Tháng Tám 12, 2022, 10:41:36 PM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: Omega acid là gì ?  (Đọc 1821 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
Kasumi
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 90

Cảm Ơn
-Gửi: 355
-Nhận: 578Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: Tháng Năm 25, 2011, 01:51:17 PM »

Omega acid là gì ?

Các Omega acid là những axit béo được gọi bằng nhiều tên theo từng loại. Ví dụ Omega-3 acid là alpha linoleic acid, Omega-6 acid là linoleic acid, Omega-9 acid là oleic acid. Omega-3 có nhiều trong loại cá béo vùng nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích; có ít hơn trong hạt lanh, đậu tương, dầu canola.


Omega-3 acid được xem là tốt cho tim mạch do người ta nhận thấy người Eskimo hiếm khi bị bệnh suy động mạch vành (lòng động mạch bị hẹp lại do cặn mỡ) vì họ ăn rất nhiều cá có chứa Omega-3 acid (từ năm 1963-1967 toàn bộ dân Eskimo ở vùng Greenland chỉ có 3 người bị bệnh suy động mạch vành).
 
Cho tới nay đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của nhóm Omega-3 acid, đặc biệt là DHA (Docosahexaenoic acid) và EPA (Eicosapentaenoic acid).
 
DHA: Axit béo không no, chất cấu tạo chính của não (chiếm một phần ba cấu trúc não). Tiền chất DHA/tiền tố DHA – dưỡng chất cung cấp DHA là tên khác của anpha linoleic acid (Omega-3). Quá trình chuyển hóa từ tiền chất DHA thành DHA rất phức tạp và kém ở trẻ em cho nên Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo bổ sung DHA vào sữa bột dùng cho trẻ không được bú sữa mẹ.
 
EPA, một trong 2 axit béo có trong dầu cá Omega-3, chiết xuất từ mỡ ở thân và óc cá biển sâu Alaska. Rất cần thiết vì cơ thể không tự sinh ra , có tác dụng phát triển não bộ thai nhi và trẻ sơ sinh, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường chức năng gan…
 
Vì vậy những thực phẩm có nhiều axit béo Omega-3 hay axit béo chưa bão hòa đem lại những tác dụng sau:
 
- Giảm nguy cơ tử vong vì nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, hạ huyết áp. Ăn nhiều cá hay dùng dầu cá không có hại gì cho cả nam và nữ dù đã có bệnh tim hay chưa có.
 
- Chống huyết khối: tăng sản xuất chất chống kết tụ tiểu cầu và giảm tổng hợp chất thúc đẩy kết dính tiểu cầu:
 
- Hạ lipit: DHA và EPA làm giảm đáng kể hàm lượng triglycerid trong máu – một chất béo có trong máu, được esther hóa bởi glycerol, cần thiết để cung cấp năng lượng giúp các tế bào hoạt động được. Nồng độ cao triglyceride có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch (gây xơ mỡ động mạch).
 
- Cải thiện chức năng nội mô: tăng sự giãn mạch do nitric oxyd gây nên.
 
- Giảm và đảo ngược quá trình tạo vữa xơ: các axit Omega-3 ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn, do đó có thể giảm phát triển vữa xơ động mạch: uống hàng ngày 1,5g axit béo Omega-3 làm những mảnh vữa xơ ở động mạch vành giảm tiến triển và tăng thoái triển.

Đ.X.D
tài liệu từ internet

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Tsunami, chanhnguyen, byphuong, tuanlong
Logged

 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.074 seconds với 24 câu truy vấn.