Tháng Tám 12, 2022, 11:18:42 PM -
 
  Trang chủ Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
  Xem các bài viết
Trang: 1 2 3 [4] 5 6
46  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / GÓC NHÌN CUỘC SỐNG / Paskistan cấm Kinh thánh vào lúc: Tháng Sáu 12, 2011, 02:27:26 PM
Paskistan cấm Kinh thánh

Maulana Abdul Rauf Farooqi, lãnh đạo đảng Jamiat Ulema-e-Islam, tuyên bố rằng các đoạn Kinh thánh xúc phạm các tiên tri của Hồi giáo. Đặc biệt ông nói đến chuyện Bữa Tiệc Ly, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu tại vườn Giệtsimani, chuyện vua Đavít phạm tội ngoại tình với Bathsheba, chuyện dân Ítraen thờ bò vàngvà chuyện Giacóp kết hôn với Leah.
 
Farooqi nói: “Các đoạn Kinh thánh đó đã xúc phạm luật nguyền rủa của quốc gia Hồi giáo bằng cách mô tả các nhân vật trong Kinh thánh mà người Hồi giáo coi là những người bất toàn (flawed). Các đoạn Kinh thánh đó cho thấy các tiên tri phạm “nhiều tội luân lý, làm xói mòn tính thánh thiện của các thánh nhân”.


Arif Siraji, tư tế của giáo hội Trưởng lão (Presbyterian church) lớn nhất của Pakistan thôi thúc các Kitô hữu trên thế giới cầu nguyện cho các Kitô hữu của Pakistan. Ông nói: “Kinh thánh là chân lý toàn cầu và các Kitô hữu không cần lo lắng gì. Các mối đe dọa chống Kitô giáo như vậy xảy ra từ khi bắt đầu có đức tin. Là các tín hữu đích thực, chúng ta nên khuyến khích và cầu nguyện cho nhau để đối đầu với các trường hợp như vậy, và kiên vững trong đức tin. Chúng ta nên chống đối một cách bình yên, nhớ chắc rằng vũ khí của chúng ta là lời cầu nguyện”.
 
Tuy nhiên, Jonathan Racho, thuộc tổ chức Quan tâm Kitô giáo Quốc tế (International Christian Concern – nhóm bào chữa cho các Kitô hữu bị bách hại), nói: “Chúng ta quan ngại vì lời kêu gọi này đối với Kinh thánh tại Pakistan. Đòi hỏi này của người Hồi giáo là chứng cớ thêm về việc bách hại các Kitô hữu tại Pakistan. Chúng ta phả thôi thúc chính phủ các nước gây áp lực để Pakistan không cấm Kinh thánh”.
 
Kinh Koran kêu gọi người Hồi giáo tôn trọng “những con người của sách” (people of the book), ám chỉ các Kitô hữu và người Do Thái. Họ là “dhimmis” (nghĩa là những người không theo Hồi giáo), và như vậy có ít nhân quyền hơn tín đồ Hồi giáo. Tuy nhiên, họ có nhiều quyền hơn những người theo đa thần giáo (polytheists), thuật ngữ dùng cho đạo Hindu và những người theo thuyết duy linh (animists).
 
Naveed Walter, chủ tịch tổ chức Tiêu điểm Nhân quyền Pakistan (Human Rights Focus Pakistan), nói rằng các giáo sĩ Hồi giáo “thường tấn công các cá nhân, các nhóm, các nhà thờ và các cộng đồng Kitô giáo bằng cách kết án sai về tội báng bổ, nhưng lần này họ sẽ cấm ngay cả Kinh thánh tại Pakistan”.
 
Farooqi nói rằng nếu tòa án tối cao không cấm Kinh thánh, các giáo sĩ Hồi giáo sẽ chính thức gởi thỉnh nguyện thư lên tòa án. Một đoàn luật sư đang làm việc về vấn đề này.
 
Luật báng bổ của Pakistan, triệt 295 và 298 trong Luật Hình sự Pakistan (Pakistan Penal Code) cho phép khung hình phạt từ phạt tiền đến tử hình. Luật này thường bị áp dụng sai nhắm vào các cộng đồng tôn giáo ít người – kể cả Kitô giáo, đạo Shi’as, đạo Ahmadiyyas và đạo Hindus, không phạt người kết án sai hoặc làm chứng gian về sự báng bổ. Luật này đã được áp dụng để kết án oan sai các thành viên trong các cộng đồng ít người để lấy điểm cá nhân!
 
Những người cực đoan tin rằng việc giết chết một người phỉ báng sẽ được phần thưởng trên trời, kể cả giết các Kitô hữu và những người thuộc các cộng đồng tôn giáo ít người khác bị kết tội báng bổ.
 
Khi Pakistan lập quốc năm 1947, người sáng lập là Mohammad Ali Jinnah đã muốn nước này có luật pháp và hệ thống bảo vệ các cộng đồng tôn giáo. Tổng thống thứ 6 của nước này là tướng Mohammad Zia-ul-Haq, lên nắm quyền nhờ đảo chính năm 1977, bị nguyền rủa vì đã Hồi giáo hóa đất nước này.
 
TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Blog.Beliefnet.com)
47  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / Tiêu diêu tửu lầu / Re: TIÊU DIÊU TỬU LÂU vào lúc: Tháng Sáu 09, 2011, 04:25:21 AM
Không biết sao NGó lại thick ca khúc này
Không biết có ai thích như Ngó không?

<a href="http://www.youtube.com/v/BEeLY8RtYTM&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/BEeLY8RtYTM&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0</a>


loại nhạc pop này cũng hay lắm đấy. ...huynh . big grin
48  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / Tiêu diêu tửu lầu / Re: TIÊU DIÊU TỬU LÂU vào lúc: Tháng Sáu 09, 2011, 04:11:54 AM
     Ba út thích nghe bài ca nầy lắm ....không hiểu .....không biết có ai thích nghe bài nầy không nhỉ  confused


<div><embed type="application/x-shockwave-flash" src="http://www.nhaccuatui.com/m/l17dXOjAyf" width="300px" height="270px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer" autoplay="false" autostart="false" /><br /><a href="http://www.nhaccuatui.com/m/l17dXOjAyf" target="_blank" class="bbc_link new_win">http://www.nhaccuatui.com/m/l17dXOjAyf</a></div>

   

ko phải chỉ có Ba út thích nghe bài ca nầy , mà còn 1 đạo Hồng quân Liên Xô ca nửa đấy  angel

