Tháng Giêng 20, 2019, 03:23:26 pm -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1] 2 3 ... 5   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: TRUYỆN THẦN TIÊN--CÁT HỒNG  (Đọc 12626 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Năm 28, 2011, 01:12:47 pm »

BÀI TỰA --TRUYỆN THẦN TIÊN

神仙傳•序

  洪著內篇,論神仙之事,凡二十捲。弟子滕升問曰:「先生曰神仙可得不死,可學古之神仙者,豈有其人乎?」答曰:「昔秦大夫阮倉,所記有數百人,劉向所鑽撰,又七十一人。蓋神仙幽隱,與世異流,世之所聞者,尤千不及一者也。故寧子入火而凌煙,馬皇見迎以獲龍,方回咀嚼以云母,赤將茹葩以隨風,涓子餌水以著經,嘯父烈火以無窮,務光游淵以脯薤,仇生卻老以食松,邛疏服石以鍊形,琴高乘鯉於碭中,桂父改色以龜腦,女丸七十以增容,陵陽吞無脂以登高,商丘咀菖蒲以不終,雨師煉五色以厲夫,子光轡虯雷於玄涂,周晉跨素禽於緱氏,軒轅控飛龍於鼎湖,葛由策木羊於綏山,陸通匝遐紀於黃廬,蕭史乘鳳而輕舉,東方飄衣於京都,犢子靈化以淪神,主柱飛行於丹砂,阮丘長存於睢嶺,英氏乘魚以登遐,修羊陷石於西嶽,馬丹迴風以電徂,鹿翁陟險而流泉,園客蟬蛻於五華。余今復抄集古之仙者,見於仙經服食方及百家之書,先師所說,耆儒所論,以為十捲,以傳知真識遠之士,其系俗之徒思不經微者,亦不強以示之矣。則知劉向所述,殊甚簡要,美事不舉。此傳雖深妙奇異,不可盡載,尤存大體,竊謂有愈於向,多所遺棄也。」

  
葛洪撰


Truyện Thần Tiên

神仙傳
   

( Cát Hồng đời Tấn biên soạn)

Lời mở đầu

Cát Hồng soạn nội thiên. Bàn luận những chuyện thần tiên gồm có hai mươi quyển.
Đệ tử Cát Hồng tên Đằng Thăng hỏi Cát Hồng rằng: “ Tiên sanh nói thần tiên có thể đắc bất tử và ta có thể học từ thần tiên xưa là do nơi đâu?”.
Cát Hồng đáp: “Tích xưa đại phu nước Tần Nguyễn Thương đã ghi lại có cả trăm người, Lưu Hướng toàn soạn có bảy mươi mốt người.
Chuyện thần tiên u ẩn theo nhân gian dị lưu, những gì thế gian nghe ngàn chuyện cũng không sánh bằng một chuyện. như chuyện Trữ Tử vào lửa cưỡi khói, Mã Hoàng đón bắt rồng, Phương Hồi nuốt đá Vân Mẫu, Xích Tương ăn hoa mà đi như gió.
 Quyên Tử uống nước mà soạn kinh sách, Khiếu Phu lửa mạnh dùng vô cùng, Vụ Quang dạo chơi Bô giới (hẹ khô?). Cừu Sanh khước lão (đẩy lùi sự già nua)bằng cách ăn cây tùng, Cung Sơ ăn đá mà luyện hình, Cần Cao cưỡi cá chép vọt lên không trung, Quế Phụ dùng Quy não (não rùa) để thay đổi nhan sắc, người nữ uống bảy mươi hoàn có thể làm tăng dung nhan, Lăng Dương nuốt Vô Chi mà bay lên cao, Thương Khâu nuốt cỏ xương bồ mà không chết, Vũ Sư dùng Lệ Phu luyện ngủ sắc. Tử Quang chế rồng ở Huyền Đô, Chu tấn cưỡi Tố Cầm (chim trắng) ở câu Thi. Hiên Viên khống chế Phi long ở Đình hồ, Cát Do sai khiến Mộc dương (dê gổ) ở Tuy sơn, Lục Thông đi quanh quẩn bao nhiêu kỷ (ngày xưa một kỷ 12 năm, ngày nay 100 năm) ở Hoàng Lư, Tiêu Sử cưỡi Phụng nhẹ bay lên, Đông Phương y (áo) bay phấp phới ở Kinh Đô, Độc Tử dùng luân thần mà linh hóa, Chủ Trụ phi hành nhờ Đan sa, Nguyễn Khâu trường tồn ở Tuy Lĩnh, Anh Thị cưỡi cá mà lên mây, Tu Dương lấp đá ở Tây Nhạc, Mã Đan dùng chớp mà về gió, Lộc ông leo trèo nơi hiểm trở mà làm suối chảy, Viên Khách ve sầu lột xác ở Ngủ hoa.

Ta nay phục hồi sao lại tập tiên cổ này. Thấy tiên trãi qua phục thực ta đã cập nhật vào sách bách gia. Chuyện mà tiên sư đã giải thích, Nho gia đã luận bàn được làm thành mười quyển.

Dùng truyện để biết chân tri thức. những kẻ sĩ ở xa những người mà thế tục không thấy biết được sư vi diệu thì không được đưa vào. Tức là cái hướng giải bài rất là giản yếu, không phải ghi ra để khen ngợi.

Truyện tuy thâm diệu, kỳ dị nhưng vẫn không thể chuyên chở hết tất cả, chỉ bảo tồn cái đại thể, riêng nói cái hướng hơn. Đa phần các trường hợp đã không được đưa vào trong tập truyện này”.

Cát Hồng soạn.
(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha, anhlam, quycoctu, dailuc, tadamina, mavuong, nguyenthuy, chonhoadong, vongminhnguyet
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Năm 28, 2011, 01:15:41 pm »

(tiếp theo)

神仙傳•卷一


廣成子

  廣成子者,古之仙人也。居崆峒山石室之中。黃帝聞而造焉,曰:「敢問至道之要。」廣成子曰:「爾治天下,云不待簇而飛,草木不待黃而落,奚足以語至道哉?」黃帝退而閒居三月,復往見之。廣成子方北首而臥,黃帝膝行而前,再拜,請問治身之道。廣成子蹶然而起曰:「至哉!子之問也,至道之精,窈窈冥冥,至道之極,昏昏默默,無視無聽,抱神以靜,形將自正;必靜必清,無勞爾形,無搖而精,乃可長生。慎內閉外,多知為敗。我守其一,以處其和。故千二百歲而形未嘗衰。得吾道者,上為皇;入吾道者,下為王。吾將去汝,適無何之鄉,入無窮之門,游無極之野,與日月齊光,與天地為常,人其盡死,而我獨存焉。」

QUYỂN 1

Quảng  Thành Tử

Quảng  Thành Tử là cổ tiên nhân, cư tại núi Không Động, bên trong thạch thất (căn phòng đá). Hoàng Đế nghe vậy thốt nhiên hỏi rằng: “ Dám hỏi tiên sanh cái yếu (chính yếu) của chí đạo là gì?”

 Quảng  Thành Tử trả lời rằng: “ Ông trị vì Thiên hạ, Mây kia không đợi khi nhiều mới bay, Thảo mộc kia không chờ vàng úa mới rụng, vậy dùng ngôn ngữ đủ để nói đến đạo hay sao?”.

Hoàng Đế lui ra sau đó nhà cư ba tháng rồi lại đến gặp Quảng  Thành Tử. Quảng  Thành Tử đầu nằm hướng hướng bắc, Hoàng đế quỳ xuống phía trước bái lại lần nữa để thỉnh hỏi cái đạo trị nhân.

Quảng  Thành Tử choàng dậy nói: “Lớn lắm thay! Điều con hỏi, cái tinh của chí đạo, yểu yểu minh minh (mờ mịt khôn lường), cùng cực của chí đạo hôn hôn mặc mặc (mờ mờ tĩnh tĩnh), không thể thấy, không thể nghe, bảo thần (ôm giữ lấy thần) thì tỉnh, hình dáng sẽ tự đoan chánh; tất tỉnh tất thanh, không bị lao nhọc hình thể, không lay động nhỏ thì có thể trường sinh.

Cẩn thận bên trong, bế (đóng) bên ngoài, biết nhiều chỉ có hại mà thôi. Ta biết giữ cái nhất này, lấy cái hòa. Nên một ngàn hai trăm tuổi mà hình thể chưa suy vong. Đắc đạo của ta thì thượng vi hoàng (trên làm vua), hạ vi vương (dưới thì làm vương). Ta cùng với con đến nhanh nơi vô hà (nơi không có gì), nhập vào cửa vô cùng, du nơi vô cực như vậy sẽ cùng nhật nguyệt đồng quang, cùng thiên địa làm thường, người mạng chung sẽ chết, chỉ con được trường tồn vậy”.


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha, anhlam, quycoctu, dailuc, tadamina, mavuong, nguyenthuy, chonhoadong, vongminhnguyet
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Năm 28, 2011, 01:19:11 pm »

(tiếp theo)

若士

  若士者,古之神仙也。莫知其姓名。燕人盧敖,秦時游於北海,經於太陰,入於玄關,至於蒙谷之山,而見若士焉。其為人也,深目而玄準,鳶肩而修頸,豐上而殺下,欣欣然方迎風軒輊而舞。顧見盧敖,因遁逃於碑下,盧敖仰而視之,方踡龜殼而食蟹蛤。盧敖乃與之語曰:「惟以敖為背群離黨,窮觀六合之外,幼而好游,長而不渝,周行四極。推此陰之為闕,今卒覩夫子於此,殆可與敖為友乎?」若士儼然而笑曰:「嘻,子中州之民,不宜遠而至此,猶光乎日月,而載乎列星,比夫不名之地猶突奧也。我昔南遊乎洞濔之野,北息乎沉默之鄉,西窮乎窈冥之室,東貫乎澒洞之光。其下無地,其上無天。視焉無見,聽焉無聞。其外尤有潑潑之汜,其行一舉而千萬里,吾尤未之能也。今子游始至於此,乃云窮觀,豈不陋哉?然子處矣,吾與汗漫於九垓之上,不可以久住。」乃舉臂竦身,遂入云中。盧敖仰而視之,弗見,乃止,愴恨若有喪者也,曰:「吾比夫子也,尤鴻鵠之與壤蟲也。終日而行,不離咫尺,自以為遠,不亦謬也。悲哉。」


Nhược Sĩ

Nhược Sĩ là cổ thần tiên. Một người Lô ngao nước yên (không biết danh tính) vào thời Tần chu du đến Bắc hải, đã qua thái âm, nhập vào Huyền quan, đến núi Mông Cốc mà gặp Nhược Sĩ.

