Tháng Tư 17, 2021, 12:41:39 AM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: Giới thiệu nghi lễ ĐẠI BỘI trong các dịp cúng đình, miễu  (Đọc 2320 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Tư 04, 2008, 02:31:31 AM »

(Tài liệu sưu tầm)
Nghi lễ ĐẠI BỘI là một nghi lễ quan trọng và hấp dẫn nhất trong các dịp cúng đình, miễu, lăng tẩm v.v... nhưng tổ chức khá tốn kém. Vì thế nên ngày nay ít có nơi nào tổ chức.
Sau đây là tài liệu nói về nghi lễ nầy của Ông ĐỖ VĂN RỠ, Ban Quý Tế Lăng Tả Quân Lê Văn Duyệt viết. Mời quí vị tham khảo.


NGHI  LỄ  ĐẠI  BỘI

1.-NGÔI THÁI CỰC:-
Sau khi ông Chấp Sự xây chầu đánh xong các hồi trống theo lễ, sự chuyển động biến dịch bắt đầu. Ông BÀN  CỔ xuất hiện. Hát Bội gọi là   “Tướng mở cửa Trời”  hay là “Thiên Lôi mở cửa Trời”, cũng gọi là “Điềm hương”. Một võ tướng mặc “Song mang”, có cái mặt giống như mặt chim, màu xanh có vằn đen trắng, múa những bộ rất mạnh (chuyển động), mở bốn phương, tấn lên trên, ép xuống dưới để phân ra Dương  và Âm : Trời Và Đất. Tướng nầy cầm một bó nhang đốt sẵn, sau khi múa xong, nhang được rước đem lên bàn thờ Thần, do đó mà gọi là “Điềm hương”.

2.- NGÔI LƯỠNG NGHI :-
Hát Bội gọi là “Nhựt Nguyệt”  hay “xoang mặt”. Đó là Âm Dương chuyển động, biến dịch và tương hiệp. Một Nam cầm chén bịt đỏ, một Nữ cầm chén bịt trắng, có để đồng tiền bên trong. Múa nhiều điệu bộ rồi cụng hai cái chén lại với nhau ba lần, gọi là “Âm Dương tương hợp”. Điệu múa gọi là “xoang mặt”.

3.- NGÔI TAM TÀI :-
Cũng gọi là “Tam Đa”, “Tam Tinh”, “Tam Hiền”, tượng trưng cho ba vì sao “Phước, Lộc, Thọ”, do Thiên đình cho xuống ban Phước Lộc Thọ cho nhân gian.
Tam Tài là ngoài diễn biến tạo thiên lập đia, nhưng xưa nay vì là “Cầu An”, có lời nguyện  được Thiên đình cảm ứng, nên vẫn có ba ông Tiên: Phước, Lộc, Thọ.
Phước tượng trưng bởi một ông quan đội mão thẻ ngang, mặc cẩm bào, râu đen dài, bồng một đứa trẻ con, ấy là có Phước.
Lộc cũng là một ông quan đội mão, tay bưng hoa quả, ấy là có Lộc.
Thọ, đầu râu bạc trắng, cầm gậy, ấy là được Thọ.
Cả ba Ông đồng hát một bài hát chúc tụng mọi người.

4.- NGÔI TỨ TƯỢNG :-
Cũng gọi là “Tứ Thiên Vương”, “Trình tường tập khánh”.
Trình bốn vị vương tướng, mặt trắng, đầu đội Kim khôi, mình mặc  đai giáp,  mang cờ lịnh như khi ra trận, đi hia, thắt dây lưng có hoa trước ngực, y như một kép võ còn trẻ. Bốn vị Thiê tướng nầy là “Tứ  trụ Thiên thần”, trấn bốn cửa trời ( Đông, Tây, Nam, Bắc ) để điều hòa “Lôi, Thủy, Hỏa, Phong”,  (sấm, nước, lửa, gió) . Bốn vị vâng lệnh Thượng Đế xuống chúc cho dân giàu, nước mạnh, thịnh vượng, thọ trường. Bốn vị có mang theo bốn câu liễn chúc là:
   