Red Russian Army Choir & Leningrad Cowboys - Delilah
<a href="http://www.youtube.com/v/NhIMEMDYxZE&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/NhIMEMDYxZE&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0</a>


Be Happy
Kasumi
49  TÍN NGƯỠNG - VĂN HÓA - VĂN HỌC - LICH SỬ - ĐỊA LÝ / SƯU TẦM / Stealth Helicopter (máy bay tàng hình) vào lúc: Tháng Sáu 07, 2011, 04:47:38 AM
Stealth Helicopter

Người Mỹ đã sử dụng máy bay lên thẳng “tàng hình” trong chiến dịch bí mật đột kích tiêu diệt Bin Laden? Các mảnh vỡ còn sót lại của chiếc máy bay bị trục trặc cho thấy đây là loại máy bay lên thẳng khác hoàn toàn với các loại thông thường. Bị trục trặc khi hạ cánh và sau đó bị cho nổ tung, nhưng chiếc máy bay lên thẳng bí ẩn này đã khiến giới chuyên gia kỹ thuật quân sự choáng váng. Từ lâu, đã có nhiều đồn đoán về loại máy bay lên thẳng tàng hình này. Hiện thời, người ta đã có bằng chứng đầu tiên.

Không kịp trở tay
Những người hàng xóm của Bin Laden ở Abbottabad nói với phóng viên ABC News rằng họ không hề nghe thấy tiếng động cơ cho tới khi nhìn thấy chiếc Blackhawk bay trên đầu. Đối phương không thể biết trực thăng đang tới bởi chúng bay rất nhanh ở tầm thấp và đến khi phát hiện ra tiếng động thì “đã quá muộn” không kịp trở tay.

Trong quá trình đột kích, một trong hai chiếc trực thăng Blackhawk đã quệt phải tường rào của khu nhà trong lúc hạ cánh và bị hỏng hóc. Sau khi kết thúc chiến dịch kéo dài 40 phút, nhóm biệt kích SEAL của Mỹ đã quyết định phá hủy nó bằng chất nổ, có lẽ vì lo ngại công nghệ “tàng hình” bí mật này bị “tuồn lậu” sang Trung Quốc.

Chỉ có điều, đối với máy bay lên thẳng, việc áp dụng kỹ thuật tàng hình quả là một thách thức vô cùng to lớn. So với các loại máy bay có cánh khác, máy bay lên thẳng có thiết kế cồng kềnh hơn và bay chậm hơn. Ngay cả khi kỹ thuật tàng hình được áp dụng trong việc thiết kế thân máy bay, người ta khó có thể giấu được “con mắt của Radar” những chiếc cánh quạt quay tít có bán kính hàng chục mét.

Từ năm 1983 đến năm 2004, các tập đoàn Boeing và Sikorsky đã đổ hàng tỷ USD vào việc nghiên cứu phát triển máy bay lên thẳng tàng hình RAH-66 “Comanche”, nhưng rốt cuộc đã thất bại.

Chính vì vậy mà đối với máy bay lên thẳng, khái niệm “tàng hình” được mở rộng ra các khái niệm “bí mật”, “ít gây tiếng động” và “tấn công bất ngờ”. Tập đoàn McDonnell Douglas đã thành công với nguyên tắc NOTAR (No Tail Rotor – không có cánh quạt ở đuôi máy bay). Nguyên tắc này triệt tiêu được tiếng xé gió giữa cánh quạt chính và cánh quạt ở đuôi máy bay và giảm đáng kể tiếng ồn trong khi bay.

Trong cuộc đột kích vào biệt thự của Bin Laden, người Mỹ đã sử dụng máy bay lên thẳng “tàng hình” áp dụng các kỹ thuật giảm âm tiên tiến, chưa hề được biết đến. Rất có thể đây là phiên bản mới của loại máy bay lên thẳng vũ trang Blackhawk. Loại trực thăng mới này có thể giảm thiểu tiếng ồn đến mức tối đa, đồng thời được làm bằng những vật liệu công nghệ cao tương tự với vật liệu được sử dụng để chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình. Vì bay rất thấp trong bóng đêm, nên nó có thể tránh được sự phát hiện của Radar và mắt thường

Bậc thầy về che đậy

Đây không phải là lần đầu tiên, một quân cụ sử dụng công nghệ tàng hình của Mỹ đột ngột xuất hiện trên chiến trường. Xét về khía cạnh này, người Mỹ quả là bậc thầy về che đậy, giấu giếm.

Ngay từ năm 1981, chiếc máy bay chiến đấu phản lực tàng hình F-117 đã bay thử nghiệm và đến năm 1983, người Mỹ đã có trong tay một phi đội F-117 “Nighthawk” sẵn sàng chiến đấu.
Thế nhưng, người Mỹ đã giấu nhẹm điều này và mãi đến năm 1988 mới chịu thừa nhận có máy bay chiến đấu tàng hình.

Tương tự, người Mỹ cũng giấu nhẹm chuyện có tàu chiến tàng hình. Mặc dù chiếc “Sea Shadows” đã được đưa vào phục vụ từ năm 1985, nhưng nó đã được giữ bí mật cho đến tận năm 1993.

Ngày nay, tàu chiến sử dụng kỹ thuật tàng hình đã trở thành một tiêu chuẩn trong các lực lượng hải quân tiên tiến. Ngoài Mỹ, Anh, Pháp, các nước khác như Na Uy, Thụy Điển cũng đã nghiên cứu chế tạo thành công tàu chiến tàng hình. Thậm chí, ngay cả Singapore cũng có tàu chiến tàng hình và đó là chiếc RSS “Supreme”.50  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / Tiêu diêu tửu lầu / Re: TIÊU DIÊU TỬU LÂU vào lúc: Tháng Sáu 07, 2011, 04:42:30 AM
    Ít nhiều gì....Con người ai cũng từng trãi qua đau khỗ vì.... iêu Broken Heart......Hai Chú.....đó big grin......tuổi xế trưa,nên có nhiều kỉ niệm mối tình xưa khỗ đau 109.
    Công Chúa có từng đau khổ vì ...... 109
    Kính. party

Hehe ...Tình yêu như là tô phở nóng ...

Nhớ quá khứ buồn rơi nước mắt....Nhìn tương lai lạnh toát mồ hôi...  party
51  TÍN NGƯỠNG - VĂN HÓA - VĂN HỌC - LICH SỬ - ĐỊA LÝ / SƯU TẦM / Điện thoại 3D không cần kính của LG về Việt Nam vào lúc: Tháng Sáu 07, 2011, 04:29:27 AM
Điện thoại 3D không cần kính của LG về Việt Nam

Optimus 3D, một trong những smartphone Android có cấu hình mạnh nhất cùng màn hình hiển thị hình ảnh ba chiều đã có mặt ở Hà Nội qua đường xách tay với giá 21 triệu đồng.