Người này, mắt sâu nhưng đen huyền, vai như diều hâu mà cổ lại dài, phần thân trên trông tươi tốt, nhưng thân dưới nhìn suy kém.

Đang hớn hở đón gió mĩm cười hứng khởi, ngoái lại trông thấy người Lô Ngao này vì trốn bên dưới tấm bia (đang co quắp như vỏ rùa mà ăn cua sò), Lô ngao ngước lên nhìn rồi nói: “tôi chỉ thích ngao du, đã bỏ bè bạn rời làng, quan sát cùng cực lục hợp bên ngoài.

Lúc nhỏ ham chơi, lớn rồi không đi nữa. Đã đi vòng bốn cực, tìm những mặt còn thiếu xót, nay trọn thấy phu tử ở đây, lại sợ cùng ngao du làm bạn hữu hay sao””.

Nhược Sĩ quảng  nhiên (trang nghiêm) cười nói rằng “ hi hi, con là dân trong châu, không nên đi xa đến đó, như ánh nhật nguyệt mà chở biết bao tinh tú, so với nơi không tên đó cũng thâm sâu như vậy.

Xưa ta Nam du nhiều hang động bên ngoài, ở Bắc thì du đến quê hương của Thẩm  mặc, ở Tây thì là yểu minh chi thất (căn phòng mờ mịt), ở Đông thì quán hống đổng chi quang (ánh sang mờ mịt không bờ bến). dưới nó không có địa, trên nó chẳng có thiên. Xem kỷ cũng không thể thấy, nghe cũng chẳng nghe được. bên ngoài kỳ lạ có dòng nước vọt ra, cái hành này nhất cử ngàn vạn dặm Ta tự trách chưa đủ khả năng. Nay con du bắt đầu đến đó thì mới nói là cùng cực của quan sát, há còn hẹp hay sao?. Con tự nhiên làm. Ta đã đổ mồ hôi đầy tràn trên vùng cửu cai (chổ đất bỏ hoang xa ngoài chín châu gọi là Cửu cai) mà không thể lấy cửu trụ”.

Nói rồi Nhược Sĩ giơ cánh tay lên, bay thỏa thích vào trong mây. Lô Ngao ngước lên thấy vậy, không nhìn mà chỉ than tiếc oán giận như có tang: “ta so với phu tử thì hơn chim Hồng chim Hộc so với loài trùng mềm. đã hành trọn ngày, không rời thước tất mà vẫn tự thấy là xa, chẳng phải tôi đây nói xằng nói bậy, thật buồn thay!”.

沈文泰

  沈文泰者,九疑人也。得江眾神丹土符還年之道,服之有效,欲於崑崙安息二千餘年,以傳李文淵曰:「土符不法服藥,行道無益也。」文淵遂授其秘要,後亦升天。今以竹根汁煮丹黃土,去三屍,出此二人也。

Thẩm văn Thái

Thẩm Văn Thái là người Cửu Nghi, đắc Giang chúng thần đan thổ phù là cái đạo hoàn niên (trở lại tuổi xuân), uống nó thấy hữu hiệu.
Muốn ở núi Côn Lôn an nghĩ hơn hai ngàn năm nên lấy đạo lý dùng lời văn thâm sâu viết lại: “Thổ phù không pháp phục dược (uống thuốc), hành đạo vô ích”. Văn thâm sâu lấy làm toại ý nên trao lại bí yếu này rồi thăng thiên. Nay lấy nhựa gốc trúc nấu đan hoàng thổ, đuổi tam thi, sẽ xuất nhị nhân vậy.


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
dieunha, anhlam, quycoctu, dailuc, tadamina, mavuong, nguyenthuy, chonhoadong, vongminhnguyet
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Năm 29, 2011, 12:39:02 pm »

(tiếp theo)

ĐÔNG VƯƠNG CÔNG
Đông Vương Công còn gọi là Mộc Công, vốn tên là Nghê, tự Quân Minh.

Lúc thế giới chưa có loài người trở về trước, ông đã hóa sanh ở trên Bích Hải (biển xanh) mênh mang hoang vắng. Tính tình ông trầm  tĩnh, tâm linh thông suốt, tuy bề ngoài vô tác vô vi trên thực tế ngược lại có thể giúp đỡ tạo hóa, dẫn dắt vạn vật. Ông ta làm chủ dương khí ở trên thế gian, trấn ở phương đông do đó có hiệu là Đông Vương Công. Phàm tất cả nam nữ thành Tiên đắc đạo trên trời, trên đất đều trong sự quản lý của ông. Ông thường vào ngày Đinh Mão lên đài trông tình hình tu Tiên đắc đạo ở mọi nơi trong thế gian, phân định làm chín phẩm

Nhất phẩm là Cửu Thiên Chân Hoàng
Nhị phẩm là Tam Thiên Chân Hoàng
Tam phẩm là Thái Thượng Chân Nhân
Tứ phẩm là Phi Thiên Chân Nhân
Ngũ phẩm là Trung Linh Tiên
Lục phẩm là Chân Nhân
Thất phẩm là Linh Nhân
Bát phẩm là Phi Tiên
Cửu phẩm là Tiên Nhân.


Các vị Tiên này ngày thành đạo lên trời đều phải trước bái Đông Vương Công (Mộc Công), sau đó bái yết Tây Vương Mẫu (Kim Mẫu), lễ lạy xong rồi mới có thể thăng lên Cửu Thiên, vào Tam Thanh , tham lễ Thái Thượng Lão Quân mà gặp Nguyên Thủy Nguyên Quân.

Năm đầu triều Hán có một đám trẻ con trên đường vừa chơi vừa hát một bài đồng dao: “Mặc quần xanh lên cửa trời, chào Kim Mẫu, bái Mộc Công”.  Thời đấy chưa có người nghe hiểu được ý nghĩa của bài ấy, chỉ có Trương Lương nghe hiểu được bèn hướng về đám trẻ con lễ lạy, đồng thời bảo người bên cạnh nói: “Đám trẻ con này là Ngọc Đồng của Đông Vương Công”.

-------------------------------   
   
   
TÂY VƯƠNG MẪU

Tây Vương Mẫu tức là Kim Mẫu bài trước đã đề cập đến. Bà từ Tây Thiên đến Diệu Chi Khí hóa sanh ở Y Xuyên, họ thông tục là Câu, (họ Hà hoặc họ Dương) tên Hồi, tự Uyển Linh, một tự nữ là Thái Hư.

 Bà quản lý phương Tây và cùng Đông Vương Công thổng quản hai luồng nguyên khí Đông  Tây, tới hóa sanh trời đất, đào luyện vạn vật. Phàm con gái đã thành Tiên đắc đạo trên trời, trên đất đều do Bà cai trị, quản lý.

Tây Vương Mẫu trụ ở Huyền Phố trên đỉnh núi Côn Lôn (cũng là vườn hoa trên không trung) một ngôi kiệu là vườn hoa lãng phong. Tất cả có lầu ngọc chín tầng, quanh bên trái là Diêu Trì, vòng bên hữu là Thúy Thủy (nước xanh). Bà có năm cô gái hầu tên: Hoa Lâm, My Lan, Thanh Nga, Dao Phi, Ngọc Chi.  Truyền thuyết Châu Mục Công đi xe tám tuấn mã khi tuần phía Tây, từng lấy được báu vật bạch khuê huyền bích, v.v… tới yết kiến Tây Vương Mẫu và còn cùng Tây Vương Mẫu ở trên Diêu Trì bày tiệc rượu.  lúc ấy Tây Vương Mẫu đặc biệt vì Châu Mục Công hát một bài ca, lời bài hát:

“Bạch Vân tại thiên, Sơn Lăng tự xuất,
Đạo lý du viễn, sơn xuyên gian chi,
Tương tử vô tử, thượng năng phục lai”.


Đại ý rằng: “Trên trời xanh có mây trắng, trên đất có Sơn Lăng, chúng ta khoảng cách xa, lại có núi sông ngăn cách, nhưng mong ngài có thể sống lâu không chết, (trường sanh bất tử) lại đến đây nữa!”.

Triều Tây Hán hiệu Nguyên Phong năm đầu, Tây Vương Mẫu giáng lâm ở trên điện Võ Đế, và còn cho hoàng đế bảy trái đào tiên, tự mình ăn hai quả. Võ Đế muốn lưu giữ hạt đào, Tây Vương Mẫu nói: “Đào này ở thế gian không có, ba ngàn năm mới kết trái một lần!” Lúc ấy, Đông Phương Sóc ở ngoài cửa sổ nhìn trộm,Tây Vương Mẫu bèn chỉ ông ta nói: “Thằng nhỏ này đã tới trộm đào ba lần rồi”.Ngày hôm đấy Tây Vương Mẫu chỉ thị nữ Đổng Song Thành thổi sáo, Vương Tử Đăng cầm đàn, Hứa Phi Man trống kèn, an pháp bài hát lên cao cùng chung vì trợ hứng chúc thọ Hán Võ Đế.

Đương nhiên đây là tiểu thuyết gia đời sau biện tạo ra câu chuyện thôi, thử nghĩ đem một vị tôn quý là Vương Mẫu nương nương làm sao có thể vì một vì một đế vương tục thế chúc thọ? Bài trước nói đến Quảng Thành Tử (Lão Tử) không chịu quỳ lạy Hán Văn Đế, ngược lại muốn Hán Văn Đế bái ông như thế so ra hợp lý, “Có thể”, còn câu chuyện Tây Vương Mẫu xuống phàm chúc thọ, hoàn toàn do Hán Vũ Đế ham thích thần tiên, vui mừng công lớn, nịnh thần bề dưới làm trợ hứng mà biên tạo ra để làm vui cho vua.

Trên thực tế, Hán Vũ Đế suốt đời anh minh, ông chê trách vọng cầu thần tiên. Về già ông giết nhầm thái tử suýt bị xẩy ra chính biến, không phải nói rõ cái hại của mê tín sao? Ông tự mình trước lúc chết cũng hối hận về điểm này. Chân đến cửa thần tiên tuyệt chẳng ham muốn kéo dài dục vọng, ngược lại chỉ ham muốn tịnh hóa và thăng hoa.

