Tháng Tư 17, 2021, 01:26:49 AM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: Hành giả theo truyền thống Kim Cang Thừa  (Đọc 2515 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
thienduyen
Moderator
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 191

Cảm Ơn
-Gửi: 144
-Nhận: 1063



Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Hai 02, 2012, 05:15:45 PM »

Thân chào tất cả.

Có lẽ truyền thống Kim Cang Thừa đã bắt đầu được biết đến khá nhiều ở Việt Nam. Số lượng Phật tử đi theo truyền thống này cũng dần tăng lên theo những lần hoằng pháp của các vị Đạo sư. Từ đó danh từ “hành giả Kim Cang Thừa” đã bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên không ít tình trạng danh từ này được sử dụng khá bừa bãi và thậm chí là dễ bị hiểu sai lạc. Thậm chí được nhận pháp danh tiếng Tạng hay được thọ nhận một số lễ quán đảnh cũng chưa khiến chúng ta trở thành một hành giả Kim Cang Thừa. Vì vậy Thiện Duyên xin được viết bài này nhằm chia sẽ với các bạn một phần nào đó đúng đắn hơn về khái niệm “hành giả Kim Cang Thừa” mà Thiện Duyên may mắn được Đạo sư của mình chỉ dạy.

Đầu tiên, điều mà các vị Đạo sư luôn nhắc đến đó là: “Nền tảng Kim Cang Thừa dựa trên quan kiến thanh tịnhpure view.”  Do đó, thật sự một hành giả Kim Cang Thừa phải luôn gìn giữ được quan kiến thanh tịnh. Đây không phải là một vấn đề đơn giản, câu trả lời cho thắc mắc của các bạn về làm cách nào để có thể đạt đến điều này chính là sự thực hành. Các phương pháp hành trì của Kim Cang Thừa như quán Bổn sư mỗi sáng  hoặc trước khi đi ngủ, hay các phương pháp tiếng gọi tỉnh thức, các nghi thức lễ cúng dường tám món kiết tường, cúng dường nước hàng ngày… và sự thực hành các bộ pháp thầy truyền dạy đều đặn với sự chánh niệm sẽ giúp chúng ta gìn giữ được quan kiến thanh tịnh.

Kế đến, trong truyền thống Kim Cang Thừa có hai loại hành giả. Những hành giả áo vàng, không tóc là những tu sĩ – trappa. Những hành giả áo trắng, tóc dài là những cư sĩ – ngakpa, cũng có thể gọi là yogi. Dù là tu sĩ hay cư sĩ thì theo truyền thống Kim Cang Thừa họ cũng vẫn có thể đạt đến giác ngộ như nhau. Tuy khác nhau ở hình tướng là vậy, nhưng điểm giống nhau cốt lõi của họ chính là: Giới luật thanh tịnh. Ở lúc này, Đạo sư có dừng lại và nói thêm rằng: “Xin đừng nghĩ là yogi hay yogini (nữ hành giả) thì được phép ăn thịt, uống rượu hoặc làm những điều kỳ lạ khác… và nói rằng đó là “Bí Mật Thừa” -  Secret Yana.  Điều đó không đúng. Truyền thống Yogi của chúng tôi vẫn được xây dựng dựa trên giới luật thanh tịnh”.

Điều cuối cùng, trong truyền thống Kim Cang Thừa. Hành giả rất tôn trọng Bổn sư, Bổn sư được đặt trước Phật, trước Pháp và trước Tăng Bảo. Khái niệm này có lẽ phần nào đó vẫn còn rất xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên với quan điểm của Kim Cang Thừa, thật sự nếu không có Bổn sư thì chúng ta không thể biết về Pháp chân chính, điều đó đồng nghĩa với chúng ta không thể hiểu được thế nào là Phật quả chân thật và hòa được vào cùng Tăng đoàn rộng lớn của các ngài. Vì vậy quy y Bổn Sư trước rồi mới đến Phật, Pháp, Tăng.

Những điều trên đây là một phần tri kiến nhỏ nhoi mà Thiện Duyên góp nhặt được từ biển trí huệ rộng lớn của Đạo sư mình. Rất mong phần nào đó góp được chút thiện duyên cho việc tu học của các đạo hữu.

Lời thuật lại này e là vẫn còn sai sót, kính mong các bậc tri thức niệm tình bỏ qua. Nguyện cầu cho lực gia trì của các bậc Đạo sư mãi nồng ấm trong tâm các đệ tử.
                         
Thân
                              Thiện Duyên

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
SCC, ongdia, Thuận Duyên, Hoc-tro, phaolon
Logged

Namo Gurube
Namo Buddhaya
Namo Dharmaya
Namo Sanghaya

...benza sato tenopa...
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.051 seconds với 26 câu truy vấn.