Ấn tượng đầu tiên về Optimus 3D là màn hình 4,3 inch to sáng và rực rỡ cùng thiết kế chắc chắn. Hình ảnh ba chiều trông sâu và sống động. Tuy nhiên, người xem phải nhìn trực diện màn hình thì mới có thể cảm nhận được toàn bộ hiệu ứng. Sản phẩm được cài đặt sẵn nhiều phần mềm, trò chơi hay video ca nhạc ở dạng 3D. Ngoài ra, mặt sau của máy tích hợp 2 camera cho phép quay phim ba chiều để xem ngay trên màn hình.

LG Optimus 3D sử dụng hệ điều hành Android 2.2, chip lõi kép TI OMAP tốc độ 1 GHz cho khả năng xử lý ứng dụng, chơi game nhanh hơn các đối thủ khác như Samsung Galaxy S II hay Motorola Atrix 4G...


Những tính năng đáng chú ý khác gồm RAM 512 MB, bộ nhớ trong 8 GB, khe cắm thẻ 32 GB, pin 1.500 mAh, cổng HDMI phát hình 3D ra TV màn hình rộng. Theo chủ cửa hàng Congnghe365, giá dự kiến cho sản phẩm này là 21 triệu đồng.

Theo ĐV

52  TÍN NGƯỠNG - VĂN HÓA - VĂN HỌC - LICH SỬ - ĐỊA LÝ / SƯU TẦM / Câu Chuyện Thầy Lang: Chăm Sóc Cha Mẹ Lú Lẫn vào lúc: Tháng Sáu 04, 2011, 12:08:18 PM
Câu Chuyện Thầy Lang: Chăm Sóc Cha Mẹ Lú Lẫn

Lú Lẫn là sự suy kém về trí tuệ, hay bị lẫn, lãng quên và không còn khả năng suy nghĩ một cách sáng suốt như thường lệ.
 Bệnh nhân ngơ ngác, mất phương hướng, không biết mình ở đâu, trong thời gian nào.
 Họ quên cách gọi thông thường về người và sự vật. Họ cũng quên luôn cả cách tự chăm sóc hàng ngày như tắm rửa, đánh răng, ăn cơm, mặc quần áo.
 Và họ hành động giống như một em bé mới lớn. Bỗng chốc vui, bỗng chốc buồn. Rồi cũng vô cớ giận hờn, bướng bỉnh, gắt gỏng với người thân, người chăm sóc. Trước đám động, họ chạy tung tăng, chọc ghẹo người này, quấy phá người kia. Rồi nhe răng cười nói, ngô nghê. Không ai đoán được họ muốn gì. Vì họ đã vừa lú, vừa lẫn.
 Lú lẫn có thể xuất hiện bất thình lình hoặc từ từ.
 

Nguyên nhân
Nguyên nhân chính của lú lẫn sa-sút trí- tuệ là bệnh Alzheimer, 68%. Rồi đến bệnh trầm cảm, hủy hoại não do nhiều tai biến não nhỏ, thiếu sinh tố B12 hoặc do di truyền, virus.
 Có tới 75% trường hợp lú lẫn diễn tiến âm thầm một thời gian khá lâu trước khi được khám phá, thường thì do thân nhân nhận ra.
 Lúc đầu, người bệnh hay kiếm cách, phủ nhận, nói lảng, đôi khi bịa rất khéo để che dấu bất hạnh cuả mình. Thí dụ như khi hỏi họ đang coi phim gì trên truyền hình, thì họ trả lời “đang coi chương trình tôi thích nhất “, mà thực ra họ không nhớ tên của chương trình đó. Nhưng với thời gian, người bệnh không còn che đậy được nữa, và triệu chứng lần lần xuất hiện
 
Chăm sóc
 
Chăm sóc người lú lẫn, rối loạn trí tuệ là cả một công việc khó khăn, nặng nhọc, với nhiều kiên nhẫn, khoan dung, chiếm gần hết số 24 giờ một ngày. Trách nhiệm người săn sóc rất căng thẳng.
 Sau đây là một số gợi ý về việc chăm sóc hỗ trợ để đáp ứng những nhu cầu cũng như giải quyết vấn đề khó khăn của người bệnh:
 
1- Về ăn uống
 Vì sự an toàn, tránh để bệnh nhân can dự đến việc nấu nướng, để tránh phỏng da, hỏa hoạn.
 Nhắc nhở giờ ăn.
 Dọn từng món ăn một để tránh trường hợp họ ngồi bối rối trước mâm cơm, không biết lựa món nào.
 Đôi khi bệnh nhân chỉ thích ăn một món, dễ bị thiếu dinh dưỡng, Vì vậy nên xen kẽ món ăn khác nhau.
 Quên cách dùng đũa, thìa có thể thay bằng món ăn cầm tay.
 Cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì họ không chịu ngồi yên trong bữa ăn kéo dài.
 
2- Ngủ nghỉ
 Để ngủ ngon giấc ban đêm, nên khuyến khích bệnh nhân tham dự nhiều sinh hoạt ban ngày, tránh uống nhiều nước buổi chiều để họ khỏi thức dậy đái đêm.
 Không nên cho uống nhiều thuốc ngủ, giới hạn ngủ ngày.
 
3- Thuốc men
 Cất giữ dược phẩm trong tủ khóa kỹ.
 Cần trực tiếp giúp người bệnh uống thuốc cho đúng giờ, đúng phân lượng.
 Với bệnh nhân không chịu uống thuốc, nên nghiền thuốc nhỏ, pha lẫn với chút thức ăn, nước trái cây. Đôi khi phải dỗ như dỗ trẻ em.
 
4- Quần áo
 Cần quần áo rộng rãi, thoải mái khi mặc, ít cúc, móc rắc rối.
 Nhiều khi họ chỉ thích mặc một bộ nào đó, nên có sẵn hai bộ y hệt để thay đổi mỗi ngày.
 Giầy không dây cột hoặc có vải dính, vì đôi khi họ quên cách cột dây giầy.
 
5- Tắm rửa
 Khi tắm, họ hay nghịch rỡn như trẻ thơ, đôi khi vùng vằng không chịu tắm, do đó nên cần lựa ý, để họ tự tắm, tôn trọng sự riêng tư.
 Coi nước nóng lạnh vừa đủ.
 Dùng ghế tắm, tay vịn, thảm cao su dưới đáy bồn tắm để tránh té ngã.
 