Nhưng Hán Vũ Đế và Tần Thủy Hoàng cho tiên đạo là người ham muốn kéo dài mạng sống, triệt để đầy đủ thật là (Nam viên Bắc triệt) trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, trèo cây kiếm cá không những thần tiên cầu không được, cuối cùng còn mất mạng sống, mất tông miếu thậm chí còn mất cả thiên hạ bá tánh.

Trật một ly sai đi ngàn dặm, thế mà rất nhiều người còn cho tu tiên là tu dục vọng (ham muốn). Cả đời chịu khổ tu hành sau đó lên trời hưởng phước, thật là mê mờ đáng thương, lầm người lầm chính mình. Có nhiều chuyện thần tiên rất hay, cơ bản của nó dụng ý khuyên làm lành, ở chỗ: “trừ bỏ lòng ham muốn của con người, bảo tồn lý lẽ tự nhiên”.

Có thể đủ khiến cho con người làm việc tốt, tiên hay chẳng tiên có quan hệ gì?(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong, vongminhnguyet
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Năm 29, 2011, 12:42:23 pm »

(tiếp theo)

THƯỢNG NGUYÊN PHU NHÂN

Hán Vũ Đế năm hiệu Nguyên Phong ngày mùng 7 tháng 7 năm đầu, Vương Mẫu Nương Nương cưỡi mây tía xa giá (lân vằn ngũ sắc) con lăn có vằn năm màu giáng lâm ở trong cung. Vũ Đế quỳ lạy hỏi thăm, Vương Mẫu lệnh cho vua ngồi, sau đó sai thị nữ nghinh đón Thượng Nguyên Phu Nhân, có truyền thoại nói:

“Lưu Triệt (tên vua Vũ Đế) ham thích đạo thuật, tôi vừa tới thăm ngài, phu nhân không mời mà đến có được chăng?”

Thị nữ trở về nói Thượng Nguyên Phu Nhân vui vẻ nhận lời và đã lên đường. Không bao lâu cách xa Ngân Hà, xuất hiện một vị tiên nữ đoan trang,dung nhan dáng người ước chừng 50 tuổi.

Vũ Đế hỏi Thượng Nguyên Phu Nhân là thần thánh phương nào.Vương Mẫu Nương Nương bảo vua Bà là mẹ của Tam Thiên Chân Hoàng, thống quản sách sổ tiên đang có (nguyên quán của tiên đang có).

Không bao lâu, Thượng Nguyên Phu Nhân đã cưỡi kỳ lân giáng lâm. Bà mặc áo bào màu sương xanh, trên đầu chải thành ba búi tóc, tóc dư còn thả xuống tới lưng eo.Vũ Đế thấy bà nghiêng mình lễ bái, Thượng Nguyên Phu Nhân mở lời hỏi Vũ Đế:

“Ngài muốn cầu đạo chăng? Tánh ngài rất thô bạo, rất tham dâm, quá xa xỉ, quá tàn bạo, quá hiểm trá, năm cái hại này thường ở trong ngũ tạng của ngài,dù cho ham thích đạo thuật, cầu trường sanh,cũng chỉ cực nhọc uổng công.”

Thượng Nguyên Phu Nhân không khách sáo phê bình xong rồi, sau đó đem mười hai điều giới luật khuyến tu truyền cho Vũ Đế, hy vọng ông ta có thể sửa đổi chuyển làm lành. Vũ Đế cung kính vâng lời dạy, sau đó bằng mắt tiễn đưa vị Thánh Mẫu chầm chậm bay đi.

Nếu như có chuyện “Vương Mẫu chúc thọ” là do nịnh thần biên soạn, chuyện “Thượng Nguyên huấn đế” có ra là từ ngọn bút của trung thần. Đế vương thời cổ đại (quyền sinh quyền sát, chí cao vô thượng) quyền sinh sát rất cao. Nhân đây muốn phê bình một vị đế vương, mọi việc chỉ có thể mượn lời thần tiên. Đạo gia cho là: “Đạo tỷ thế tôn” đây là trong hoàn cảnh chính trị chuyên chế độc quyền  ít nhiều phát huy một vài tác dụng của chế độ nhận định (so sánh).

   
   
XÍCH TÙNG TỬ

Xích Tùng Tử là Vũ Sư của thời Thần Nông. Ông từng dạy Thần Nông phép thuật vào lửa không cháy. Sau đó ông đến núi Côn Lôn thường ở trong nhà đá (thạch thất) của Tây Vương Mẫu, đồng thời thích rong chơi trong mưa gió. Con gái nhỏ của Viêm Đế theo ông ta cũng tu thành tiên.

Hai người họ tuy đã tu thành tiên nhưng lại thường đến nhân gian để rong chơi. Mưu sĩ Trương Lương của triều Hán Lưu Bang, lúc phụ tá Cao Tổ bình định thiên hạ xong rồi bèn để lại một bức thư nói là theo Xích Tùng Tử vân du bốn biển học hỏi đạo lý tu tập.
   

   
HỒNG NHAI TIÊN SINH
Hồng Nhai tiên sinh nghe nói là quan nhạc Linh Luân của Hoàng Đế, sau đó tu đắc đạo thành tiên. Có người nói ông vào thời đại nhà Nghiêu đã ba ngàn tuổi rồi. Vệ Thúc Khanh là tiên nhơn của triều Hán, từng ở trên đỉnh núi rất cao và mấy người cùng nhau đánh cờ. Con trai của ông hỏi ông ta rằng: “Người cùng cha đánh cờ là ai vây?”  Thúc Khanh đáp rằng: “Là Hồng Nhai tiên sinh đấy!”.

Xích Tùng Tử và Hồng Nhai tiên sinh đều là tiên nhân nổi tiếng, thông thường xuất hiện trong thi văn các triều đại. Ví dụ như trong thơ Du tiên của Quách Phác triều Tấn nói: “Bên trái chào tay áo Phù Khưu, bên phải vỗ nhẹ vai Hồng Nhai”. Trong thơ Lý Bạch cũng đề cập đến ông. Đại khái thi nhân so ra điều thoát tục, giàu ở sức tưởng tượng, do đó trên tinh thần, cùng tiên nhân đặc biệt thân thiết, hy vọng cùng họ vượt ra ngoài thế giới, rong chơi bốn phương.
   


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong, vongminhnguyet
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Năm 29, 2011, 12:44:41 pm »

(tiếp theo)

MÃ SƯ HOÀNG

Mã Sư Hoàng là Hoàng đế thú y, chuyên môn sở trường về trị bệnh ngựa, hiểu biết rất nhanh về sinh lý và bệnh lý của ngựa, một khi trị tức liền hết bệnh.
 
Một hôm ông thấy một con rồng từ trên không trung xuống, hướng về ông ta rũ tai xuống há mồm ra. Sư Hoàng liền hiểu rõ, thì ra con rồng bị bệnh, đến nhờ ông chữa trị nó. Lúc ấy ông dùng phép châm cứu chích vào miệng con rồng, còn lấy cam thảo thuốc thang cho nó uống, không bao lâu thì con rồng quả nhiên được trị lành.
Vì muốn báo đáp ân của Sư Hoàng trị bệnh, rồng cuốn vị thần y này thành tiên bay đi.

Đương nhiên không ai thấy Mã Sư Hoàng đi đâu nhưng chuyện này ngược lại nói rõ về văn hóa Trung Quốc có tư tưởng đặc biệt “thiên nhân hợp nhân” . Con người không những đối với đồng loại nên hòa hảo sống với nhau, cho đến còn ra ăn ở với khác loại. Đây cũng là ý nghĩa chân thật (dân ngô đồng bào, vật ngô dữ dã!)  dân là đồng bào ta, vật cùng với ta vậy!

Ngoài ý thuật của Sư Hoàng ra cũng có thể phát hiện Trung Quốc ở thời đại Hoàng Đế y học đã phát đạt rồi. Hiện nay một số người nói châm cứu là từ Trung Đông truyền vào Trung Quốc, sự thật có nhiều sách ghi chép bao gồm kinh điển của Đạo giáo đều có thể chứng minh lịch sử của châm cứu ít nhất có trên hai ngàn năm, lúc đó Trung Đông vẫn chưa thành vùng văn hóa. Do đó thuyết châm cứu xác thật là tinh túy quốc gia Trung Quốc.
   
VỤ QUANG

Vu Quang người triều Hạ, lỗ tai của ông dài đến bảy tấc, thường ngày thích ăn rau hẹ, hương bồ.

Vua Thang nhà Thương thảo phạt vua Kiệt nhà Hạ thành công rồi, sau đó định nhường thiên hạ cho Vụ Quang. Vụ Quang từ chối không nhận, ông nói với vua Thang:

“Đoạt ngôi vua người ta là bất nghĩa, giết người là bất nhân, Người ta mạo hiểm gặp khó khăn mà tôi ngồi hưởng thụ thành công đó là không liêm khiết. Tôi làm sao có thể tiếp nhận ngôi vị vua của ngài!”.

Nói xong, ông liền ôm cục đá to nhảy xuống sông Thẩm  mình.

Nhưng nói cũng kỹ lạ, hơn 400 năm sau, đến thời nhà Đinh vua Vũ ông lại xuất hiện ở nhân gian. Nhà Đinh Vũ định mời ông làm Tể Tướng. Ông lại cự tuyệt kheó léo. Sau đó  nghe nói ông đi đến Thượng Phụ Sơn du lịch, từ đây về sau không còn thấy ra khỏi núi.

Trong lịch sử Trung Quốc có rất nhiều vị ẩn sĩ cao khiết, khi thay đổi triều đại thà chết cũng không chịu ra làm quan. Còn có một số người thậm chí lúc thái bình cũng muốn ẩn cư không chịu tìm công danh lợi lộc.Vụ Quang là một vị rất điển hình trong số đó, người đời sau nói ông thành tiên rồi, hoặc chính vì yêu mến nhân phẩm cao thượng của ông, không chấp nhận ông chết ở dưới ngọn sóng lớn chăng?! Ở đây giống như Tết Đoan ngọ tế Khuất Nguyên không khác.
   
   
   
MẠNH KỲ

Mạnh Kỳ người Thanh Hà, ông vì cầu thầy học đạo mà không quản gian nan hiểm trở. Thời Hán Vũ Đế nghe ông bàn về việc năm đầu của triều Chu rõ ràng như trước mắt. Ông từng nói thấy Chu Công ôm Thành Vương ở trong Châu miếu sáng sớm. Mạnh Kỳ lúc ấp đang hầu Chu Công trên đàn, từng lấy tay sờ thân của Thành Vương. Chu Công liền lấy một cái hốt cho Mạnh Kỳ. Mạnh Kỳ rất yêu quí cái hốt này, thường dùng nó phủi tay áo, do đó đến thời Vũ Đế cái hốt này chóng gãy.