-Vạn  thọ  vô  cương.
-Phú  hữu  tứ  hải.
-Phong hòa  võ  thuận.
-Quốc thới dân  an  v.v…

Các điệu múa thường là những “mường” vũ đạo căn bản trong nghệ thuật hát bội. Xưa kia có tám “mường”, có lẽ theo điệu múa “Bát quái”. Ngày nay có thêm ra, tính cả thảy có từ  16 đến  18 điệu múa. Múa xong là dựng bốn liễn , không có hát. Các điệu múa diễn tả những chuyển động biến dịch để sanh ra “Bát Quái”.

5.- NGÔI BÁT QUÁI :- (Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài ).
Đúng ra là trình bày “Bát Tiên Hiến Thọ” nhưng thực tế  it khi nào trình diễn, mà nếu có thì là trình diễn “Bát Tiên Quá Hải” thường hơn. Hiến thọ là các vị Tiên hiến quả Đào  và Sâm.

6. –NGÔI NGŨ HÀNH :-
Cũng gọi là “Chúc Thánh Chúc Thọ”.
Hát bội gọi nôm na là “đứng cái đứng con”, theo hình tượng một Nam đứng giữa là “CÁI”, bốn Nữ đứng bốn góc , gọi là “CON”.
*1 NAM:- mặt trắng, áo cẩm bào vàng, đội mão “Cửu Long” (mão vua), tượng trưng cho màu Thổ và hành Thổ. Thổ thì ở Trung ương  để điều hòa cả Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và điều hòa cả bốn  mùa Xuân , Hạ, Thu, Đông. Bốn mùa có thuận hòa thì vạn vật mới được nẩy nở tốt tươi.
*4  NỮ :- Kim, Mộc, Thủy, Hỏa.
Kim:- màu trắng—Mộc:- màu xanh—Thủy:- màu đen—Hỏa:- màu đỏ
Đây là sự điều hòa cả ngũ hành để sanh sanh hóa háo muôn loài muôn vật., đợt sau cùng của sự biến dịch của Thái Cực.
Việc dùng năm người tượng trưng cho Ngũ Hành là một cái Sự mà cần phải hiểu cái Lý bên trong.
Về phương diện siêu hình, đó là phép mầu nhiệm sanh hóa  của Trời Đất, Có sanh hóa thì có tiến hóa và xoay vần theo luật Tạo Hóa, “Tiến” và “Xoay” là theo thời tiết.
Văn minh Việt Nam là văn minh nông nghiệp. Nông nghiệp thì theo “Mùa Tiết”, còn Quân chủ trước kia thì trọng “Chơn mạng đế vương”.
Mùa thì có bốn trong một năm hay trong 24 giờ là một vòng Mặt trời từ khi mọc lên đến khi mọc lại.
Có chơn mạng đế vương thì “Hoa khai tứ quý” (hoa nở bốn mùa).
Năm người trong ngôi Ngũ Hành, người xưa cho thuộc họ MÃ. Người nam là Mà TRUNG VIÊN  (giữa vườn họ Mã ) là Thổ, là điểm trung hòa cho cả bốn mùa : xuân , hạ, thu, đông. Bốn NỮ  là:
   
-Mà  XUÂN   MAI
-Mà  HẠ        LAN
-Mà  THU     CÚC
-Mà ĐÔNG  TRƯỚC  (Trúc)
Cả năm người nầy (tức là cả ngũ hành) tức là tất cả đều tỏ lòng ngưỡng mộ Ân Đức nhà Vua, là vị Quốc Trưởng, vị lãnh đạo tối cao trong nước, và Ân Đức của Triều đình văn võ bá quan, quốc dân, thủy thổ.