6- Thay đổi tính tình
 Với thời gian, bệnh nặng hơn, trí nhớ hao mòn, khả năng tự chăm sóc cá nhân giảm, niềm tự tin mất bớt, họ trở nên nghi ngờ, bẳn gắt, bướng bỉnh, khó chịu. Đây là lúc người thân vừa đau lòng, vừa khó xử. Nếu tỏ ra khó khăn với bệnh nhân thì lại càng làm họ bực tức, chống đối nhiều hơn.
 Nên nhẹ nhàng thông cảm, vỗ về người bất hạnh với lời nói ngắn, gọn, rõ ràng. Một cái vỗ vai nhẹ, một nụ cười, một ôm hôn trên má để làm họ thấy được thương yêu.
 
7- Để tránh đi lang thang, lạc lối
 Thay ổ khóa cửa mở cần chìa, gắn hệ thống báo động cửa ra vào.
 Cho bệnh nhân mang vòng tay có ghi tên họ, địa chỉ.
 Nhờ hàng xóm để ý dùm nếu họ đi ra khỏi nhà.
 
8- Nhà ở
 Trưng bầy hình ảnh kỷ niệm xưa ở chỗ dễ thấy để kích động trí nhớ, nhất là những tấm hình gợi lại sự thành công trước đây của người thân, hình sinh nhật, cưới hỏi, họp bạn.
 Treo đồng hồ, lịch chữ to để nhắc nhở ngày tháng, thời gian.
 Phòng ở đầy đủ ánh sáng, ít đồ đạc, để dễ đi lại, tránh ngã té.
 Con cháu tới thăm hỏi thường nhật, nhất là trẻ thơ vì chúng mang lợi ích cho mọi tuổi.
 
Kết Luận
 
Cổ nhân có câu nói “Trẻ cậy cha, già cậy con”.
 Đặc biệt là khi cha mẹ bị lú lẫn. Vì trong hoàn cảnh này, cha mẹ hoàn toàn trông cậy, phụ thuộc ở con cháu.
 Vậy hãy dành cho cha mẹ lú lẫn một chăm sóc chân tình, chu đáo. Để khỏi rơi vào cảnh “cha mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày”.
 Chuối chín cây, cuống chuối teo khô, đầu chuối rữa mềm, chuối rụng lúc nào, ai hay.
 
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
 Texas – Hoa Kỳ


Trích dẫn từ Tổng hợp trên internet
53  Phật Giáo Tư Tưởng Học / PHẬT GIA TỔNG LUẬN / Ý Nghĩa Chuyện Bà Lão Cúng Đèn Thời Đức Phật vào lúc: Tháng Sáu 03, 2011, 01:29:15 PM
Ý Nghĩa Chuyện Bà Lão Cúng Đèn Thời Đức Phật

Thời đức Phật còn tại thế, có một bà lão nghèo khổ, ăn xin độ nhật. Bà lão ăn xin vì hoàn cảnh nghèo khó, hằng ngày chỉ biết lo miếng ăn, nên chưa bao giờ gặp được đức Phật. Tuy thế, bà lão vẫn âm thầm ngưỡng mộ, quí kính đức Phật.
 
Một hôm, có lễ hội cúng dường Phật và chư Tăng, từ hàng Phật tử tại gia giàu sang, quyền thế, cho đến những người có thiện tâm đều nô nức trẩy hội. Ngày hội gần đến, gần xa nô nức kéo về tịnh xá Kỳ Viên.
 
Lúc nầy, bà lão nghĩ rằng: Một đời mình đói khổ, lại già nua, sắp hết tuổi trời, nếu hội này không gặp Phật thì không bao giờ được gặp Ngài. Nghĩ như thế, bà lão vừa lần hồi xin ăn dọc đường, vừa đến gần Kỳ Viên tịnh xá, nơi đức Phật và chư Tăng đang trú ngụ.
 
Khi đến gần Kỳ Viên, một cảnh tượng huy hoàng, tráng lệ chưa từng thấy, ngựa xe chen chúc, đủ mọi hạng người nêm cứng những con đường về tinh xá. Dọc trên những con đường đó, hoa kết, đèn treo để cúng dường đức Phật và chư Tăng. Những ngọn đèn sơn son thếp vàng rực rỡ của hạng vua quan đại thần, bên cạnh những ngọn đèn nhỏ hơn của hàng thứ dân dâng cúng. Đủ thứ loại ngọn đèn sáng trưng, màu sắc chói cả mắt người qua lại.
 
Bà lão tự nghĩ mình chỉ có khả năng cúng dường Phật Pháp Tăng một ngọn đèn nhỏ nhoi, không cầu gì cho riêng mình cả, nhưng tâm nguyện rằng: Ngài là đấng Thế Tôn, là bậc đại từ đại bi, có thể đem Pháp cam lồ giúp chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Hạnh nguyện cao thượng với bồ đề tâm “vì người không vì mình” của bà lão, được đức Phật chứng tri.
 
Thế rồi, bà lão dốc hết cả gia tài chỉ được 2 xu, để mua cây đèn nhỏ và dầu thắp. Bà lão hướng về Kỳ Viên tịnh xá, hướng về đức Phật đảnh lễ, mong đức Phật chứng tri cho tấm lòng thanh tịnh và thành kính đã phát nguyện.
 
Ba ngày đêm trôi qua, những tràng hoa héo rủ, những ngọn đèn lần lượt cạn dầu rồi tắt ngúm. Chỉ riêng ngọn đèn nhỏ của bà lão nghèo ăn xin vẫn còn cháy sáng. Hiện tượng đó thật kỳ lạ, nên mọi nguời truyền nhau đi xem, ai cũng cho rằng đó là điều hy hữu, xưa nay chưa từng thấy. Một thí chủ giàu sang đến thưa hỏi đức Phật: Tại sao ngọn đèn nhỏ, ít dầu kia vẫn còn cháy sáng?
Đức Phật dạy rằng: Vì đó là ngọn đèn của một thí chủ, tuy nghèo khó, nhưng tâm kính trọng Phật Pháp Tăng và hạnh nguyện cao thượng vượt bực mà cúng đèn.

Tâm của bà lão chỉ cầu mong ánh sáng từ bi và trí tuệ soi sáng đến muôn loài. Vì tâm thành hiền lương thanh tịnh cao tột đó, nên ngọn đèn Phật tâm Phật tánh hiển hiện của bà lão vẫn còn sáng mãi không tắt. Những ngọn đèn khác tuy sang trọng hơn, lớn hơn, nhưng do tâm chúng sanh phàm phu ích kỷ, vì tư lợi mà dâng cúng, và lòng tham mong cầu riêng cho bản thân. Tất cả chỉ cháy sáng trong một thời gian ngắn rồi cũng đều lịm tắt.

