Tháng Mười 26, 2020, 08:57:31 PM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1] 2   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: KINH NGHIỆM CUỘC SỐNG  (Đọc 5301 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: Tháng Năm 06, 2011, 09:02:30 AM »

Đi tìm sức mạnh bản thân

“Nỗi sợ lớn nhất của ta không phải là sự thiếu thốn hay thất bại. Từ trong sâu thẳm, ta sợ mình mạnh mẽ đến mức không kiểm soát được. Chính ánh sáng, chứ không phải bóng tối, đe dọa ta, làm ta khiếp vía. Ta luôn tự hỏi mình: ta là ai mà dám mạnh mẽ, chói sáng, vĩ đại, thiên tài, tuyệt diệu?

Kỳ thực, ta là gì mà không dám đạt được những điều trên?

Ta là con của Thượng đế, của Vũ trụ. Việc ta thu mình nhỏ lại không giúp ta phục vụ thế giới này. Ta có quyền và có điều kiện để tỏa sáng. Ta sinh ra để phát tỏa vinh quang của Vũ trụ hiện hữu bên trong mỗi chúng ta. Và khi ta để cho ánh sáng của mình chiếu rọi, ta cũng đồng thời giúp cho những người khác tỏa sáng. Khi ta tự do thoát khỏi nỗi sợ và sự kiềm hãm, sự hiển hiện của ta tự động giải phóng và mang lại tự do cho nhiều người khác.”

Marianne Williamson – A Return to Love

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
tadamina, nhuocthuy, byphuong, chanhnguyen, Yahoo, dubymax, dieunha, Diệu 8, Ngoisaobiec, tuanlong
Logged
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Năm 06, 2011, 09:13:39 AM »

* Tôi nhận thấy 1 điều đơn giản: khi tập trung vào cái mình thích  love struck, đến những nơi mình thích thì sẽ thấy ở đó có những cái cần thiết với mình, và mọi việc rất thuận lợi.  big hug
Đúng như bộ phim khoa hoc Mỹ “The Secret -Bí mật thành công” nói: Cuộc sống là một chuỗi sự lựa chọn, hãy lựa chọn cách dễ dàng và hạnh phúc nhất      batting eyelashes  hee hee kiss angel rose
Xem phim tại http://bimat.luathapdan.info

Mình thấy phim như nói ra những điều ở trong kinh sách nhưng với ngôn ngữ hình ảnh thời nay, rất dễ hiểu, dễ hình dung  flag

* Phim nói về qui luật để có được cuộc sống thành công hạnh phúc; để trở thành thiên tài hay những người nổi tiếng.
Qui luật này, bí mật này thực ra 1% người nắm giữ 90% của cải của thế giới; hay Đức Phật, hay Einstein, Edison, Henry Ford, Victor Hugo...đều biết , và thực may mắn là ngày càng có nhiều biết và sử dụng nó hơn.
Đó là qui luật của sự của hút -Law of Attraction. Nó có thể giải thích được mọi chuyện đang diễn ra bây giờ một cách cực kì đơn giản và hợp lí": từ những hiện tượng thường ngày đến những chuyện kì lạ như tự khỏi được ung thư; đến chuyện bay được như siêu nhân. (thế mới gọi là Luật)

Điều cơ bản của luật là: nếu mình nghĩ tới gì thì mình sẽ cuốn hút nó đến mình. Suy nghĩ của ta sẽ trở thành hiện thực.
Nhờ có luật hấp dẫn, mỗi người trong chúng ta giống như một thỏi nam châm sống có sức hút lớn, Bạn hút, theo đúng nghĩa đen của từ này, người, vật, ý tưởng và các tình huống có tầng số năng lượng rung động và cộng hưởng như của bạn về phía mình. Trường năng lượng của bạn thường xuyên thay đổi, nó phụ thuộc vào suy nghĩ và cảm xúc của bạn, và vũ trụ như chiếc gương phản chiếu chính xác nguồn năng lượng mà bạn đã tạo ra.

Suy nghĩ và cảm xúc của bạn mảnh liệt bao nhiêu thì lực hút của bạn mảnh liệt bấy nhiêu.  Quá  trình này không đòi hỏi bất kì một sự nổ lực thật sự nào; nam châm không phải “cố” hút vật – mà đơn giản, nó có đặc tính hút vật.

Và bạn cũng vậy!Bạn vẫn luôn trong quá trình hút thứ gì đó vào cuộc sống của mình

Bạn có nhận ra rằng cuộc sống hiện tại của bạn chính là kết quả của mọi thứ mà bạn đã từng nghĩ, từng làm, từng tin tưởng hoặc từng cảm nhận cho tới tận bây giờ hay không?
“Cả con người chúng ta đều là kết quả Của những gì chúng ta nghĩ.”  devil angel cool
(Đức phật)

 
Ngay lúc này, bạn có thể bắt đầu chủ động hấp dẫn, và hấp dẫn một cách trí tuệ, bất cứ thứ gì bạn khao khát trong cuộc sống này. Sử dụng luật hấp dẫn, bạn có thể hấp dẫn con người, niềm vui, tiền bạc, ý tưởng, chiến lược và cả tình huống – tất cả mọi thứ bạn cần để mang lại cho mình một cuộc sống như bạn mơ ước.

Bạn có quyền năng hơn nhiều so với những gì bạn vẫn nghĩ. Bạn đang tạo ra mọi thứ trong cuộc sống của chính bản thân mình. Một khi bạn hiểu thấu đáo điều này và chịu trách nhiệm về nó, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn đặt ra. Bạn là tác giả cuộc đời mình và bạn có thể chọn cho nó bất kì con đường nào bạn thích. “Bạn có khả năng thay đổi cuộc sống của bạn. kiến tạo tương lai như bạn mong ước. Tài năng của bạn là vô hạn! Một khi bạn đưa ra quyết định, vũ trụ sẽ hiệp lực với bạn để biến điều đó thành hiện thực.” -Ralph waldo emerson

…Một trong những khái niệm sai lầm và chắc chắn của hầu hết mọi người đó là bạn sẽ nhận được những gì trong cuộc sống bằng cách bạn LÀM, hoặc thông qua những hành động bạn thực hiện. Hầu hết mọi người tin rằng bằng cách làm hay thực hiện là một phần làm cho mọi việc xảy ra. Tuy nhiên điều này lại trái ngược hoàn toàn.

Lý do mà chúng ta nhấn mạnh nhiều vào hành động là bởi vì chúng ta không hiểu sức mạnh của sự suy nghĩ. Nếu như bạn phân tích, 90% hành động của hầu hết mọi người trải qua là để cố gắng bù đắp cho những suy nghĩ sai lầm của chúng ta.

Nhà triết học Trung Quốc Lão tử nó rằng: “Hãy thực hành theo cách, mỗi ngày một điều gì đó được bỏ đi. Càng ngày bạn càng làm ít đi với ít nỗ lực hơn cho đến khi bạn đạt được trạng thái không hành động. Khi không có gì được thực hiện, không có điều gì còn lại là không xong”. Những gì ông ta nói đó là “làm mà không làm”

* Vấn đề là hầu như mọi người chúng ta đều đang bận tâm với việc LÀM. Không may là hầu như những hành động của chúng ta là tập trung vào việc đấu tranh. Theo phương Tây chúng ta được đặt trong điều kiện hành động theo định hướng, vì vậy chúng ta đặt một giá trị khủng khiếp cho việc làm. Chúng ta bận rộn đến nỗi chúng ta không nhận ra rằng “sự làm” này là nguyên nhân khiến chúng ta sáng tạo ra một trạng thái trái ngược.

* Hầu như hành động của chúng ta là do sợ hãi, lo lắng hay nghi ngờ bởi vì chúng ta tin rằng không có một điều gì chúng ta nhận được mà chúng ta không phải làm một điều gì đó. Nói cách khác, chúng ta đang cố gắng tạo sức mạnh cho mong muốn của chúng ta bằng cách thể hiện thông qua hành động

Nếu như bạn quyết định LÀM là yếu tố chi phối, thì bạn sẽ không tập trung vào những gì bạn muốn LÀ trong thời gian hiện tại. Đây là nguyên nhân mà bạn sáng tạo nhầm bởi vì LÀ là bước đầu tiên và sáng tạo nhất để tạo ra tiến trình

Đây là bí mật: Không phải hành động của bạn làm cho mọi điều xảy ra, mà là mục đích của bạn. Bạn có thể giảm đến mức tối thiểu hành động bằng cách cho phép chính bạn tập trung vào những ước muốn đến khi bạn cảm thấy năng lượng tích cực bắt đầu chuyển động trong bạn. Năng lượng này không dựa trên sự nghi ngờ, sợ hãi, lo lắng hoặc cần có.
Khi tập trung vào những điều bạn muốn thay vì vào những điều bạn không muốn, bạn sẽ biết khi đó là thời gian hành động. Và khi bạn làm, không cần nỗ lực. Cửa mở ra và toàn bộ Vũ trụ sẽ quy tụ lại để giúp đỡ bạn thực hiện mong muốn của bạn.

* Tóm lại Bạn không nên hành động cho đến khi bạn hình dung ra mong muốn của bạn và làm nó đủ thật trong tâm trí của bạn để hành động là bước tiếp theo, đó là tất cả những gì, có vẻ như là bước có tính hợp lý nhất.

* Làm thế nào để biết bước tiếp theo một cách hợp lý? Nếu bạn tập trung vào những gì bạn mong muốn mà vẫn cảm thấy sốc hay lo âu, thì bạn sẽ không sẵn sàng làm bất cứ điều gì. Bạn biết bạn sẵn sàng khi cảm giác rằng bước hợp lý tiếp theo là không cần nỗ lực. Không có sự nỗ lực, không căng thẳng, và không đau đớn.