Tứ quý đây là tứ quý trong một ngày một đêm.
Nhựt xuất  vi Xuân       =    mặt trời mọc  là  Xuân.
Nhựt  trung  vi  Hạ    =    mặt trời đứng đỉnh đầu là Hạ.
Nhựt lạc vi Thu      =    mặt trời lặn  là Thu.
Bán dạ vi  Đông      =    nửa đêm là Đông.
Quá bán vi Trung      =    quá nửa đêm, lúc canh ba  là  Trung.

Quá nửa đêm là lúc bông Quỳnh Hoa nở và các loại bông trong Quỳnh Hoa Viên đều nở  (theo một huyền thoại ) để chào mừng một vị chơn mạng đế vương xuất hiện.
Chính lúc đó là lúc thanh khiết nhứt trong đêm và cũng là lúc nước lớn. Người xưa xem lúc đó là giờ Huỳnh Đạo, giờ tốt nhựt để cầu nguyện  cho có sự cảm ứng thiêng  liêng.
Có lẽ vì thế mà xưa kia Lễ Xây Chầu luôn luôn được cử hành vào khoảng đó ( cũng như  Lễ Nam Giao xưa kia ) để cầu được Phước Lợi trong bốn chữ “Hoa Khai Phú Quý”.
Còn chọn họ MÃ (là ngựa) vì ngựa có nhiều tánh đức đặc biệt nhứt trong các loài vật, và ngụ  ý  ca tụng đạo đức và cầu chúc thành đạt hàm súc trong bốn chữ “Mã đáo thành công”.
Vậy trong Lễ Đại Bội, ngoài cái sự ca tụng Ân Đức và Chúc Thọ, còn gồm có  nghĩa sâu kín là :-
“HOA KHAI TỨ QUÝ”  và   “MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG”.

7.- GIA QUAN TẤN TƯỚC :-
Đây là ngoài quá trình biến dịch của Thái Cực.
Hát Bội gọi là “Ông Gia Quan”, bình dân thường gọi là “Ông Địa”.
Đây là một vị “Thiên Thần”, mặc cẩm bào, đi hia, mang một cái mặt giả lớn gọi là “mặt gõ” tròn như mặt Địa. Vị thiên thần nầy do lịnh Ngọc Hoàng Thượng Đế  sai xuống để “đội mão và phong chức tước” cho Linh Thần, sau khi đã cảm ứng về lời nguyện cầu của dân gian, hầu cho Linh Thần có đủ quyền  uy mà thi hành nhiệm vụ. Việc giễu cợt thưở nay (nếu có) cũng chỉ là phần phụ thêm của nghệ sĩ pha trò cho vui để bớt căng thẳng vậy thôi.


8.- Những điều cần thiết khi Xây Chầu :-

a/- Phần Lễ:- Ông Chấp Sự nên ăn chay ít nữa là một ngày trước khi xây chầu, và phải “Tịnh Tâm và Định Trí” , không để bị dao động. Theo lệ xưa, nên mặc áo rộng. Thời nay, nên kiểm tra huyết áp và dưỡng sức thật tốt.
Không cần vẽ bùa ếm đối chi cả, vì không có tà  ma yêu quái, không có tà thần nào trong một ngôi Đình thờ Chánh Thần.

b/- Phần đọc chú và đánh trống :- Nên xây chầu theo điệu “bán văn bán võ”, nghĩa là nên xướng lớn và rõ ràng cho mọi người đều nghe.
Đánh trống là một nghệ thuật tương đối cao, phải chuẩn bị kỹ.
Nên xướng rõ câu : “Đuôi trống chầu là đầu  trống chiến” để cho CHÍN TIẾNG KHAI TRÀNG được trống chiến bắt cho ăn rập, đừng ai chụp ai.

*Ngày  14 tháng  01  năm 1990.

ĐỖ   VĂN   RỠ
Trưởng Ban Quý Tế
Di tích Lịch sử—Văn hóa
Lăng Tả Quân  LÊ  VĂN  DUYỆT
(Lăng Ông bà Chiểu)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
ngodao
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.055 seconds với 25 câu truy vấn.