Suy Ngẫm:

Có hai loại ngọn đèn:
 
1. Ngọn đèn trí tuệ: tượng trưng “Phật tâm Phật tánh” sáng suốt của mỗi con người ai cũng có sẵn, bình đẳng, không có biệt trừ. Chỉ có phàm phu mới có tâm phân biệt giai cấp, sang hèn, hơn thua, so đo, nên sanh phiền não. Ý nghĩa cúng đèn với bản tâm thanh tịnh, mồi ánh sáng trí tuệ từ ngọn đuốc Phật Pháp. Ngoài ra, không cầu xin gì riêng cho cái tôi (bản ngã), không đòi hỏi Chư Phật phải ban cho mình gì cả và cũng không tính toán hơn thua danh lợi. Đó mới là tấm lòng cúng dường Phật Pháp trong sáng thanh tịnh, vì người không vì riêng cá nhân mình, gia đình mình (gọi là cúng dường ba la mật), cho nên tương ưng với tâm của Chư Phật và Chư Bồ tát. Ngọn đèn công đức, đầy đủ từ bi trí tuệ đó cháy mãi với thời gian.
 
2. Ngọn đèn thế tục: tượng trưng sự giàu có phô trương, mặc dù nhiều dầu, sang trọng, mắc tiền, nhưng có lúc cũng phải cạn và lịm tắt dần. Ví như của cải sang giàu, phước báu, nhưng khi hưởng hết, hoặc cuối cuộc đời rồi cũng phải buông xuôi, mất đi tất cả theo luật vô thường. Con người thế gian khi cúng đèn với tâm cầu xin hưởng phước, đòi hỏi nhiều việc từ nơi Chư Phật, Chư Bồ tát, cầu mong được giàu sang an nhàn (cúng dường cầu danh lợi) cho riêng bản thân, thì chỉ được phước hữu lậu trong thời gian ngắn ngủi. Đèn thế tục còn lắm phiền não, tham lam và ích kỷ thì không thể cháy sáng lâu dài được. Đó là những phước báo rất ít ỏi khiến cho con người trôi lăn mãi trong luân hồi lục đạo.
 
Người tu học đạo phải trải lòng cao thượng rộng lớn, Từ Bi Hỷ Xả, trong khi cúng dường hoa, trái, nhang, đèn, nên phát tâm cầu giác ngộ Chánh Pháp hiện đời cho mình và cho tất cả chúng sanh, đều thành Phật đạo. Tu tâm sửa tánh, không khinh người, giúp đời hành thiện, tha thứ bao dung. Đó là hạnh nguyện đúng chánh pháp của người phát tâm tu theo Phật, hành Bồ Tát đạo. [ ]
 
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
 TKN THÍCH NỮ CHÂN LIỄU
 
54  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / Tiêu diêu tửu lầu / Re: TIÊU DIÊU TỬU LÂU vào lúc: Tháng Sáu 02, 2011, 01:49:50 PM
Many thanks big brother Ongdia nha. big grin

Chương trình Âm Nhạc Cuối Tuần

 Mưa đã về chưa em?
Chiều nay, một mình loanh quanh các nẻo đường lạ quen, tìm 1 góc bình yên cho tâm hồn cằn cỗi. Ta đến nơi đây, không gian dịu dàng và cũ kỹ hằn lên những vệt rêu phong loang lỗ trên tường. Vài dây trầu bà vươn mình nhẹ nhàng lay động trong gió chiều mù sương...

Cơn Mưa Dĩ Vãng - Mỹ Tâm
<a href="http://www.youtube.com/v/1qZFonDY2As&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/1qZFonDY2As&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0</a>

Ta chờ đợi 1 cơn mưa , ta chờ đợi những xúc cảm trong tâm hồn trở về. Tiếng nhạc bềnh bồng, du dương và gió, gió mang về đây dìu dịu mùi hương của những nhành cỏ dại. Vài giọt cafe lả lơi buông rơi, ta chợt thấy mình đắm lại trong chiều tản mạn nơi đây.
Đã bao năm trôi qua, ta vẫn đi về riêng ta. Vẫn đón đưa những mùa mưa buồn dịu vợi, vẫn chờ đợi 1 vòng tay ấm áp yêu thương. Tuổi xuân sẽ trôi đi, thời gian có trở lại? Qua chiều nay, ta vẫn sẽ cuộn mình cuốn theo vòng xoáy mưu sinh, tiền tài, danh vọng... Và bao giờ ta lại bắt gặp ta... Hẹn gặp em, 1 yếu đuối mỏng manh và tràn đầy cảm xúc,...hẹn gặp nhé.....
<a href="http://www.youtube.com/v/kSN_k482Nx0&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/kSN_k482Nx0&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0</a>ca sĩ Mỹ Tâm

Be Happy
Kasumi
  rose
55  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / GÓC NHÌN CUỘC SỐNG / Một Người Úc Gốc Việt Mở Trường Dạy Nghề Nhân Đạo ở Việt Nam vào lúc: Tháng Sáu 02, 2011, 03:44:38 AM
Một Người Úc Gốc Việt Mở Trường Dạy Nghề Nhân Đạo ở Việt Nam

Jimmy Pham sinh năm 1972 tại Saigon. Anh theo gia đình vượt biên lúc mới chỉ 2 tuổi và sau đó định cư ở Sydney, Australia. Trong một chuyến du lịch về thăm Việt Nam năm 1996, Jimmy gặp một nhóm các trẻ em đường phố ở Hà Nội, Jimmy hỏi “các em mong ước điều gì trong cuộc sống?”, các em trả lời “chúng em cần có một kỹ năng nghề nghiệp giỏi để có thể tìm được một việc làm ổn định” , từ đó khái niệm Koto hình thành trong Jimmy vì anh mong muốn chấm dứt cảnh lang thang của các trẻ em đường phố này.


Với ý nghĩ đó , thuở ban đầu một cửa hiệu bán bánh sandwich nhỏ ra đời với nhân viên phục vụ là 9 trẻ em đường phố. Trong trái tim Jimmy luôn thường trực tư tưởng về một trung tâm đào tạo nghề nhân đạo Khách sạn và Nhà hàng cho các em đường phố và khuyết tật, với lợi nhuận thu được sẽ tái đầu tư mở rộng cho chương trình . Anh đã quyết tâm thực hiện ước mơ và đặt tên cho ngôi trường dạy nghề nhân đạo là KOTO (“Know One, Teach One”). KOTO hoạt động theo mô hình một trung tâm dạy nghề kết hợp với một nhà hàng thực tập .
 