Những gì chúng ta muốn làm là sử dụng lực đòn bẩy của năng lượng, cùng một lực đòn bẩy năng lượng này mà sáng tạo ra mọi điều trong vũ trụ. Tuy nhiên, chúng ta quá nắm bắt vào sự thật đó là Cái gì, đến nỗi chúng ta cảm thấy chúng ta phải tạo ra mọi điều thông qua nỗ lực tinh thần và hoạt động thể chất


* Làm thế nào để thu hút những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống mà không cần nỗ lực ?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những người dường như có tất cả những điều tuyệt vời trong cuộc sống mà không cần nhiều nỗ lực? Nó hầu như có vẻ như họ có một lợi thế hơn tất cả những người khác. Sau đó bạn nhìn thấy những người làm việc vất vả nhất thường đạt được ít nhất. Điều này không công bằng đúng không? Nhưng đó là cách của vũ trụ vận hành!

Không may, những người đó làm việc vất vả thường nhận được ít nhất bởi vì họ không được học cách sử dụng lực đòn bẩy của năng lượng. Họ đang làm cuộc sống của họ theo cách khó khăn. Họ đang có gắng dùng hành động của họ để tạo ra cuộc sống mà họ muốn.

Chúng ta đã từng bị lập trình rằng để có những gì chúng ta muốn chúng ta phải làm việc vất vả. Bao nhiêu lần bạn đã từng nghe – “không đau, không có được”. Điều đó có nghĩa là nếu như bạn muốn làm một điều gì đó cho chính bạn, bạn phải làm việc vất vả. Lời nhắn này là rõ ràng – Nếu như bạn không săn đuổi hay chiến đấu, bạn sẽ không tiến về phía trước.
*--- Nhưng đây là sự thật – bất cứ khi nào bạn đấu tranh nghĩa là bạn đang sáng tạo nhầm. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau đớn hoặc phải tranh đấu, sự thu hút thần thánh của bạn sẽ trực tiếp mang đến cho bạn những điều bạn không muốn hơn là những điều bạn muốn. Hãy đọc lại nó!---*

Hành động là cần thiết, nhưng chúng là bước cuối cùng của tiến trình sáng tạo. Hành động không thể được sử dụng một cách hiệu quả để đạt được kết quả khởi đầu, bởi vì điều đầu tiên của phương trình là LÀ, rồi suy nghĩ, rồi hành động.

* Hãy nhớ rằng, sự sáng tạo mọi điều thông qua sự rung động của bạn. Mọi điều rung động, và nó bằng cách rung động đó chúng ta cảm nhận và thu hút những trải nghiệm với chính chúng ta.
Vì vậy trước khi bạn hành động hoặc làm bất cứ điều gì đầu tiên hãy hỏi chính bạn, tôi rung cảm trước điều này như thế nào? Bạn nói như thế nào? Bạn nói bằng cảm xúc như thế nào?. Cảm xúc của bạn sẽ chỉ cho bạn những rung cảm của bạn. Điều bạn cảm xúc sẽ xác định những gì bạn thu hút.

Khi bạn sử dụng tiến trình chỉ tập trung vào những điều bạn muốn thay cho những điều bạn không muốn, bạn sẽ nhận ra rằng vũ trụ sẽ cung cấp những tình huống và trường hợp khác nhau cho bạn để bạn được yêu cầu ít hành động nhất. Điều này đặt bạn vào trạng thái “Làm mà không làm” hoặc làm không cần nỗ lực.

*
* *

Xin hãy nhớ rằng, niềm vui chính là hệ thống chỉ dẫn nội tại của bạn.
  peace sign big grin 113 angel
Nếu bạn thấy phấn chấn, vui vẻ, hạnh phúc thì chắc chắn bạn đang đi đúng hướng, đang sống với cái tôi thật sự của bạn. Nếu bạn thấy buồn rầu đau khổ, thất vọng thì có lẽ bạn đang đi không đúng hướng. Chỉ đơn giản thế thôi.

Khi bạn đang ở trong trạng thái cảm xúc vui mừng, thích thú có nghĩa là bạn đang làm điều gì đó đúng đắn, vậy nên bạn cứ hãy cứ tiếp tục làm những điều đó. Hãy để ý đến cảm xúc của bạn và làm sao để mặc định cho “chiếc la bàn” của bạn luôn hướng tới “niềm vui”. Niềm vui, hạnh phúc trong hiện tại của bạn chính là điều chủ chốt giúp bạn hấp dẫn thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc trong tương lai.

Giờ đây, cùng với những phản hồi nội tại, bạn còn thường xuyên nhận được những phản hồi từ bên ngoài – những thông điệp từ vũ trụ. Loại phản hồi này xuất hiện dưới rất nhiều dạng thức khác nhau. Đó có thể là những dấu hiệu rất tinh vi hoặc không được tinh vi cho lắm, bạn nhận được từ người khác, từ những tình huống và sự kiện trong đời mình.

Chắc chắn bạn đã từng trải qua những lúc mà mọi việc dường như rất “trôi”, mọi thứ cứ tự nhiên đến với bạn mà chẳng cần nỗ lực gì. Bạn có cảm giác được ủng hộ trong cả hành động và sự cố gắng của mình. Điều đó có nghĩa là những phản hồi từ bên ngòai đang nói cho bạn biết bạn đang đi đúng hướng.  party

Ngược lại có những lúc đi đâu bạn cũng gặp phải sự kháng cự,   feeling beat up và mọi việc có vẻ như chẳng có gì là tốt đẹp cả,  sick dù bạn có cố gắng như thế nào đi chăng nữa.  nerd
Mỗi khi tôi làm điều gì đó mà tôi cảm thấy không đúng, thì cuối cùng đều là không đúng.(Mario Cuomo)
 :115:Đó chính là những phản hồi từ bên ngoài của vũ trụ nhằm bảo vệ và nói cho bạn biết bạn đang đi lệch hướng, bạn đang bơi ngược dòng.  114 Broken Heart 114

Hệ thống phản hổi bên trong và bên ngòai này sẽ chỉ cho bạn biết khi nào bạn đi đúng đường và khi nào không. Bạn chỉ cần học cách để ý tới những thông điệp của chúng. Chúng sẽ chỉ dẫn cho bạn nếu bạn để chúng được làm thế.
----------------------------------------

Đọc thêm: http://www.luathapdan.com/search/lab...#ixzz0cgQoEMhl

Xem phim tại http://bimat.luathapdan.info

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
tadamina, nhuocthuy, byphuong, chanhnguyen, Yahoo, dieunha, Diệu 8, Ngoisaobiec
« Sửa lần cuối: Tháng Năm 06, 2011, 09:22:04 AM gửi bởi hà hà » Logged
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Bảy 06, 2011, 09:13:28 AM »

Hiểu được thấu đáo luật hấp dẫn chính là chìa khóa để tạo ra một cuộc sống như bạn mong ước.

Luật hấp dẫn là quy luật quyền năng nhất trong vũ trụ. Cũng giống như trọng lực, nó luôn phát huy tác dụng và luôn chuyển động. Ngay chính lúc này, nó cũng đang vận hành trong cuộc sống của bạn.

Nói một cách đơn giản, theo luật hấp dẫn, bạn sẽ hấp dẫn tất cả những gì bạn tập trung vào. Bất cứ việc gì bạn dành công sức vào đều quay trở lại với bạn. vì thế, nếu bạn tập trung vào những điều tốt đẹp và tích cực, tự nhiên bạn sẽ thu hút được thêm thật nhiều những điều tốt đẹp và tích cực vào cuộc sống của mình. Nếu bạn chỉ quan tâm đến những điều thiếu thốn và tiêu cực thì đó sẽ chính là những thứ sẽ được “hút” vào cuộc sống của bạn.

"Bạn sẽ trở thành điều mà bạn nghĩ đến suốt cả ngày"
Tiến sĩ Robert Schuller

.....

Và đây là quy luật hoạt động của nó:
 "Cái gì giống nhau thì hấp dẫn lẫn nhau" (Like Attract Like).

Nếu bạn cảm thấy hào hứng, nhiệt tình, đam mê, hạnh phúc, thú vị, muốn đánh giá, thưởng thức hay giàu có nghĩa là bạn đang phát đi những năng lượng tích cực.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy chán nản, buồn bã, lo lắng, căng thẳng, giận dữ hay phẫn uất có nghĩa là bạn đang phát đi những năng lượng tiêu cực.
Vũ trụ, thông qua luật hấp dẫn, sẽ phản ứng lại với cả hai trạng thái rung cảm này.

Tất nhiên nó không thể quyết định cái nào tốt hơn bạn, mà chỉ có thể phản ứng lại bất cứ nguồn năng lượng nào mà bạn tạo ra, và nó thường mang lại cho bạn những điều giống như những gì bạn đã tạo ra, nhưng còn nhiều hơn thế.
Bạn sẽ nhận lại được đúng thứ mà bạn đã gửi đi. Bất cứ suy nghĩ hay cảm xúc nào của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, về cơ bản, đều là những yêu cầu bạn gửi tới thế giới, tới vũ trụ để có được nhiều hơn những điều giống thế.
...
... và những suy nghĩ cảm xúc mang hơi hướng tiêu cực này sẽ mặc nhiên “đặt hàng” thế giới, vũ trụ cho bạn nhiều hơn nữa những điều tiêu cực tương tự. Để có được một kết quả tích cực, bạn cần phải học cách tương tác một cách có ý thức theo những cách tích cực hơn.
....
Vì vậy, vấn đề ở đây là bạn phải điều chỉnh bản thân sao cho có thể cộng hưởng được với tần số phù hợp với điều mà bạn muốn hấp dẫn. Để tạo ra được một tương lai tươi sáng, tích cực, bạn cần phải giữ cho sinh lực, suy nghĩ và cảm xúc của mình trong “vùng tích cực”.
....
"Nếu bạn chỉ làm những điều mà bạn vẫn luôn làm, bạn cũng chỉ nhận được những điều mà bạn vẫn nhận được mà thôi."
Anthony Robbins
....

