Tháng Tư 14, 2021, 07:00:56 PM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: Câu chuyện thầy lang - Y ĐẠO  (Đọc 1932 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
pháptuyền
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 32

Cảm Ơn
-Gửi: 82
-Nhận: 172


Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Sáu 04, 2009, 09:50:27 AM »

 HÓC VỎ ỐC

(Trích trong ‘Đông Y Lược Khảo’ của Đỗ Đình Tuân, Việt Nam).

Ông chánh Hương, ở Thái Bình, nhà giầu,  năm ngoài bốn mươi tuổi, đi cầu tự sinh được một con trai. Hơn mười tháng đã lẫm chẫm biết đi, vợ chồng quý hơn vàng ngọc, nuôi riêng một người vú giao cho trông coi.

Một hôm đứa nhỏ tự nhiên không ăn được, kêu đau ở cổ, mặt sưng phù lên. Vợ chồng lo sợ, tìm hết thầy thuốc danh tiếng đến xem nhưng không ai biết là bệnh gì và đành chịu bó tay. Sau đó, ông chánh Hương phải lên Hà Nội mời bác sĩ Leroy des Barres về Thái Bình để chữa. Bác sĩ Barres xem bệnh rồi bảo: Phải đem lên Hà Nội mới đủ phương tiện chữa trị, nhưng chưa chắc có khỏi được không.

Ông đang phân vân nghĩ ngợi thì có người bạn đến hỏi thăm và nói: Bệnh này phải tìm ông lang Thạch Cầu may ra mới chữa khỏi.

Chủ nhà lập tức nhờ bạn lên Bắc Ninh mời ông Nguyễn Văn Khoan (ông Lang Thạch Cầu) đến. Hôm sau, ông Khoan đến xem bệnh. Nhìn sắc mặt và ngửi nước miếng đứa trẻ, ông biết là bị hóc vỏ ốc.

Xem xong, ông ra nhà ngoài uống nước.. chủ nhà hỏi: “Thưa Cụ, bệnh của cháu như thế nào, liệu có chữa được không?”. Ông đáp: “Tôi chữa được nhưng ông bà phải cho nhiều tiền mới bõ công khó nhọc”. Chủ nhà nói: “ Cụ cứ hết sức chữa cho cháu khỏi, dẫu tốn kém bao nhiêu  chúng tôi cũng không dám tiếc”. Ông cười nói: “Ông bà cứ chồng đủ ba ngàn bạc, xin cam đoan chữa khỏi, nếu kém một đồng tôi cũng không chữa”. Chủ nhà nghe nói giật mình vì tiền lúc đó rất có giá trị, ba ngàn bạc là một số tiền rất lớn. Nhưng vì nóng lòng muốn cho con khỏi bệnh, vợ chồng phải đi vay mượn các nơi được ba ngàn, đem về để trên bàn sách. Ông kiểm lại đủ số tiền, nói: “Xin hãy cất đi, khi nào cháu khỏi, tôi sẽ lấy”. Rồi bảo đi mua 10 con vịt, đem buộc tréo cánh, mỗi con treo lên một cái cọc, cách mặt đất hơn gang tay, ở dưới để một cái chậu bằng sành để hứng nước miếng vịt. Vịt bị treo ngược nên nước miếng chảy xuống ậuuu. Sau một giờ, dồn cả 10 chậu được gần nửa bát nước miếng vịt. Ông cùng người nhà ra vườn, lấy một nắm đất giun đùn lên, đem về trộn chung với nước miếng vịt  và một ít thuốc bột trắng cho đều rồi đắp chung quanh cổ đứa bé. Đắp xong ông lấy một ít bột có mùi thơm, hòa với nước nóng, dặn người nhà cứ nhỏ dần vào miệng đứa bé.

Ông ra nhà ngoài ngồi chờ, chưa được nửa tiếngoồng hồ, bống nghe đứa bé ở trong nhà sặc lên một tiếng và khóc òa lên. Ông chạy vào thì trong miệng đứa bé bắn ra một cục máu to bằng đầu ngón tay cái. Ông cầm cục máu bỏ vào cái đĩa, đem ra cho mọi người xem và nói: “ Trong cục máu này có con ốc, thế là bệnh đứa bé khỏi rồi”. Mọi người không tin, lấy dao rạch ra thì qủa nhiên trong máu có con ốc.