Chỉ trong vòng 5 năm, KOTO đã phát triển từ một “sandwich shop” ở Hanoi thành một nhà hàng  quy mô với 120 chổ ngồi do chính các nhân viên “đường phố” được Koto đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ. Chương trình đào tạo nghề cho các em do Học viện Box Hill (Úc) đảm nhiệm và cấp bằng cho học viên. Jimmy chia sẻ tâm sự : "Thành quả lớn nhất đối với tôi là được nhìn thấy các em đứng vững trên đôi chân của mình và quay lại giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ. Nếu bạn biết một thì bạn cũng nên dạy một".
 
Các em học viên được cấp chổ ở nội trú và miễn tất cả các chi phí học nghề, ăn uống , thuốc men… trong thời gian học nghề và thực tập, hằng tháng các em còn được chu cấp 600 ngàn – 800ngàn đồng để các em giúp đỡ gia đình. KOTO hoạt động bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau: lợi nhuận của nhà hàng, các nguồn kinh phí của tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội...Bên cạnh chương trình dạy nghề khách sạn và nhà hàng, các em còn được dạy tiếng Anh , kỹ năng giao tiếp , cả vệ sinh cá nhân, quản lý tiền bạc và sức khỏe cho trẻ vị thành niên. Học viên chịu sự quản lý của KOTO 24/24 giờ trong ngày. Buổi sáng các em sẽ học lý thuyết ở trường, buổi chiều thực tập ngay những điều đã học (cả nghiệp vụ và tiếng Anh) ở nhà hàng. Sau thời gian học và thực tập, khi về nhà học viên lại có các cha nuôi, mẹ nuôi chăm sóc và chia sẻ về tinh thần (KOTO tổ chức nơi ở cho học viên theo mô hình gia đình).

Năm 2000, Tổng thống Bill Clinton, sau khi được kiểm tra an ninh và vệ sinh, ông tỏ ra rất thích thú khi tham dự một buổi tiệc do chính các em nấu nướng và phục vụ . Tháng 10 sau đó, Phó Thủ tướng Julia Gillard cũng đến dự bữa cơm khách tại KOTO trong chuyến công du dự hội nghị Asean tại Hà Nội. Ông Julia cho biết khi ông viếng thăm Koto , hầu như tất cả các bàn cho buổi ăn tối đều đã được “book”, muốn có bàn ăn thì bạn phải chờ đợi ở quầy bar trên lầu.
 
Nhà hàng Koto đối diện với Chùa Văn Miếu ở Hà Nội như là một đứa con tinh thần của Jimmy. Anh luôn quan niệm hoạt động của KOTO là hoạt động của một tổ chức Từ thiện - Phi lợi nhuận , ước tính đã giúp đỡ cho 20,000 trẻ em đường phố ở Hà Nội có cơ hội được học nghề . Có những em sau khi tốt nghiệp tại KOTO, được Box Hill Institute cấp bằng chứng nhận nghề , đã kiếm được việc làm tốt tại các khách sạn lớn  để tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình. Các em đã rất biết ơn vị cứu tinh Jimmy Pham và ngôi trường nhân đạo KOTO đã giúp các em có cơ hội được sống vươn lên bằng chính sức lực của mình !
 
Vị giám đốc nhân đạo của KOTO , Jimmy tâm sự “ Tôi muốn giúp đỡ các bạn trẻ để họ tự nâng mình ra khỏi đói nghèo và sống cuộc sống của chính họ bằng sự chính trực”. Sự thành công của mô hình doanh nghiệp - xã hội của ông đã giành được giải thưởng lãnh đạo “Diễn đàn Kinh tế Thế giới Trẻ Toàn cầu năm 2011”. Bây giờ trường dạy nghề KOTO đang được mở rộng tại HochiMinh City, nơi đây cũng sẽ là nơi trú ẩn và hỗ trợ cho các trẻ em đường phố từ các tỉnh phía nam của Việt Nam. Một trung tâm đào tạo khách sạn và nhà hàng KOTO Saigon sẽ mở vào giữa năm 2011 .
 
Jimmy cho biết anh cũng sẽ có kế hoạch để mở rộng mô hình KOTO centres trên khắp Thế giới. Anh nói  “Bất cứ nơi nào có sự bỏ rơi , sự ngược đãi hay hành hạ thì chúng tôi sẽ có mặt nơi đó”.
 
Lưu Ly  (source : The Australian , Koto.com.au )
56  Phật Giáo Tư Tưởng Học / PHẬT GIA TỔNG LUẬN / Re: Nhân đọc lời tự thú của một Sư Cô vào lúc: Tháng Sáu 01, 2011, 04:16:01 AM
Gởi chú Kasumi ! không hiểu sao mà mấy ngày nay Tsnm đầu óc trống rỗng, vào đã 3 lần đứng rất lâu ở topic này mà vẫn không viết được một chữ nào để bàn luận về bài viết của vị Ni Cô này, có lẽ cho tsnm xin lỗi chú vậy. Vô cùng xin lỗi !  sad


Không ngờ Kasumi  làm khó dễ Công chúa Tsunami quá ,vào diễn đàn 3 lần đầu óc trống rỗng ...làm cho Kasumi ấy nấy quá.Thôi cũng đc Kasumi Kính mời Công chúa
 và byphuong uống 2 ly trà đá chanh nha  big grin - trước là làm quen ,Sau Này nói 8 dài
dài . big hug


@byphuong: Cụ có phải ngừ quen trong nầy đỗi nick chăng..... -  bản tánh Kasumi này ,  lần đầu tiên nói chuyện xã giao như đã quen từ thuở nào... big hug
57  Phật Giáo Tư Tưởng Học / PHÁP THOẠI / Re: Nhạc chú Mật Tông vào lúc: Tháng Năm 31, 2011, 01:58:22 PM
Tìm hiểu về vajrayogini<a href="http://www.youtube.com/v/tNR6JMSBnko&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/tNR6JMSBnko&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0</a>


<a href="http://www.youtube.com/v/jx6FZWvaCq0&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/jx6FZWvaCq0&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0</a>


<a href="http://www.youtube.com/v/ICDQpO5cuNc&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/ICDQpO5cuNc&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0</a>
58  TÍN NGƯỠNG - VĂN HÓA - VĂN HỌC - LICH SỬ - ĐỊA LÝ / SƯU TẦM / Re: Tài liệu Y Học Sưu tầm vào lúc: Tháng Năm 31, 2011, 01:33:38 PM
Cần tây ngăn ngừa chứng mất trí nhớHương vị của cần tây không thật dễ chịu với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong cần tây chứa một loại chất giúp con người ngăn chặn chứng mất trí nhớ.
Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết hợp chất luteolin trong cần tây làm giảm viêm não, sự lão hóa của não bộ và các vấn đề liên quan đến bộ nhớ. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois đã nghiên cứu những tác động của luteolin tới bộ não và hành vi của những con chuột từ 3 – 6 tháng tuổi và những con chuột già hơn 2 năm.