Mạnh Kỳ thường ngày ở dưới triền Hoa Âm Sơn hái thuốc, ông nghe nói Hán Vũ Đế ham thích thần tiên bèn khoác áo cỏ lê lại hiện ở nhân gian.

Mạnh Kỳ cầm cái hốt là một cảnh rất thú vị trong bức quốc họa.Tiên nhân đều thành tiên vì sao còn cầm hốt? Là tâm phàm chưa diệt hết hay quyến luyến công danh chăng? Đương nhiên không đúng bởi vì cái hốt này là do Chu Công ban tặng mà Chu Công lại là bậc thánh nhân vĩ đại. Tiên nhân cầm hốt chính là một thứ nhớ nhung đối với tiên vương cổ thánh, và lại ám chỉ thần tiên tuy xuất thế gian nhưng hoàn toàn không phủ nhận giá trị của lễ, nhạc, mà việc làm của tiên là tiên, ắt cần phải bắt đầu tu dưỡng từ thánh hiền. Chuyện tiên nhân cầm hốt là khéo léo nói rõ (“Tiên thánh hiền hậu thế thần tiên”) một trình độ thứ tự tu học của mà còn chỉ bảo người đời, tu học đạo không phải chạy trốn mà vượt qua.
   


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong, vongminhnguyet
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Năm 29, 2011, 12:47:38 pm »

(tiếp theo)

KHƯƠNG DŨ

Khương Dũ là người triều đại Châu Vũ Vương, ông có tất cả bảy anh em, mỗi người đều có đạo thuật, cùng làm nhà trong núi. Sau đó đều thành tiên, chỉ bỏ lại một cái nhà cỏ trống không, Nhân đây người đời sau gọi đó là Lô Sơn. Hán Vũ Đế còn đặc biệt phong Khương Dũ là Lô Sơn Quán.

Lô Sơn giống như nhiều danh sơn của Trung Quốc, nó trở thành đối tượng của người đời sau ngâm vịnh, hội họa, một mặt cố nhiên vì phong cảnh đẹp, còn một mặt cũng vì trong đó có một ít tô điểm chuyện thần tiên. Cái gọi là: “Nhân kiệt địa linh”, “Hữu tiên tắc danh”, người Trung Quốc thích một địa phương, tuyệt đối không xem nó là cảnh quan tự nhiên, còn muốn nói bao hàm văn hóa của nó, đây cũng là một thứ biểu hiện “Thiên Nhân Hợp Nhât”.
   
THANH ĐIỂU CÔNG

 Thanh Điểu Công là đệ tử của Bành Tổ, ông được chân truyền của Bành Tổ, vì muốn nghiên cứu tinh thâm tiên đạo bèn đến trong Hoa Âm sơn chuyên tâm tu học. Ông học mãi 471 năm trải qua 10 lần thí nghiệm, có 3 lần chưa được thông qua, sau đó uống vàng nước (kim dịch) mới được bay lên trời. Thái Cực Đạo Quân, bởi vì ông có ba lần ghi chép thất bại, chỉ gọi ông là tiên nhân, chẳng gọi ông là chân nhân.

Tuy đạo hạnh của Thanh Điểu Công chưa đạt đến cảnh giới tối cao, nhưng ông có hệ thống học vấn ảnh hưởng đời sau rất lớn, đó là thuật địa lý phong thủy. Người Trung Quốc cho là phong thủy của mồ mả tổ tiên sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh đời sau của con cháu, quan niệm này nghe nói được truyền từ Thanh Điểu Công. Do đó chúng ta có thể nói Thanh Điểu Công là một tiên sinh địa lý đệ nhất của Trung Quốc. Các tiên sinh địa lý đời sau đều thờ ông là Tổ Sư, thuật phong thủy nhân đây được gọi là Thuật Thanh Ô.
   
   
LÃ THƯỢNG  (KHƯƠNG TỬ NHA)

Lã Thượng là người Kỳ Châu, ông là người đại trí có thể biết được còn hay mất.Vì tránh sự bại chính của Trụ Vương nhà Thương, ẩn cư ở Liêu Đông đến năm 30. Sau đó lại ẩn cư ở Nam Sơn, ngày thường thích đến khe suối thả câu không có lưỡi cho nên 3 năm cũng chẳng câu được con cá nào. Mọi người đều khuyên ông không nên câu nữa, ông ta lại đáp: “nguyện giả thương câu” (người có nguyện vọng mới câu) đồng thời biểu thị đạo lý rất thâm sâu trong đó, người thường không hiểu nổi. Quả nhiên, không bao lâu sau ông câu được con cá chép lớn, trong bụng có có chứa binh thư rất cao sâu. Trong bảng Phong thần nói ông ta nhân đây được Châu Văn Vương dùng lễ mời làm Tể tướng của nhà Châu, dùng chiến thuật, chiến lược không lường trước được cạn sâu, để bàn chuyện bình định Thiên hạ, phò tá Vũ Vương, xây dựng triều Châu to lớn.

Người đời sau gọi ông là Khương Thái Công. Đương nhiên, cuối cùng ông cũng thành tiên, nhưng sự tích nổi tiếng của ông vẫn là triết học:”Khương Thái Công lâu ngư nguyện giả thương câu”. Cho đến hơn 80 ông mới gặp Văn Vương ở bến sông Vị. Tài cao thành đạt muộn cho nên người đời sau khích lệ rất lớn. Trương Nhạc Quân tiên sinh nói: “Nhân sinh thất thập tài khai thỉ” (đời người 70 tuổi mới trổ tài). Trang Chí Nha Hoài và Thái Công co cái (diệu) khéo khúc điệu khác nhau mà diễn như nhau.
   (còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Năm 29, 2011, 12:52:38 pm »

(tiếp theo)

LƯU VIỆT


Thời nhà Châu có Khang tiên sinh tên Tục, tu ở Nam Chương Sơn. Trong thời ông tu tập, thường có một thiếu niên đến thăm ông, lời lẽ kỳ vĩ, tiên sinh rất ngạc nhiên, bèn hỏi cậu bé rằng: “Trông phong thái cậu tốt như thế, dám hỏi tên họ là chi, phủ ở nơi nào?”.

Thiếu niên đó đáp: “Tôi họ Lưu, tên Việt, ở phía bên trái ngọn núi này, dưới núi có hòn đá cao hơn hai trượng, ngài gõ nó tôi liền mở cửa, ngài có rãnh xin mời đến!”.

Có một bữa Khang tiên sinh y như lời hẹn hôm trước, gõ hòn đá, quả nhiên tự động hai cánh cửa mở ra, một tiểu a hoàn đi ra tiếp đón ông, phía sau còn có hai thanh niên trẻ cầm bảo trướng màu hồng làm tiền đạo. Dần dần ông trông thấy một dãy dinh lầu cao thấp không đồng, vàng ngọc sáng chói, còn có cả chim quý thú lạ, cây cỏ cũng khác bên ngoài động.

Trong  đó có một vị tiên nhân đội mũ ngọc, mặc hồng bào tới nghinh tiếp ông.

Trong lòng Khanh tiên sinh rất muốn ở lại lâu, mới khởi niệm đã bị tiên nhân phát giác liền. Lúc đó, tiên nhân bảo ông rằng: “Âm đức của ngài chưa tròn đầy,sau này mới có cơ hội gặp mặt, ngày khác gặp nhau cũng không muộn nha!”.

Tiên nhân mời Khang tiên sinh uống ba ly rượu ngọc, ngoài ra còn một bát thuốc hộ mạng kéo dài tuổi thọ, sau đó tiễn ông đi về, Khang tiên sinh ngoái đầu nhìn lại, hòn đá ông gõ vẫn nguyên như cũ. Qua mấy ngày sau ông lại đến gõ cửa động thăm hỏi, rốt cuộc không có phản ứng gì mãi cho đến sau này nghe nói hòn đá ấy vẫn còn trên núi, trên hòn đá có hai chữ lớn: “Lưu Tiên”.
   
   
CÁT DO


Cát Do là người Tây Khương, thời Chu Thành Vương ông làm nghề khắc  cây dương để sống. Có một hôm ông cưỡi dê đi Tứ Xuyên, người Vương Hầu Quý của Tứ Xuyên theo ông mãi cho đến Dao Sơn. Dao Sơn ở phía tây nam núi Nga My, đỉnh cao ngất trời.

 Người theo ông đều không thấy quay trở lại, nghe nói họ cùng Cát Do đắc đạo thành tiên. nhân đây, lời tục nói: “Nếu được nhìn thấy Dao Sơn, tuy không thành tiên cũng thành bậc hào kiệt.”.

Trong văn tự Trung Quốc, tiên là chữ Sơn và chữ Nhân hợp lại thành do là họ vừa ở trong núi phần nhiều tu tiên. Ngày xưa, người dân đối với núi trong lòng kính sợ, lại thêm thần cách hóa do đó chữ tiên, chữ sơn dính lại không tách ra. Có thể thấy rằng, đây không phải là ngẫu nhiên. Qua núi còn trời, đây là trung gian bao hàm một thứ “tín ngưỡng hướng lên”.
   
BÀNH TÔNG


Bành Tông tự Pháp Tiên, người Bành Thành, năm 20 tuổi học đạo với Đỗ Xung, từng theo thầy hái thuốc, không cẩn thận té xuống hang sâu, lại không bị tổn thương chút nào. Thầy bảo ông đi hái thuốc bị rắn cắn cũng không để ý.

Đỗ Xung thương xót ông, bèn truyền cho ông Đơn Kinh diệu đạo. Bành Tông nỗ lực tu hành, tiến bộ rất nhanh, thường có đèn thần chiếu soi, lại có mây ngũ sắc vây quanh phòng của ông. Ông có thể ba ngày một đêm liền đổi giọng nói, cũng có thể nằm dưới đáy nước cả ngày mới lên.

Có khi cao hứng ông ngủ một giấc cả năm tròn, người ta cho ông là chết rồi, nhưng đợi ông tỉnh lại, khi sắc trái ngược lại còn tươi tắn hơn nữa. Có một thợ săn từng định nhục mạ ông, ngược lại bị ông dùng khí chặn đứng lại, không thể nhúc nhích.