suu tam: http://chiasecuocsong.info/showthread.php?t=315

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, Yahoo, dieunha, Diệu 8, byphuong, Ngoisaobiec, nhuocthuy
Logged
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Bảy 08, 2011, 09:52:52 AM »

biết vậy nhưng ... lại gặt quả mất điện thoại nữa rùi,
vì tâm mình vẫn lộn xộn quá, làm được rùi mất, mất rùi được cứ liên tục thế  crying laughing crying laughing  not worthy
oh nguyện thay đổi  110 vì chả còn nhiều thời gian
oh hứa hứa hứa  rolleyes whistling
nghĩ vui , làm điều an vui cho mình và cho người
 wave

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha, Diệu 8, chanhnguyen, Yahoo, byphuong, Ngoisaobiec, nhuocthuy
« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 08, 2011, 09:55:47 AM gửi bởi hà hà » Logged
 
 
 
dieunha
Sr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 480

Cảm Ơn
-Gửi: 4602
-Nhận: 1572


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2011, 12:43:56 AM »


CHÁNH BÁO VÀ Y BÁO

Chúng ta là những người học Phật, tu theo Phật, chủ yếu là phải hiểu Phật dạy như thế nào, để đi đúùng đường không lầm lạc được lợi ích, đường hướng ấy được dạy ở bài chánh báo và y báo. Chánh báo là quả báo gốc hay quả báo chủ yếu của nghiệp nhân đã tạo, còn y báo là quả báo nương nơi chánh báo mà có như nhà cửa cảnh vật xung quanh... Chánh báo và y báo là chỉ cho con người và cảnh vật thuộc về con người. Vậy chánh báo và y báo cái nào là gốc cái nào là ngọn ? Nếu chúng ta không hiểu sẽ bị lầm lẫn và không biết cái nào là gốc để tu, cứ mãi chạy theo cái ngọn, rồi cả đời tu không được lợi ích. Vậy, quí Phật tử học xong, tự kiểm lại xem từ lâu mình tu là tu theo ngọn hay tu theo gốc?

Tại sao nói chánh báo tốt thì y báo tốt ?

- Vì có con người tốt mới có cảnh vật tốt. Chữ tốt ở đây là chỉ cho người có tài, có trí, có đức hạnh. Người tài trí đức hạnh ở đâu thì hoàn cảnh sẽ chuyển theo họ trở thành tốt đẹp. Có khi nào một người bất tài vô trí thiếu đạo đức tạo được một sự nghiệp vẻ vang không ? Nếu có là nhờ phước dư ở quá khứ, chỉ có trong giai đoạn ngắn rồi cũng hoại, không bền. Người tài trí đức hạnh dù hoàn cảnh không tốt, nhưng họ có thể chuyển lần lần thành tốt. Ví dụ những nhà kiến trúc, những kỹ sư có tài đức, vì một lý do nào đó họ đến ở nơi núi rừng xa vắng. Với cảnh rừng núi này, họ họp tác kiến thiết xây dựng cuộc sống mới. Một thời gian sau cảnh hoang vắng rừng núi đó trở thành vùng trù phú xanh tươi. Còn nếu người bất tài vô trí, thiếu đạo đức, dù ở trong hoàn cảnh tốt rồi cũng trở thành hư xấu, vì họ thiếu khả năng xây dựng kiến tạo, mà cảnh vật thì mau hư hoại, không được sửa chữa.

Một sự kiện trước mắt chúng ta là khu Thường Chiếu, trước năm 1974 là một vùng đất hoang vắng, chỉ có tre gai, tranh, mắc cở... không có nhà cử cây trái. Sau này nhờ những người biết tu có chánh báo tốt, biến nơi này thành một cảnh già lam nghiêm tịnh, thanh lịch. Và Viên Chiếu cũng vậy. Mọi người đều ghi nhận cảnh Thường Chiếu, Viên Chiếu thanh tịnh đẹp đẽ. Vậy cảnh tịnh và đẹp đó, là do tự cảnh đẹp hay do người mà có?

Mọi cảnh đều tùy thuộc vào con người nên con người là chủ là chánh báo, còn cảnh vật là bạn tùy thuộc vào con người, nên gọi là y báo. Đó là chánh báo y báo của người xuất gia. Bây giờ đến chánh báo y báo của người tại gia. Mỗi Phật tử ai cũng có gia đình nhà cửa, nếu là một Phật tử  biết tu  đúng  như lời Phật dạy và là người tài đức thì, cảnh gia đình nhà cửa của Phật tử ấy sẽ êm ấm trang nhã sạch sẽ. Ngược lại, nếu là người không biết tu, là kẻ bất tài vô trí thì cảnh gia đình họ không hạnh phúc, nhà cửa họ lụp xụp, tồi tàn, túng thiếu. Vì vậy nên nói “nhìn qua cảnh biết được người”; tức là nhìn “y báo biết được chánh báo” chánh báo tốt thì y báo cũng tốt, chánh báo xấu thì y báo xấu theo.

Người đời thường nói: “thời thế tạo anh hùng” tức là hoàn cảnh đưa đẩy con người trở thành anh hùng. Cũng có người nói ngược lại “anh hùng tạo thời thế”, tức là người hùng, người tài đức tạo nên sự nghiệp vẻ vang trong đời. Hai câu này câu nào đúng? Người đời hay bàn tán: Có những người trước kia họ là những kẻ tầm thường không có tài đức, nhờ gặp cơ hội tốt họ nghiễm nhiên trở thành con người xuất chúng. Như vậy là “thời thế tạo anh hùng”. Lại có một số người khác bàn rằng: Vua Quang Trung tuy là người áo vải ở chốn quê mùa, nhưng lại là người tài trí phi thường, nên từ một con người áo vải quê mùa trở thành một vị tướng giỏi, một ông vua tài trí. Như vậy không phải “anh hùng tạo thời thế” là gì ? Kết luận, tất cả mọi người thành công trên đời đều là “anh hùng tạo thời thế. Tại sao vậy ? Vì nếu thời thế đổi thay mà chúng ta là kẻ thiếu phước, bất tài, vô trí, chúng  ta không cải cách gì được hoàn cảnh, chỉ ỳ ra đó thì vẫn là kẻ tầm thường như bao nhiêu kẻ khác. Ngược lại, dù cho thời thế có biến chuyển, đổi thay trăm ngàn lần đi nữa, đối với người có tài trí đức hạnh dù trước cảnh thuận hay nghịch, họ vẫn là người dũng mãnh đứng lên cải cách xã hội, làm nên việc lớn. Vì họ là người có sẵn tài trí, phước đức. Người đời vì không hiểu rõ chánh báo, y báo nên cho rằng nhờ thời thế tốt, nên đưa đẩy con người trở thành người tài giỏi, nên nói “thời thế tạo anh hùng”. Họ đâu biết bản chất của người đó đã có cái hay cái giỏi đang tiềm ẩn sẵn, khi gặp thời thế có cơ hội phát triển bèn trở thành người tài giỏi. Để thấy rõ con người là gốc, hoàn cảnh tùy thuộc vào con người là ngọn. Người đời kẻ nhìn khía cạnh này, người nhìn khía cạnh nọ nên nói như thế, không đúng lẽ thật. Thế nên ở đây chúng tôi khẳng định “người tốt thì cảnh tốt”. Đó là trường hợp thứ nhất.

Đến trường hợp thứ hai “chánh báo xấu thì y báo xấu”. Nếu là người bất tài vô đức, dù họ có dời nhà hay thay đổi hoàn cảnh hàng trăm ngàn lần đi nữa, họ cũng vẫn là kẻ tầm thường khốn khó, hết thất bại này đến thất bại khác, ở đâu rồi cảnh vật cũng điêu tàn lụn bại, vì họ không có khả năng xây dựng kiến tạo, làm sao có được cảnh vật tốt đẹp? Như vậy, cảnh không thể làm cho con người hay, tốt, mà chính con người mới làm nên cảnh tốt, cảnh đẹp. Để thấy rằng người có chánh báo xấu mà muốn y báo tốt, việc đó không thể được, nên nói “người xấu thì cảnh xấu”, hoặc chánh báo xấu thì y báo cũng tồi tệ.

Ở Việt Nam có một số người có cái tật cất nhà lựa chỗ hàm rồng, để sau này làm ăn phát đạt, hoặc chôn ông bà cha mẹ lực chỗ hàm rồng, để sau con cháu phát quan, mà không lo tu nhân tích đức. Lựa chỗ tốt để cho con người được tốt, vậy người có tốt không ? Nếu người không tu nhân lành dù có chọn chỗ tốt, sự nghiệp người ấy vẫn không tốt, vì không tài, không đức, thiếu phước làm sao có được quả báo tốt? Vả lại, những thầy địa lý chính thống, nhìn người, thấy cảnh, biết người và cảnh hợp tốt. Tuy họ có hướng dẫn cho quí vị đến để an cư, họ luôn luôn nhấn mạnh là phải tu nhân tích đức, nếu không tu nhân tích đức thì không làm nên sự nghiệp. Như vậy, lựa cảnh tốt mà người không tốt, vẫn bất tài thiếu đức thì có giàu sang phát quan không ? Đó là một sự lầm lẫn rất lớn. Do chúng ta không thấy được cái gốc, cứ chạy theo cái ngọn, để rồi loanh quanh lẩn quẩn, không được lợi ích thiết thực. Tất cả chúng ta nếu thực là người có tài đức thì dù ở trong cảnh ngộ nào, cũng biến cảnh đó dần dần trở thành tốt.

Khi  nhận  cuộc  đất  Thường Chiếu này, đứng ngoài cổng nhìn vào, chúng tôi thấy phía trước đường đi thoai thoải thấp, phía trong là gò đất cao. Chúng tôi nghĩ: Nếu cất chùa trên gò đất cao, nhìn ra đường thì đẹp lắm. Bấy giờ chưa có tiền cất chùa, chúng tôi trồng hai hàng dương trước, đến khi đủ duyên cất chùa thì dương đã có sẵn, tạo thành cảnh chùa nghiêm tịnh, thanh lịch, đa số người đến chùa đều ưa thích. Để thấy đó  là  phước  duyên của con người, nên sắp đặt công việc được thành công, nếu không có phước duyên thì tính trật thất bại. Nên nói “người là chủ, cảnh là bạn tùy thuộc theo người”, hay nói “chánh báo tốt thì y báo tốt”. Hiểu như vậy, Phật tử chúng ta phải làm sao xây dựng chánh báo cho tốt đẹp, vì chánh báo chính là tài trí đức hạnh con người. Y báo là sự nghiệp của cải tài sản thuộc về con người.