Cần tây sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Ảnh:Seriouseats.com
Những con chuột này được cho ăn một chế độ ăn uống có kiểm soát và một chế độ bổ sung luteolin trong vòng 4 tuần.Thông thường những con chuột già hơn có khả năng mắc viêm não cao hơn, đồng thời chúng cũng phản ứng kém hơn trong các bài test kiểm tra trí nhớ.
Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm cho thấy, những con chuột già được ăn uống theo chế độ bổ sung luteolin có thể nhớ được vật tốt hơn. Mức độ viêm não cũng được khống chế giảm thiểu hơn so với những con chuột từ 3 – 6 tháng nhưng ăn uống theo chế độ thông thường.
Từ những thí nghiệm tiến hành trên loài chuột, giới chuyên gia tin rằng những bệnh nhân mắc các bệnh về não có thể giảm bệnh nếu bổ sung một lượng vừa phải luteolin trong chế độ ăn hằng ngày. Và cách thức đơn giản để có lượng luteolin cần thiết là thường xuyên ăn cần tây.

 CuTuan56
 Trích dẫn tử Tổng hợp trên Internet
59  TÍN NGƯỠNG - VĂN HÓA - VĂN HỌC - LICH SỬ - ĐỊA LÝ / SƯU TẦM / Tài liệu Y Học Sưu tầm vào lúc: Tháng Năm 31, 2011, 01:31:07 PM
Rau cresson phòng ngừa ung thư


Rau cải xoong.

Món rau quen thuộc không chỉ mang lại 9 loại vitamin và khoáng chất, mà còn giúp xua đuổi căn bệnh ung thư vú - nỗi kinh hoàng của chị em, các nhà khoa học cho biết.

Telegraph và Foodconsumer cho biết, tìm hiểu trên một nhóm bệnh nhân ung thư vú sống sót, được ăn cải xoong mỗi ngày, nhóm nghiên cứu từ Đại học Southampton (Anh) phát hiện thấy, chỉ vài giờ sau khi ăn 80 gram cải xoong, hàm lượng hợp chất chống ung thư trong máu của họ đã cao hơn đáng kể.

Hợp chất này (có tên gọi phenethyl isothiocyanate - vốn tạo vị cay nóng cho cải xoong) đã "khóa" protein kích thích sản xuất hypoxia - tác nhân khiến khối u tăng sinh.

Cải xoong cũng giúp "tắt" các tín hiệu mà tế bào ung thư gửi đi để yêu cầu cơ thể cung cấp thêm máu và ôxy.

"Tôi ngạc nhiên khi thấy chỉ ăn một lượng nhỏ cải xoong mỗi ngày cũng làm thay đổi đáng kể hợp chất chống ung thư trong máu. Nó có tiềm năng tạo ảnh hưởng tương tự trên các loại ung thư khác", giáo sư Graham Packham, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên cải xoong được phát hiện là có thể chống lại bệnh ung thư.

Năm 2007, công trình của các nhà khoa học Israel đã tiết lộ rằng ăn một lượng cải xoong mỗi ngày sẽ làm giảm những hư tổn ADN trong tế bào máu - được xem là những kẻ khơi mào cho ung thư.

   
Phạm Anh Thơ
Trích dẫn tử Tổng hợp trên Internet
60  TÍN NGƯỠNG - VĂN HÓA - VĂN HỌC - LICH SỬ - ĐỊA LÝ / SƯU TẦM / SĂN LÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRÊN HY MÃ LẠP SƠN vào lúc: Tháng Năm 30, 2011, 01:57:35 PM
SĂN LÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRÊN HY MÃ LẠP SƠN

Loài nấm mang tên Cordyceps, một trong những loài nấm danh tiếng nhất thế giới mà dân gian thường quen gọi bằng cái tên là "Đông trùng hạ thảo".

Người Tây Tạng (Trung Quốc) gọi loài nấm này là Yartsa Gunbu hay Yatsa Gunbu


Đông trùng hạ thảo hay "sâu nấm" là kết quả hình thành từ một loài nấm và một ấu trùng của loài bướm ma có tên khoa học là

Thitarodes, một vài loài sâu bướm này hiện đang sinh sống tại cao nguyên Tây Tạng gồm Tây Tạng, Thanh Hải, Tây - Phúc Kiến, Tây Nam tỉnh Cam Túc và Tây Bắc tỉnh Vân Nam, ngoài ra là ở khắp nơi ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nê-pan, và Bhutan.


Loài nấm này bắt đầu nảy mầm trong các cơ thể sống của một số loài ấu trùng, tiêu diệt các loài ấu trùng này làm thức ăn của nấm, khiến cho các ấu trùng trở thành một xác ướp khô tự nhiên.
 
Đông trùng hạ thảo được xem là nấm thuốc và được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh từ hàng ngàn năm ở Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo thường sinh sống dưới lòng, đất tại các vùng đồi cỏ ở miền núi cao và các vùng đất nhiều cây bụi trên cao nguyên Tây Tạng và dãy núi Himalaya ở độ cao từ 3.000m đến 5.000m. Loài nấm này sống âm ỉ trong lòng đất hơn 5 năm trước khi trồi lên khỏi mặt đất


Phần "trái nấm" hay tai nấm thường trồi lên mặt đất vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, luôn luôn lộ ra đầu của nấm. Tai nấm cao từ 5 - 15 cm bên trên bề mặt đất và  phóng  ra các bào tử nấm. Ở Nê-pan, Đông trùng hạ thảo thường được tìm thấy tại các vùng đồng cỏ gần các ngọn núi cao ở Dolpo thuộc vùng Karnali.