 Bành Tông lại còn triệu u linh đến phạt anh ta, người xung quanh không thấy hình, chỉ nghe tiếng roi da đánh, đợi thợ săn ăn năn mởi thả ra. Bành Tông lúc 150 tuổi hơn, tháng giêng năm đó Thái Thượng Lão Quân phái tiên quan xuống Phàm nghinh đón ông và phong ông làm Thái Thanh Chân Nhân.
   
   
VƯƠNG TỬ KIỀU


Vương Tử Kiều là thái tử của Châu Linh Vương, tên tự là Tố Tuấn, ông rất thích thổi kèn, thổi nhạc thật hay, phát ra âm thanh lảnh lót rất giống tiếng phụng kêu. Ông từng đến Y Lạc một nơi vui chơi. Đạo nhân Phù Khưu Công đón ông lên núi rất cao.

Hơn 30 năm sau, ông gặp Bách Lương bèn bảo với người bạn thân này rằng: “Có thể cho người nhà tôi biết, ngày 7 tháng 7 đi đến đầu núi Câu đợi tôi”. Đến ngày đó, Vương Tử Kiều quả nhiên cưỡi hạc trắng xuất hiện giữa các đỉnh núi, có thể trông mà không có thể tiếp xúc đến, ông chỉ ở tại không trung hướng người nhà gật đầu liên tiếp thăm hỏi mà thôi. Hình bóng này liên tục mấy ngày mới đi, người đời sau vì ông mà lập một ngôi miếu tại Câu Thị Sơn để kỷ niệm.

Vương Tử Kiều là một tiên nhân rất nổi tiếng của thời cổ đại. Kèn ông thổi và cưỡi hạc trắng đều là “đạo cụ” của tiên khí, đó là điều mà thi nhân rất thích miêu tả ông. Trong “Cổ thi tập cửu thủ” của triều Hán có một bài thơ rất nổi tiếng đề cập đến ông, bài thơ rằng:

“Sinh bình bất mãn bách, thường hoài thiên tuế ưu, trú đoản khổ dạ trường, hà bất bình chúc du, vi lạc đương cập thời hà năng đãi lai từ. Ngu giả ái tích phi, đãn vi hậu thế xi, tiên nhân Vương Tử Kiều, nan khả dĩ đằng kỳ”.

Bài thơ này than thở đời người ngắn ngủi, lo lắng nhiều, ngày ngắn đêm dài, nên kịp thời tìm vui. Nhưng người ngủ không buông bỏ hưởng lạc được, chỉ đợi người đời sau tới chê cười, muốn biết bao như Vương Tử Kiều, là tiên nhân bất tử đó, rất khó hy vọng đạt hơn!

Đời người khổ nhiều vui ít mà còn ngắn ngủi vô thường, do đó rất dễ hứng khởi những tư tưởng hưởng lạc, đương nhiên là không lành mạnh, bởi vì vui quá sinh ra buồn, cuối cùng rốt cuộc tiêu tan (huyển diệt). Vì vậy, bèn hâm mộ trường sinh của tiên nhân, rất nhiều truyền thuyết thần tiên là thứ sản vật của tâm lý.Nhưng thi luận thì, đây chính là bài kiệt tác chưa từng có, đặc biệt là bốn câu trước sớm đã thành gia dụ hộ hiểu, cách ngôn truyền tụng muôn đời.


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
chanhnguyen
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Năm 30, 2011, 04:18:46 am »

(tiếp theo)

沈羲

  沈羲者,吳郡人也。學道於蜀中,但能消災治病,救濟百姓,而不知服食藥物。功德感於天,天神識之。羲與妻賈氏共載,詣子婦卓孔寧家,道次忽逢白鹿車一乘、青龍車一乘、白虎車一乘,從數十騎,皆是朱衣仗節,方飾帶劍,輝赫滿道。問羲曰:「君見沈道士乎?」羲愕然曰:「不知何人耶?」又曰:「沈羲。」答曰:「是某也,何為問之?」騎吏曰:「羲有功於民,心不忘道,從少已來,履行無過,壽命不長,算祿將盡,黃老愍之。今遣仙官來下迎之,侍郎薄延者,白鹿車是也,度世君司馬生者,青龍車是也,送迎使者徐福者,白虎車是也。」須臾,忽有三仙人在前,羽衣持節,以白玉版青玉介丹玉字授與羲,羲跪受,未能讀。云拜羲為碧落侍郎,主吳越生死之籍,遂載羲升天。時道間鋤耘人皆共見之,不知何等。須臾,大霧,霧解失其所在,但見羲所乘車牛入田食苗,或有識是羲牛者,以語其家弟子,數百人恐是邪魅將羲藏於山谷間,乃分佈於百里之內求之,不得。
  而後四百餘年,忽來還鄉,推求得其數世孫,名懷喜。懷喜告曰:「聞先人相傳,說家祖有仙人,今仙人果歸也。」留數十日,羲因話初上天時,不得見天尊,但見老君東向坐,有左右勑,羲不得謝,但默坐而已。見宮殿鬱鬱,有如雲氣,五色玄黃,不可名字。侍者數百人,多女子及少男,庭中有珠玉之樹,蒙茸叢生,龍虎闢邪,遊戲其間,但聞琅琅有如銅鐵之聲,不知何物。四壁熠熠,有符書著之。老君形體略高一丈,披髮垂衣,頂項有光。須臾數發,有玉女持金盤玉杯,盛藥賜羲曰:「此是神丹,服之者不死矣。」妻各得一刀圭,告言飲畢而謝之。服藥後,賜棗二枚,大如雞子,脯五寸,遣羲去曰:「汝還人間,救治百姓之疾病者,君欲來上天,書此符,懸於竿杪,吾當迎汝。」乃以一符及仙方一首賜羲,羲奄忽如睡,已在地上。後人多得其方術者也。

   
   
THẨM     NGHĨA


Thẩm  Nghĩa là người Ngô Quận, ở Tứ Xuyên học đạo, tinh thông y thuật, một lòng chỉ muốn cứu người, tâm thiện của ông cảm động trên trời.

 Châu Noãn Vương thứ mười, Thái Thượng Lão Quân sai sứ giả đến mời ông lên trời, và ban cho vợ con ông cùng đi, phong ông làm Bích Lạc Thị Lang, lúc đó ông ở giữa ban ngày bay thẳng lên trời. Ngày hôm đó ông còn đang cày ruộng, mọi người đều trông thấy bỗng nhiên có một trận sương mù lớn, sau khi sương mù tan Thẩm  Nghĩa cũng không thấy đâu nữa, chỉ còn con trâu thường ngày ông dắt ra đồng đang ăn cỏ.

Hán Thương Đế niên hiệu Dương Bình năm đầu, cách thời điểm Thẩm  Nghĩa thành tiên 412 năm, ông mới trở về quê, tìm được mười đời con cháu của mình, tên là Hoài Hỉ. Hoài Hỉ nhớ phảng phất nghe tổ tiên đời trước nói về một vị tổ tiên xa xưa lên trời.

Thẩm  Nghĩa nghe ra rất mừng bèn bảo Hoài Hỉ đầu năm nay lúc lên trời không gặp Thượng Đế, chỉ bái Thái Thượng Lão Quân, Lão Quân ở hướng đông, cung điện đẹp đẽ, mây ngũ sắc mờ mịt, trong sân đến nơi nào cũng là cây châu ngọc, người hầu có hơn 100, nam ít nữ nhiều, bốn vách bày đầy Đạo Kinh.

Thái Thượng Lão Quân thân cao mấy trượng, thân thể có ánh sáng không thể nhìn thẳng. Lão Quân sai ngọc nữ cầm án vàng ly ngọc, thuốc khỏe ban cho Thẩm  Nghĩa nói: “Đây là thần đơn, uống rồi có thể không chết”. Vợ chồng Thẩm  Nghĩa mỗi người uống một ly.

Lão Quân lại ban cho hai quả táo lớn như trứng gà. Ngoài ra còn tặng tiễn ông một sợi bùa thần và phương hướng tiên, để họ về nhân gian cứu người bệnh khổ, nếu như muốn trở lên trời, thì lấy bùa thần tới đón. Lão Quân nói xong Thẩm  Nghĩa ngủ liền, không bao lâu tỉnh lại đã thấy thân nằm trên đất.

Nghe nói Đậu Thái hậu từng mời ông khám bệnh, thời An Đế còn thấy ông ở nhân gian, cuối cùng Thẩm  Nghĩa vẫn đi lên trời thành tiên.
Phần trước đã đề cập đến điều kiện tất yếu của việc làm lành tích đức là thành tiên đắc đạo, từ chuyện Thẩm  Nghĩa lại có được một cơ hội chứng minh.


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Năm 30, 2011, 04:22:54 am »

(tiếp theo)

CHÂU LƯỢNG
Châu Lượng tự là Thái Trịnh, người Thái Nguyên, mẹ của ông mỗi tối lúc ngủ thất mây ngũ sắc bao trùm trên trần nhà, do đây cảm ứng mà mang thai, trải qua 15 tháng mới sinh ra Châu Lượng.

 Châu Lượng lớn lên sau đó bái Diêu Thần làm thấy, học võ đạo thuật của Bát Tổ chân kinh, có thể sai khiến ma quái hiện thành hình. Vương Tử Kiều nghe đại danh của ông, bèn mời ông tương kiến, ban cho ông Cửu Quang thất minh chi. Châu Lượng ăn xong đầy đủ thần thông biến hóa. Ông có thể biến thành ông già răng rụng tóc bạc, một chút lại biến thành trẻ con, có dáng vóc như hoa. Có kẻ xấu đến làm nhục ông, lại không ngờ tự trói mình lại, còn đánh khảo mình đổ máu, cho đến khi van xin mới được Châu Lượng thả ra.

Châu Lượng hơn 190 tuổi, lúc ấy thời Châu Uy Liệt Vương thứ 24, Thượng Đế sai thiên quan xuống rước về và phong ông làm Thái Long Chân Nhân.

Khổng Tử nói: “Nhân giả vô địch”, xem ra tiên nhân cũng là người vô địch, mà phương thức vô địch càng thú vị.
   
   
CANG THƯƠNG TỬ

Cang Thương Tử họ Cang Tang, tên Sở, người nước Tần. Ông có thể lĩnh ngộ diệu đạo của Lão Tử, ẩn cư trên ngọn núi Côn Lăng Mạnh, ông đã nói một lời rất chí lý:

“Luyện gân cốt thì được bảo toàn thân thể, khắc chế tình dục thì năng bảo toàn tinh thần, ít nói chuyện thì năng bảo toàn phước khí.”