Nói chánh báo là con người, đó là lối nói đơn giản, chứ chánh báo là phần sâu kín tế nhị hơn, đó là tâm. Vì tâm chủ động tất cả. Nếu tâm nghĩ tốt thì miệng mới nói tốt và thân mới hành động tốt, tất cả cảnh sở thuộc về người mới tốt đẹp. Bởi vậy nói đến chánh báo là nói đến tâm. Kinh Duy ma Cật, phẩm Tịnh Quốc Độ có câu: “Tùy kỳ tâm tịnh tức Phật độ tịnh” nghĩa là tâm thanh tịnh thì cõi nước theo đó mà thanh tịnh. Do đó nói tâm người là gốc. Tôi dẫn một câu chuyện để quí vị thấy tâm người là gốc và cảnh do tâm mà chuyển. Tôn giả Mục-kiền-liên là đệ tử lớn của Phật, nổi tiếng là có thần thông bậc nhất. Sau khi chứng A-la-hán. Ngài nghĩ đến mẹ là bà Thanh Đề, bình sanh bà sống không lương thiện, tánh tình keo kiệt tham lam, tôn giả sợ bà thác sanh vào đường ác, nên dùng thiên nhãn thông tìm xem coi bà sanh ở cõi nào. Tôn giả nhìn đến cõi ngạ quỉ, thấy bà đang làm quỉ đói thân hình tiều tụy vô cùng đói  khổ. Động  lòng thương, tôn giả đi khất thực được một bát cơm, liền vận thần thông đem dâng cho mẹ. Bà vốn là kẻ đầy lòng tham lam bỏn xẻn, khi vừa được bát cơm một tay bà bốc cơm một tay che lại, sợ kẻ khác thấy giựt cơm của bà. Do lòng tham lam bỏn xẻn còn đầy dẫy trong lòng bà, nên cơm vừa đưa tới miệng thì hóa thành lửa bà không ăn được, vẫn đói khổ. Nếu lúc đó bà phát tâm từ bi hỷ xả, thì chắc cơm không hóa thành lửa. Tôn giả Mục-kiền-liên trông thấy cảnh khổ của mẹ, Ngài không biết làm sao cức mẹ thoát kiếp ngạ quỉ, bèn trở về bạch Phật tự sự. Thế Tôn dạy: “Một mình không đủ oai lực chuyển tâm niệm của mẹ ông. Vậy nhân ngày chúng Tăng hôi về tự tứ, ông hãy sắm sửa trai nghi để cúng dường các vị Thánh tăng và nhờ cầu nguyện khiến cho mẹ ông chuyển tâm tham lam bỏn xẻn thì sẽ thoát kiếp ngạ quỉ”.

Nghe qua, ắt quí vị có nghi ngờ. Theo lý nhân quả  người  khi  đã  tạo  nhân  thì phải thọ quả. Bà Thanh Đề tạo nhân tham lam   bỏn  xẻn  nên  phải chịu quả báo làm quỉ đói, tại sao chúng tăng cầu nguyện mà bà khỏi kiếp ngạ quỉ được ? Nếu chúng Tăng cầu nguyện mà bà thoát kiếp ngạ quỉ thì trái với lý nhân quả ? Như trước đã nói tâm là gốc, tâm là chánh báo. Nếu tâm chuyển thì chánh báo và y báo theo đó mà chuyển. Tâm bà Thanh Đề tham lam bỏn xẻn đó là chánh báo xấu, nên y báo cũng xấu là sống trong cõi ngạ quỉ đói khổ. Bấy giờ bà được chúng Tăng thành tâm cầu nguyện, chuyển tâm tham lam bỏn xẻn của bà thành tâm từ bi hỷ xả. Vì tâm của chư Thánh Tăng thanh tịnh đồng hướng về bà, nên có oai lực có sức mạnh, khiến bà cảm được niệm lành, bà liền thức tỉnh chuyển tâm tham lam bỏn xẻn thành tâm từ bi hỷ xả, ngay đó bà thoát được kiếp ngạ quỉ, sanh lên cõi thiện lành. Chúng ta đừng nghĩ lầm rằng: chư Tăng cầu nguyện là thân nhân mình được giải thoát. Điều đó không đúng. Nếu chúng Tăng cầu nguyện mà thân nhân mình thức tỉnh, chuyển tâm ác thành tâm thiện thì mới chuyển đổi được kiếp đọa lạc mà sanh vào cõi thiện. Ngược lại, nếu không chuyển được tâm thì hoàn cảnh cũng không đổi thay. Vì y báo tùy thuộc vào chánh báo là tâm.

Chủ yếu của người tu là phải chuyển tâm, khi tâm chuyển thì thân và cảnh mới chuyển theo. Nếu tâm  không  chuyển  thì  thân  và  cảnh  không thể chuyển được. Tại sao một mình  tôn  giả  Mục-kiền-liên không khiến cho tâm bà Thanh Đề chuyển được, mà phải nhờ nhiều vị Thánh Tăng khác ? Điều này mới nghe qua có vẻ huyền bí, nhưng kỳ thật không có chi là huyền bí cả. Thực tế mỗi người chúng ta đều có nhân điện, mà nhân điện đó nó có một sức mạnh, nếu chúng ta biết luyện tập và biết ứng dụng vào cuộc sống, thì nó có tác dụng rất cụ thể, chẳng hạn như trị bệnh bằng cách xoa sát hay xoay bấm huyệt, đó là chuyền nhân điện làm cho người hết bệnh nơi thân. Cũng vậy, chư Thánh Tăng là những bậc tu hành viên mãn, tâm các Ngài thanh tịnh trong sáng, cùng hướng về một người cầu nguyện thì có một sức mạnh, có sự cảm ứng nơi người nhận. Vấn đề này trong thực tế chúng ta thấy có những sự kiện xảy ra rất cụ thể, như trong gia đình hoặc cha hay mẹ hấp hối, khi đó có người con đang ở xa, cả gia đình từ cha mẹ đến anh chị em đều trông người con ấy về để gặp mặt. Khi đó người con ở xa cảm thấy lòng xao xuyến bức rứt. Tại sao ? Vì tâm lực (nhân điện) của những người thân trong gia đình đang hướng về người con ấy, nên có sức giao cảm khiến cho lòng xao xuyến bức rứt. Nhưng vì tâm lực (nhân điện) của những người thân đó yếu, nên người con ở xa chỉ cảm thấy lòng xao xuyến thôi. Nếu tâm mọi người thanh tịnh thì sẽ có sức giao cảm mạnh, khiến cho người nhận biết rõ điều mà người trong gia đình muốn cho biết. Sự kiện này rất cụ thể, tuy quá tầm mắt của chúng ta nên khó tin, nhưng không phải là không có. Thế nên những nhà thôi miên họ dùng nhân điện điều khiển được những người mà họ muốn điều khiển một cách dễ dàng. Để thấy mỗi người chúng ta ai cũng có nhân điện, nếu nhân điện mạnh của nhiều người đồng hướng về một người nào, để cầu nguyện cho người đó chuyển tâm niệm thì sẽ được thành tựu. Do đó cầu nguyện có kết quả là vậy, chớ không phải chư Tăng nguyện, rồi Phật hay thiên thần tới rước đi về cõi khác. Đó là do lòng thành, do sức nguyện cầu, khiến cho tâm xấu ác của người trở thành tâm thánh thiện. Khi tâm thánh thiện thì nghiệp đã chuyển nên sanh về cõi thiện, đâu có trái lý nhân quả. Hiểu như thế chúng ta mới không nghi ngờ chánh báo và y báo trái với lý nhân quả. Nhưng nhớ, chánh báo mà chuyển được là phải có cơ hội, có sức mạnh đánh thức mới chuyển được, chớ bình thường khó mà chuyển nổi. Cũng như quí Phật tử khi chưa biết đạo không thích đi chùa, không thích làm phước. Nhưng nhờ một cơ duyên nào đó, chẳng hạn như trong gia đình có xảy ra tai biến khổ đau, bạn bè rủ đi nghe pháp, nên được thức tỉnh và chuyển tâm niệm liền thay đổi cuộc sống.

Quí vị đã thấy tầm mức quan trọng nhân  điện của chư Tăng, đánh thức tâm niệm của người nghiệp chướng nặng nề. Và, quí vị phải nhớ, Phật dạy hàng Thánh Tăng đã chứng lục thông La-hán tâm thanh tịnh mới có đủ oai lực, chớ không phải hàng Tăng sĩ lôi thôi. Chúng ta bây giờ vì không hiểu ý nghĩa, chỉ chú trọng hình thức, miễn thỉnh được các thầy đầu tròn áo vuông tụng ê a, chuông mõ rền vang là được rồi. Chớ không cần biết các vị Tăng ấy có giữ trai giới phạm hạnh thanh tịnh không, phần sức mạnh tinh thần thì không cần lưu ý. Nếu chư Tăng không giữ trai giới phạm hạnh thanh tịnh mà cầu nguyện, thì có khác gì quí Phật tử cầu nguyện. Vậy tốt hơn là cả gia đình, cả gia quyền hợp lại tụng kinh, thành kính cầu nguyện cho cha mẹ còn có ý nghĩa hơn. Tập trung tinh thần hướng về một người để cầu nguyện, nếu tinh thần những người cầu nguyện trong sáng thì có ảnh hưởng tốt, nếu tinh thần của những người cầu nguyện đen tối thì làm sao chuyển nổi nghiệp chướng cho người, e còn làm nặng nề thêm là khác. Vì “tâm tịnh là cõi nước tịnh”, nên pháp môn Tịnh độ dạy Phật tử niệm Phật là phải niệm cho nhất tâm, mới được sanh về cõi Cực lạc (cõi tịnh). Khi niệm Phật nhất tâm rồi thì không còn một niệm dấy khởi, mà niệm không dấy khởi thì đâu có nghĩ xấu nghĩ bậy, tâm không tịnh là gì ? Tâm tịnh nhất định sanh về cõi tịnh. Ngược lại, nếu  tay  lần chuỗi miệng niệm Phật lâm râm, mà tâm còn toan tính chuyện hơn chuyện thua chuyện được mất, dù cho có niệm vô số câu A Di Đà Phật tâm vẫn còn nhiễm ô, Phật cũng không thể rước về cõi tịnh.