Ông bảo nấu cháo, lấy nước cháo cho đứa bé uống. Sáng hôm sau đứa bé khỏi hẳn, ăn uống như thường. Ông giải thích căn bệnh cho mọi người nghe: “Người nhà bế đứa bé đi chơi, vô ý để đứa bé nhặt  con ốc ngậm vào miệng và bị chết hóc mà không biết”. Chủ nhà gọi vú em đến hỏi, người vú nhận hôm đó có bế đứa bé ra chợ chơi, vú mua ốc ăn, rồi em bé về nhà thì bị bệnh. Chủ nhà giữ ông ở lại chơi mấy ngày. Lúc ông từ biệt ra về, chủ nhà đưa đủ ba ngàn  đồng và một cân trà tầu để tạ ơn. Ông nói: “Muốn cho ông bà khỏi lo sợ, tin chắc là tôi chữa khỏi bệnh cháu, nên tôi làm ra như vậy. Nay cháu khỏi bệnh, số tiền này xin hoàn lại, có lý nào tôi lại lấy nhiều quá thế!”.

Vợ chồng chủ nhà khẩn khoản xin thành tâm kính biếu, ông chỉ nhận có 1o đồng và hai bình trà.

 

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, thanh that, chonhoadong, SCC, 80A - 8668, langduthegioitaba
Logged
 
 
 
thanh that
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 13

Cảm Ơn
-Gửi: 508
-Nhận: 46


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Một 18, 2010, 06:41:37 AM »

Đúng là bài học giá trị để đời
Rất cám ơn bác Pháp Truyền đã chia sẽ bài học quý báu,theo Em đã từng biết,nếu trị bệnh mà người bệnh không đặt hết lòng tin đến Thầy hay Bác sỹ đều vô dụng,dù Thầy hay Bác sỹ hay đến đâu cũng không phát huy hết sở trường của mình.
Rất cám ơn Bác Pháp Truyền ,hậu bối như chúng Em đây cần có những người Thầy dẫn đường đầy sáng xuốt và kinh nghiệm như Thầy Lang Trên Đây.Cầu xin Ơn Trên luôn ban đầy đủ sức khỏe đến cho  Tất cả Quý Thầy và các Bác Sỹ Y Sỹ Giỏi để giúp thêm nhiều người bệnh tật đau khổ trên trần gian đầy đau khổ này.
Kính : big grin A DI ĐÀ PHẬT big grin

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chonhoadong, SCC, nhuocthuy, langduthegioitaba
« Sửa lần cuối: Tháng Một 18, 2010, 06:45:58 AM gửi bởi thanh that » Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Một 20, 2010, 04:34:48 PM »

Bài viết chắc pháptuyền đăng lên chắc chưa hết, nên ko rõ được cách chẩn bệnh tài tình. Hy vọng  pháptuyền  đăng tiếp cho rõ.
Về phương dược theo thiển ý của 80A là sau khi biết được đứa bé bị hóc con ốc, thầy đã dùng nước dãi vịt để làm mềm vỏ ốc. Vì con vịt thường kiếm sống dưới nước, nó ăn ốc cá tôm bằng cách nuốt chửng ( vì gà vịt ko có răng) khi thức ăn chứa vào diều thì được tiêu hóa, làm tan mềm bằng dịch vị ( còn gà thì bằng ma sát của các hạt đá nghiền nát thức ăn khi diều co bóp, bởi vậy gà thả vườn thường hay ăn sỏi đá, còn gà nuôi chuồng cho ăn cám thì ko phải cho ăn sỏi đá nhiều) Như vậy dịch vị của con vịt có tính năng tiêu hóa can xi, nhất là vỏ ốc rất tốt.
- Cứt giun đất sử dụng có tính phá ung, mục đích lảm bong hòn cục trong cổ đứa trẻ
- Còn vị thuốc thơm là thuốc khai khiếu, kích thích cho cơ quan hiô hấp, tiêu hóa co thắt đầy bật cục u ra ngoài. Liệu thầy có dùng đến trầm hương ko ?

Vài dòng thô thiển, mong được sự chỉ dậy của thầy Trần.
Kính
80A


 

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, langduthegioitaba
Logged
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.056 seconds với 24 câu truy vấn.