Đương nhiên, cuối cùng ông cũng đắc đạo lên trời.

Trang Tử thường đề cập đến người này, cũng cho ông là có đạo thuật. Xác thật, ở trong mắt một số người tiên đạo thần kỳ không lường do Cang Thương Tử nói ra lại rất bình dị gần gũi. Luyện tập thân thể, khắc chế tình dục, ít nói chuyện, mấy việc này ai làm không được? Chỉ đáng tiếc chúng ta đều không để ý, nếu như mọi người theo đây tìm cầu tự ngã, mỗi ngày tiến bộ, thành đạo thành tiên cũng không phải hoàn toàn không thể được!
   
   
CẦM CAO

Cầm Cao người nước Triệu, sở trường trống và đàn cầm, ông tu tập đạo thuật có thể đi trên mặt nước.

Có một hôm ông muốn đến Trúc Thủy đi bắt rồng và có hẹn với đệ tử, một ngày nào đó trở về. Các đệ tử của ông trai giới tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị phẩm vật tế lễ đợi ở bên bờ sông. Đến ngày hẹn hôm đó Cầm Cao quả nhiên cưỡi cá chép trở về, một lúc người ta đổ xô tới náo nhiệt có hơn một vạn người. Cầm Cao ở nán lại một tuần lễ, sau đó lại trở về trong nước.

Trong chuyện Đạo Giáo, thần tiên thường cùng thú chạp chim bay, cho đến cá rồng trong nước phân biệt không ra, đây là một phương diện biểu hiện của thần tiên.
   
   
   

PHỤ CỤC TIÊN SINH

Phụ Cục tiên sinh khấu âm giống người  khoảng thời đại nhà Yên, ông bình thường làm nghề mài gương, mỗi lần mài gương đều hỏi chủ nhân có bệnh hay không, nếu có thì cho tủ hoàn hồng dược viên uống xong liền hết bệnh. Có một lần ở một xứ bệnh dịch lan rộng, Phụ Cục tiên sinh phải cho thuốc lần lượt từng nhà.

Sau đó Phụ Cục tiên sinh đi đến sườn dốc núi đường cùng để ở, đời đời tặng biếu thuốc cho người. Ông nói: “Tôi định về Phùng Lai Sơn, vì quý vị ở đầu bến khai một dòng Thần thủy (nước thần).

Có một hôm hòn đá đầu dốc chảy ra một dòng nước trắng, người bị bệnh uống vào lập tức khỏe mạnh, người ở thôn đó vì Phụ Cục tiên sinh lập ra một miếu thờ để thờ phụng ông.


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong, vongminhnguyet
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Năm 30, 2011, 04:28:09 am »

(tiếp theo)

TRANG TỬ

Trang Tử tên là Chu, từng làm quan Tất Viên Lai (sơn vườn) ông là người cùng thời đại với Long Huệ Vương và Tề Tuyên Vương.

Sở Uy Vương ngưỡng mộ tài học của ông phái sứ thần mang hậu lễ mời ông làm quan tể tướng.

Trang Tử cười đáp: “Tôi nghe nói người nước Sở có con rùa thần, đã chết ba ngàn năm rồi, vua lấy hoàn gỗ bao lại để trong miếu. Thử hỏi con rùa này thà chết mà hưởng vinh hoa còn hơn thà sống làm kẻ kéo lên đuôi dưới sình lầy chăng?”. 

Sứ giả trả lời: “Đương nhiên là thà chịu kéo lê đuôi dưới sình”.

Trang Tử nói: “Về đi, ta cũng muốn kéo lê đuôi dưới sình”.

Sau đó, Sở Vương lại mời ông lần thứ 2, Trang Tử đáp: “Ngài xem, con trâu làm vật hy sinh, mặc áo hoa ăn cỏ  ngon, một ngày nọ lôi vào thái miếu giết, ngay cả con trâu đất đều không thể được”.

 Trang Tử cả đời không làm quan, cuối cùng nghe nói cũng thành tiên, có một bộ sách Trang Tử lưu truyền ở đời.
   

LIỆT TỬ


Liệt Từ người nước Trịnh, tên là Liệt Hữu Ngự Quan. Ồng từng đối với Quan Y Tử cầu dạy đạo thuật, sau đó lại bái A Khâu Tử làm thầy, chín năm sau có thể ngự gió mà đi.

Ông ẩn cư ở nước Trịnh ngót 40 năm trường, chưa ai biết tài học của ông. Liệt Tử trong thời gian ẩn cư chuyên tâm chước thuật, vào khoảng đời nhà Đường niên hiệu Thiên Bảo ông được phong làm Xung Hư Chân Nhân. Sách của ông gọi là Xung Hư Chân Kinh.

Triều Tống Cảnh Đức năm thứ tư, lại sắc phong thên hai chữ chí đức. Nhưng đến sau này, người ta quen gọi sách của ông là Liệt Tử, nhưng căn cứ khảo chánh, quyển sách này chắc không phải là do ông viết ra, mà người đời sau mạo danh của ông làm sách giả, lại có người nói Liệt Tử thật sự là Trang Tử, bởi vì tư tưởng của họ rất gần nhau. Trong sách,Trang Tử rất hâm mộ Liệt Tử có khả năng cưỡi gió bay đi, nhưng lại than làm như vậy vẫn còn dựa vào sức gió, chưa phải hoàn toàn tự do chân chánh.
   
   
ĐINH LINH UY

Đinh Linh Uy nguyên quán ở Liêu Đông, học đạo ở Linh Hư Sơn, học thành công rồi sau đó hóa thân làm một con Bạch Hạc bay về quê hương. Ông đứng ở trên một ngôi hoa biểu (thời xưa dùng bia lầu để kỷ niệm vua chúa), kêu từng tiếng một:

“Hữu điểu, hữu điểu Đinh  Linh Uy
Khứ gia thiên tuế kim lai quy
Thành quách như cổ nhân đan phi
Hà tất hạc tiên chúng lụy lụy”

Tạm dich:

Có chim, có chim Đinh Linh Uy
Bỏ nhà ngàn năm nay trở về
Thành quách như xưa nhân dân chẳng
Sao chẳng hạc tiên mãi mãi đi
   

(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong, vongminhnguyet
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Năm 30, 2011, 04:30:50 am »

(tiếp theo)

CHIẾT TƯỢNG

Chiết Tượng là người Quảng Hán, lúc nhỏ thích cái thuật Hoàng Lão, bái Đông Bình tiên sinh làm thầy. Nhà của Chiết Tượng giàu có, vậy mà ngược lại ông cho giàu có là nguy cơ, do đó bán hết tài sản để giúp đỡ kẻ nghèo khổ.

Có người khuyên ông không nên làm như vậy, Chiết Lượng chỉ trả lời: “Tôi có người bạn là Đậu Tử Văn từng nói bố thí tài vật có thể tránh khỏi tai họa”.

Chiết Tượng tự mình đoán được giờ trước lúc chết, có thể tưởng tượng công tu dưỡng của ông đến cảnh tượng nào.


   
TỐNG LUÂNTống Luân tự là Huyền Đức, người Lạc Dương, chuyên tâm tu đạo, sử dụng Hoàng tinh hơn 20 năm. Thời Châu Lịch Vương Thái Thượng Lão Quân đem thông chân Kinh truyền giao cho ông, và còn biếu cho ông đan phù. Tống Luân được đan kinh sau đó nỗ lực tu hành, liễu ngộ được đại đạo.

Bởi vì Tống Luân tu dưỡng cao siêu, có thể hiểu biết tốt xấu ở vị lai, tiên đoán không cần xét nghiệm. Ông còn bay phiêu phiêu trên bầu trời, cùng đi chơi với thần tiên. Có lúc một ngày ngày có thể đi 3000 dặm, thậm chí còn hóa thân thú rừng tới thử lòng thiện ác của người ta. Từng bị thợ săn đuổi theo, nhưng khoảng cách 50 bước hay 100 bước mà đuổi không kịp ông. Tìm tay thần xạ tiễn tới cũng bắn không trúng ông. Tống Luân lại cùng ngủ với người bệnh, ngủ rồi một giấc người bệnh tự nhiên khỏe mạnh.

Tuyên Vương năm thứ 32, Tống Luân hơn 90 tuổi, Thượng Đế sai tiên quan xuống cõi phàm đón ông lên trời, phong cho ông là Thái Thanh chân nhân, quản lý Trung Nhạc.

玉子

  玉子者,姓張震,南郡人也。少學眾經,周幽王徵之不起,乃嘆曰:「人居世間,日失一日,去生轉遠,去死轉近,而貪富貴,不知養性。命盡氣絕即死。位為王侯,金玉如山,何益於是為灰土乎?獨有神仙度世可以無窮耳。」乃師長桑子,受其眾術,乃造一家之法,著道書百餘篇,其術以務魁為主,而精於五行之意,演其微妙以養性治病,消災散禍。能起飄風發木折屋,作云雷雨霧,以草芥瓦石為六畜龍虎,立便能行,分形為數百千人。能涉行江漢,含水噴之,立成珠玉,遂不複變也。或時閉氣不息,舉之不起,推之不動,屈之不曲,如此數十日,乃復起如故。每與諸弟子行,各丸泥為馬與之,皆令閉目,須臾,皆乘大馬,乘之一日千里。又能吐五色氣,起數丈,見飛鳥過,指之墮地。又臨淵授符,召魚鱉,魚鱉皆走上岸。又能使諸弟子舉眼即見千里外物,亦不能久也。其務魁時,以器盛水,著兩魁之間,吹而噓之,水上立有赤光,繞之曄曄而起,又以此水治百病,在內者飲之,在外者浴之,皆使立愈。後入崆峒山合丹,丹成,白日昇天也。
   
NGỌC TỬ

Ngọc Tử họ Trương tên Chấn, người Nam Quận, học đạo từ nhỏ, hiểu rộng các kinh. Châu U Vương muốn mời ông làm quan ông đều từ chối, ông cho là một số người tham giáu sang mà không biết tu tâm dưỡng tánh, một khi chết rồi tuy quý như Vương hầu, vàng ngọc như núi, có dùng được gì?

 Chỉ học đạo mới có thể vĩnh hằng.Ngọc Tử bái Trưởng Tam Tử làm thầy, học biết rất nhiều phép thuật, ví như ông có thể kêu gió gọi mưa, lại có thể lấy cỏ cây gạch ngói biến thành chuồng cọp thú dữ, ông có thể đi trên mặt nước, ngậm nước phun ra thành châu ngọc.