Có một số Phật tử hỏi rằng: Người niệm Phật cầu sanh về Tịnh độ, sau khi chết được Phật A Di Đà rước về cõi Cực lạc. Còn người tu Thiền không cầu sanh về cõi nào, vậy sau khi chết đi về đâu, chẳng lẽ đi lang thang?

Người tu Thiền có hai trường hợp: Một là đạt được thiền định; đối với những người sạch hết vọng tưởng tâm thanh tịnh nhất như, quyết định là sẽ được giải thoát - Niết bàn. Hai là đối với người loạn tưởng đã giảm, tâm chưa trong sạch hoàn toàn nhưng có phần thanh tịnh, khi chết chưa vào Niết bàn được. Tuy nhiên, tùy tâm tịnh ở mức độ nào thì đaến cõi tịnh ở mức độ nấy. Nếu tâm tịnh được 50% thì đến cõi tịnh 50%. Nếu t6am tịnh được 80% thì về cõi tịnh 80%... Rất là vô lý, khi tâm tịnh mà không biết chỗ đến lại đi lang thang là kiếp ngạ quỉ, do nhân tham lam bỏn xẻn mới chịu quả báo đói khát lang thang. Người tu tâm thanh tịnh, lại từ bi hỷ xả thì làm gì phải lang thang ? Ví dụ có một người đi Huế, người ấy có thân nhân ở Huế, cho nên yên lòng ra đó sẽ ở nhà thân nhân. Một người khác cũng đi Huế, người này thì không có thân nhân ở Huế, nhưng  người ấy có mang theo tiền để chi dùng trong chuyến đi, khi đến Huế họ mướn khách sạn ở. Cùng đến Huế, người ở nhà thân nhân, người ở khách sạn, vậy ai hơn ai ? Chúng ta có thể bảo người không có thân nhân ở Huế, đến Huế họ đi lang thang được không?

- Không. Vì họ có hành trang để đi đường. Cũng vậy, chỉ sợ người tu tâm không tahnh tịnh, đừng lo không có cõi tịnh để mình đến. Phải hiểu cho thật rõ chỗ này kẻo tu bị lầm lạc. đừng đứng bên này chỉ trích bên kia, phê phán bên nọ, làm một việc gây hoang mang nghi ngờ cho người mới tu học, là lỗi lầm không lợ ích. Xhúng ta hiểu rõ tâmai thường thanh tịnh, người đó sẽ được sanh cõi tịnh. Chẳng những Phật tử tu Thiền tu Tịnh độ, mà người không quy y làm Phật tử nếu tâm họ tịnhcũng được sanh vào cõi tịnh. Vì chánh báo tốt ắt hẳn y báo phải tốt.

Bây giờ ứng dụng lý chánh báo và y báo vào việc tu hành.

Trước là bản thân của người xuất gia. Thông thường nhiều người xuất gia có quan niêïm tu là phải cất chùa to, đúc tượng Phật lớn, trang trí cảnh chùa cho đẹp , quên đi phần tu học cho bản thân. Nếu người xuất gia mà không tu học làm sao có tài có đức, để cho người kính tin kết duyên mà làm Phật sự ? Vì vậy mà phải xoay lại  bản  thân  mình để lo tu học, một khi có đủ tài đức thì chùa to cảnh đẹp ắt sẽ có. Xưa có nhiều vị thiền sư ẩn tu trong những hang đá, am tranh trên núi rừng, là những người tu hành chân chánh tài đức vẹn toàn. Khi có người biết đến liền thỉnh về kinh đô trụ trì những ngôi chùa lớn, để hoằng dương chánh pháp. Chúng ta ham ở chùa to cảnh đẹp mà bất tài, thiếu đức lại tu hành lôi thôi, sớm muộn gì cũng bị người mời ra khỏi chùa, để thỉnh người xứng đáng về trụ trì. Như vậy mới thấy chánh báo không tốt mà đòi y báo tốt thì không thể được. Chúng ta tu phải làm sao cho có tài trí đức hạnh, chớ lo không có chùa ở.

Kế là việc giáo hóa đệ tử. Người tu cần phải lo cho đệ tử như thế nào ? Nếu người thông lý chánh báo y báo, trước phải dạy đệ tử tu học có đức có tài. Đức do tu mà có, tài do học mà được. Tài đức vẹn toàn rồi thì lo gì mai sau  không xiển dương được Phật pháp. Vì đã có chánh báo tốt, chắn chắn y báo sẽ theo đó mà tốt. Còn lo cất chùa cho đẹp cho kiên cố, để lại hàng trăm năm cho đệ tử ở, nếu là đệ tử bất tài vô đức tu hành lôi thôi thì, chẳng làm gì lợi ích cho Phật pháp. Lại có thể, nó cởi áo tu hoàn tục bỏ chùa hoang, không người hương khói. Lo cho đệ tử như vậy không bảo đảm. Vậy lo cất chùa để lại cho đệ tử có đức có tài, tu hành chơn chánh hợp với chánh pháp.

Chúng tôi thường nói rằng: Sau này  chúng tôi tịch rồi, chỉ để lại một số người biết tu, biết đạo chớ không để lại chùa tốt, chùa sang. Ngôi chánh điện Thường Chiếu tôi cất chỉ có hai mươi ngày là xong. Các nơi nghe tôi cất chùa chỉ có hai mươi ngày, họ cười nói “chùa dã chiến”. Mà thật “chùa dã chiến”. Vì nó không ra gì hết. Trên Chân Không có bao nhiêu vật liệu, đem xuống Thường Chiếu ráp lại vừa đủ, không thêm cái gì hơn. Chúng tôi chỉ cần có chỗ cho Tăng Ni tu, Phật tử đến học đạo là được rồi. Sau khi tôi tịch, nếu ai có tài trí phước đức hơn tôi họ cất chùa to là tùy họ. Chúng tôi chỉ nghĩ làm sao đào tạo một số Tăng Ni có học, có tu, có tài, có đức, để lại cho đạo là đủ rồi, còn chùa cảnh thì chúng tôi không đặt nặng. Đó là phương hướng giáo hóa đệ tử.

            Kế đến là làm Phật sự. Phật sự thì có liên hệ đến Phật tử tại gia nhiều. Phật tử khi làm Phật sự thì nhắm vào y báo hay chánh báo ? Đa số Phật tử nghe nói xây chùa đúc tượng thì thích lắm, còn nghe nói nuôi Tăng Ni tu học thì không thích. Tại sao vậy ? Vì mình làm cực khổ mới có tiền của, đem đến nuôi người nhàn rỗi hơn mình là một điều không được vui, nên không thích. Hơn thế nữa, đem bao nhiêu của đến Tăng Ni ăn cũng hết, không còn để lại cái gì thấy là của mình đã cúng. Còn cất chùa tạc tượng đúc chuông để lại đời đời, cái mà mình đã cúng vẫn còn đó thì  thích  hơn. Vì nó có hình thức dễ thấy, hình thức đó thuộc về y báo. Nếu chùa tốt Phật to chuông thanh, mà không có một vị Tăng tu hành chân chánh gìn giữ, xiển dương chánh pháp thì cất chùa có lợi ích gì ? Vậy, Phật tử hiểu đạo rồi nên ứng dụng lý chánh báo và y báo để làm Phật sự mới hợp đạo. Chúng ta phải làm sao cho ngày mai có những Tăng Ni tài đức, để duy trì pháp Phật được lưu truyền, sau đó mới gìn giữ chùa chiền là nơi thờ kính Phật. Việc chính của chúng ta là phải phát triển chánh báo cho tốt, rồi y báo theo đó sẽ tốt. Nếu chỉ một bề lo y báo mà không lo chánh báo thì sẽ bị suy thoái về sau. Đâu quí vị kiểm lại xem Phật sự quí vị đã làm là nhắm vào gốc hay ngọn ? Đa số là nhắm vào hình thức. Ví dụ như các thầy dự định xây cổng chùa, có một Phật tử đến xin cúng một mình, để cổng chùa ấy mang tên của mình cúng. Tên người cúng cổng chùa vẫn còn lưu lại đến năm ba mươi năm còn nếu cúng một hai triệu để nuôi một trăm vị Tăng tu ăn chỉ vài tháng là hết, tên người cúng cũng không còn, nên không vui không thích. Cúng cỗng chùa mỗi lần đi ngang qua nghĩ cổng chùa mình cúng còn đây. Quí vị quên rằng chư Tăng ăn của tín thí tuy hết, nhưng họ lo tu học tâm trí được sáng suốt, đức hạnh được tăng trưởng, thanh tịnh. Mai sau họ là người hoằng dương chánh pháp, làm cho Phật pháp trường tồn lợi ích chúng sanh. Nếu không có những tồn lợi ích chúng sanh. Nếu không có những người đó thì lấy ai duy trì Phật pháp giáo hóa chúng sanh?