Loài nấm Cordyceps sinensis hay "Đông trùng hạ thảo" được ghi nhận lần đầu tiên trong văn hóa y học cổ truyền của Trung Quốc trong bản Trích yếu về y dược của Wang Ang vào năm 1694. Vào thế kỷ XVIII, nấm Đông trùng hạ thảo được ghi nhận trong tài liệu y học mới của Wu Yiluo. Toàn bộ cây nấm này đều được sử dụng làm thuốc.
Trong văn hóa y học cổ truyền Tây Tạng thì Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc được đánh giá rất cao, y học Trung Quốc gọi nó là vị thuốc kích thích tình ái và có công dụng trong việc điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau từ suy nhược đến ung thư. Đông trùng hạ thảo còn được xem là có tác dụng cân bằng Âm - Dương. Ngoài ra, chất độc của Đông trùng hạ thảo là nguyên nhân gây nên chứng táo bón, trướng bụng và làm giảm nhu động.
   Ở Tây Tạng, Yartsa gunbu trở thành một trong những nguồn tài nguyên thu nhiều lợi nhuận nhất tại các vùng nông thôn nghèo khổ. Giá trị của Đông trùng hạ thảo tăng chóng mặt, đặc biệt là kể từ cuối thập niên 90, thế kỷ XX. Vào năm  2008, 1kg Đông trùng hạ thảo đã có giá tới 3.000USD ( phẩm chất  thấp nhất) đến hơn 18.000 USD/1kg (loại có  phẩm chất  hảo hạng nhất).


Sản lượng thu hoạch hàng năm tại vùng cao nguyên Tây Tạng ước tính từ 100-200 tấn. Mùa cao điểm khai thác Đông trùng hạ thảo tại đây là từ tháng 6 đến tháng 7. Ngày nay nhu cầu tăng cao tại các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Việc săn tìm Đông trùng hạ thảo còn gây tác hại không nhỏ đến môi trường tại khu vực cao nguyên Tây Tạng nơi mà loài nấm này đang sinh trưởng.
  Y học cổ truyền Tây Tạng ghi nhận nó là biệt dược có khả năng chữa lành căn bệnh ung thư. Nó còn được xưng tụng là "Thần dược viagra của dãy Himalaya ", một phần cũng do bởi những công dụng kích thích tình dục của nó.  Những cuộc nghiên cứu khoa học ở phương Tây lên tiếng công nhận rằng, Đông trùng hạ thảo có tính năng bảo vệ gan. Nhưng ở châu Á, loài nấm này là một vị thuốc cực phẩm, trọng lượng của nó được tính bằng vàng nguyên chất. Nhờ sự mở rộng cánh cửa thương mại mà giá trị của Yartsa Gunbu tăng gấp 9 lần kể từ năm 1997, khiến nhà nấm học  Daniel Winkler phải thốt lên rằng "Đông trùng hạ thảo là một hiện tượng kinh tế nông thôn mang tính toàn cầu" trên cao nguyên Tây Tạng.

Trong những năm gần đây, Yushu, địa phương nằm gần kề với biên giới Tây Tạng, là trung tâm của mỏ vàng Đông trùng hạ thảo, biến nơi đây thành đầu tàu phát triển kinh tế thịnh vượng nhất tại tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc).
Tại trung tâm của Yushu có rất nhiều các cửa hàng bày bán Đông trùng hạ thảo. Để thúc đẩy việc bán buôn, một số thương nhân đã thuê khoán thành phần cư dân địa phương, làm công việc lau sạch cặn bẩn bám trên Đông trùng hạ thảo. Họ (công nhân) có thể kiếm được khoảng 100 tệ/ngày, một nguồn thu nhập khá hơn nhiều so với làm việc tại các nhà máy ở Trung Quốc. Các công nhân này quây thành vòng tròn trên vỉa hè, vừa tán gẫu vừa cầm bàn chải chà sạch cặn dơ bám trên thân cây nấm. Những nhà buôn nấm Đông trùng hạ thảo đã hình thành trong những năm gần đây. Tùy theo kích cỡ và phẩm chất , mỗi cây nấm được đem bán với giá từ 25 tệ đến 35 tệ, hoặc tương đương 40.000NDT/1kg. Những sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo loại hảo hạng nhất sẽ có giá lên tới 360.000NDT, hơn cả giá vàng.


Ông Tsirem Pingcuo, một trong những nhà buôn Đông trùng hạ thảo ở Yushu bộc bạch: "Lúc tôi còn nhỏ, tôi nhìn thấy loài nấm này mọc khắp nơi gần nhà mình, nhưng bây giờ có khi tôi phải tìm đỏ mắt suốt một ngày ròng rã trên các sườn đồi và nếu may mắn lắm thì có thể tìm thấy 10 cây".
Một cư dân khác cho biết: "Bây giờ có quá nhiều người đổ xô vào cuộc săn tìm Đông trùng hạ thảo. Hàng năm, số người gia nhập không ngừng tăng lên". Độ cao của các ngọn đồi cũng là một thử thách lớn đòi hỏi sự bền chí. Những người săn tìm Đông trùng hạ thảo phải trải qua 12 giờ/ngày, quần thảo các sườn đồi để tìm các cây nấm mảnh khảnh, cao cỡ 2cm trên nền đất. Lúc cao điểm, đã từng có những cuộc “nói chuyện” bằng súng và dao trong quá trình săn tìm Đông trùng hạ thảo.


Vào tháng 7/2007, 8 người đã bị bắn chết và 50 người khác bị thương trong một vụ xung đột. Một người săn tìm nấm tên là Tsamba Chunpin cho biết: "Đánh nhau là thường xuyên và chuyện có người tử vong vì tranh giành nấm không phải là chuyện hiếm"
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
<a href="http://www.youtube.com/v/ZcDGORIqpz0&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/ZcDGORIqpz0&amp;ap=%2526fmt%3D18&amp;rel=0</a>


Đông Trùng Hạ Thảo rất đắt tiền, đắt hơn cả Nhân Sâm và Linh Chi , có bán ở tiệm thuốc Bắc.
Cách nắu: Bỏ thịt heo cắt nhỏ rồi bỏ vào nồi nước nhỏ đun sôi . Bỏ vào chừng 5,6 con "Đông Trùng Hạ Thảo", rồi hầm cho ra nước rồi uống .
Công Dụng: Bổ Thận, bổ khí huyết, Cường Dương, bổ phổi, giữ tinh khí, tăng sức khỏe. Ho lâu ngày, yếu mệt. Nhiều mồ hôi, phòng sự suy yếu,
 Di Tinh, đau lưng nhức gối.
DHS
Trích từ Tổng hợp Internet

Trang: 1 2 3 [4] 5 6
Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.241 seconds với 20 câu truy vấn.