 Ông  cũng có thể ói ra mây ngú sắc, dùng ngón tay chỉ chim đang bay thì liền rơi xuống. Ông có một cặp mắt ngàn dặm, có thể khiến cho đệ tử trong thấy sự vật ngoài ngàn dặm. Ông còn có thể lấy nước niệm chú trị bệnh, sau đó vào Không Động Sơn luyện đan, lúc đan đã thành, ban ngày ông bay lên trời.

Một vài pháp thuật kỳ lạ ít có của Ngọc Tử, nhưng có một bộ phận cảnh giới tìm cậu nghệ thuật, một bộ phận cảnh giới tìm cầu khoa học, đạo sỹ có thể nói là nhà khoa học cổ đại.(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong, vongminhnguyet
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
chanhnguyen
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 5371

Cảm Ơn
-Gửi: 11331
-Nhận: 41495Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Năm 30, 2011, 04:34:47 am »

(tiếp theo)

太陽子
  太陽子者,姓離名明。本玉子同年之親友也,玉子學道已成,太陽子乃事玉子,盡弟子之禮,不敢懈怠,然玉子特親愛之。有門人三十餘人,莫與其比也。而好酒恆醉,頗以此見責,然善為五行之道,雖鬢髮班白,而肌膚豐盛,面目光華,三百餘歲猶自不改。玉子謂之曰:「汝當理身養性,而為眾賢法司,而低迷大醉,功業不修,大藥不合,雖得千歲,尤未足以免死,況數百歲者乎?此凡庸所不為,況於達者乎?」對曰:「晚學性剛,俗態未除,故以酒自驅。」其驕慢如此。著七寶樹之術,深得道要,服丹得仙,時時在世間,五百歲中面汝少童,多酒,其鬢鬚皓白也。

THÁI DƯƠNG TỬ

Thái Dương Tử họ Ly tên Minh, là bạn của Ngọc Tử.

Ngọc Tử học đạo thành công rồi, Thái Dương Tử liền bái ông làm thầy, cung kính vâng lời, không dám giải đãi. Ngọc Tử do đây đặc biệt quý trọng ông. Nhưng Thái Dương Công thích uống rượu, mỗi lần uống ăt say. Ngọc Tử thường trách ông ông về việc này. Thái Dương công sở trường về đạo âm dương, ngũ hành tuy đầu tóc bạc phau, mà nước da tươi mát mịn màng gương mặt hồng hào trơn bóng.

Ngọc Tử vì tha thiết thương ông mà trách móc, có lần khuyên ông rằng: “Ông nên tu thân dưỡng tánh, làm bậc thầy gương mẫu cho người ta mà mỗi ngày cứ uống say ngất ngưỡng, không công phu tu tập, thì có sống một ngàn tuổi vẫn khó tránh được cái chết. Việc đó kẻ phàm phu còn không làm huống chi người tu đạo?”.

Thái Dương Tử cố gắng sửa đổi, cuối cùng trở thành tiên, thường ở thế gian, tóc râu trắng mà mặt thì non trẻ, do uống quá nhiều rượu râu tóc không biến thành màu đen được. Không thể nào đạt được cảnh giới tối cao cải lão hoàn đồng.

太玄女

  太玄女者,姓顓名和。少喪夫主,有術人相其母子曰:「皆不壽也。」乃行道學,治玉子之術,遂能入水不濡,盛寒之時,單衣行水上,而顏色不變,身體溫暖。可至積日,能徙官府宮殿城市及世人屋舍於他處,視之無異,指之則失其所在。又門戶櫝櫃有關籥者,指之即開。指山山崩,指樹樹死,更指之,皆復如故。將弟子行所到山間,日暮,以杖扣山石,石皆有門戶開,入其中,有屋室床幾帷帳廚廩酒食如常,雖行萬里,所在常耳。能令小物忽大如屋,大物忽小於毫芒。野火漲天,噓之即滅。又能生災火之中,衣裳不燃。須臾之間,化為老翁小兒車馬,無所不為。行三十六術,甚有神效,起死無數,不知其何所服食,顏色益少,鬢髮如鴉,忽白日昇天而去。

   
   
THÁI HUYỀN NỮ


Thái Huyền Nữ họ Chuyên tên Hòa, mất chồng từ lúc còn trẻ, từng có thầy tướng đoán nói mẹ con họ đều không được sống lâu, lúc đó bà nỗ lực học đạo, đắc được chân truyền của Ngọc Tử.

Thành đạo rồi có thể vào trong nước mà không ướt, mùa đông mặt áo đơn nằm trên băng mà mặt không biến sắc. Phép thuật cả bà có thể dời nhà cửa thành thị, dùng một ngón tay để y lại như chỗ cũ.

Cửa đóng bà chỉ tay liền mở, chỉ núi thì núi lở, chỉ cây cối thì cây chết, nếu chỉ lại lần nữa thì mọi vật khôi phục lại như cũ. Bà có thể khiến cho đồ vật lớn biến thành nhỏ, nhỏ biến thành lớn, núi rừng bị cháy vừa thổi liền tắt, ngồi trong lửa cũng không bị cháy. Bà có thể hóa thân làm ông già, trẻ con, không cái gì không làm được.

Thậm chí bà còn có thể làm người chết sống lại, chưa ai trông thấy bâ tu luyện như thế nào, chỉ thấy dung nhanh của bà vừa trẻ vừa đẹp, tóc thật là đen, sau cùng bà bay lên trời mà đi.

Người thời nay thích dùng khoa học giải thích đạo pháp, nhưng khoa học kỹ thuật chế ngự vật chất là gián tiếp thông qua vật chất.

 Còn đạo pháp thì ngược lại, trực tiếp cảm ứng tinh thần. Ở phương diện này, khoa học và đạo pháp không thể bàn luận chung lại được.
   
   


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, nguyenthuy, anhlam, dailuc, dieunha, tadamina, quycoctu, mavuong
Logged

若實若虛得到真心非虛實
水流水去本起正源自去流
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Năm 30, 2011, 01:30:04 pm »

(tiếp theo)

CHÚC KÊ ÔNG


Chúc Kê Ông là người Lạc Dương, ở tại thôn Thi, dưới chân núi Bắc Sơn, đã nuôi gà hơn 100 năm, gà của ông đều có tên, tối đậu ở trên cây, sáng mới nhảy xuống, mỗi lần Chúc Ông kêu tên của chúng, mấy con gà này liền từng con, từng con đi qua.

 Chúc Ông  bán hết gà, tiền lời có đến ngàn vạn bền đến nước Ngô mở một cái ao nuôi cá. Người ta thường thấy bên mình ông có một vài con bạch hạc và chim khổng tước vây quanh ông.
   
CỔ TRƯỢNG PHU VÀ MAO NỮ

Triều Hán có Tuấn Thái và Y Tử Hư đang cùng với nhau vui chơi trên núi cao, bỗng nhiên trông thấy một gái một trai, liền hỏi họ ở đây làm gì.

 Người trai đáp: “Tôi vốn là nô công của Tần Thủy Hoàng, vị này là Mao Ngọc Khương, cô là cung nữ của Tần Thủy Hoàng, vốn chôn theo người cùng chết, chúng tôi vì tránh được cái họa chạy ra khỏi Ly Sơn núp ở chỗ này, chẳng biết hiện nay là ngày mấy tháng mấy?”

Tuấn Thái và Y Tử Hư nghe xong rất vui mừng , bèn hướng về Cổ Trượng Phu chỉ về thuật luyện đơn. Cổ Trượng Phu nói, ông vốn là người phàm, vì ăn bách tử và tùng chỉ, rất lâu nên có thể bay lên, lông tóc biến thành màu xanh đậm. Ông và Mao Nữ không biết Kim đan là vật gì!

Trong “Đào Hoa Nguyên” của Đào Uyên Minh có nói nhiều về người dân tránh Tần Thủy Hoàng mà ẩn cư, xem ra Cổ Trượng Phu và Mao Nữ cũng là một cặp cá lọt khỏi lưới (“lậu võng chi ngư”) có vận may như vậy.
   
   
TỪ PHÚC

Từ Phúc tự là Quân Phòng. Tần Thủy Hoàng về già ham thích thần tiên, đi khắp bốn phương, tìm thuốc trường sinh, hy vọng sống lâu để mãi hưởng ngôi vua.

Do đó thầy thuốc khắp nơi đến rất nhiều, khoe khoang đạo thuật sách vở với Tần Thủy Hoàng để dối gạt của cải. Còn bạo chính của Tần Thủy Hoàng thời đó đã làm cho dân sống không yên ổn, tiếng than khắp đường.Từ Phúc bèn lợi dụng cơ hội này, vào cung bái kiến Tần Thủy Hoàng, nói với vua trên biển có mười châu, trên châu ấy lại có loại cỏ bất tử uống vào được trường sinh, nhưng biển rộng mênh mang, hao tổn công sức cũng không dễ gì được thành công.

Tần Thủy Hoàng lúc đó ban cho ông mấy chiếc thuyền lớn cùng 1000 trai gái, do Từ Phúc suất lĩnh cùng hướng về phía trước đi. Từ Phúc bèn dương buồm ra biển, vĩnh viễn rời khỏi xã hội hỗn loạn của Trung Quốc. Sau đó nghe nói ông đến Nhật Bản.

Nhật Bản hiện nay còn có miếu của Từ Phúc, nhiều người Nhật có thể là con cháu đời sau của Từ Phúc. Đồng thời, người Hàn Quốc cũng nói Từ Phúc đến Hàn Quốc, thật khó chứng minh.

Có điều, Tần Thủy Hoàng vĩnh viễn cũng không đợi được thuốc tiên.
   
   
HOÀNG THẠCH CÔNG

Triều Hán dựng nước trở về trước, Trương Lương có một lần đi tản bộ dưới cầu Phi Di, có một ông già ngồi trên cầu ra lệnh Trương Lương thay đôi giày cho ông. Trương Lương nhẫn nhục giúp ông làm rồi ông già vui vẻ nói: “Nho tử đáng dạy!” bảo ông hai ngày nữa đến đây sớm sẽ có sách biếu ông.