Bây giờ đến phần ứng dụng lý chánh báo, y báo trong cuộc sống hằng ngày của Phật tử. Trước hết là ngay bản thân mình, việc trước mắt là phải trao dồi tài đức, chớ đừng nghĩ mai kia mình sẽ có có địa vị làm ông này bà nọ, sẽ giàu sang phú quí. Nếu mình có đủ tài đức thì mọi việc tốt sẽ đến với mình. Giả sử có một học sinh đi học, ngày ngày cứ mơ ước mai sau sẽ làm bác sĩ hoặc bác học, mà hiện tại vào lớp nó không chịu học hành, cứ tha hồ mơ ước viễn vông. Cuối năm thì thi rớt, vậy mai kia có làm bác học, bác sĩ được không ? Chắc chắn là không. Ngược lại, có một học sinh khác không mơ ước mai sau làm gì cả, mỗi ngày vô lớp chăm chỉ, siêng năng học hành, nên học giỏi nhất nhì trong lớp. Và cứ như thế, hết niên khóa này tới niên khóa khác, và cuối cùng là được tuyển vào khoa học hay y học để rồi ra làm bác sĩ, bác học. Mơ ước những điều cho ngày mai là việc làm không thực tế. Mà thực tế là hiện tại phải làm sao trau giồi cho có tài đức thì, mọi sự tốt đẹp dù không muốn nó cũng đến. Vì chánh báo đã tốt thì y báo tốt sẽ đến.

Sau là việc dạy dỗ con cháu. Có nhiều Phật tử quan niệm là phải làm sao cho có nhiều tiền của để lại cho con cháu. Nếu có nhiều tiền  của  mà  con cháu bất tài vô đức, lêu lỏng ăn chơi thì càng thêm hư hỏng. Của cải khó bề bảo quản, sớm muộn gì rồi cũng tiêu tán. Thế nên thương và lo cho con cháu là phải cho nó học để có tài, phải giáo dục cho nó có đức. Nếu có tài có đức thì mai kia nó sẽ nên người, làm được việc mà chúng ta mong muốn. Chớ dành dụm của cải cho nhiều để lại cho con cháu, mà nó bất tài thiếu đức thì không gìn giữ được. Vì của cải thì có thể bị con cháu phá, trộm cắp cướp đoạt mất đi. Chớ tài đức thì không ai cướp giựt được. Lại có nhiều người nhìn phiến diện, chỉ lo cho con học giỏi thôi, không nghĩ đến đức hạnh của nó. Đó là một khuyết điểm lớn của người làm cha mẹ. Trên đời nhiều người làm những tội ác tày trời đâu phải là những người dốt, bất tài. Chẳng hạn như những thủ lãnh của những đảng cướp lừng danh thế giới đâu phải là kẻ ngu, kẻ bất tài. Người càng tài giỏi mà không đạo đức là càng họa to cho xã hội, cho nên có tài thì cần phải có đức. Tài thì nhà trường đào tạo, đức không phải tự nó có mà do cha mẹ kết hợp nhà trường hướng dẫn giáo dục. Được như thế nó mới có thể giữ gìn được sự nghiệp của mình và làm lợi ích cho nhân quần xã hội.

Như chúng ta đã biết gốc của chánh báo là tâm. Gần đây, quí Phật tử nghe nói pháp tu Tịnh độ quá đơn giản, là gần lâm chung niệm Phật từ bảy câu đến mười câu, cũng được Phật  rước  về  cõi Cực lạc. Điều này cần phải nghiệm lại cho kỹ. Kinh A Di Đà phật dạy: niệm Phật cho đến nhất tâm bất loạn ít nhất là một ngày, hoặc hai ngày... cho đến bảy ngày. Nhất tâm bất loạn tức là định, mà định là tâm thanh tịnh, mà tâm thanh tịnh thì sanh về cõi Phật tịnh. Phật dạy thật rõ ràng. Vậy mà tay chúng ta lần chuỗi, miệng niệm Phật, tâm thì nghĩ nhớ vô số chuyện. Như vậy tâm quá loạn thì sao về cõi tịnh được ? Nếu Phật vì lòng từ bi có rước về cõi Phật, chúng ta cũng không ở được, vì tâm chúng ta quá ô nhiễm, tham sân si còn dẫy đầy làm sao tương ưng được với cõi tịnh mà ở, rốt cuộc rồi cũng phải trở lại cõi Ta bà uế trược này. Vì chánh báo nào y báo nấy. Chuyện thế gian gần nhất là nhiều người đi nước ngoài, trong số đó cũng có một số người chịu sống ở nước ngoài, nhưng cũng có một số người muốn trở về Việt Nam. Trong khi đi họ nghĩ rằng ra nước ngoài sẽ sung sướng hơn. Nhưng khi đến nước ngoài vì văn hóa kém, ngôn ngữ của người không nói được, phong tục tập quán của người mình không khế hợp được... nên cảm thấy lạc loài, muốn trở về Việt nam. Người niệm Phật mà tâm không thanh tịnh, còn loạn động bởi tham sân si mà muốn về cõi Cực lạc cũng na ná như vậy.

Người tu Thiền cũng vậy, chúng ta đừng mong mau chứng Niết bàn, mà phải tu làm sao cho hết vọng tưởng phiền  não. vọng  tưởng  phiền  não hết thì Niết bàn hiện tiền. trái lại, tu mà mong mau chứng đắc Niết bàn, sẽ bị ma quấy nhiễu rồi dẫn vào đường tà. Niết bàn là gì ? Niết bàn là tâm thanh tịnh; nếu vọng tưởng phiền não hết thì tâm thanh tịnh là Niết bàn, không cần mong cầu tìm kiếm. Đó là một lẽ thực, đừng mong ước Niết bàn trong khi tâm mình còn đầy dẫy vọng tưởng phiền não, thì không bao giờ được Niết bàn như ý muốn.

Vậy, chủ yếu của sự tu hành là ở tâm. Tâm được thanh tịnh là do tu thiền định, gạn lọc tham sân si phiền não hết sạch, rồi trãi lòng thương giúp đỡ người, làm cho mọi người được an vui lợi ích. Mình vui, người vui thì đâu có chán nản móng tâm đi đây đi kia ! Vì tâm mình ích kỷ đố kỵ ganh ghét, thấy ai cũng xấu xa tồi tệ nên chán, tự cô lập mình thành một cái ốc đảo cô đơn lạc loài. Nếu ở chỗ này với tâm ích kỷ phiền não thấy mình lạc loài, tới chỗ khác cũng sẽ bị lạc loài. Tu là hiện tại phải chuyển tâm, tâm chuyển thì cảnh chuyển. Chớ trách cảnh, trách người xấu, mà hãy tự trách mình còn nhiều thói hư tật xấu, nên y báo xấu nó theo mình. Vì vậy, tự mình phải lo tu sửa cho tâm được tốt, cho tâm được thanh tịnh.

Chúng ta hiểu rõ lý chánh báo, y báo rồi, thì phải ứng dụng trong đời tu, trong khi làm Phật sự, trong cuộc sống gia đình, giáo dục con cái cho đúng, thì sẽ được lợi ích rất lớn, không riêng cho bản thân mình mà còn lợi ích cho tất cả mọi người chung quanh.


HT THÍCH THANH TỪ

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Diệu 8, chonhoadong, chanhnguyen, Yahoo, byphuong, anhlam, Ngoisaobiec, nhuocthuy, dạ minh châu, nguyenthuy
Logged
 
 
 
Diệu 8
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 21

Cảm Ơn
-Gửi: 94
-Nhận: 167


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2011, 12:49:55 AM »

Một câu hỏi rất nghiêm túc đến các Hunh/Tỉ
Trong lúc mà 8 rất khó khăn, có 1 người thân có thể giúp được cho 8 thật sự. Người ấy bảo: Giả dụ như tôi là 1 cô tiên, tôi cho 8 3 điều ước, 8 hãy ước đi
8 nghe xong, lặng thinh đã 1 tuần rồi, kg biết ước cái gì
Vậy theo các Hunh/Tỉ, 8 có phải ước không?

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, chanhnguyen, Yahoo, byphuong, hà hà, Ngoisaobiec, nhuocthuy, dạ minh châu
Logged
 
 
 
chonhoadong
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 241

Cảm Ơn
-Gửi: 11746
-Nhận: 712


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2011, 01:39:25 AM »


BA ĐIỀU ƯỚC

1.-Tạm thời mọi người được khỏe mạnh, cơm đủ no, áo đủ ấm để có thể tu hành được.

2.- Giác ngộ Phật pháp chân chính, hiểu rõ và thực hành giáo pháp chân chính ấy.

3.- Kết quả :- "Tất cả chúng sinh đều được giải thoát sinh tử, không còn luân hồi đau khổ"*Ghi chú:- Ba điều nầy ngay cả Phật còn chưa làm được, huống nữa là "Tiên"

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, Yahoo, byphuong, Ngoisaobiec, nhuocthuy, dạ minh châu
Logged
 
 
 
Không Được Ngó
Sr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 304

Cảm Ơn
-Gửi: 826
-Nhận: 2221Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2011, 03:22:38 AM »

BA ĐIỀU ƯỚC

1.-Tạm thời mọi người được khỏe mạnh, cơm đủ no, áo đủ ấm để có thể tu hành được.

*Ghi chú:- Ba điều nầy ngay cả Phật còn chưa làm được, huống nữa là "Tiên"

1- Không thể vừa có cơm đủ nó áo đủ ấm để tu hành. Xuất phát từ thực tế cơm không đủ nó, áo không đủ ấm nên mới phải tu. Nếu mà lịch sử xã hội luôn có được vế trái của câu 1 thì có lẽ vế phải đã không có. Bản thân điều ước này tự nó đã mâu thuẫn về bản chất
2- Ghi chú: Phật không bao giờ cho ai điều ước nào cả, nhưng mà Tiên thì hay cho, phổ biến là 3 điều ước / 1 lần cho. Từ đây có thể thấy, bản chất của ham muốn, ước muốn sẽ nhận được kết quả là sự lừa dối của ham muốn ước muốn. Cụ thể dễ hiểu, kẻ lừa đảo thường dựa chính vào lòng tham của nạn nhân, chơi hụi lãi suất cao là 1 ví dụ

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, Yahoo, byphuong, Ngoisaobiec, nhuocthuy, dạ minh châu
Logged

Bây giờ Ngó mới thấy
Ơn Cha Mẹ lớn đến bao nhiêu
Xưa nay chỉ biết lời giáo điều
Ơn Cha Mẹ là rất lớn
Hạnh phúc thay cho những đứa con
Có Bố Mẹ giàu
Càng hạnh phúc hơn
Có Bố Mẹ nghèo
Và càng hơn nữa…
Với những bé mồ côi
Nói chung là rất hạnh phúc
Khi được làm con
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Bảy 10, 2011, 12:02:02 PM »

Một câu hỏi rất nghiêm túc đến các Hunh/Tỉ

Trong lúc mà 8 rất khó khăn, có 1 người thân có thể giúp được cho 8 thật sự. Người ấy bảo: Giả dụ như tôi là 1 cô tiên, tôi cho 8 3 điều ước, 8 hãy ước đi
8 nghe xong, lặng thinh đã 1 tuần rồi, kg biết ước cái gì

Vậy theo các Hunh/Tỉ, 8 có phải ước không?

