Tháng Giêng 20, 2019, 03:31:39 pm -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: Nhà Phật không cấm việc dùng trứng gà khi ăn chay  (Đọc 1221 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
byphuong
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 1084

Cảm Ơn
-Gửi: 20713
-Nhận: 8585Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: Tháng Ba 23, 2013, 04:05:00 am »

Hiện nay, rất nhiều Phật tử băn khoăn về việc có được dùng trứng gà công nghiệp làm thực phẩm khi ăn chay không? Nếu người ăn chay sử dụng trứng gà công nghiệp có phạm phải tội sát sinh, là một trong 5 trọng tội của Phật giáo hay không?

Ăn hay không ăn?
 
Khi bàn luận về việc có dùng trứng gà công nghiệp khi ăn chay không thì bạn Bùi Thuận (quận Bình Thạnh) cho rằng: “Trứng gà công nghiệp không có trống, không thể nở thành con hay nói chính xác là không có sự sống thì cũng như các loài cây cỏ, sao lại không dùng được. Mình vẫn thấy một số thầy vẫn ăn đó thôi, vì thế lúc ăn chay mình cho rằng vẫn có thể dùng được.”
 
Cũng có bạn Trần Thành (sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) cho rằng: Trứng gà mới đẻ chưa phải là một sinh linh nên có thể dùng. Khi nào trứng đó nở ra con gà mà mình đem làm ăn thì đó mới là mang tội.


Ăn chay có được dùng trứng gà công nghiệp hay không? (ảnh minh họa)

Trái với cách nghĩ của các bạn ở trên, Hoàng Trần (quận Tân Bình) lại cho rằng: “Trứng gà công nghiệp cũng là do máu xương của mẹ và bố gà mới tạo nên nếu bạn ăn thì cũng vướng vào tội sát sinh, 1 trong 5 trọng tội của Phật Giáo.
 
Đã ăn chay dù mình nói là trứng không trống có thể ăn nhưng ai biết được quả trứng đó có trống hay không, nếu như trứng đó được đặt vào ổ cho một gà mái ấp nở thành gà con thì sao. Chính vì thế thà rằng không ăn, để tránh tổn phước còn hơn.
 
Trứng gà do gà mái mẹ đẻ ra, có được ấp để nở thành gà con hay không đều không thể thay đổi sự thật nó là trứng gà. Cũng là một mầm sống trong tương lai. Bạn nên chọn những thực phẩm ăn chay đang có bán trên thị trường được chế biến từ thực vật.”
 
Nhà Phật chưa có giới luật cấm ăn trứng gà
 
Trao đổi về điều này, đại đức Thích Giác Nhường, Trưởng ban Văn hóa tỉnh hội Phật giáo tỉnh Đắk Nông cho rằng: “Mấy chục năm ở trong chùa, thầy chưa hề đọc được điều cấm nào về việc ăn trứng gà đối với việc ăn chay trong giáo lý nhà Phật. Tuy nhiên không ai biết được quả trứng đó sẽ như thế nào. Chính vì thế bản thân thầy cũng như các Sư trong hệ phái Phật giáo Khất sĩ, không có ai ăn trứng”.
 
Nói thêm về điều này thầy Thích Minh Trí (Biên Hòa - Đồng Nai) cho rằng: Trứng gà công nghiệp chỉ mới có thời gian gần đây, vì thế đức Phật làm sao chế được luật cấm hay không cấm. Ngoài ra, thời đức Phật còn tại thế, tăng đoàn cũng đâu có chỉ thuần ăn chay. Phật tử cúng thực phẩm gì đức Phật hay Tăng chúng đều thọ nhận (sử dụng - PV).
 
“Ngay từ thời đức Phật không hề đặt nặng vấn đề ăn gì, mà đức Phật chỉ cho rằng người tu hành nên xem thức ăn như là phương thuốc để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh để tu hành. Người tu không được đặt nặng vấn đề ăn gì, mà phải thường quán chiếu xem vì sao có thức ăn này, mình đã có tu tập xứng đáng hưởng những thức ăn này hay chưa.


Phật giáo chưa hề có giới luật cấm sử dụng trứng gà công nghiệp khi ăn chay

Ngoài ra, đức Phật cũng có quy định việc cấm ăn những thức ăn mà người tu biết được cái này có là do gia chủ, chủ tâm giết các con vật để mang đến cho quý thầy sử dụng. Người tu cần phải xem việc ăn làm sao cho thật đơn giản, thanh đạm… không đặt nặng về vấn đề phải ăn cái gì. Vì cái ăn được xem một trong 5 dục mà người tu không được để bị tham đắm.
Riêng vấn đề ăn trứng gà công nghiệp như đã nhắc ở trên, Phật giáo chưa có giới luật nào cấm sử dụng khi ăn chay. Vì thế việc ăn hay không tùy vào mỗi người dù đó là người xuất gia hay tại gia.
 
Được biết, hiện tại một số chùa các thầy trụ trì cũng chủ động nuôi 1 đàn gà mái để lấy trứng không trống sử dụng.
 
Hoài Lương
 
 [/size][/color]

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, Yahoo, Ngoisaobiec, ongdia
Logged

Kính.
 
 
 
Yahoo
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 507

Cảm Ơn
-Gửi: 5865
-Nhận: 2790


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Ba 24, 2013, 02:48:28 pm »

Riêng Yahoo thì Yahoo thấy thế này
Các giới luật thì do khi có Tăng đoàn và phát sinh các vấn đề mà Đức Thích Ca mới đề ra giới luật, cũng chỉ là công tác quản lý nhân sự thôi. Thực chất là từ hơn 2500 năm trước, Tăng đoàn là 1 tổ chức rất Open, dân chủ chứ không dựa vào những giáo điều cứng nhắc. Tư tưởng đưa ra là Thân - Khẩu - Ý  đã chỉ rõ các mức độ tăng trưởng về đạo hạnh rồi. Một khi bạn ý thức rõ ràng rằng, bạn không thể sát hạt bất ký một sinh linh nào để ăn để nuôi sống sống cơ thể bạn thì bạn ăn chay, đó là lẽ công bằng của cuộc sống thì động cơ ăn chay của bạn là khác hoàn toàn với việc bạn ăn chay để đúng với giới luật của nhà Phật. Cũng vậy, ở các đất nước văn minh, trốn thuế là điều đáng xấu hổ, thì ở Việt Nam trốn thuế là điều đáng tự hào. Tìm cách để lách luật vì đó là giáo điều mà Đức Phật chưa cấm thì không khác gì bạn đang lách luật để trốn thuế, mà Đức Phật chẳng cần Tăng đoàn của Ngài phải như thế. Cho nên, ăn gì, uống gì không phải là điều quan trọng hơn bạn đang nói gì, nghĩ gì. Thân - Khẩu - Ý không phải là một câu khẩu hiệu hay một giáo diều trống rỗng

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, ongdia, laodongta, byphuong
Logged
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.588 seconds với 24 câu truy vấn.