Cuối cùng Trương Lương đến chậm, ngày thứ hai ông lão vẫn đến trước Trương Lương, mãi cho đến ngày thứ ba, Trương Lương ở trên cầu suốt đêm không ngủ, mới đến trước ông lão. Ông lão thấy ông có thể nhẫn nại bèn lấy binh thư truyền thụ cho ông còn bảo ông rằng: “Mười ba năm sau ở dưới Xác Thành Sơn nước Tề, có một hòn đá vàng đó là ta.”.

Sau đó Trương Lương phò tá Lưu Bang xây dựng triều Hán, được phong làm Lưu Hầu. Có một lần ông và Cao Tổ đi ngang Xác Thành Sơn, quả nhiên trông thấy một hòn đá vàng. Trương Lương bèn nhờ Cao Tổ lập miếu niệm vị Hoàng Thạch Công này.

Trong “Lương Hầu luận” của Tô Đông Pha đối với thần kỳ của Hoàng Thạch Công tỏ ra nghi ngờ, ông cho là ông lão ngồi trên cầu Phi Di chẳng qua là ý nói sự rèn luyện tính tình của Trương Lương khiến ông có thể kham nhận được việc lớn hay không.

Thi nhân đời sau có sách vở châm biếm Tần Thủy Hoàng nói, tuy ông đốt sách chôn học trò, không ngờ ở nhân gian còn nhiều sách chưa bị thiêu”, binh pháp Hoàng Thạch Công cuối cùng lật đổ được lực lượng to lớn của triều Tần, đây cũng là tài liệu của thời trước chưa bị đốt.
   


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
quycoctu, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, mavuong, dailuc, anhlam, dieunha
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Năm 30, 2011, 01:35:30 pm »

(tiếp theo)


QUỶ CỐC TỬ

Quỷ Cốc Tử là người thời Xuân Thu triều đại vua Tấn Bình Công, họ Vương, tên Hử, ông từng đi vào Vân Mộng Sơn hái thuốc và đác đạo, dung nhan hồng hào giống như một đứa trẻ.

Ông ở tại Thanh Khê trong Quỷ Cốc, Tô Tần và Trương Nghi đều đến học đạo với ông, họ tập ba năm mới đi. Trong thư của Quỷ Cốc từng tặng họ mấy câu nói: “Hai vị tướng công đều có công danh hiển hách, nhưng hoa mùa xuân đến mùa thu cũng tàn héo, hai vị ngược lại thích cái vinh hoa không thật của sương mai, mà quyên đi sanh mạng (trường tồn) vĩnh hằng, xem thường sự lâu dài của tùng bách mà mê luyến danh lợi chốc thời. Nên biết tình cảm ham muốn đều không lâu dài, thật đáng buồn thay!”.

Quỷ Cốc sống ở nhân gian có mấy trăm tuổi, sau đó không biết mất lúc nào.
Ông để lại hai bộ sách Âm Phù Kinh và Quỷ Cốc Tử, vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay, một số người còn cho ông đáng là Tổ sư của Tung Hoành Gia, ngược lại không biết ông chân chánh tìm cầu đó là Đạo vĩnh hằng, mà Tô Tấn, Trương Nghi quả nhiên lên bái tướng, vinh hoa phú quý, nhưng cuối cùng hạ trường không tránh khỏi bi thảm.
   
   

MAO MÔNG

Mao Mông tự là Sở Thành, người Hàm Dương, học rộng trí lớn, ông đoán biết triều Châu sắp suy, do đó không ra làm quan và còn than thở đời người ngắn ngủi như điện xẹt, làm sao không nhận ra cõi hồng trần là tạm bợ.Lúc ấy bèn bái Quỷ Cốc làm thấy, học tập thuật trường sinh, đi vào Hoa Sơn tu luyện.

Tần Thủy Hoảng thứ 30, tháng 9 năm Canh Tý, Mao Mông cưỡi rồng ban ngày bay lên trời. Trước đó không lâu, người ở thôn lưu hành một bài ca dao, nói Mao Mông đã thành tiên, ông sẽ cưỡi rồng bay lên trời, nếu như đế vương học tập với ông thiên hạ sẽ thái bình. Bài hát dân gian này còn lưu truyền đến tai Tần Thủy Hoàng, ông bèn sửa niêu hiệu thành “Gia Bình” (bởi vì trong bài hát có hai chữ Gia Bình).
Mao Mông sau khi bay lên trời, ba đứa cháu gái của ông cũng đắc đạo thành tiên, cùng ở núi Mao, người ta gọi là Tam Mao Quân.
Muốn “Đế vương học đạo” kỳ thật là muốn Đế vương không nên sử dụng quyền lực mê tín áp bức nhân dân, nhưng đáng tiếc quyền lực khiến người ta (hủ hóa) hỗn loạn. Đế vương không muốn học đạo chỉ vì muốn trường sinh, chỉ muốn quyền lực và dục vọng vô hạn “Đạo” đã biến chất. Đế vương chưa được lợi ích của nó thì trước đã bị cái hại của nó, để cái độc cho trăm họ, thì không nên hỏi đạo.


   
TIÊU SỬ

Tiêu Sử lúc trẻ đã đắc đạo, ông ngồi thổi tiêu, Trần Mục Công đem con gái là Lộng Ngọc gả cho ông. Lễ cưới xong sau này ông dạy Lộng Ngọc thổi tiêu âm thanh giống như phụng kêu, hai người vừa hát vừa hòa, thật là một đôi bạn thần tiên (“Sắc cầm hảo hoà”).

Lộng Ngọc sức lĩnh ngộ rất cao, tiếng tiêu của cô ngày càng giống thật tiếng phụng kêu. Không bao lâu, quả nhiên có một con phượng hoàng bay đến đậu trên cung điện của họ. Tần Mục Công rất vui mừng kinh ngạc, bèn vì hai người này xây một ngôi đài Hỷ. Mỗi đêm khi trăng sáng gió mát, Tiêu Sử va Lộng Ngọc ở trên phụng đài hòa tấu, tiếng tiêu sang sảng lúc Thẩm  lúc bổng, uyển chuyển trong đêm khuya, giống như một cặp phụng hoàng đang cũng nhau kêu.

Mấy năm sau, hai người vì thổi sáo mà thành tiên. Có một hôm Tiêu Sử Cưỡi rồng, Lộng Ngọc cưỡi phụng, hai người điều khiển bềnh bồng bay lên trời mà đi.
   
   
THÁI NỮ TIÊN

Thái Nữ tiên vốn là người Nhượng Dương, giỏi về thêu thùa. Một hôm bỗng nhiên từ bên ngoài cửa có một ông già tới nhờ cô thêu cho một đôi phượng hoàng, nhưng đợi khi thêu xong ông mới đích thân tới chỉ chỗ điểm nhãn.

Qua mấy ngày, một cặp phượng hoàng màu sắc rực rỡ thêu xong, ông lão đó quả nhiên lại xuất hiện. Ở chỗ chỉ của ông, Thái Nữ thêu mắt phượng lên. Không ngờ mới vừa thêu xong, con phượng sặc sỡ đó đã nhảy ra ngoài, và còn đứng trước mặt họ nhảy múa. Lúc bấy giờ Thái Nữ cũng bỗng nhiên hiểu được, bèn nhảy lên lưng phượng hoàng theo ông lão, mỗi người cưỡi một con phượng bay lên trời mà đi.

Cổ nhân nói: “Họa long điểm tinh”, “vẽ rồng điểm nhãn” sự thật vẽ rồng cũng cần điểm nhãn. Long phụng cũng là đều tượng trưng cho một thứ tính thần siêu việt, rồng đại diện cho dương tính, phượng đại diện cho âm tính. Nhưng đây chỉ là cách tượng trưng thần tiên đâu có nam nữ mà có thể luận bàn.

   
BẠCH THẠCH SINH

Bạch Thạch Sinh nghe nói ở đời Bành Tổ đã hơn 2000 năm tuổi. Ông không tu tập thuật bay cao, có chí cầu trường sinh bất lão, vẫn có khoái lạc của nhân gian là đầy đủ rồi.

Dù gia cảnh thanh bần, Bạch Thạch Sinh không mua nổi tài liệu thuốc quý, lúc đó chỉ chăn nuôi heo dê, mười mấy năm sau được số tiền rất lớn, ông đem hết tài sản bán đi, mua tài liệu, thuốc nghiên cứu để mong cầu thành tiên.
Bạch Thạch Sinh có một thói quen rất kỳ lạ, ông thường nấu đá trắng để ăn, vì ông chọn một cây Bạch Thạch Sơn để ẩn cư, từ đó đổi tên là Bạch Thạch Sinh.

Dung mạo ông giống như tiên nhân. Tuổi tác tuy cao nhưng dung mạo chừng khoảng 30 tuổi. Có người hỏi ông vì sao không lên trời? Ông trả lời rất hay: “Trên trời chưa chắc đã vui hơn nhân gian, vả lại còn phải hầu hạ nhiều bậc tôn thần, ông sợ mắc phải tội lười biếng.
   
   
THIỆP CHÍNH

Thiệp Chính tự là Huyền Chân, người Ấp Đông. Ông tuy sinh ra cuối triều Hán, nhưng bàn về Tần Thủy Hoàng rõ ràng như vẽ.

Thiệp Chính bình thường luôn nhắm mắt, đi đường cũng không mở mắt. Các đệ tử của ông theo ông hai mươi năm cũng chưa thấy ông mở mắt. Có một đệ tử thắc mắc sự kỳ lạ ấy bèn bạo gan thỉnh cầu ông mở mắt. Thiệp Chính chấp nhận nhưng ông vừa mở mắt liền nghe một tiếng sét một vạch màu sáng giống như điện bắn ra, các đệ  tử lập tức sợ hãi quỳ xuống đất qua một chút mới dám bò dậy. Từ đó về sau không ai dám muốn Thiệp Chính mở mắt.
Thiệp Chính sau này thành tiên, thời ấy có một tiên nhân Lý Bát Bách cùng ông rất thân, ông gọi Thiệp Chính là: “Bé trai 45 tuổi”.

Mạnh Tử thường nói: “Quan kỳ mâu tử liễu yên”, người chánh tà xem tròng mắt, mắt thần tiên càng sáng trong thêm, thiêu đốt bức người. Nhưng Lão Tử nói: “Sáng mà không chiếu soi! Âm ấm mà chứa ánh sáng mới là người chí cực tu dưỡng”.
   


(còn tiếp)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
quycoctu, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, mavuong, dailuc, anhlam, dieunha, lethuytienac
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
Trang: [1] 2 3 ... 5   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.353 seconds với 25 câu truy vấn.