Mình cũng hay phân vân như vậy, vì tuy mình có được nhiều điều ước
nhưng trong 1 lúc mình chỉ nghĩ được 1 việc, chỉ làm được 1 việc
Chọn việc này thì sẽ mất việc khác

Vậy chọn làm điều gì trước đây?

Và đây là một cách tặng bạn:

3/ Cuộc sống là một chuỗi sự lựa chọn, hãy lựa chọn cách dễ dàng và hạnh phúc nhất  rose love struck dancing


Hãy là những gì bạn muốn, nhưng con người muốn cái gì thì chính họ lại thường ko biết rõ

chính vậy bây giờ, chủ đề "hot" nhất bây giờ là : "sứ mệnh của tôi là gì".. "định mệnh . số phận của tôi??

1cậu sinh viên đang hỏi như này:
Sinh viên: - Sau buổi nói chuyện hôm trước, thật sự bây giờ trong đầu em chỉ có 1 câu hỏi duy nhất, làm sao tìm ra được điều mà mình muốn hay chính là sự ngộ nhận ra  là điều mình cần làm ah? Và cái gọi là lối mòn tư duy, liệu mình có mãi mãi mắc phải nó khi mà mình không nhận ra nó là lối mòn , là con đường sai không ạ?

Trả lời: - có cách 1
-sống thật với í nghĩ của mình: Hãy sống như 1 giờ sau mình không còn trên đời này nữa, vì thật là như thế.. vì mọi sự đang liên tục thay đổi, từng tế bào đang liên tục thay đổi, con người lúc này của ta đã khác con ngừoi 1 phút trc, và những người quen thuộc khác, những cơ hội khác cũng không còn trên đời...
Khi thấy như vậy thi sẽ chẳng níu giữ tài sản, danh vọng... sĩ diện,,, mà mình sẽ dồn hết nó vào việc băn khoăn nhất trong hiện tại.
Lúc ấy sẽ ko còn lí do gì ngăn cản để mình làm việc mình muốn nữa, đi đến gặp cái mình muốn

Nếu xe máy hết xăng, ta sẽ vứt luôn nó giữa đuờng mà đi bộ, hết tiền thì nhịn đói mà đi tiếp đến đích... ( và kết quả rất diệu kì... không hề có nguy hiểm mà nhận về thanh thản như thần tiên vậy hee hee)
 
Túm lại bây giờ cần tìm ra việc muốn làm nhất, nếu chưa nhận ra thì cứ làm việc mình đang nghĩ đến, và làm và lam nó 1 cách hoàn hảo:
- Nói thành thật, trong lòng nghĩ sao nói vậy, ko dối trá (nguời sắp chết bao giờ cũng thành thật)
- Làm hết sức mình, tập trung vào việc
- Làm đến không thể hơn được mới sang việc khác
....
Rùi sẽ bật ra nhiều bất ngờ: vì khi ấy, mình làm thật lòng và hết sức sẽ khiến mình va chạm mạnh với xung quanh... khiến nhắc mình dần nhớ ra việc cần làm hơn, cứ lần lượt liên tục như thế sẽ bật ra con người thật của mình và mọi người cũng bị ảnh hưởng sống thật với nhau như thế...
khi ấy việc giải quyết nhanh lắm và các việc xuất hiện liên hoàn với nhau rất vừa khớp
sẽ nhận ra tất cả mọi việc chúng ta đang làm là do yêu thương dẫn dắt... mình sẽ toàn làm những việc an vui cho mình và mọi người...

và là tiếp bước của cách 2
mình cũng có thể bắt đầu luôn từ cách 2

Cách 2 chọn an vui nhất lúc đó:
Vì tất cả đều do yêu thương dẫn dắt, ta đang sống trong vũ trụ tràn ngập tình yêu thương của cha mẹ, ông bà, tổ tiên muôn đời của ta, nên mình tin là mọi việc đã được vũ trụ sắp xếp chu đáo, tốt đẹp rùi.
ko cần băn khoăn lo lắng gì cho mình, và cho ai cả mà cứ hưởng an vui đi
cứ tập trung vào việc gì khiến mình vui thích, dễ chịu nhất ngay lúc này, và đi thực hiện nó luôn.
Rùi ở đó mình sẽ nhận ra việc mình cần thiết làm...
 

VD
Trích phim The Secret :

....Bước đầu tiên là phải tin rằng bạn có thể làm được. Đừng nghe mọi người nói rằng bạn không thể làm được. Hãy bắt đầu nghĩ rằng bạn đang làm việc gì đó rất lớn. Hãy viết tất cả ra giấy. Hãy bắt đầu bằng việc cảm thấy hạnh phúc và dễ chịu. Bây giờ tôi đã có thể biến thu nhập hàng năm thành thu nhập hàng tháng.

[JACK CANFIELD © Bí Mật Siêu Hình www.luathapdan.info]
Nó không chỉ hút về bạn mọi thứ, mà bạn phải học cách tin vào những gì mà bạn muốn hút vào. Mọi người đều bị thu hút bởi một dạng người nhất định nào đó. Một bộ phim này thay vì những bộ phim khác. Nơi mà bạn muốn đi nghỉ mát này thay vì những nơi khác. Dự một hội thảo, hoặc có những quyển sách mà bạn thích đọc thay vì những quyển sách khác. Hãy tin tưởng vào những gì bạn cảm thấy thích. Điều đó sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn, bằng một phương pháp hợp lý với bạn.


 flag dancing
Tôi nhớ có lần tôi tới hội thảo và tôi gặp một nữ diễn giả, đang dạy cách để tăng gấp 3 lần nguồn thu nhập trong 1 năm. Lúc đó, trông tôi giống như một tên hippy chứ không phải như tôi bây giờ. Vợ tôi lúc đó lại nghĩ chuyện tìm cách kiếm tiền của người khác là xấu xa.

Cô ấy nói rằng: “Không thể tin là anh lại đến dự hội thảo đó, họ sẽ chỉ anh các cách kiếm đống tiền đó. Em nghĩ rằng anh chỉ quan tâm những chuyện tinh thần hơn.”

Tôi nói rằng: “Em à, anh cũng không biết nữa, nhưng anh cảm thấy thích nơi đó và anh sẽ đến.”

Sau đó tôi ngồi xuống và cô gái ngồi kế bên tôi bắt đầu nói chuyện, chúng tôi giới thiệu tên với nhau. Vào lúc đó con mèo của tôi bị bệnh. Tôi kể cho cô ấy nghe thì cô ta bảo, cô ta là chuyên gia về mèo và muốn giúp tôi. Tôi nói tôi tự lo được, nhưng cô ấy nài nỉ và cô ấy dạy tôi. Cô gọi cho bác sĩ thú y của tôi và chỉ ông phải làm gì, rồi con mèo của tôi sống thêm rất nhiều năm sau đó.

Vấn đề là tôi đã tin vào Luật hấp dẫn khi đến hội thảo đó và gặp cô ta. Vì thế tôi cứu được con mèo của mình. Đó không phải là mục tiêu ngày hôm đó, nhưng một trong những mục tiêu quan trọng tôi theo đuổi, là cứu sống con mèo của tôi. Những chuyện như thế thường xảy ra.

[T. HARV EKER © Bí Mật Siêu Hình www.luathapdan.info]
Mọi người đều không chắc chắn về một số việc.  Họ không chắc chắn về bước kế tiếp của họ là gì. Đây là lời khuyên:

Làm đi, làm đi, bất cứ chuyện gì bạn không chắc, cứ làm đi. Cứ bắt đầu bước vào cuộc. Bạn sẽ học hỏi được nhiều, hơn nhiều. Bạn sẽ tiến xa, nhanh hơn bằng cách hãy tham gia vào và làm. Và luôn luôn suy nghĩ về điều đó. Một trong những câu nói của tôi là: “Bước một bước đúng hướng còn đáng giá hơn một trăm năm mãi suy nghĩ về điều đó.”


Read more: http://www.luathapdan.info/p/bi-mat-sieu-hinh.html#ixzz1KhzWFcnu

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, Ngoisaobiec, nhuocthuy, byphuong, dạ minh châu
« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 10, 2011, 12:06:52 PM gửi bởi hà hà » Logged
 
 
 
CHEMUN
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 97

Cảm Ơn
-Gửi: 286
-Nhận: 767


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Bảy 14, 2011, 07:13:55 PM »

Một câu hỏi rất nghiêm túc đến các Hunh/Tỉ
Trong lúc mà 8 rất khó khăn, có 1 người thân có thể giúp được cho 8 thật sự. Người ấy bảo: Giả dụ như tôi là 1 cô tiên, tôi cho 8 3 điều ước, 8 hãy ước đi
8 nghe xong, lặng thinh đã 1 tuần rồi, kg biết ước cái gì
Vậy theo các Hunh/Tỉ, 8 có phải ước không?

ước luôn đi chị 8 ,gặp e là e ước liền ,ngu gì ko ước
nêú kẹt tiền thì ước có tiền giải quyết ,nếu buồn chuyện tình cảm thì ước êm xuôi moị chuyện còn nếu muốn đi tu thì ước san bằng được chướng ngaị để vô chuà ko bị ái náy . ... batting eyelashes

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, Ngoisaobiec, nhuocthuy, hà hà, byphuong, SCC, dạ minh châu
Logged
 
 
 
beothixau
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 40

Cảm Ơn
-Gửi: 7
-Nhận: 500Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Bảy 17, 2011, 08:52:46 AM »

Chào Huynh!

