặt mình vào 1 bandhan trước và sau khi thiền. Hãy tự cho bản thân mình 1 bandhan trước và sau khi vào 1 chiếc xe hơi, chơi thể thao, đi ngủ, đi mua đồ hay bất kỳ lúc nào. Điều này rất mạnh mẽ và dễ chịu.

--------
Đính kèm file flash Kéo Kundalini và làm Bandhan


* Keo Hoa Xa va Bandal.swf (186.66 KB, 600x450 - xem 1425 lần.)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, thanhluongtri, nhuocthuy, byphuong, lanhoa
Logged

NAMO GURU DEVA DAKINI HUM
 
 
 
hat-cat
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 54

Cảm Ơn
-Gửi: 3
-Nhận: 237


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Sáu 16, 2009, 12:58:58 PM »

     Hat cat rất muốn học . Huynh chỉ cho Hat Cat dùm nha !

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
byphuong, chanhnguyen
Logged
 
 
 
Ham_vui
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 236

Cảm Ơn
-Gửi: 332
-Nhận: 1205


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Sáu 18, 2009, 12:56:12 PM »

 big grin
Yeah! Nếu Hatcat muốn học có thể liên hệ với chị Vân Giang (phụ trách lớp sahayoga tại TP HCM) 0903 842 081.
Goodluck
 blushing

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
byphuong, chanhnguyen
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 18, 2009, 12:58:36 PM gửi bởi Ham_vui » Logged

NAMO GURU DEVA DAKINI HUM
 
 
 
ChanHueMinh
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 12

Cảm Ơn
-Gửi: 17
-Nhận: 25


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Năm 27, 2011, 11:57:46 AM »

Chào chú Hamvui, chú còn nhớ CHM không?

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, byphuong
Logged
 
 
 
haiaukiengiang
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 1

Cảm Ơn
-Gửi: 0
-Nhận: 0


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Một 20, 2012, 01:44:08 AM »

- Bạn nào có email của chị Vân Giang xin vui lòng cho xin nhé. email vangiang@shan.vnn.vn gửi không được ???
Logged
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.072 seconds với 25 câu truy vấn.