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, hà hà, byphuong, chanhnguyen, SCC, Ngoisaobiec, dạ minh châu
Logged
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Chín 06, 2011, 11:45:58 AM »

Chào Muội, giàn thiên lí xinh đẹp  angel

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
byphuong, chanhnguyen, SCC, Ngoisaobiec, dạ minh châu
Logged
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Chín 06, 2011, 11:52:14 AM »

Hiii Tập trung mấy topic vào đây để đỡ mất công tìm

Topic: Ba Câu Trả Lời Mầu Nhiệm:
sống trong hiện tại
http://hoangthantai.vn/index.php?topic=4688.0

Topic: Đưa các bài học, bài giảng về đạo đức trong kinh Phật vào dạy cho HS tiểu học
http://hoangthantai.vn/index.php?topic=3204.0

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
byphuong, chanhnguyen, SCC, Ngoisaobiec, dạ minh châu
Logged
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Mười Hai 16, 2011, 07:05:19 AM »

Nói một cách đơn giản,
theo luật hấp dẫn, bạn sẽ hấp dẫn tất cả những gì bạn tập trung vào.
Luật Hấp Dẫn không thiên vị giữa điều bạn muốn và điều bạn không muốn. Nó chỉ hiện ra điều bạn đang nghĩ.

 Bất cứ việc gì bạn dành công sức vào đều quay trở lại với bạn.
vì thế,
nếu bạn tập trung vào những điều tốt đẹp và tích cực, tự nhiên bạn sẽ thu hút được thêm thật nhiều những điều tốt đẹp và tích cực vào cuộc sống của mình.
Nếu bạn chỉ quan tâm đến những điều thiếu thốn và tiêu cực thì đó sẽ chính là những thứ sẽ được “hút” vào cuộc sống của bạn.

VIII. Bí Mật Đối Với Thế Giới

Người ta có khuynh hướng nhìn vào những điều họ thích và thốt lên rằng: "Chà". Tôi thích điều đó, tôi muốn điều đó."

Tuy nhiên, khi nhìn vào những điều họ không muốn, với ý nghĩ rằng họ sẽ có thể dẹp bỏ chúng đi, thì họ cũng tiêu hao vào đó rất nhiều năng lượng, không kém gì mức năng lượng họ dành ra để nghĩ về những điều họ thích.

Trong xã hội hiện đại, chúng ta luôn nổ lực tranh đấu để đẩy lùi các chứng bệnh ung thư, để chống lại cảnh đói nghèo, dẹp bỏ tệ nạn ma tuý, đập tan chủ nghĩa khủng bố, nạn bảo lực hoành hành. Chúng ta có xu hướng đấu tranh chống lại mọi điều chúng ta không muốn.


Thế nhưng, chúng ta không biết rằng, tập trung vào điều gì, tức là chúng ta đang tạo ra điều đó. Chẳng hạn, nếu chúng ta cảm thấy phẫn nộ, khi chứng kiến một cuộc chiến tranh, một cuộc tranh chấp, hay một hoàn cảnh đau thương đang diễn ra ở đâu đó, thì tức là chúng ta đang tiếp thêm năng lượng của mình vào đó. Chúng ta dồn hết năng lượng của mình để phản kháng những gì chúng ta cảm thấy bất bình.


GHÉT CỦA NÀO TRỜI TRAO CỦA NẤY.

VD Cho an xin thi cang xuat hien nhieu nguoi ... MUON an xin hon, ho con bat tre em , danh tre thanh tan tat de an di xin

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
byphuong, SCC, Ngoisaobiec, Thiên Vương, dạ minh châu
Logged
 
 
 
hà hà
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 59

Cảm Ơn
-Gửi: 142
-Nhận: 363


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Mười Hai 16, 2011, 07:07:44 AM »

VD Tap trung vao doi ngheo: tha Chim Phong sinh thi ho cang tao ra nhieu chim can Phong sinh hon

Rằm tháng 7 và tội ác chim phóng sinh

Người ta còn cho thuốc vào để chim yếu, chỉ bay được một ít trong khuôn viên chùa, và 5 phút nữa thôi, sẽ lại bị bắt về, để bán cho một người khác...

Tôi không phải là người mộ đạo, tôi chỉ sống theo đạo tâm và hướng thiện. Nhưng mỗi năm, tết và rằm tháng 7 tôi đều đi chùa, và mỗi năm, tôi đều đứng trước những lồng chim và cầu nguyện và cảm nhận nỗi đau... nỗi đau của chim sa lưới, chim trong lồng.

Không biết có phải kiếp trước tôi là chim, hay vì tôi quá mẫn cảm mà tôi luôn có thể cảm nhận và nghe nỗi đau của từng con chim trong lồng ấy.

Hôm nay cũng thế, tôi lại đứng trước lũ chim, chúng khóc, chúng van xin tôi, đừng thả chúng ra. Chúng đau, chúng đè lên nhau, đứa gãy cánh, đứa què giò, có một con ứa nước mắt, nói với tôi rằng: "Xin bạn đừng nhìn tôi, xin bạn đừng mua tôi, đừng thả tôi, cứ để tôi chết trong lồng này, hôm nay tôi đã được thả ra và bắt vào 4 lần rồi, tôi đau, mệt, tôi không thể bay, xin đừng cho tôi hy vọng".

Một con chim khác lại nói: "Nếu không ai mua, họ sẽ không làm vậy, họ đã cho chúng tôi uống nước thuốc, chúng tôi không thể bay xa, cho dù bạn thả ra, chúng tôi cũng sẽ bị bắt về và lại bán, và lại bị bắt. Nếu bạn không mua, họ sẽ chẳng bao giờ cần bắt chúng tôi, sẽ không bao giờ cần cho tôi uống thứ nước thuốc khủng khiếp đó, làm ơn, làm ơn để chúng tôi hy sinh và những con chim khác sẽ không bao giờ chịu chung số phận. Làm ơn!"...

Rồi một người phụ nữ đến mua, người đàn bà bán chim nhẫn tâm quơ tay vào cái lồng đặc nghẹt, hốt từng nắm, lũ chim bị bóp chặt, mỏ con này chọc vào mắt con kia, trong cơn quơ quào móng con này cấu vào đầu con kia, chúng la hét, giẫy dụa, rỉ máu, chúng đau đớn, chúng la “Đừng đừng … hãy để chúng tôi yên, hãy để chúng tôi yên”.

Tôi đứng im, bất lực, tôi là kẻ hèn nhát, tôi khinh khi bản thân mình, tôi đã không dám đứng ra ngăn cản người phụ nữ đó, như ngăn cản số người còn lại trên cái thế giới này xin đừng thả chim phóng sinh.

Ngày xưa, đức Tam Tạng thấy bọn trẻ câu cá đã mua cá và thả cá về sông để làm phúc. Người ta bẫy chim để ăn vì mưu cầu cuộc sống, rồi người làm phúc vô tình nhìn thấy đã mua chim ấy để thả. Đó gọi là làm phúc.

Ngày nay, những người bẫy chim không còn phải để ăn mà để bạn mua và thả. Vậy khi bạn mua có nghĩa là bạn tạo ra cầu thì sẽ có cung, do đó, việc bạn đang làm là ác, vì bạn đang xúi giục họ bắt, hành hạ những con chim ấy và bạn sẽ cho họ tiền, vậy việc làm đó có thiện, có phúc hay không?

Có thể bạn nói rằng, ngày nay họ cũng vì kế sinh nhai nên làm vậy, cũng đâu khác gì ngày xưa. Thật ra nó khác, rất khác, vì ngày xưa những con chim bị bắt để ăn sẽ to khỏe và mập mạp, và khi bạn thả, là nó sẽ được tung cánh bay xa, được về với gia đình của nó. Còn ngày nay, nếu bạn để ý kỹ, những con chim phóng sinh là những con se sẻ nhỏ, hoặc loài chim én, hoặc chim yến, những con chim bé nhỏ, vô tội chỉ bị bắt vì một lý do duy nhất, bắt để bán cho những người phóng sinh.

Người ta còn cho thuốc vào để chim yếu, chỉ bay được một ít trong khuôn viên chùa, và 5 phút nữa thôi, sẽ lại bị bắt về, để bán cho một người khác.

Tôi đứng đó, ứa nước mắt, và tự sỉ vả mình hèn hạ vì đã không dám lên tiếng. Lũ chim được người đàn bà giơ cao đưa ra trước đức phật, cầu nguyện và mở nắp, lũ chim đứng yên, không hề muốn bay ra. Người đàn bà phóng sinh thò bàn tay mập mạp, bắt từng con thả ra, chúng bay uể oải và đậu trên một nhánh cây gần đó.

Tôi biết lũ chim kia quá bé để ăn thịt, thật sự nếu không ai mua, thì vài ngày sau họ cũng sẽ phải thả nó về trời, đằng này, cứ hết người này, đến người khác tới mua, nên họ cứ bắt đi bắt lại, hành hạ chúng đến khi chúng mệt lử và chết, thì khi đó họ sẽ mua vài con thế vào. Một lồng chim trăm con có thể bán đi bán lại hàng chục lần.

Truyền thống chim phóng sinh giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ. Nếu những người kia cần tiền, họ có thể bán nhang, bán vé số, có thể bán kinh, bán hoa. Xin đừng hành hạ những sinh vật bé nhỏ và vô tội. Những người phóng sinh xin đừng đưa tiền, đừng tiếp tay cho hành động độc ác nọ, xin thương lấy lũ chim, đó cũng là một sinh mạng.

Làm ơn, xin đừng phóng sinh!

Chim Én

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
byphuong, SCC, Ngoisaobiec, Thiên Vương, dạ minh châu
Logged
 
 
Trang: [1] 2   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.216 seconds với 24 câu truy vấn.